Các bài tập cardio cho nữ tại nhà giảm cân, đốt mỡ thừa toàn thân hiệu quả

Một thân hình đẹp, thon gọn, không có mỡ thừa là mơ ước của rất nhiều người. Để đạt được điều này, bên cạnh việc xây dựng một chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý thì tập thể dục thường xuyên cũng là điều quan trọng mà chúng ta phải làm. Một trong những bài tập giúp đốt cháy mỡ thừa toàn thân và giảm cân hiệu quả đó chính là cardio. Vậy tập cardio giảm cân như thế nào? Hãy cùng TBDN tham khảo các bài tập cardio cho nữ giúp loại bỏ mỡ thừa hiệu quả sau đây.

Cardio là gì? Tập cardio có tác dụng gì cho cơ thể?

Cardio là gì?

Cardio là từ viết tắt của Cardiovascular, nghĩa là những bài tập có tương quan tới tim mạch. Đây không phải là một bài tập đơn cử mà là một giải pháp tích hợp mạng lưới hệ thống nhiều bài tập. Các bài tập cardio giúp khung hình tăng đồng thời trấn áp nhịp tim, tương hỗ quy trình lưu thông máu. Nhờ vậy, việc cung ứng nhiều oxy tới hàng loạt khung hình nói chung và tế bào cơ bắp nói riêng cũng được cải tổ theo hướng tích cực. Cardio còn được cho phép những tế bào đốt cháy mỡ thừa của khung hình hoạt động giải trí hiệu suất cao hơn cả trong quy trình tập luyện lẫn khi nghỉ ngơi .

Cardio là gì?

Cardio có 2 loại là cardio cường độ cao ( HIIT ) và cardio cường độ thấp ( LISS ), trong đó :

  • HIIT là từ viết tắt của High Intensive Interval Training (bài tập cường độ cao ngắt quãng), một phương pháp vô cùng hiệu quả để đốt cháy calo phát sinh trong và sau buổi tập. Bên cạnh lợi ích đốt nhiều calo thì cardio cường độ cao còn một lợi ích khác nữa đó là làm tăng hệ số trao đổi chất BMR của cơ thể lên, giúp đốt năng lượng liên tục trong ngày và giảm mỡ nhanh hơn. Với bài tập HIIT, bạn chỉ nên tập tối đa trong 20 – 30 phút mà thôi.
  • LISS là từ viết tắt của Low Intensity Steady State (bài tập cường độ trung bình/thấp ổn định). Bạn có thể áp dụng LISS để phục hồi cơ thể và đốt cháy lượng mỡ thừa. Nếu bạn tập LISS trong khoảng thời gian 20 – 30 phút, cơ thể sẽ được phục hồi nhanh chóng. Nếu tập LISS trong khoảng thời gian 1 tiếng, calo trong cơ thể sẽ được đốt cháy hiệu quả.

Tác dụng của bài tập cardio đốt mỡ thừa

Tác dụng của các bài tập cardio

Bài tập cardio giúp tinh chỉnh và điều khiển nhịp tim và duy trì nó trong một khoảng chừng thời hạn nhằm mục đích phân phối lượng lớn oxy cho tế bào, thế cho nên, nó có nhiều tính năng tích cực như :

  • Đốt cháy mỡ thừa hiệu quả.
  • Tăng cường thể chất, rèn luyện thân thể, nâng cao sức đề kháng.
  • Cải thiện hệ thống mạch máu và sức khỏe tim mạch.
  • Tăng cường khả năng phục hồi của cơ thể.
  • Giải tỏa căng thẳng, giảm stress.

Mọi người thường tìm đến những bài tập cardio để nâng cao sức khỏe thể chất, tăng cường thể lực và có một tầm vóc đẹp. Nhưng nếu chỉ tập một bài tâp duy nhất sẽ khiến bạn rất nhanh chán và không có động lực để duy trì bài tập. Vì vậy, bạn hãy làm đa dạng và phong phú thêm kho bài tập của mình qua những bài tập cardio cho nữ mà META ra mắt sau đây nhé !

Các bài tập cardio cho nữ giảm cân tại nhà

Đấm móc

Các bài tập cardio cho nữ

Đấm móc là một bài tập cardio giảm mỡ toàn thân cho nữ phổ cập lúc bấy giờ bởi nó tính năng rất lớn vào phần nửa thân trên, đặc biệt quan trọng là cơ vai và bắp tay. Đây là những vùng khung hình ít có sự hoạt động, thường tích mỡ và khiến tầm vóc của bạn trở nên thô cứng, thiếu điệu đàng .
Động tác này sẽ rất quen thuộc so với những ai đã từng biết đến boxing. Để thực thi tốt động tác cardio này, bạn sẽ cần đến một bao cát hoặc nhờ đến sự tương hỗ của người khác. Bạn sẽ rèn luyện động tác này như sau :

Bước 1: Đứng thẳng người, hai chân dang rộng bằng vai.

