Thời báo doanh nhân
Thời báo doanh nhân
Thứ tư, ngày 11 tháng 12 năm 2019  

Ý nghĩa của các kiểu ho và cách điều trị?

Hầu như ai cũng sẽ bị ho vào một thời điểm nào đó. Một số cơn ho có thể gây khó chịu, gây khó khăn khi nói chuyện điện thoại hoặc đi làm, trong khi những cơn ho khác có thể gây đau và sợ hãi. Tiếng ho và cảm giác khi ho có thể giúp xác định nguyên nhân, cũng như cách điều trị.

 • Thách thức trong điều trị đái tháo đường là nhận thức về bệnh của người dân

  Thách thức trong điều trị đái tháo đường là nhận thức về bệnh của người dân

  Tỷ lệ mắc đái tháo đường đang tăng nhanh ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Năm 2017, Việt Nam có khoảng 3,5 triệu người sống chung với bệnh này.

 • Giải mã ý nghĩa của vị trí đau đầu

  Giải mã ý nghĩa của vị trí đau đầu

  Đau như dao đâm gần mắt. Đau nhói giật giật ở một bên đầu. Đau như bị kẹp chặt xung quanh phần ba trên của đầu. Đau âm ỉ ở đáy hộp sọ. Tất cả những kiểu đau này được gọi là đau đầu, nhưng vị trí của cơn đau có thể báo hiệu những loại đau đầu khác nhau - và những cách điều trị khác nhau.

 • Phát hiện ung thư bàng quang từ những dấu hiệu tưởng như đơn giản

  Phát hiện ung thư bàng quang từ những dấu hiệu tưởng như đơn giản

  Ung thư bàng quang giai đoạn đầu không có những dấu hiệu rõ ràng, dễ nhầm lẫn với bệnh lý khác. Các dấu hiệu đi tiểu lẫn máu, tiểu rắt, tiểu khó, nước tiểu sẫm màu, sụt cân, chán ăn…có thể nhầm lẫn với bệnh lý khác, nhưng chuyên gia khuyến cáo khi có một trong những biểu hiện trên, người dân nên đi khám để chẩn đoán sớm nguy cơ ung thư bàng quang.

 • Những triệu chứng ung thư vú ngoài khối u

  Những triệu chứng ung thư vú ngoài khối u

  Ung thư có thể xuất phát tại bất cứ chỗ nào trong cơ thể, thường được đặt tên theo vị trí bắt đầu phát bệnh, trong đó có ung thư vú. Ngoài khối u, còn có những dấu hiệu “phi khối u” dễ bị người trong cuộc bỏ qua.

 • Viêm cơ tim ở trẻ em: Diễn biến thần tốc, có thể tử vong sau vài ngày

  Viêm cơ tim ở trẻ em: Diễn biến thần tốc, có thể tử vong sau vài ngày

  Viêm cơ tim dù hiếm gặp ở trẻ nhỏ nhưng lại rất nguy hiểm nếu mắc phải. Trẻ có thể tử vong chỉ sau vài ngày kể từ thời điểm phát bệnh, trong khi dấu hiệu bệnh ban đầu lại rất mơ hồ và dễ bị nhầm lẫn với cảm cúm thông thường.

 • Những dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư đại tràng

  Những dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư đại tràng

  Theo thống kê của tổ chức Fight Colorectal Cancer (Fight CRC), khoảng 60% trường hợp tử vong do ung thư đại trực tràng có thể được ngăn ngừa bằng cách sàng lọc sớm. Ở giai đoạn đầu, bệnh biểu hiện với sự phát triển tế bào bất thường trên niêm mạc đại tràng là có thể chữa khỏi.

 • Bệnh viêm lợi và những nguy hiểm khó lường

  Bệnh viêm lợi và những nguy hiểm khó lường

  Viêm lợi rất phổ biến trong các bệnh lý về răng miệng, nhiều người đặt ra câu hỏi bệnh viêm lợi gây nguy hiểm hay không?

 • Những dấu hiệu thầm lặng của hen phế quản

  Những dấu hiệu thầm lặng của hen phế quản

  Khoảng 18 triệu người Mỹ trưởng thành bị hen phế quản (HPQ). Thở khò khè - âm thanh giống như tiếng huýt sáo hoặc tiếng rít phát ra khi hít thở - là một triệu chứng quan trọng của HPQ. Tuy nhiên, bệnh hen còn có những dấu hiệu kín đáo hơn hơn.

 • Bệnh nghiện điện thoại ở người Việt

  Bệnh nghiện điện thoại ở người Việt

  Nghiện điện thoại khiến người Việt mắc nhiều bệnh tật, nhất là trẻ em, theo bác sĩ Trần Quốc Khánh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

 • Phát hiện sớm ung thư gan bằng cách nào?

  Phát hiện sớm ung thư gan bằng cách nào?

  Ung thư biết sớm có thể trị lành nhưng phát hiện muộn cơ hội sống của bệnh nhân trở nên mong manh. Cộng hưởng từ với chất tương phản đặc hiệu mô gan đang giúp bác sĩ tầm soát sớm các ung thư mà phương pháp thông thường không khó phát hiện.

 • Nguyên nhân gây hôi miệng

  Nguyên nhân gây hôi miệng

  Hơi thở có mùi hôi có thể là triệu chứng của nhiễm trùng nấm men, cơ thể quá căng thẳng, thiếu kẽm hay vệ sinh răng miệng chưa sạch.

 • Ung thư xương là gì?

  Ung thư xương là gì?

  Triệu chứng nổi bật nhất của ung thư xương là đau nhức, nên ở giai đoạn đầu người bệnh dễ nhầm lẫn với các bệnh về xương khớp, cột sống...

 • Những bất thường ở tử cung có thể gây vô sinh

  Những bất thường ở tử cung có thể gây vô sinh

  Những bất thường ở tử cung có thể là nguyên nhân gây vô sinh cho người phụ nữ. Những bất thường này có nhiều loại: có khi là những dị tật bẩm sinh ở người phụ nữ ngay khi còn trong bào thai; có khi là bệnh mắc phải ở tử cung khiến không thể mang thai.

 • Ô nhiễm do khói xe: Nguyên nhân hàng đầu gây các bệnh về mắt

  Ô nhiễm do khói xe: Nguyên nhân hàng đầu gây các bệnh về mắt

  Nghiên cứu cho thấy, những người thường xuyên tiếp xúc với khói xe có nguy cơ cao mắc các bệnh về mắt, thoái hóa điểm vàng,...

 • 8 dấu hiệu thầm lặng cho thấy tim có tiếng thổi

  8 dấu hiệu thầm lặng cho thấy tim có tiếng thổi

  Tiếng thổi ở tim không giống như kiểu tim đập thình thình trong ngực. Trên thực tế, bạn còn không cảm thấy gì cả, và ống nghe là cách duy nhất để phát hiện ra những âm thanh phát ra từ tim do dòng chảy rối loạn hoặc bất thường dòng chảy của máu trong hoặc xung quanh tim. Một số tiếng thổi là vô hại, nhưng những trường hợp khác có thể báo hiệu một tình trạng tim tiềm ẩn.

Top