Văn Tả Người Thân Lớp 6 ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Tả Điểm 10

Văn Tả Người Thân Lớp 6 ❤ ️ ️ 15 Bài Văn Mẫu Tả Điểm 10 ✅ Tuyển Chọn Những Áng Văn Hay Và Đặc Sắc Nhất Giúp Học Sinh Làm Tốt Bài Viết Trên Lớp .

Lập Dàn Ý Văn Tả Người Thân Lớp 6

Lập Dàn Ý Văn Tả Người Thân Lớp 6 là bước quan trọng tiên phong để nắm được bố cụ và nội dung không thiếu khi làm bài viết với đề này này. Tham khảo dàn ý mẫu dưới đây :

a. Mở bài

Giới thiệu về người thân và và thân thiện nhất với em mà em muốn tả .

b. Thân bài

Giới thiệu chung :

 • Người đó là năm nay bao nhiêu tuổi? Làm nghề gì?
 • Người đó có thương yêu và quan tâm em không?
 • Người đó có dành nhiều thời gian cho em không?

Miêu tả ngoại hình :

 • Người có có vóc dáng như thế nào? Chiều cao, cân nặng ra sao?
 • Người đó có mái tóc như thế nào? Có màu sắc gì? Thường để kiểu dáng nào?
 • Người đó có đôi mắt như thế nào? Mỗi khi nhìn em, đôi mắt ấy có đặc điểm ra sao?
 • Em có thể chọn thêm một số bộ phận khác đặc biệt ở người đó để miêu tả (như lông mày, bàn tay, vết sẹo…)

Miêu tả tính cách, thói quen, hoạt động giải trí :

 • Người đó có tính cách như thế nào? Được thể hiện qua những hành động gì?
 • Người đó thường làm gì mỗi ngày? Và có thói quen nào đặc biệt không?
 • Người đó có sở thích gì? Sở thích ấy có giống hay liên quan đến em không?
 • Mọi người xung quanh nhận xét, đánh giá như thế nào về người đó?

Một hoặc vài kỉ niệm đáng nhớ giữa em và người đó

c. Kết bài

 • Tình cảm của em dành cho người đó
 • Những mong muốn, hi vọng tốt đẹp của em dành cho người đó và tình cảm của hai người

Gửi khuyến mãi ngay bạn 💕 Bài Văn Tả Bố 💕 15 Bài Mẫu Tả Bố Ngắn Hay Hài Hước Nhất
Bai Van Ta Bo

Bài Văn Tả Người Thân Lớp 6 Hay – Bài 1

Giới thiệu đến bạn đọc Bài Văn Tả Người Thân Lớp 6 Hay viết về ông nội với những ý văn rực rỡ :
Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn mỗi con người. Chính cho nên vì thế, dù có đi đâu, làm gì mái ấm gia đình vẫn là gia tài quý giá nhất của mỗi tất cả chúng ta. Trong nhà người mà em yêu quý nhất không ai khác chính là ông nội .
Năm nay ông đã ngoài 80 tuổi nhưng ai cũng bảo nhìn ông trẻ hơn nhiều so với tuổi của mình. Quả thực là em cũng thấy thế. Vì dù đã 80 tuổi nhưng ông vẫn còn minh mẫn, nhanh gọn lắm. Mỗi sáng ông vẫn đeo kính, ngồi trước hiên nhà đọc báo để theo dõi tin tức trong và ngoài nước .
Làn da của ông nhăn nheo và trên tay, trên mặt đã nổi những chấm đồi mồi – những tín hiệu rõ ràng của tuổi tác. Trước đây ông từng tham gia hai cuộc cuộc chiến tranh vĩ đại của dân tộc bản địa. Vì thế nên ông có rất nhiều bạn, đều là những người chiến sỹ, đồng đội chung mặt trận của ông năm xưa. Các ông hay gặp gỡ nhau vào mỗi cuối tuần để trò chuyện và ôn lại những kỉ niệm thời chiến .
Em rất thích ngồi nghe những ông trò chuyện với nhau. Bởi trong những câu truyện ấy, em thấy được cả thời kì hào hùng của lịch sử dân tộc và cả tình cảm chiến sỹ thiêng liêng giữa ông và những bạn chiến đấu của ông. Em cảm thấy thật suôn sẻ khi được gặp những nhân chứng sống của đại chiến này, nghe họ kể về điều ấy, về những nguy khốn mà họ đã phải đương đầu trong quá khứ .
Ông thích đánh cờ, thích đi câu cá và thích trồng, chăm nom hoa lá cây cảnh. Hình như người già nào cũng có sở trường thích nghi đấy thì phải. Bởi em thấy ông Ba, hàng xóm nhà em cũng thích những thứ ấy. Ông Ba và ông em thường ngồi trên chiếc bàn đấ góc vườn đánh cờ với nhau. Bên cạnh hai ông đặt một ấm trà xanh nghi ngút khói. Chỉ chừng ấy thứ thôi mà hai ông hoàn toàn có thể ngồi với nhau từ sáng đến tối được. Hai người còn hay rủ nhau đi câu mỗi cuối tuần .
Hôm ấy là một ngày đẹp trời, em nằng nặc đòi theo ông đi câu. Lúc đầu ông không chấp thuận đồng ý nhưng vì em nhõng nhẽo quá, ông đã phải thở dài cho em đi cùng. Ông đến một cái hồ rộng, cây cối bốn xung quanh rậm rạp, xanh tốt nhưng lại rất yên tĩnh, gần như chẳng có một bóng người. Ông em và ông Ba đặt chiếc ghế xuống, sẵn sàng chuẩn bị cần câu để câu .
Sau khi gắn mồi vào lưỡi câu, hai người quăng lưỡi câu ra xa rồi ngồi xuống ghế, vừa từ tốn trò chuyện, vừa chờ cá cắn câu. Nhưng 10 phút, 20 phút, 30 phút sau, em vẫn chưa thấy cái phao nổi trên mặt nước động đậy. Em cảm thấy lo âu vô cùng, vậy mà hai ông vẫn trò chuyện với nhau, như không có chuyện gì. Em ngơ ngác, hai ông không phải đi câu cá sao ? Sao cá không cắn câu mà hai ông chẳng có vẻ như gì là vội vã cả. Em hỏi ông :
– Ông ơi, sao cá mãi chưa cắn câu nhỉ ?
Ông cười khà khà, xoa đầu em rồi bảo :
– Cháu càng nóng vội, cá càng không cắn câu. Phải kiên trì chờ đón, cháu hiểu không ?
Em gật đầu, nhưng kì thực em không hiểu lắm. Em thấy người lớn thật kì quặc. Không chạy nhảy, chơi đùa, mà chỉ thích ngồi một chỗ, với những game show chẳng có gì mê hoặc. Em nhìn ông Ba và ông em vẫn rất từ tốn. Phải một lúc lâu sau, cá mới cắn câu. Hai ông đều nhanh gọn giật dây câu lên. Một chú cá chép vàng to, phải nặng tới 3 kg. Sự chờ đón của hai ông quả thực đã có thành quả rồi .
Hai ông câu thêm một lúc nữa, thấy mặt trời sắp ngả về phía Tây liền thu dọn đồ vật để ra về. Ông nắm tay em, hai ông cháu từ tốn trở về nhà. Em nhìn ông thật lâu. Tóc ông đã bạc, râu ông cũng bạc trắng rồi. Cái bóng to lớn của ông chồng lên cái bóng nhỏ bé của em. Không hiểu sao em thấy ông thật to lớn quá .
Ông đã 80 tuổi nhưng không khi nào ở trong nhà như nhiều người khác. Ông luôn có nhiều việc phải làm, có nhiều người phải gặp gỡ. Ông nói, ông chẳng còn sống được bao lâu nữa, nên phải cố gắng nỗ lực tận hưởng cho hết thời hạn còn lại. Mỗi lần ông nói thế, em lại ôm ông thật chặt, phủ nhận quầy quậy. Em không muốn xa ông chút nào. Ông phải sống mãi với em chứ. Ông lại bật cười rồi nói :
– Cái chết thì ai chẳng phải trải qua hả con bé ngốc của ông ? Ông rồi cũng sẽ mất đi thôi nhưng chỉ cần cháu vẫn còn nhớ đến ông thì khi nào ông cũng ở bên cạnh cháu. Nhớ chưa ?
Em nhìn ông, gật đầu. Nụ cười của ông khi ấy, không khi nào em hoàn toàn có thể quên được. Vì mấy tháng sau ông ốm nặng rồi mất .
Những lời ông nói với em, lúc ấy quả thực em không hiểu lắm. Nhưng đến giờ đây, khi ông đã xa em rất lâu, em mới hiểu được lời ông nói. Ông không hề chết, ông vẫn còn sống mãi trong trái tim em và những người trong mái ấm gia đình em .
Giới thiệu đến bạn 🌟 Tả Người Thân 🌟 15 Bài Văn Tả Về Người Thân Hay Nhất
Ta Nguoi Than

