Thông điệp ‘3T’ trong chống dịch Covid-19 là gì, sao bạn trẻ phải quan tâm ?

Sáng 11.6, T.Ư Đoàn tổ chức triển khai phát động chiến dịch theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, quản trị Hội Liên hiệp Thanh niên Nước Ta ; anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, và những Bí thư T.Ư Đoàn. Tại lễ phát động Ban Bí thư T.Ư Đoàn lôi kéo đoàn viên, người trẻ tuổi cả nước thực thi tốt thông điệp “ 3T ” trong tham gia những hoạt động giải trí tình nguyện phòng chống dịch Covid-19 .

Tiên phong, tương trợ, thích ứng

Ban tổ chức triển khai cho biết chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm nay liên tục được tiến hành với 5 nội dung, gồm có chương trình Tiếp sức mùa thi và 4 chiến dịch : Mùa hè xanh dành cho sinh viên ; Hoa phượng đỏ dành cho học viên trung học phổ thông ; Hành quân xanh dành cho đoàn viên khối lực lượng vũ trang ; Kỳ nghỉ hồng dành cho đoàn viên khối công nhân viên chức. Tuy nhiên, trong toàn cảnh lúc bấy giờ, nội dung phòng chống dịch Covid-19 được chú trọng trong phong cách thiết kế những hoạt động giải trí đơn cử ở những cấp bộ Đoàn, Hội .
Phát biểu tại chương trình, anh Bùi Quang Huy cho biết đây cũng là thời gian để tuổi trẻ Nước Ta đồng sức, chung lòng hưởng ứng lời lôi kéo của Thủ tướng nhà nước – toàn dân, toàn quân chung tay phòng chống dịch Covid-19. Vì vậy, trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm nay, bên cạnh triển khai những nội dung tình nguyện truyền thống lịch sử, Ban Bí thư T.Ư Đoàn lôi kéo đoàn viên, người trẻ tuổi cả nước triển khai tốt thông điệp “ 3T ” trong tham gia những hoạt động giải trí tình nguyện phòng chống dịch .

Theo anh Huy, chữ T đầu tiên là “Tiên phong”: Đoàn viên, thanh niên hãy xác định tư thế đi đầu, sẵn sàng tham gia vào các lực lượng phòng chống dịch. Các y, bác sĩ trẻ hãy tình nguyện trong tham gia các đội hình tuyến đầu chống dịch như: điều trị, khoanh vùng, lấy mẫu, tham gia hoạt động chuyên môn trong các vùng tâm dịch; thanh niên quân đội, công an hãy đi đầu và là lực lượng nòng cốt trong tổ chức cách ly, giãn cách các địa phương, đơn vị khi có yêu cầu, bảo đảm an ninh, an toàn, ngăn chặn nhập cảnh trái phép; các bạn sinh viên trường y dược hãy đi đầu trong các đội hình tình nguyện truy vết, hỗ trợ y bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm; thanh niên các khối đối tượng khác hãy đi đầu trong tham gia các lực lượng trực chốt kiểm soát dịch…

Chữ T thứ 2 là “ Tương trợ ” : Đoàn viên, người trẻ tuổi cần tôn vinh ý thức tương thân, tương ái, tương hỗ lẫn nhau, tương hỗ nhân dân cùng vượt qua khó khăn vất vả do đại dịch. Hãy chuẩn bị sẵn sàng góp phần nguồn lực của mình dù giá trị chỉ là một phần ăn sáng để tham gia phòng chống dịch. Tích cực tuyên truyền và góp phần tích cực cho Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 ; tham gia những tổ phục vụ hầu cần tương hỗ cho tuyến đầu chống dịch, tham gia thu hoạch mùa màng cho nhân dân bị cách ly, giúp nhân dân tiêu thụ nông sản ; tương hỗ lương thực, thực phẩm cho dân cư có thực trạng khó khăn vất vả, sinh viên ở ký túc xá ở địa phương thực thi giãn cách …
Chữ T thứ 3 là “ Thích ứng ” : Theo khuyến nghị của giới trình độ, tất cả chúng ta không hề xóa khỏi được dịch bệnh Covid-19 trong thời hạn ngắn sắp tới. Vì vậy, thích nghi với điều kiện kèm theo mới là nhu yếu để tất cả chúng ta triển khai tiềm năng kép, từng bước thắng lợi đại dịch. Đồng hành với những sự thích ứng đó, tổ chức triển khai Đoàn, Hội cần quy đổi nhanh những hình thức tổ chức triển khai hoạt động giải trí tình nguyện, góp thêm phần xử lý 1 số ít nhu yếu chính đáng của đoàn viên, người trẻ tuổi …

Ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2021: Thông điệp '3T' tình nguyện phòng chống dịch Covid-191

Anh Nguyễn Anh Tuấn trao kinh phí đầu tư tương hỗ cho những công trình thanh niên trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè

Tình nguyện đi hết dịch mới về

Ban tổ chức cho biết để hưởng ứng chương trình, ngay trong buổi phát động, đã có 138 điểm hoạt động tình nguyện trên toàn quốc với sự tham gia của hàng nghìn đoàn viên, thanh niên. Tại chương trình, ban tổ chức đã kết nối với các điểm cầu trên toàn quốc để giao lưu với các tình nguyện viên.

