3PL (Third-party Logistics) là gì? Các loại hình doanh nghiệp 3PL? – VILAS

Photo of author

1. Doanh nghiệp 3PL – Third-party Logistics là gì?

Khái niệm doanh nghiệp 3PL được hiểu đơn thuần là một đơn vị chức năng cung ứng dịch vụ Logistics ( thường là một doanh nghiệp Logistics Service Provider – LSP ) được thuê với vai trò tiếp quản những hoạt động giải trí tương quan đến giải pháp và quản lý và vận hành về một mảng nhất định trong Chuỗi đáp ứng của doanh nghiệp. Thuê ngoài 3PL hoàn toàn có thể giúp doanh nghiệp tận dụng nguồn lực tập trung chuyên sâu vào việc tăng trưởng những bộ phận khác, phân phối nhu yếu thị trường .

Doanh nghiệp 3PL - Third-party Logistics là gì?

Các 3PL thường rất phong phú. Họ cung ứng bất kể dịch vụ nào tương quan đến Logistics của chuỗi đáp ứng. Bao gồm : luân chuyển, lưu kho, soạn hàng và đóng gói, dự báo hàng tồn dư, triển khai đơn hàng, đóng gói và giao nhận sản phẩm & hàng hóa, …
Một doanh nghiệp hoàn toàn có thể thuê nhiều 3PL để hoàn toàn có thể quản trị những công dụng trong chuỗi đáp ứng của họ tùy nào năng lượng và kế hoạch tổng thể và toàn diện. Trong trong thực tiễn, Các doanh nghiệp 3PL như DB Schenker, DHL Supply Chain, … đều là đối tác chiến lược của những doanh nghiệp toàn thế giới như Intel, Samsung, BOSCH, … về mảng quản lý và vận hành kho và vận tải đường bộ .

Xem thêm: Phân biệt mô hình dịch vụ Logistics 1PL – 2PL – 3PL – 4PL – 5PL?

2. Vai trò của 3PL với doanh nghiệp?

Vai trò của 3PL với doanh nghiệp?

Vậy nếu một doanh nghiệp không thuê ngoài 3PL thì sao ? Thật ra cũng không có yếu tố gì. Tuy nhiên, tất cả chúng ta cần nắm một số ít quyền lợi của việc sử dụng dịch vụ 3PL để đưa ra những xem xét tương thích. Một số quyền lợi của 3PL hoàn toàn có thể kể đến như :

 • Tập trung vào các khía cạnh khác của doanh nghiệp: như bán hàng, marketing và phát triển sản phẩm.

 • Giảm chi phí doanh nghiệp cho các đầu tư khác:

3PL có thể thương lượng giá cả dựa trên khối lượng và tần suất đặt hàng với các đơn vị vận chuyển đối tác của họ, sử dụng tốt lợi ích kinh tế trên quy mô.

 • Tăng hoặc giảm quy mô khi cần thiết:

Hầu hết các doanh nghiệp đều trải qua những biến động về nhu cầu trong suốt cả năm. Sử dụng doanh nghiệp 3PL cho phép cấp lãnh đạo quản lý các đỉnh và đáy hiệu quả hơn mà không cần phải cam kết vốn khi không cần thiết.

 • Cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt hơn:

Khách hàng mong đợi giao hàng vào ngày hôm sau hoặc trong ngày là tiêu chuẩn. Sử dụng nhà cung cấp dịch vụ doanh nghiệp 3PL cho phép doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận chuyển nhanh chóng nhờ có mạng lưới, tính chuyên môn hóa cao & xử lý hiệu quả của 3PL.

 • Thử nghiệm các thị trường mới:

Với doanh nghiệp 3PL quốc tế, doanh nghiệp có thể linh hoạt để thử nghiệm ở các thị trường mới mà không cần phải cam kết đầu tư vào bất kỳ khoản đầu tư lớn vào không gian kho bãi hoặc nhân viên.