Văn Tả Người Thân Lớp 6 Ngắn Gọn – Bài 2

Văn Tả Người Thân Lớp 6 Ngắn Gọn viết về bà nội sẽ giúp những em học viên ôn tập hiệu suất cao nhất. Bài viết như sau :
Gia đình em có nhiều thế hệ chung sống với nhau. Ở nhà em người lớn tuổi nhất là ông bà rồi đến cha mẹ em, cô chú của em và hai chị em em. Trong nhà, bà nội là người mà em yêu quý và kính trọng nhất .
Bà nội em năm nay đã gần 60 tuổi rồi. Trước đây bà em từng là một giáo viên Tiểu học. Chính vì là giáo viên nên cách giáo dục của bà lúc nào cũng rất nhẹ nhàng. Bà rất yêu trẻ con và thường hay chơi đùa cùng với chúng em. Có lẽ vì vậy nên nhìn bà trẻ hơn so với tuổi thực. Bà có khuôn mặt trái xoan, đôi mắt to, sáng và sống mũi dọc dừa .
Ông em nói hồi trẻ bà đẹp lắm, biết bao nhiêu chàng trai thích bà nhưng ở đầu cuối bà lại chọn ông. Mỗi lần nghe ông kể chuyện ngày trẻ bà lại cười hiền. Thường ngày bà ăn mặc rất đơn giản và giản dị. Những bộ quần áo bà mặc hơi tối màu. Bà thích nhất là màu tím vì bà nói màu tím là màu của sự thủy chung .
Mặc dù đã về hưu nhưng bà nội có vẻ như chẳng có khi nào ngơi nghỉ. Bà thường dậy thật sớm vào buổi sáng để quét dọn và nấu đồ ăn sáng cho cả nhà. Bà thương mẹ em như con gái vậy. Bà nói mẹ đi làm khó khăn vất vả buổi sáng không cần dậy sớm, mọi việc trong nhà cứ để bà lo. Buổi trưa em và em em đi học về cơm nước bà đã dọn sẵn trên bàn, chỉ việc ngồi vào là ăn. Buổi trưa chỉ có 3 bà cháu em ở nhà, bà thường hát ru cho chúng em ngủ trưa rồi đến giờ lại gọi chúng em dậy đi học. Ở trong nhà, ai có chuyện gì buồn chán là bà biết và hỏi han .
Càng thân thiện với bà em lại càng kính trọng bà hơn. Em sẽ chăm ngoan, học giỏi, vâng lời bà để bà vui vẻ .
Theo dõi hướng dẫn chiêu thức làm bài văn tả người cho học viên lớp 6 trong video sau :

Đọc nhiều hơn với 🔥 Tả Nụ Cười Của Mẹ 🔥 15 Bài Văn Mẫu Biểu Cảm Hay Nhất
Ta Nu Cuoi Cua Me

