Các mốc siêu âm thai – Bệnh Viện Đa Khoa Chữ Thập Xanh

Photo of author

Một thai nhi trong bụng mẹ có chu kỳ hình thành và tăng trưởng từ 38 đến 42 tuần, trong quy trình hình thành và tăng trưởng bà mẹ đi siêu âm sẽ nhìn thấy được con và biết được sự tăng trưởng của trẻ thông thường hay không bình thường, đặc biệt quan trọng là phát hiện sớm những dị tật bẩm sinh .

 

Cho đến nay, chưa có khu công trình nghiên cứu và điều tra nào chứng tỏ rằng siêu âm làm tác động ảnh hưởng đến mẹ và bé .

Kh%C3%A1m%20thai%20%C4%91%E1%BB%8Bnh%20k%E1%BB%B3

Các mốc siêu âm cơ bản trong thai kỳ các bà mẹ có thai cần biết

1 – Lần khám thai và siêu âm đầu tiên :

Lần đầu siêu âm thường là người phụ nữ chậm kinh so với kỳ kinh dự kiến từ 1 đến 2 tuần hoặc thấy có những tín hiệu của thai nghén. Siêu âm sẽ xác lập được có thai hay không có thai, thai đã về dạ con chư a, thai ở trong hay ở ngoài tử cung. Thông thường thai dưới 6 tuần chỉ thấy hình ảnh 1 túi ối, chưa có tim thai và phôi .
Sau siêu âm bác sỹ chuyên khoa sản sẽ tư vấn cho bạn về thực trạng thai, số lượng thai, vị trí túi thai ( nằm trong buồng tử cung hay nằm ngoài tử cung ), tuổi thai và ngày sinh dự kiến. Bác sỹ sẽ thăm khám và hỏi về tiền sử sinh sản, rủi ro tiềm ẩn tiền sản giật hoặc những yếu tố sức khỏe thể chất khác tương quan đến thai nghén và hướng dẫn bà mẹ theo dõi, chăm nom thai tốt nhất. Với những mẹ từng sảy thai nhiều lần hoặc sinh con bị dị tật thì điều này rất là có ý nghĩa ; hướng dẫn làm những xét nghiệm : HIV, giang mai, Rubella, HbsAg, đường huyết, huyết đồ, nước tiểu và điện tim ; hướng dẫn vệ sinh thai nghén, chính sách nhà hàng, hoạt động và sinh hoạt, đi lại, nghỉ ngơi và cách tự theo dõi sự tăng trưởng của thai và phát hiện những không bình thường trong khi có thai .
Ở giai đọa từ khi có thai đến 11 tuần, nếu có điều kiện kèm theo, người mẹ nên siêu âm 1 tuần 1 lần để theo dõi sự tăng trưởng của thai. Thông thường ở tuần thứ 7 thứ 8 sẽ Open phôi thai ( thường gọi là âm vang thai ) và tim thai. Trong tiến trình này, người mẹ nghén nhiều, nhà hàng kém, dễ dọa sảy thai, sảy thai, thai ngừng tăng trưởng … nên người mẹ cần biết để phát hiện sớm những tín hiệu không bình thường .

2 – Lần khám thai và siêu âm thứ 2:

Lần khám thai này ở tuần 11 đến 13 của thai kỳ là một mốc quan trọng và bắt buộc. Thời điểm này thai nhi đã có đủ hình hài và những bộ phận, những không bình thường lớn hoàn toàn có thể nhìn thấy. Siêu âm sẽ đo chiều dài đầu – mông, nhịp tim thai, thực trạng rau thai và nước ối, chẩn đoán tuổi thai và dự kiến sinh. Đo độ mờ da gáy ( khoảng chừng sáng sau gáy ) để góp thêm phần giúp cho việc xét nghiệm sàng lọc dị tật trước sinh ( double test ) do những không bình thường về nhiễm sắc thể như hội chứng Down, hội chứng Patau, hội chứng Edward, chẩn đoán số lượng thai, số lượng bánh rau và buồng ối so với sản phụ mang đa thai .

XN%20s%C3%A0ng%20l%E1%BB%8Dc%20NIPT

Bên cạnh đó, thai phụ cũng cần phải được kiểm tra cân nặng, đo huyết áp, thử nước tiểu và làm một số ít xét nghiệm thiết yếu .
Chú ý : Bình thường độ mờ da gáy dưới 3 mm. Nếu :
– Độ mờ da gáy dày 3,5 mm đến 4,4 mm, tỷ suất không bình thường nhiễm sắc thể là 21,1 % .
– Độ mờ da gáy ≥ 6,5 mm, với tỷ suất không bình thường nhiễm sắc thể lên tới 64,5 % .