 • Giảm thiểu rủi ro:

Việc chậm trễ luân chuyển hoàn toàn có thể xảy ra vì 1 số ít nguyên do. Khi những trường hợp không lường trước Open, doanh nghiệp 3PL có nghĩa vụ và trách nhiệm sắp xếp sửa chữa thay thế để hoàn thành xong đơn đặt hàng của bạn nhanh nhất hoàn toàn có thể. Doanh nghiệp cũng sẽ được bảo vệ trong trường hợp sản phẩm & hàng hóa bị hư hỏng hoặc mất mát .

 • Chủ động xử lý về Logistics quốc tế:

Nếu bạn đang bán hàng trên thị trường quốc tế, 3 pl hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý những sách vở, hải quan, thuế và những yếu tố khác phát sinh ở biên giới hoàn toàn có thể làm chậm trễ chuyến hàng của bạn và dẫn đến ngân sách cao nếu không được triển khai kỹ lưỡng. Ngoài ra, bạn tiết kiệm chi phí thời hạn cố gắng nỗ lực tìm ra những quy tắc phức tạp tương quan đến những vương quốc khác nhau .

3. Các loại doanh nghiệp 3PL?

Các loại doanh nghiệp 3PL?

Ngoài những hoạt động giải trí kể đến như luân chuyển, lưu kho, soạn hàng và đóng gói, dự báo hàng tồn dư, thực thi đơn hàng, đóng gói và giao nhận sản phẩm & hàng hóa, …. Các doanh nghiệp 3PL hiện tại được phân loại thành 5 loại chính :

 • Cung cấp dịch vụ vận chuyển (Transportation-based LSPs)

Các doanh nghiệp trong mô hình này hầu hết tập trung chuyên sâu vào việc không riêng gì phân phối năm phương pháp vận tải đường bộ, mà còn là một hạng mục giải pháp Logistics tổng lực gồm có quản trị hoạt động giải trí vận tải đường bộ, luân chuyển theo hợp đồng chuyên được dùng, TT thực thi quản lý và vận hành và tăng trưởng những giải pháp Logistics .
Ví dụ về : APL Logistics, FedEx, Schneider Electric, National và UPS

 • Cung cấp dịch vụ phân phối (Distribution-based LSPs)

Loại doanh nghiệp này phân phối dịch vụ lưu kho theo hợp đồng. Mặc dù đa phần tương quan đến quản trị hàng tồn dư, tàng trữ loại sản phẩm và quản trị đơn đặt hàng, nhiều LSP phân phối cũng phân phối dịch vụ luân chuyển hạn chế để tương hỗ người mua của họ điều phối, tối ưu hóa và thực thi giao hàng qua toàn bộ những phương pháp .
Ví dụ : DB Schenker, DSC Logistics, Excel và Caterpillar Logistics Services

 • Cung cấp dịch vụ giao nhận (Forwarder-based LSPs)

Loại hình dịch vụ này gồm có những đơn vị chức năng giao nhận, môi giới và đại lý quản trị việc tìm kiếm và quản lý và điều hành vận tải đường bộ cho người mua. Họ không chiếm hữu bất kể thiết bị luân chuyển nào. Thay vào đó, họ sắp xếp luân chuyển cho những lô hàng LTL ( Less than truckload ), đặt hàng hàng không và đường thủy, và tương hỗ luân chuyển sản phẩm & hàng hóa quốc tế, cũng như sẵn sàng chuẩn bị và xử lý tài liệu và cung ứng những dịch vụ vận tải đường bộ khác .
Ví dụ : C.H. Robinson Worldwide Inc., Hub Group Inc. và Kuehne + Nagel Inc .