Bài Văn Tả Người Thân Lớp 6 Ngắn Nhất – Bài 3

Bài Văn Tả Người Thân Lớp 6 Ngắn Nhất với cách dễ đạt súc tích mà vẫn rất ấn tượng. Mời bạn tìm hiểu thêm bài viết về bố sau đây :
Có lẽ tình cảm thiêng liêng nhất trên cuộc sống này mà không ai hoàn toàn có thể phủ nhận đó chính là tình mẫu tử. Mẹ không chỉ là người ban cho ta sinh mệnh, mà còn luôn ở bên trong mọi thực trạng .
Như bao người mẹ khác, mẹ của tôi là một người phụ nữ thật đơn giản và giản dị. Nhưng mẹ đã dành cho chúng tôi những sự quyết tử thật khác thường. Bố tôi mất sau một vụ tai nạn thương tâm, khi ấy tôi mới tròn năm tuổi. Mẹ tôi đã phải gánh vác một nghĩa vụ và trách nhiệm vô cùng nặng nề : vừa phải làm mẹ, vừa phải làm bố. Công việc kinh doanh của mẹ tôi tuy rất bận rộn và khó khăn vất vả. Nhưng mẹ vẫn luôn nỗ lực để tôi không thiếu thốn thứ gì .
Vậy mà có những khi tôi đã làm mẹ buồn lòng. Còn nhớ năm lớp năm, tôi đến nhà Hà – cô bạn thân cùng lớp chơi. Do quá mải chơi nên khi về đến nhà thì trời đã tối. Tôi nghĩ thầm trong lòng rằng kiểu gì khi về đến nhà mẹ cũng mắng. Nhưng khi tôi về đến nơi, bước vào nhà lại thấy thật yên tĩnh, chỉ nhìn thấy trên bàn là cơm canh nóng nực, mà không thấy mẹ đâu .
Tôi ăn cơm xong mà lòng đầy lo âu. Tôi lén vào phòng của mẹ, thì nhìn thấy mẹ đang nằm trên giường. Tôi khẽ gọi : “ Mẹ ơi ! ” nhưng không thấy tiếng vấn đáp. Cảm thấy lo ngại, tôi chạy đến bên giường, khi chạm vào người mẹ thì thấy nóng bừng. Có lẽ mẹ đã bị sốt. Bỗng nhiên tôi cảm thấy sợ hãi, xen lẫn cả sự ân hận. Tôi tự trách mình mải chơi, trong khi mẹ thì phải thao tác khó khăn vất vả, lại bị ốm mà vẫn nỗ lực nấu cơm cho tôi .
Tự trấn an bản thân, tôi nhanh gọn chạy đi lấy khăn mặt lạnh đắp lên trán mẹ. Rồi còn nấu một chút ít cháo ăn liền và mua thuốc cho mẹ. Một lúc sau, có vẻ như đã khá hơn, mẹ tỉnh dậy. Tôi thuyết phục mẹ ăn cháo và uống thuốc. Mẹ vừa ăn vừa mỉm cười nhìn tôi. Xong xuôi, tôi nhìn mẹ, rồi ôm lấy mẹ và bật khóc nức nở : “ Con xin lỗi mẹ ạ ! ”. Mẹ chỉ ôm tôi vào lòng rồi nhẹ nhàng nói : “ Không sao đâu ! Nín đi con ! ” .
Sau kỷ niệm lần đó, tôi nhận ra được sự khó khăn vất vả của mẹ. Tôi cố gắng nỗ lực để học cách sống tự lập hơn. Tôi còn giúp sức mẹ những việc làm nhà như nấu cơm, rửa bát, giặt giũ … Cuộc sống của hai mẹ con từ đó luôn tràn ngập tiếng cười .
Gửi khuyến mãi ngay bạn 💕 Ca Dao Về Tình Cảm Gia Đình 💕 1001 Bài Ca Dao Hay Nhất
Ca Dao Ve%CC%82%CC%80 Ti%CC%80nh Ca%CC%89m Gia Di%CC%80nh

Văn Tả Người Thân Lớp 6 Dài Nhất – Bài 4

Giới thiệu Bài Văn Tả Người Thân Lớp 6 Dài Nhất viết về bố với mạch văn trôi chảy và cách diễn đạt mềm mại và mượt mà :
Cây vĩ cầm đã câm lặng từ lâu, con còn nhớ khi chai sạn chiều hôn lên tay cha. Cây vĩ cầm vẫn ngân nga hằng đêm, bay mãi vào một thời ấu thơ là cây vĩ cầm. Trải bao giông bão, bao tháng năm kiếp người vẫn còn với cha cây vĩ cầm ” …
Lời bài hát vang lên da diết làm em chợt nhớ về hình bóng yêu thương của bố – người cha muôn vàn kính yêu, người nghệ sĩ trong mái ấm gia đình em .
Thấy bóng bố ngồi yên tĩnh bên cây vĩ cầm, câu truyện về những ngày còn trẻ của bố mà mẹ hay kể lại ùa về. Hơn hai mươi năm trước, bố còn là chàng người trẻ tuổi hai mươi tuổi, nhiều tham vọng và tham vọng. Bố từ nhỏ đã thừa kế tình yêu âm nhạc từ bà nội, đặc biệt quan trọng đam mê với mô hình nghệ thuật và thẩm mỹ này .
Khi em sinh ra thì bà nội đã mất, mẹ bảo bà hát dân ca hay lắm, bà còn biết kéo đàn nhị nữa. Nhưng bố không thích đàn nhị như bà nội, lúc bố 13 tuổi, hay sang nhà người hàng xóm từ bên quốc tế về Nước Ta định cư, nghe người ta kéo đàn vĩ cầm – loại nhạc cụ hiếm có ở Nước Ta rồi theo người ta học kéo đàn .
Nhiều năm sau thay đổi, người hàng xóm kia quay lại quê nhà họ Tặng Kèm cho bố một cây vĩ cầm màu nâu nho nhỏ. Cứ như vậy, cây vĩ cầm ấy theo bố đến thời điểm ngày hôm nay đã qua hơn hai mươi năm .
Sau này, bố gặp mẹ, bố là chàng trai Hà thành hào hoa, mẹ lại thiếu nữ TP HCM sôi sục, cảm mến chàng người trẻ tuổi chơi vĩ cầm giỏi, ít lâu sau thì về chung một nhà. Mẹ bảo sau khi lập mái ấm gia đình, bố không chơi vĩ cầm tiếp tục như trước nữa, chỉ chú ý làm ăn lo cho vợ con. Mãi đến khi em lên lớp 2, thấy bố đem cây vĩ cầm đã cũ ra vệ sinh, tò mò hỏi mẹ mới biết .
Em cứ nghĩ chắc mình sẽ không được nghe bố đàn vĩ cầm. Cho đến năm ngoái, anh trai đi xa về khuyến mãi ngay cho bố một cây vĩ cầm màu nâu bóng, được phong cách thiết kế tỉ mỉ, đặt trong hộp gỗ. Em vẫn nhớ như in hình ảnh bố khi ấy, khuôn mặt vuông chữ điền chất phác của người đàn ông đã ngoài bốn mươi với nước da hơi ngăm bỗng bừng sáng hẳn lên .
Đôi mắt thánh thiện thường ngày nheo nheo lại, vết nhăn mờ mờ nơi khóe mắt sau nhiều năm gánh vác mái ấm gia đình thấp thoáng hiện lên. Bố nở nụ cười tươi, đôi tay gầy gầy khẽ vuốt ve cây đàn rồi nhẹ nhàng đặt nó lên, kẹp giữa bờ vai rộng và cần cổ .
Bàn tay bố từ từ đưa qua, kéo nhẹ dây đàn, bản nhạc du dương không biết tên vang lên, dù không được điêu luyện như những nghệ sĩ trên truyền hình nhưng nghe vô cùng ấm cúng, xúc động. Hóa ra bố cũng là người nghệ sĩ tài năng như vậy .
Kéo đàn xong, bố nâng niu cây vĩ cầm, cẩn trọng bỏ lại nó vào hộp rồi đem cất đi. Bóng dáng cao gầy, bước chân vững chãi, bình ổn thường ngày nhanh gọn hẳn lên. Sau đó, em cũng không được nghe bố kéo đàn vĩ cầm thêm lần nào nữa .
Bố trở lại với đời sống thường ngày, vừa lo làm ăn nhỏ, vừa phụ giúp mẹ chăm sóc mái ấm gia đình. Bố là thần tượng của em từ ngày còn bé, luôn ân cần, êm ả dịu dàng, thậm chí còn nhiều món ăn bố nấu còn ngon hơn cả mẹ. Bố không khi nào khắc nghiệt trong việc học tập của em, đôi lúc sẽ chăm sóc con gái học tập có khó khăn vất vả không, giúp em giảng giải nhiều bài tập khó. Nhiều lần, trời mưa gió mà vẫn phải đến trường, bố đều bỏ việc làm, đưa đón em mới yên tâm .
Bố em vốn là người ít nói nhưng rất chu đáo, chăm sóc đến mọi người. Những ngày đặc biệt quan trọng như 20 – 10, 8 – 3, mẹ và em đều sẽ có quà, hai mẹ con lần nào cũng cảm động. Hàng xóm ai cũng yêu dấu bố, đặc biệt quan trọng là những cụ già, khi nào cũng khen bố còn trẻ mà kiên trì ngồi chơi cờ, tán gẫu với những cụ, những cụ bớt đơn độc hẳn .
Mỗi lần như vậy, em đều tự hào vô cùng. Bố chính là người mà em ngưỡng mộ nhất. Bố không chỉ là chỗ dựa vững chãi cho mái ấm gia đình em mà còn là người luôn nhẹ nhàng dạy cho em nhiều bài học kinh nghiệm đạo lý làm người, sống đúng đắn và nhân hậu. Em luôn cảm thấy mình suôn sẻ rất nhiều khi được trưởng thành trong sự bảo vệ yêu thương của cha mẹ .
Giới thiệu cùng bạn 🍀 Slogan Về Gia Đình 🍀 1001 Câu Nói Gia Đình Là Số 1
Slogan Ve Gia Dinh