Bước 2: Hai tay để ngang ngực và giữ ở tư thế thủ.

Bước 3: Đấm từ dưới lên trên theo hình vòng cung đồng thời hơi xoay người qua bên phải (nếu dùng tay trái) để đấm vào bao cát (hoặc tay người hỗ trợ).

Bước 4: Sau đó bạn thu tay về, đổi tay và thực hiện tương tự. Thực hiện 10 – 15 lần mỗi bên rồi chuyển sang động tác khác.

Chạy bộ nâng cao gối

Bài tập cardio giảm mỡ toàn thân

Chạy bộ nâng cao gối là bài tập cardio cho nữ tại nhà rất đơn thuần và dễ tập luyện. Cách triển khai rất đơn thuần :

Bước 1: Đầu tiên, bạn đứng thẳng người, chân dang rộng bằng hông.

Bước 2: Thực hiện động tác chạy tại chỗ và cố gắng nâng cao đùi nhất có thể.

Bước 3: Nâng cao đùi và luôn giữ cho đùi tạo với bắp chân một góc 90 độ. Động tác này bạn thực hiện càng nhanh thì hiệu quả đốt mỡ thừa và làm săn chắc cơ càng cao. Thực hiện động tác này trong 50 giây, nghỉ 10 giây.

Gót chạm mông

Bài tâp cardio giảm mỡ toàn thân cho nữ

Tương tự như động tác chạy nâng cao đùi, gót chạm mông cũng làm một trong những bài tập cardio cho nữ tập tại nhà đơn thuần và hiệu suất cao cao. Không quá khó để tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tưởng tượng ra động tác này nên triển khai như thế nào .

Bước 1: Đầu tiên, bạn đứng thẳng người, chân dang rộng bằng hông.

Bước 2: Thực hiện động tác chạy tại chỗ sao cho gót chân chạm vào mông. Động tác này bạn cũng nên thực hiện nhanh, cường độ tương tự động tác chạy nâng cao đùi để có hiệu quả nhé. Thực hiện động tác này trong 50 giây, nghỉ 10 giây.

Leo núi chéo chân

Bài tập cardio cho nữ tại nhà

Đây là một bài tập cardio cho nữ tại nhà rất tốt cho việc giảm mỡ bụng. Khi tập bài tập này, bạn hãy thử tưởng tượng mình đang đi leo núi, nhưng thay vì bước những bước thẳng, bạn hãy bước chéo chân. Cách thực thi động tác như sau :

Bước 1: Bạn vào tư thế nằm chống đẩy.

Bước 2: Co gối trái lên cao nhất có thể và đưa đầu gối của bạn hướng về phía eo bên phải.

Bước 3: Sau đó bạn nhanh chóng thu chân về và đổi bên. Thực hiện 10 – 15 lần mỗi bên rồi chuyển sang động tác khác.

>>> Xem thêm: 10 bài tập Gym tại nhà hiệu quả và đơn giản

Gập bụng co gối

Các bài tập cardio đốt mỡ thừa

Một trong những bài tập cardio đốt mỡ thừa vùng bụng, mông và bắp đùi hiệu suất cao nhất mà chị em không nên bỏ lỡ đó chính là bài tập gập bụng co gối. Với động tác này, những cơ ở vùng bụng, đùi, mông sẽ bị ảnh hưởng tác động liên tục giúp lưu thông máu và làm tan mỡ thừa hiệu suất cao. Để thực thi động tác, bạn làm như sau :
Bước 1 : Nằm ngửa, sống lưng không chạm đất mà nâng lên tạo với mặt đất / sàn một góc 45 độ .
Bước 2 : Bạn để 2 bàn tay để chạm đất và để sát vào hông .
Bước 3 : Đưa 2 chân lên cao so với mặt đất, co chân lại và gập càng gần ngực càng tốt. Thực hiện 10 – 15 lần mỗi bên rồi chuyển sang động tác khác .

Gập bụng duỗi chân

các bài tập cardio giảm cân cho chị em

Tương tự với động tác gập bụng co gối, gập bụng duỗi chân cũng là một bài tập cardio giảm cân hiệu suất cao, thực thi đơn thuần .

Bước 1: Bạn ngồi trên sàn hoặc ghế, co hai chân để đầu gối gần ngực, hai tay mở rộng, chống ở phía sau và khuỷu tay cong nhẹ.

Bước 2: Bạn từ từ ngả người ra phía sau, cố gắng giữ vững cơ thể đồng thời duỗi chân thẳng và nâng chân lên khỏi sàn. Sau đó bạn thu chân về và lặp lại. Bạn nên thực hiện 10 – 15 lần mỗi bên rồi chuyển sang động tác khác.