 • Cung cấp dịch vụ tài chính (Financial-based LSPs)

Loại LSP này tương hỗ người gửi hàng với những tính năng kinh tế tài chính phát sinh từ những hoạt động giải trí vận tải đường bộ. Các dịch vụ gồm có xếp hạng sản phẩm & hàng hóa, thanh toán giao dịch cước phí, truy thuế kiểm toán hóa đơn sản phẩm & hàng hóa và kế toán tổng hợp. Các dịch vụ khác gồm có năng lực theo dõi và theo dõi, giao dịch thanh toán điện tử, quản trị tiền tệ quốc tế, báo cáo giải trình tuân thủ của hãng luân chuyển và quản trị nhu yếu luân chuyển sản phẩm & hàng hóa .
Ví dụ : Cass Information Systems Inc., GXS Inc., FleetBoston Financial .

 • Cung cấp dịch vụ công nghệ (Technology-based LSPs)

Khi năng lực công nghệ tiên tiến đã tăng trưởng. Các LSP cũng tự giảm ngân sách cho việc quản trị năng lực thông tin. Nhiều công ty đang tìm đến LSP của họ để cung ứng kiến ​ ​ thức trình độ. Thu thập và lọc tài liệu và đưa tài liệu trực tiếp vào mạng lưới hệ thống xương sống của họ, triển khai những tính năng thương mại điện tử, cung ứng quản trị ngoại lệ dữ thế chủ động và được cho phép tham gia vào chuỗi đáp ứng dựa trên Web .
Ví dụ : APL Logistics, Transplace Inc., Freightquote ( C.H.Robinson ) .

4. Kết Term

Tổng kết lại, Khái niệm 3PL là một đơn vị cung cấp dịch vụ Logistics (thường là một doanh nghiệp Logistics Service Provider – LSP) được thuê với vai trò tiếp quản các hoạt động liên quan đến chiến thuật và vận hành về một mảng nhất định trong Chuỗi cung ứng.

Việc sử dụng dịch vụ 3PL giúp doanh nghiệp :

 • Tập trung vào những góc nhìn khác của doanh nghiệp
 • Giảm ngân sách doanh nghiệp cho những góp vốn đầu tư khác
 • Tăng hoặc giảm quy mô khi thiết yếu
 • Cung cấp thưởng thức người mua tốt hơn
 • Thử nghiệm những thị trường mới
 • Giảm thiểu rủi ro đáng tiếc
 • Chủ động giải quyết và xử lý về Logistics quốc tế

Có 5 loại doanh nghiệp 3PL chính hoàn toàn có thể kể đến như

 • Cung cấp dịch vụ luân chuyển ( Transportation-based LSPs )
 • Cung cấp dịch vụ phân phối ( Distribution-based LSPs )
 • Cung cấp dịch vụ giao nhận ( Forwarder-based LSPs )
 • Cung cấp dịch vụ kinh tế tài chính ( Financial-based LSPs )
 • Cung cấp dịch vụ công nghệ tiên tiến ( Technology-based LSPs )

Các bạn đã tìm hiểu thêm qua chi tiết cụ thể về khái niệm 3PL. Các bạn hãy chờ đón những bài viết tiếp theo trong Series VILAS Terminology nhé !

VILAS Terminology là series lý giải chi tiết cụ thể những thuật ngữ chuyên ngành trong Logistics và Supply Chain. Được tăng trưởng với tiềm năng giúp những bạn trẻ chớp lấy tốt những thuật ngữ. Từ đó có những kiến thức và kỹ năng chuẩn hóa trong ngành. Mỗi bài viết sẽ được VILAS góp vốn đầu tư về nội dung. Và đồng thời cũng link với những bài viết có thuật ngữ tương quan được sử dụng trong bài. Giúp những bạn có cái nhìn tổng quan nhất về sự link giữa những thuật ngữ Logistics và Chuỗi đáp ứng

ASCC

Seri Workshop

ASIA SUPPLY CHAIN CAREER

Tìm Hiểu Ngay

WEBINAR  | AIR FREIGHT LOGISTICS IN UPPLY CHAIN

405f1f5bb0d9718728c8 1

Thời gian: 9:00 – 10:30

Ngày: Thứ bảy, 28/05/2022

Hình thức tham gia: Trực tuyến qua Zoom

THAM GIA NGAY

Viết một bình luận