Bài Văn Tả Người Thân Lớp 6 Tả Mẹ – Bài 5

Bài Văn Tả Người Thân Lớp 6 với hình ảnh người phụ nữ tảo tần để lại trong lòng người đọc nhiều cảm hứng .
“ Mẹ là duy nhất trên đời, mẹ đã quá khó khăn vất vả rồi, người gan góc nhất trên đời là mẹ, mẹ ơi. Giờ con lớn khôn rồi và con sẽ nên người, thành người tốt trên đời, mẹ tự hào sớm thôi … ” lời bài hát về mẹ mà em thích nhất như nói hộ tình cảm của em dành cho mẹ. Suốt cả quãng đời mình người mà em yêu quý và trân trọng nhất đó chính là mẹ .
Mẹ em năm nay gần 40 tuổi, so với phụ nữ thì số lượng tuổi càng nhiều càng thêm những mỗi lo. Mẹ làm nghề kế toán, việc làm gò bó về thời hạn nhưng mẹ rất chu toàn vẫn chăm sóc mái ấm gia đình rất chu đáo. Mẹ có dáng người hơi cao, đầy đặn, mái tóc được uốn xoăn tân tiến lúc nào cũng thơm mùi dầu gội .
Gương mặt mẹ thanh tú ngũ quan phối hợp hòa giải, khi còn trẻ mẹ từng là hoa khôi của trường nên được rất nhiều người theo đuổi nhưng mẹ đã chọn bố, lúc đó bố chỉ là anh sinh viên nghèo học giỏi. Về sau mẹ kể rằng mẹ ngưỡng mộ, tôn trọng bố luôn có ý chí và nghị lực kiên cường, em thầm cảm ơn mẹ vì mẹ lấy bố mới sinh ra được em và em trai sau này .
Hàng ngày ngoài việc làm bận rộn ở công ty mẹ dành hết thời hạn và tâm lý cho mái ấm gia đình, mẹ em nấu ăn rất ngon, những món ăn mẹ nấu không chỉ rất mê hoặc ở mùi vị mà còn khá đầy đủ dinh dưỡng giúp chúng em luôn có đủ nguồn năng lượng để khôn lớn. Mẹ chăm chút cho mỗi thành viên trong nhà từ bữa ăn tới giấc ngủ, những chiếc áo được là phẳng phiu mỗi buổi sáng đến trường, những món đồ ăn vặt được chuẩn bị sẵn sàng trong balo, chiếc chăn được kéo lúc nửa đêm, viên thuốc và những lời vỗ về khi bị ốm .
Trước kia em đều xem đó là những điều hiển nhiên nhưng sau này em mới biết rằng để làm những điều đó mẹ phải đánh đổi thời hạn của bản thân mình, gạt bỏ thời hạn nghỉ ngơi thư giãn giải trí hay tụ tập với bè bạn mẹ chọn dành thời hạn cho mái ấm gia đình. Mẹ còn giấu cả những tâm tư nguyện vọng, sở trường thích nghi, tham vọng của bản thân để chăm chút vun đắp tổ ấm, để chúng em được lớn lên vừa đủ và niềm hạnh phúc nhất .
Giống như lời bài hát về mẹ mà em thích nhất “ mẹ là duy nhất trên đời, con sẽ khôn lớn trưởng thành, thành người tốt trên đời mẹ tự hào sớm thôi ” em đang cố gắng nỗ lực và nỗ lực từng ngày để trở thành người mà mẹ hoàn toàn có thể tự hào .