\ n

Tại chương trình phát động, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã trao tặng 27 công trình thanh niên cho những tỉnh, thành đoàn, đoàn thường trực với tổng kinh phí đầu tư của những khu công trình, hoạt động giải trí là hơn 16 tỉ đồng .

Tại điểm cầu Thành Phố Bắc Ninh, nơi đang là điểm trung tâm của dịch Covid-19, anh Hoàng Hải Đăng, Trưởng đoàn tình nguyện số 3 của Trường ĐH Y TP. Hà Nội, cho biết đoàn đã đến tương hỗ công tác làm việc chống dịch ở Thành Phố Bắc Ninh từ ngày 1.6. Tại đây, đoàn tham gia lấy mẫu hội đồng, truy vết, tiêm chủng, xét nghiệm … Đoàn đã hoạt động giải trí mặc kệ khó khăn vất vả về thời tiết và đặc thù việc làm luôn khẩn cấp, thường trực và phong phú, với nhiều yếu tố rủi ro tiềm ẩn nhưng vẫn giữ vững ý thức sẵn sàng chuẩn bị, quyết tâm tham gia cùng cả nước chống dịch .
Tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang, bác sĩ Huỳnh Phương Nguyệt Anh và bác sĩ Phạm Minh Hiệu ( Trường ĐH Y Dược TP.Hồ Chí Minh ) cũng có những khoảng thời gian ngắn giao lưu đầy cảm hứng với những đoàn viên người trẻ tuổi trên cả nước. Bác sĩ Nguyệt Anh cho biết hiện đoàn tình nguyện đang ở khu điều trị F0 và tình hình dịch bệnh ở Bắc Giang đang dần được trấn áp, nên ý thức bạn bè rất phấn khởi, kỳ vọng sớm thắng lợi để về sum vầy với mái ấm gia đình. “ Đây là đại chiến không có tiếng súng nhưng cũng có những người đã quyết tử. Vì vậy, toàn bộ những bạn đoàn viên, người trẻ tuổi hãy phát huy niềm tin xung kích của mình, tình nguyện tại chỗ, tham gia tổng thể những hoạt động giải trí, chung tay góp phần để dịch bệnh sớm được đầy lùi ”, bác sĩ Nguyệt Anh nhắn nhủ .

Bác sĩ Phạm Minh Hiệu, người đã cạo trọc đầu trước khi đi tình nguyện gây xúc động trong cộng đồng mạng, cho biết hiện tóc anh đã dài và nếu thời gian tới dịch chưa ổn thì sẽ cạo tiếp để ở đây chống dịch. “Anh em mặc đồ bảo hộ nóng quá nên cũng cạo hết rồi. Hình ảnh tôi cạo tóc chỉ là hạt cát sa mạc nhưng lại có sức lan truyền mạnh mẽ đến vậy. Tôi muốn từ hình ảnh đó để không chỉ đoàn viên, thanh niên mà mọi người cần có ý thức cao hơn, để công cuộc chống dịch sớm thành công”, anh Hiệu nói.

Một số điểm mới của chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2021 là xác lập 12 chỉ tiêu đơn cử cho từng nhóm nội dung chính của chiến dịch. Trong đó : sửa chữa thay thế 2000 km, làm mới 500 km đường giao thông vận tải nông thôn ; tổ chức triển khai tập huấn, chuyển giao tân tiến khoa học kỹ thuật cho 150.000 đoàn viên, người trẻ tuổi nông thôn ; xây mới 700 nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, nhà khăn quàng đỏ, nhà bán trú ; khám, tư vấn dinh dưỡng, sức khỏe thể chất, chăm nom răng miệng, vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm và sàng lọc bệnh mạn tính cho 200.000 người dân ; trồng mới 2 triệu cây xanh. Xây dựng mới 1.000 điểm hoạt động và sinh hoạt, đi dạo cho thanh mần nin thiếu nhi, khu công trình “ Vì đàn em thân yêu ” ; hoạt động đoàn viên, người trẻ tuổi đề xuất kiến nghị 300.000 ý tưởng sáng tạo, sáng tạo độc đáo ; tương hỗ 300 dự án Bất Động Sản khởi nghiệp phát minh sáng tạo của người trẻ tuổi … Đặc biệt, chiến dịch sẽ tổ chức triển khai 6 ngày hoạt động giải trí cao điểm hàng loạt trên toàn nước .

Xúc động trước những san sẻ của những bạn trẻ, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết : ” Tôi và những bạn người trẻ tuổi cũng như hàng triệu người dân Nước Ta xin bày tỏ tình cảm tri ân thâm thúy nhất và khâm phục trước những khó khăn vất vả, khó khăn vất vả, sự quyết tử khó khăn của những bạn, cũng như những y bác sĩ và những cán bộ, chiến sỹ bộ đội, công an … trên tuyến đầu chống dịch Covid-19. Nhờ niềm tin san sẻ, quyết tử, không quản ngại khó khăn vất vả khó khăn vất vả của những bạn mà chúng tôi mạnh khỏe, bình yên, được ngồi đây thao tác, góp phần cùng những bạn triển khai tốt công cuộc phòng chống đại dịch ” .

Viết một bình luận