3 – Lần khám thai và siêu âm thứ 3:

Lần khám này vào thời điểm tuần 16-22 của thai kỳ, Đây cũng là cột mốc quan trọng để bác sĩ phát hiện những bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm êch, dị dạng ở các cơ quan…. Đặc biệt là những bất thường về tim, hệ xương để từ đó có thể can thiệp kịp thời. Bởi vậy, các bà mẹ nên siêu âm để theo dõi mức độ phát triển của thai nhi một cách rõ ràng hơn. Bên cạnh đó sẽ phải làm các xét nghiệm máu, nước tiểu để kiểm tra HIV, viên gan B, nhóm máu, yếu tố Rh,…

Bác sỹ sẽ tư vấn sàng lọc dị tật thai ở quý II của thai kỳ bằng xét nghiệm Tripple test. Xét nghiệm này giúp chẩn đoán những yếu tố sức khỏe thể chất của thai nhi như những rối loạn về gen, dị tật ống thần kinh. Thai tuần 18 đến 22 là lúc lượng nước ối nhiều, thai đã khá lớn và di động rất tốt trong buồng tử cung, giúp cho việc quan sát thai khá tốt ở nhiều góc nhìn khác nhau, nên thuận tiện phát hiện những không bình thường về hình thể thai. Thai nhi sẽ được siêu âm kiểm tra chi tiết cụ thể những bộ phận :
– Kiểm tra tứ chi về độ dài và số lượng xem có gì không bình thường, có vừa đủ hay thiếu ngón chân ngón tay nào không .
– Khảo sát những dị tật về não bộ và cột sống .
– Tình trạng của những cơ quan nội tạng khác như tim, phổi, dạ dày … nhìn nhận dị tật tim thai, dịch không bình thường trong khoang màng phổi, trong ổ bụng …
– Đánh giá dị tật ở khuôn mặt của thai nhi xem có bị sứt môi, hở miệng ếch, có không thiếu hai tai hay không …
– Cuối cùng là xem có sự không bình thường về bánh rau, nước ối, xem bánh rau có bám chắc không, diện tích quy hoạnh rau bám có lớn không, nước ối có nhiều quá hay bị thiếu không .
Siếu âm và khám thai thời gian này những bà mẹ sẽ được hướng dẫn tiêm phòng uốn ván cho mẹ và bé .

4 – Lần khám thai và siêu âm thứ 4 :

Siêu âm thai nhi tiến trình 30-34 tuần nhằm mục đích nhìn nhận sự tăng trưởng thai, và phát hiện những dị tật Open muộn. Đánh giá cân nặng của thai thông thường, nhẹ cân hay thai to hơn thông thường quá trình này em bé trong bụng thường có cân nặng khoảng chừng từ 1,5 đến 1,8 kg. Não bộ, xương hộp sọ lớn và trưởng thành hơn quy trình tiến độ trước rất nhiều. Chân, tay tăng trưởng rõ ràng, bé có đủ móng chân, móng tay, lông mi, lông mày và tóc. Đa số những bé ở thời gian này đã có chiều dài khoảng chừng 42 cm .
Siêu âm thời gian này cũng giúp cho việc phát hiện những dị tật Open muộn như nhẵn não, tắc ruột … Vị trí bánh rau lúc này cũng sẽ được chẩn đoán chắc như đinh hơn, xác lập rau có bám thấp, che lấp đường ra của thai nhi hay không. Kiểm tra ngôi thai xem ngược hay thuận .

5 – Lần khám thai và siêu âm thứ 5:

Từ tuần 36 trở đi bà mẹ mang thai cần được siêu âm để xác định lần cuối về dị tật thai nhi, theo dõi Doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung. Kết hợp với khám tổng quát cho thai phụ, xem xét vị trí ngôi thai để đánh giá cũng như tiên lượng độ phát triển của thai, tiên lượng cuốc đẻ xem có thể đẻ thường được không hay đẻ khó phải mổ, tư vấn nơi đẻ an toàn cho thai phụ.
Một số xét nghiệm mẹ có thể sẽ cần thực hiện bổ sung là xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu.

6 – Lần khám thai và siêu âm thứ 6:

Từ tuần thứ 37 đến lúc đẻ ( 38 đến 42 tuần ) ở quy trình tiến độ này hoàn toàn có thể theo dõi thai 1 tuần 1 lần qua siêu âm, theo dõi sự tăng trưởng của thai nhi, phát hiện những không bình thường của thai và mẹ, kiểm tra khối lượng thai, nhịp tim thai, thực trạng bánh rau có bị vôi hóa không, có bị rau bám thấp không, thực trạng nước ối, … Bạn cũng hoàn toàn có thể sẽ được làm Non-stress test nhằm mục đích kiểm tra sức khỏe thể chất của thai nhi và khám phá xem bé có nhận đủ oxy hay không bằng máy Mornitor sản khoa ghi nhận sự đổi khác của tim thai tương ứng với chuyển động thai .
Bệnh viện Đa khoa Chữ Thập xanh có địa chỉ tại 33 đường Nguyễn Hoàng, Nam Từ Liêm, Mỹ Đình 2 có đội ngũ bác sỹ chuyên khoa phụ sản nhiều kinh nghiệm tay nghề được huấn luyện và đào tạo chuyên nghiệp chuyên ngành sản phụ khoa sẽ thực thi siêu âm, thăm khám cho bà bầu bảo đảm an toàn nhất từ khi có thai tới khi sinh, tư vấn chọn nơi sinh bảo đảm an toàn nhất cho cả mẹ và con .

Viết một bình luận