Mời bạn xem nhiều hơn 🌟 Thơ Chủ Đề Gia Đình Cho Trẻ 🌟 Hay Nhất
Tho chu de gia dinh

Văn Tả Người Thân Lớp 6 Tả Bố – Bài 6

Đón đọc Bài Văn Tả Người Thân Lớp 6 Tả Bố rực rỡ được san sẻ dưới đây :
Đối với tôi ba tôi là một thần tượng vĩ đại. Ba rất nghiêm khắc, nhưng ba có một tấm lòng yêu thương mái ấm gia đình vô bờ bến. Đi đâu làm gì ba cũng nghĩ đến chị em tôi. Tôi rất trân trọng và kính yêu ba .
Ba tôi năm nay đã ngoài 40 tuổi, ba tôi rất khó khăn vất vả với mái ấm gia đình, nhưng nhìn ba vẫn trẻ hơn nhiều so với tuổi. Tóc ba vẫn còn đen, rất ít khi mới tìm thấy vài sợi tóc trắng. Ba tôi dáng người cao gầy, nhưng nhìn rất khỏe và nhanh gọn .
Ba làm cán bộ ở một cơ quan nhà nước, việc làm cũng khó khăn vất vả nhưng ba điều tiết thời hạn rất giỏi. Dù bận mải thế nào ba cũng dành thời hạn tập thể dục vào mỗi buổi sáng. Nghe bà nội em kể rằng, thuở nhỏ ba em rất thích chơi thể thao ; bóng chuyền, bóng bàn, môn nào ba cũng giỏi. Gương mặt ba hao hao như hình chữ điền, trông đầy nét cương nghị .
Tan giờ làm ở cơ quan, ba đi thẳng về nhà, quét dọn nhà cửa đỡ đần cho mẹ, có ngày ba còn vào nhà bếp làm món ăn cho cả nhà. Ba rất giỏi nấu nướng và nấu món nào cũng ngon. Xong việc ba em còn cuốc đất vun gốc cho mấy cây cối xung quanh nhà. Cho nên, tuy vườn nhà em không rộng lắm nhưng có nhiều thứ cây trái. Cây nào cây nấy thẳng lối ngay hàng, đẹp chẳng khác chi một khu vui chơi giải trí công viên nho nhỏ .
Khi đêm đến, chị em tôi đã say trong giấc ngủ, ba vẫn loay hoay làm thêm 1 số ít việc làm để tăng thu nhập cho mái ấm gia đình. Ba đã không quản khó nhọc để lo cho đời sống của hai chị em. Ba thường nói với em rằng : dù cực khổ mấy cũng chịu được, miễn là nhìn thấy chúng em ngoan ngoãn, siêng năng học tập là ba vui rồi. Bây giờ em mới hiểu câu “ Công cha như núi Thái Sơn ” thật là cao quý biết dường nào .
Ba làm nhiều việc như vậy nhưng ba rất giỏi sắp xếp việc làm nên ba vẫn có thời hạn dắt chúng em đi dạo quanh xóm. Vừa đi, ba vừa kể chuyện hay giảng giải những điều vướng mắc chúng em thường gặp. À, mà sao cái gì ba cũng biết, biết nhiều thứ lắm. Anh Hai và em hết nhờ ba giảng cho bài văn, hướng dẫn cho bài toán. Ba đúng là ông thầy thứ hai, ở nhà .
Ba đã khó khăn vất vả rất nhiều để lo cho đời sống của mái ấm gia đình, ba đã dành tổng thể tình yêu thương cho hai chị em tôi. Để đền đáp công ơn ấy, tôi sẽ chịu khó học tập tốt, xứng danh với những gì ba đã hi sinh cho chúng tôi .
Mời bạn đón đọc 🌜 Bài Văn Tả Bố Lớp 6 🌜 15 Bài Tả Về Bố Của Em Hay Nhất
Bai Van Ta Bo Lop 6

Văn Tả Người Thân Lớp 6 Tả Anh Trai – Bài 7

Văn Tả Người Thân Lớp 6 Tả Anh Trai sẽ giúp những em học viên tìm hiểu thêm được văn phong và cách sử dụng từ ngữ linh động .
Gia đình là mái ấm luôn vỗ về, chở che tất cả chúng ta. Ở nơi đó tràn trề suối nguồn yêu thương giữa những người thân dành cho nhau. Ở nơi đó có những người anh, người chị, người em luôn sát cánh bên ta như người bạn sát cánh tạo ra cho ta bao tiếng cười và kỷ niệm. Anh trai của em là một người như vậy .
Anh năm nay đã 20 tuổi. Số tuổi giữa anh và em chênh lệch khá nhiều nhưng điều đó không tác động ảnh hưởng gì đến tình cảm giữa hai người. Ngày anh chưa đi học ĐH ở nhà anh luôn dành nhiều thời hạn để chơi cùng em. Anh có nước da bánh mật, khuôn mặt chữ điền với đôi lông mày rậm. Đôi mắt bồ câu giống mẹ luôn cười tít cùng hàng mi dài cong vút khiến em là con gái cũng thấy ghen tị. Sống mũi cao và thẳng hay có những giọt mồ hôi li ti đọng trên đó những ngày nóng giãy .
Vì chịu khó tập luyện thể thao, thể hình nên dáng vóc anh vừa cao và cân đối. Em thích nhất là được anh cõng lên vai vì khi đó cảm tưởng như sẽ nhìn được cả quốc tế. Anh có năng khiếu sở trường về thẩm mỹ và nghệ thuật, rất giỏi đàn và hát. Giọng anh khi cao nghều, khi trầm ấm cùng với tiếng đàn guitar da diết khiến ai cũng muốn lạng lẽ lắng nghe. Anh hay hát cho em nghe, dạy em đàn mấy bài hát của mần nin thiếu nhi, mỗi lần đề cập đến âm nhạc anh lại rất vui tươi và cười giòn tan .
Cũng có lúc hai bạn bè cùng ngồi học bài. Những bài toán dễ mà em lơ đãng giải sai anh lại cốc đầu trêu em nhắc em phải tập trung chuyên sâu. Bao nhiêu bài toán khó em lại nhờ anh hướng dẫn, anh say sưa giảng những bài toán tới khi em hiểu thì thôi. Những lúc cha mẹ vắng nhà anh lại rủ em ra vườn hái quả và chơi trốn tìm, ở nhà với anh chưa ngày nào là en thiếu vắng đi tiếng cười .
Bây giờ anh đi học xa nhà, em nhớ anh lắm, chỉ mong có dịp lễ hoặc cuối tháng anh sẽ về thăm mái ấm gia đình. Mỗi lần về trong balo của anh lại có một túi kẹo, một con búp bê hay chiếc vòng tay xinh xinh làm quà tặng cho em. Sau bao ngày không gặp anh lại ôm em vào lòng niềm hạnh phúc vô cùng .
Bố mẹ nói đồng đội với nhau như thể tay chân. Quả đúng như vậy, em rất yêu quý anh trai của em .
Chia sẻ cùng bạn 🌹 Bài Văn Tả Bố Lớp 7 🌹 15 Bài Tả Về Bố Của Em Hay Nhất
Bai Van Ta Bo Lop 7

