Thông điệp 5T là gì, có khác với thông điệp 5K?

Photo of author

PGS.TS Trần Đắc Phu: Có giấy xét nghiệm COVID-19 vẫn phải thực hiện nghiêm thông điệp 5KPGS.TS Trần Đắc Phu: Có giấy xét nghiệm COVID-19 vẫn phải thực hiện nghiêm thông điệp 5KSKĐS – Sau khi xét nghiệm, dân cư không thực thi nghiêm những giải pháp phòng, chống dịch, vẫn có năng lực nhiễm SARS-CoV-2 như thông thườngNgày 01/9/2021, Bộ trưởng Bộ Y tế phát hành Chỉ thị 09 / CT-BYT về tăng cường tiến hành những giải pháp trấn áp dịch COVID-19 .Theo đó, tăng nhanh tuyên truyền thực thi nghiêm nhu yếu 5K và thông điệp 5T ( Tuân thủ nghiêm 5K – Thực phẩm đủ tại nhà – Thầy, thuốc đến tại gia – Test Covid tổng thể – Tiêm chủng tại phường, xã ) so với những xã, phường tăng cường giãn cách xã hội .Thông điệp 5T bao gồm 'Tuân thủ nghiêm 5K - Thực phẩm đủ tại nhà - Thầy, thuốc đến tại gia - Test Covid tất cả - Tiêm chủng tại phường, xã' đối với các xã phường tăng cường giãn cách xã hội.

Thông điệp 5T bao gồm ‘Tuân thủ nghiêm 5K – Thực phẩm đủ tại nhà – Thầy, thuốc đến tại gia – Test Covid tất cả – Tiêm chủng tại phường, xã’ đối với các xã phường tăng cường giãn cách xã hội.

Thông điệp 5T – “Pháo đài” chống dịch COVID-19 trong tăng cường giãn cách xã hội

1. Tuân thủ nghiêm 5K

Thực hiện nghiêm giãn cách, “ ai ở đâu ở đó ”. Cách ly người với người, nhà với nhà, xã với xã. Thực hiện nghiêm 5K khi phải ra khỏi nhà .

2. Thực phẩm đủ tại nhà

Cung cấp đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, để người dân an tâm ở nhà. Đảm bảo an sinh xã hội tại nhà, đặc biệt quan tâm tới gia đình có người nhiễm, người có hoàn cảnh khó khăn, nhóm dễ bị tổn thương…

Infographic Thông điệp 5TInfographic Thông điệp 5T

3. Thầy, thuốc đến tận gia

Bảo đảm mọi người dân được chăm sóc y tế. Tổ chức trạm y tế lưu động tại các xã/phường để người dân được tiếp cận dịch vụ y tế; tổ chức quản lý, chăm sóc người nhiễm tại các địa phương áp dụng cách ly, điều trị F0 tại nhà. Cung cấp túi thuốc cho người bệnh. Sơ cấp cứu ban đầu và phát thuốc điều trị bệnh mãn tính cho nhân dân.

4. Test COVID tất cả

Thực hiện xét nghiệm hàng loạt người dân, đặc biệt quan trọng là tại những địa phận có rủi ro tiềm ẩn rất cao, hoặc rủi ro tiềm ẩn cao ( vùng đỏ, vùng cam ) để sàng lọc, phát hiện sớm người nhiễm, hạn chế lây lan ra hội đồng và tổ chức triển khai chăm nom người nhiễm tương thích. Hướng dẫn người dân tự xét nghiệm dưới sự giám sát của nhân viên cấp dưới y tế hoặc đội ngũ tình nguyện .

5. Tiêm chủng tại phường/xã

Tiêm vaccine phòng COVID-19 ngay ở xã, phường, tại trạm y tế hoặc điểm tiêm lưu động, sắp xếp nhiều điểm tiêm để người dân trong những nhóm đối tượng người dùng tiêm chủng được tiêm vaccine phòng COVID-19 sớm nhất, gần nhà nhất hoàn toàn có thể .

Xem thêm video đang được quan tâm:

Cẩm nang Hướng dẫn phòng tránh COVID-19 : An toàn tại cửa khẩu

Viết một bình luận