41% doanh nghiệp ‘kêu’ phiền hà với thủ tục về thuế

Ngày 16/5/207 tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức Hội thảo về những thay đổi trong quy định thuế và hải quan liên quan đến EVFTA.

Tham dự hội thảo có ông Gellert Horvath,  Phó Chủ tịch EuroCham, bà Jana Herceg, Phó ban Kinh tế và thương mại Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam.

Về phía cơ quan chính phủ Việt Nam có Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế, ông Vũ Văn Hải, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế Tổng cục Hải quan, ông Phạm Ngọc Thạch, Phó Phòng Pháp chế Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Tại hội thảo, các chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp đã trao đổi các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông qua các quy định hải quan và cơ chế thuế quan thuận lợi cho doanh nghiệp.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc, còn nhiều vướng mắc và khó khăn về chính sách thuế, Bảo hiểm xã hội. Trong năm 2016 , có 55% doanh nghiêp từng gặp vướng mắc khi tìm hiểu thông tin về chính sách, pháp luât thuế trong năm gần nhất.

Có 41% doanh nghiệp gặp phiền hà trong thực hiện thủ tục hành chính thuế.

Trong đó, các doanh nghiệp FDI là nhóm có tỷ lệ gặp phiền hà cao nhất, 53%, kế đến là các doanh nghiêp dân doanh, với tỷ lê ̣ 41%. Đối với các doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ, tỷ lê ̣có gặp phiền hà thấp nhất, đang là 30%.

Thomas McClelland, Chairman – Chủ tịch Tiểu ban Thuế và Chuyển giá thuộc EuroCham cho biết: “Khung thuế của Việt Nam đang hướng đến mục tiêu tập trung vào bản chất hơn hình thức, theo nguyên tắc của các quy định về thuế mới đây, chẳng hạn như Nghị định 20 về Giá Chuyển nhượng. Tuy nhiên, trên thực tế các doanh nghiệp thành viên của chúng tôi lại nhận thấy các vi phạm hành chính (tức là hình thức) dường như ngày càng trở thành trọng tâm của nhiều cuộc kiểm toán về thuế và hải quan trong thời gian gần đây.Tuy nhiên, thực tế cho thấy các doanh nghiệp nộp thuế chờ đợi khá lâu để vấn đề được giải quyết.”

Tại hội thảo cộng đồng doanh nghiệp bày tỏ sự quan ngại đối với kiểm toán hải quan và những quy định xử phạt sai sót hành chính trong kê khai thuế. Việc đặt ra các điều luật để tận thu thuế và phạt nặng các lỗi hành chính sẽ làm xấu đi môi trường đầu tư vốn đã nhiều thách thức tại Việt Nam, làm xói mòn niềm tin của các doanh nghiệp nước ngoài, buộc họ phải xem xét lại các khoản đầu tư và hoạt động của mình tại thị trường Việt Nam.

Theo ông Shivam Misra, đồng Chủ tịch Tiểu ban Rượu vang – Rượu mạnh thuộc EuroCham, Cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu rất quan ngại đến khung pháp lý và cách thức thực thi quy định hải quan.

Đặc biệt, khi sai sót hành chính được sử dụng là cơ sở đánh giá hoặc áp đặt mức phạt nặng mà không cần dựa trên những quy tắc công bằng. Điều này làm suy yếu lòng tin của các doanh nghiệp đối với môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp có thể buộc phải cân nhắc quyết định đầu tư cũng như giảm quy mô hoạt động nếu môi trường không có lợi cho hoạt động kinh doanh.

“Chúng tôi muốn hợp tác và hỗ trợ chính phủ nhằm khuyến khích hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam nhưng nếu các doanh nghiệp không nhận được sự hỗ trợ trong hoạt động kinh doanh thì nỗ lực  trên rất khó có thể thành công.”, ông Shivam Misra cho biết.

Hà Thu

Viết một bình luận