Bài Văn Tả Người Thân Lớp 6 Tả Bà – Bài 8

Bài Văn Tả Người Thân Lớp 6 Tả Bà đã khắc hoạ hình ảnh người bà thân thương trong lòng mỗi người :
Bà nội, đó là hai tiếng gọi thân thương mà tôi được gọi, có biết bao nhiêu người không còn bà để mà gọi và tôi thấy tôi thật niềm hạnh phúc khi được có bà nội trên đời này. Bà không chỉ đơn thuần là một người bà nội mà bà còn là tri ân tri kỉ của tôi. Mọi chuyện tôi đều nói với bà, tâm sự với bà và cho tôi những lời khuyên có ích. Bà như cơn mưa mùa hạ tưới mát tuổi thơ tôi .
Bà nội tôi trải qua một cuộc sống lam lũ khó khăn vất vả người phụ nữ sinh ra trong bom đạn do đó bà càng thêm sức dẻo dai chịu đựng. Bà tôi có khuôn mặt mà tôi thấy người ta khen là phúc hậu .

Cuộc đời trải qua biết bao khó nhọc những lúc chạy giặc bà phải ngụp trong nước giấu mình trong bèo kể cả những đoạn mương sông bẩn thỉu nhất. Sau đó khi về nhà chồng, bà tôi một tay nuôi dưỡng bố và các bác của tôi trong khi đó ông nội còn đang bận công tác ngoài thủ đô. Một mình chăm sóc bảy người con tôi thấy bà nội tôi thật khỏe khoắn. Thật không may, về già bà nội tôi lại bị tai biến mạch máu não.

Mặc dù đã tám mốt tuổi thế nhưng trông bà tôi vẫn trẻ như hồi còn sáu mươi. Ai vào cũng phải khen nước da hồng hào trắng khỏe, khuôn mặt bà giờ không còn được tươi tắn xinh xắn như thuở xưa nữa mà thay vào đó là những những nếp nhăn chằng chịt. Nghe bố tôi nói rằng bà tôi rất lâu rồi xinh lắm, đẹp lắm và cho đến giờ đây cái tuổi xế bóng chiều tôi vẫn thấy bà tôi rất đẹp .
Đó là vì nước da trắng vốn có của bà nội, là mái tóc tuy đã ở cái tuổi tám mốt nhưng lại chỉ điểm vài sợi trắng trên đầu. Khi gội đầu thì không còn nhìn thấy những sợi trắng đó nữa. Mái tóc dài thời xưa của bà được cắt ngắn đi cho ngăn nắp và dễ gội. Khuôn mặt ấy vẫn phúc hậu như ngày nào nhưng lại thật là đáng thương khi khuôn mặt ngày càng béo ra, không phải vì béo múp mà là do bệnh .
Nói đúng hơn là bị phù mặt, những vết nám chấm to như những mụn ruồi Open trên mặt của bà. Mắt của bà híp lại, đôi lông mày rụng hết phần dưới đi, mi mắt cũng rụng còn lại những sợ mi ngắn cũn. Điều đó không làm bà xấu đi mà làm bà đẹp hơn vì sau căn bệnh ấy bà vẫn đẹp, vẫn trẻ như vẫn còn sáu mươi .
Dáng hình của bà nội tôi giờ đây vì bệnh mà béo lên, nhưng khổ nỗi bà chỉ béo mỗi phần bụng còn chân tay thì lại gầy gò. Không kể đến cánh tay bên phải bị liệt, bà không hề tự xúc cơm được nữa mà phải có người xúc cho. Còn gì khổ hơn khi mất đi một cánh tay, tôi thương bà tôi nhiều lắm cả cuộc sống tu nhân tích đức mà đến cuối đời lại không hề sống một đời sống an lành .
Nhiều khi bà nội tôi khóc như trẻ con, những nếp nhăn xô lại và những giọt nước mắt ào ra trên hai gò má. Cái miệng mếu xệch đi trông mà không kìm được nước mắt, gặp người thân đi xa về bà càng khóc nhiều hơn. Mỗi đêm bà dậy đi vệ sinh tôi tỉnh giấc nghe thấy những hơi thở khó khăn vất vả của bà mà chạnh lòng nghĩ bản thân chưa làm được gì cho bà. Cứ mỗi lần đứng lên ngồi xuống là cả một sự khó nhọc của bà ngay cả khi lật mình khi ngủ nữa .
Bà tôi cơ cực vậy đấy và giờ đây tôi yêu thương bà hơn bất kể điều gì, cả cuộc sống ấy tôi sẽ cố gắng nỗ lực giúp cho bà vui mỗi ngày. Mai này lớn lên tôi sẽ trở thành một bác sĩ giỏi để chữa bệnh cho những người bà thoát khỏi căn bệnh quái ác kia .
Mời bạn đón đọc 🌜 Câu Đố Chủ Đề Gia Đình 🌜 Đố Vui Kiến Thức Hay
Cau do chu de gia dinh