Chống đẩy kết hợp bật nhảy

Các bài tập cardio cho nữ tập tại nhà đơn giản, hiệu quả

Đây là động tác khá khó nhưng là một trong những bài tập cardio đốt mỡ thừa nhanh nhất. Chống đẩy tích hợp bật nhảy hoàn toàn có thể làm săn chắc nhiều nhóm cơ như cơ TT, cơ vai và chân cùng một lúc nên vừa giúp bạn giảm mỡ, vừa tăng sức mạnh cơ bắp, tăng sức bền .

Bước 1: Bắt đầu bằng tư thế ngồi xổm với hai tay để trên mặt đất phía trước bạn.

Bước 2: Bật nhảy hai chân thật nhanh về sau để bạn ở tư thế bắt đầu chống đẩy. Chống đẩy 1 lần.

Bước 3: Sau đó, bạn ngay lập tức bật nhảy hai chân lại để trở về tư thế ngồi xổm.

Bước 4: Trở về tư thế đứng thẳng rồi lặp lại động tác này trong 50 giây, nghỉ 10 giây.

Nhảy ngang vung tay lên cao

Bài tập cardio cho nữ tập tại nhà

Động tác này chắc như đinh không hề thiếu trong quy trình triển khai những bài tập cardio cho nữ vì hiệu suất cao đốt cháy calo của nó là rất tốt. Cách thực thi :

Bước 1: Bạn đứng thẳng người, hai chân khép lại, tay áp sát vào thân.

Bước 2: Thực hiện động tác bật nhảy hai chân sang ngang rộng bằng vai và kết hợp với hai tay giơ cao lên đỉnh đầu.

Bước 3: Nhảy khép chân lại đồng thời thu hai tay về vị trí ban đầu. Thực hiện động tác này với tần suất nhanh sẽ giúp bạn đạt hiệu quả cao. Thực hiện 10 – 15 lần mỗi bên rồi chuyển sang động tác khác.

Plank cơ bản

Plank

Bạn chống khuỷu tay xuống đất và giữ khung hình như trong hình. Lưu ý, từ vai cho đến chân bạn phải nằm trên một đường thẳng, phần hông không được đưa lên cao quá hoặc thấp quá. Bạn nên plank trong vòng 60 giây trước khi chuyển sang động tác khác. Nếu không giữ được một lúc 60 giây, hãy giữ đến khi nào không chịu được nữa, hạ xuống nghỉ 3 – 5 giây rồi liên tục sao cho tổng thời hạn vẫn là 60 giây nhé ! Thông thường, plank sẽ là bài tập kết thúc cho chuỗi những bài tập cardio bởi bài tập này không chỉ hiệu suất cao với cơ bụng mà còn ảnh hưởng tác động đến những nhóm cơ khác như : Cơ sống lưng, cơ đùi, cơ bắp tay, cơ mông, …

>>> Tham khảo: Plank là gì? Tập plank có tác dụng gì đối với nam và nữ?

Lưu ý khi tập cardio đốt mỡ thừa tại nhà

Lưu ý khi tập cardio tại nhà

Cardio là một chiêu thức tập luyện đơn thuần nhưng giúp đốt cháy mỡ thừa hiệu suất cao nên được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, trong quy trình tập những bài tập cardio cho nữ tại nhà, bạn cũng cần quan tâm 1 số ít điều sau :
Để bảo đảm an toàn và đạt hiệu suất cao cao, bạn nên tập LISS vào buổi sáng lúc chưa ăn gì. Quá trình đốt chất béo và giảm mỡ bụng sẽ hiệu suất cao hơn rất nhiều. Ngược lại HIIT không nên tập vào sáng sớm vì đây là bài tập cường độ cao, lúc này khung hình không có đủ nguồn năng lượng sẽ dễ kiệt sức .
Không có bài tập nào là tốt nhất nên bạn đừng chỉ tập trung chuyên sâu vào cardio, ngay cả khi bạn đang mong ước nhanh gọn có được tầm vóc trong mơ của mình. Theo huấn luyện viên Hinshaw ( vận động viên của Reebok ), người tập nên chia đều thời hạn tập luyện cho những bài tập khác nhau, mỗi bài chỉ nên được lặp lại từ hai đến ba ngày trong một tuần. Hãy thử làm mới những buổi tập cardio của bạn bằng những bài tập cường độ cao ( HIIT ) hoặc vài vòng bơi dưới nước .
HIIT chắc như đinh sẽ đốt mỡ nhiều hơn so với LISS cardio. Tuy nhiên, nếu bạn quá lạm dụng thì rất dễ bị mất cơ. Một số tuyệt kỹ sau để giúp tập cardio hiệu suất cao :

  • Không nên tập cardio khi chưa ăn gì.
  • Tập tạ và HIIT nên cách nhau 8 tiếng.
  • Kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý trong thời gian luyện tập. Nếu bạn không kiểm soát được chế độ ăn uống hằng ngày, có thể việc luyện tập sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Viết một bình luận