Bài Văn Tả Người Thân Lớp 6 Tả Ông – Bài 9

Bài Văn Tả Người Thân Lớp 6 Tả Ông đã gửi trọn những tình cảm thương quý của người cháu hiếu thảo .
Gia đình luôn là nơi mà ta nhận được tình yêu thương vô bờ bến. Em cũng vậy, trong mái ấm gia đình, em luôn nhận biết bao tình yêu thương từ mọi người nhưng người em yêu quý nhất đó chính là ông ngoại của em .
Ông em năm nay đã gần tám mươi tuổi nhưng ông vẫn còn khỏe lắm. Ông có dáng người, hơi gầy do tuổi đã cao với một làn da hơi ngăm của một người con xuất thân từ miền biển đầy nắng, gió. Mái tóc ông giờ đã thưa, không còn dày như khi còn trẻ, điểm những khoảng chừng tóc trắng như cước .
Khuôn mặt hiền lành, phúc hậu như ông tiên trong truyện cổ tích, khuôn mặt ấy hơi gầy gò, nhăn nheo những nếp nhăn xô lại vào nhau cùng những chấm đồi mồi do tín hiệu của tuổi tác. Tuy vậy, đôi mắt ông vẫn sáng trong như vì sao trên khung trời, nhìn rõ được mọi vật xung quanh. Hai gò má ông cao, cùng vầng trán nhẵn nhụi tựa như hình ảnh của Bác Hồ kính yêu cũng hiền hậu như vậy. Đôi bàn tay của ông tuy đã yếu, những đường gân tay nổi hẳn lên nhưng hằng ngày ông vẫn làm những việc nhỏ trong mái ấm gia đình như chăm nom cây cối, cho chim ăn .
Ông thường mặc phục trang rất đơn giản và giản dị. Ở nhà ông chỉ mặc áo sơ mi, áo phông thun cùng chiếc quần dài ống rộng, khi đi ra ngoài hay đến những dịp lễ quan trọng, ông lại khoác lên mình khi thì bộ quần áo ka-ki đậm màu, khi thì bộ com-lê trung tuổi khiến cho ông trở nên đầy uy thế .
Ông em rất thích đọc sách, ngày ngày, ông đều đeo chiếc kính lão nhỏ, ngồi trước ban công đọc những cuốn sách về mọi nghành nghề dịch vụ, vậy nên ông là một kho kỹ năng và kiến thức sâu rộng. Ông thường kể cho em nghe những câu truyện về thời xưa, về cuộc chiến tranh, về đời sống con người, những tập tục truyền thống cuội nguồn, những lúc như vậy, em lại đắm chìm trong giọng nói ấm cúng mà cũng có phần dõng dạc của ông .
Ông rất yêu thương em, ông luôn dạy dỗ, chỉ bảo em từng li từng tí, ông dạy em những bài học kinh nghiệm làm người thâm thúy, dạy em cách trở thành một con người tự lập. Những lúc rảnh rỗi, ông lại đưa em đi chơi, mua những thứ đồ ăn em thích, kể chuyện cho em nghe và khi nào trên môi ông cũng nở nụ cười đầy nhân hậu, ấm cúng như ánh nắng mặt trời vậy .
Em rất yêu quý ông ngoại của em. Cả cuộc sống ông đã luôn quyết tử hết mình để con cháu có được ngày ngày hôm nay. Ông luôn là một người ông với những đức tính tốt đẹp để em noi theo. Em mong ông sẽ luôn khỏe mạnh để mãi ở bên cạnh em .
Chia sẻ cùng bạn 🌹 Ca Dao Về Mẹ 🌹 Những Câu Tục Ngữ Về Mẹ Ý Nghĩa
Ca Dao Ve%CC%82%CC%80 Me%CC%A3 Hay

Tả Người Thân Của Em Lớp 6 Ngắn Gọn – Bài 10

Tả Người Thân Của Em Lớp 6 Ngắn Gọn viết về bố sẽ là tài liệu hữu dụng trong quy trình ôn tập để những em học viên sẵn sàng chuẩn bị cho những kỳ thi của mình .
Trong mái ấm gia đình tôi, bố tôi là người yêu thương tôi nhất. Bố luôn luôn lắng nghe mọi người nói và đặc biệt quan trọng là tôi .
Bố có một thân hình to, cao, khoẻ mạnh. Bố rất khoẻ và luôn trợ giúp mọi người trong mái ấm gia đình. Bố có một đôi tay nổi cơ bắp, bàn tay bố có nhiều vết chai cứng như đá vì phải thao tác nhiều. Mặt bố tròn, mũi cao, mồm rộng, để râu và bố có đôi mắt màu nâu tuyệt đẹp .
Hôm nào tôi đi học, bố và mẹ cũng ra tiễn tôi. Bố dặn dò tôi rất kỹ, nào là “ đi học ngày hôm nay phải … ”, rồi thì “ phải nghe lời cô giáo … ”, nhưng câu sau cuối vẫn là “ con đi đường cẩn trọng nhé ”. Khi đi học về, đang dắt xe vào nhà thì lời nói của bố từ trong nhà vọng ra “ Con đã về rồi à ? ”. Nhưng bố cũng rất nghiêm khắc, những hôm nào tôi mắc khuyết điểm, hay bị điểm kém thì bố lại bắt tôi làm bản kiểm điểm. Tuy vậy, nhưng tôi vẫn yêu bố .
Bố tôi ! Một người trụ cột trong mái ấm gia đình. Đối với tôi, bố cho việc lớn thành việc nhỏ, việc nhỏ thì cho qua. Bố tôi là một tấm gương sáng cho mái ấm gia đình. Tục ngữ có câu “ con không cha như nhà không có nóc ” và đúng là như vậy. Bố tôi như người cha trong câu tục ngữ ấy, là một con người mẫu mực, một trụ cột không hề thiếu trong mái ấm gia đình tôi. Là một người siêng năng, kiên trì, mưu trí khác hẳn những người khác và đã có dự tính làm gì thì phải làm cho bằng được nên bố tôi được rất nhiều người kính trọng .
Tôi rất tự hào khi là con trai của bố, con sẽ luôn ghi nhớ những điều bố dạy bảo và sẽ cố gắng nỗ lực học thật giỏi để không phụ công ơn của bố .
Chia sẻ thêm cùng bạn những bài văn mẫu tả người thân dành cho học viên lớp 6 trong video sau :

Gửi đến bạn 🍃 Bài Văn Tả Mẹ 🍃 Tuyển Tập 15 Bài Văn Về Mẹ Hay Nhất
Bai Van Ta Me

Tả Về Người Thân Của Em Lớp 6 Đạt Điểm Cao – Bài 11

Tả Về Người Thân Của Em Lớp 6 Đạt Điểm Cao viết về người ông sẽ mang đến những gợi ý mê hoặc để những em học viên tìm hiểu thêm và hoàn thành xong tốt bài viết của mình .
Trong mái ấm gia đình, em yêu quý tổng thể mọi người, nhưng người mà em thương mến nhất, kính trọng nhất vẫn là ông nội. Bất cứ khi nào, hình ảnh ông hiện lên cũng thật hiền hậu, ấm cúng trong trái tim em .
Ông em năm nay đã ngoài bảy mươi tuổi, cái tuổi đã không còn tươi tắn gì, cái tuổi đã nếm trải đủ mọi khó khăn vất vả, lo toan của đời sống. Dáng người ông gầy gầy, tuy nhiên bước chân đi vẫn còn nhanh gọn. Ở nhà ông ăn mặc rất giản dị và đơn giản, chỉ là chiếc áo sơ mi kẻ hoặc chiếc áo phông thun trắng cùng chiếc quần ống rộng .
Khi đi ra ngoài hoặc dự những buổi lễ quan trọng ông lại khoác lên mình khi thì bộ quần áo ka-ki đậm màu, khi thì bộ com-lê trung tuổi khiến cho ông trở nên đầy uy thế. Ông nội em có khuôn mặt vuông chữ điền đã đầy những vết nhăn theo năm tháng. Khoé mắt lấm tấm những chấm đồi mồi và vết chân chim, nhưng so với em, ông đẹp lão lắm .
Ngày xưa đi bộ đội, ông bị một viên đạn bắn qua mắt nên chỉ còn một bên mắt hoạt động giải trí. Nhưng có lẽ rằng đúng như mọi người vẫn nói : “ Ông Trời không lấy hết đi của ai khi nào ” nên bên mắt còn lại của ông em vẫn nhìn rõ. Ông ít khi dùng đến kính để đọc báo, đọc sách. Ông chỉ mang theo khi đi họp đâu đó trong phường .
Ông em có mái tóc dài, bạc trắng giống hệt ông Tiên trong câu truyện cổ tích mẹ vẫn kể cho em nghe hằng đêm. Em rất thích được ngồi chải tóc cho ông, được hít hà hương thơm thảo dược toả ra từ mái tóc của ông. Nào là bồ kết, sả, bưởi, hương nhu, mần trầu. Chúng quyện lại với nhau tạo thành một mùi thơm dịu nhẹ mà khó lòng quên được. Em thích nhất là được nắm bàn tay ông. Tuy bàn tay gầy guộc, đầy những xương nhưng bàn tay ấy lại ấm cúng vô cùng .
Hồi em còn nhỏ, bàn tay đó đã thay ba mẹ chăm nom cho em, bế bồng em mỗi khi em khóc, bón cho em từng miếng cơm, thìa cháo. Bàn tay của ông còn xoa đầu em mỗi khi em được điểm tốt, vồ về em trong những giấc ngủ say. Bàn tay ấy nuôi nấng những mần nin thiếu nhi trong vườn để trưởng thành qua bão táp, vươn lên can đảm và mạnh mẽ .
Em thường ra vườn xem ông chăm nom cây. Đôi bàn tay khôn khéo của ông uốn từng nhánh cây, tỉa từng chiếc lá, nâng niu, vun xới từng gốc hoa. Ông lý giải cặn kẽ cho em ý nghĩa của từng loài cây, bông hoa trong vườn. Loài hoa tùng, cúc, trúc, mai tượng trưng cho khí tiết thanh cao, hiên ngang và ý niệm sống đứng đắn của người quân tử .
Cây si bon sai đặt trong chiếc khay gốm hình bầu dục có năm tầng lá so le, ông bảo tượng trưng cho năm điều cốt yếu trong đạo làm người là nhân, nghĩa, lễ, tín, trí. Không chỉ khéo tay khi làm vườn, ông em còn là người có vốn hiểu biết uyên bác. Ông dạy cho e những bài học kinh nghiệm địa lí, lịch sử dân tộc, kể lại những chiến tích hào hùng của dân tộc bản địa. Ngoài ra ông còn hoàn toàn có thể nói được tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Nhật. Vì thế mà em rất tự hào và khâm phục ông em .
Em rất yêu quý ông nội của em. Cả cuộc sống ông đã luôn quyết tử hết mình để con cháu có được ngày thời điểm ngày hôm nay. Ông luôn là một người ông với những đức tính tốt đẹp để em noi theo. Em mong ông sẽ luôn khỏe mạnh để mãi ở bên cạnh em
Chia sẻ cùng bạn 🌹 Tả Mẹ Đang Nấu Cơm 🌹 15 Bài Văn Tả Mẹ Nấu Ăn Hay Nhất
Ta Me Dang Nau Com

Tả Về Người Thân Lớp 6 Của Học Sinh – Bài 12

Tả Về Người Thân Lớp 6 Của Học Sinh viết về người chị thân yêu của mình. Chúng tôi đã san sẻ dưới đây để bạn đọc tiện theo dõi .
Gia đình em có bốn thành viên, gồm có có cha mẹ và hai chị em gái chúng em. Gia đình em luôn yêu thương, chăm nom lẫn nhau, hai chị em em thì thường san sẻ với nhau những vui buồn của đời sống, học tập. Với em, chị gái của mình không chỉ là một người chị mẫu mực luôn nhường nhịn, chăm nom của em mà còn là một người bạn tri kỉ, một người mà em yên tâm khi tâm sự những gì đã trải qua trong đời sống .
Chị của em năm nay mười lăm tuổi, tuy hai chị em có sự cách biệt về tuổi tác nhưng không vì thế mà chúng em xa cách, sự không tương đồng. Em và chị gái của mình rất hợp tính nên hoàn toàn có thể thuận tiện tâm sự, trò chuyện một cách tự do nhất. Mọi người thường nói nhà mà có hai chị em gái thì tiếp tục xảy ra tranh giành, xung đột, chị em thường khắc khẩu, không hợp nhau .
Nhưng điều ấy không hề xảy ra trong quan hệ của chị em em, chúng em luôn yêu quý và ý thức được vị trí cũng như nghĩa vụ và trách nhiệm của mình, so với chị em thì luôn nhường nhịn, chăm nom cho em. Còn em thì yêu thương, tôn trọng chị của mình. Chị của em vô cùng xuất sắc, không những là một học viên xuất sắc ưu tú của lớp mà còn là một người cán bộ lớp đầy mẫu mực, chị em tuy học giỏi nhưng không hề tỏ ra kiêu căng, luôn chăm sóc trợ giúp đến bạn hữu cũng như những người xung quanh mình .
Chị em nổi tiếng trong trường vì những đức tính tốt bụng, khiêm nhường ấy, cho nên vì thế mà mỗi lần có người nhắc đến chị em là em không kìm chế nổi sự tự hào dâng trào trong mình. Chị em không chỉ là một học viên xuất sắc ưu tú mà còn là một người con ngoan của mái ấm gia đình em. Chị luôn lễ phép với cha mẹ, ông bà, chăm nom, nhường nhịn em .
Chị còn là một người vô cùng đảm đang, những việc làm nhà đều được chị triển khai xong một cách xuất sắc, chị hoàn toàn có thể nấu cơm, rửa bát, quét nhà. Chị nấu ra rất nhiều những món ăn ngon, trong đó món ăn mà em yêu quý nhất đó chính là món trứng cuộn của chị làm. Những lát trứng cuộn vàng ươm, được chị tráng một cách khôn khéo, mùi vị thơm ngon không kém món ăn do mẹ em làm là bao .
Em có một người chị tuyệt vời, đó là người luôn chăm nom, chăm sóc tận tình, cũng là một người bạn mà em tin cậy khi san sẻ những buồn vui của đời sống, học tập, chị luôn lắng nghe với thái độ chân thành và cho em những lời khuyên thật có ích .
Gửi đến bạn 🍃 Tả Ngoại Hình Của Mẹ 🍃 15 Bài Văn Hay
Ta Ngoai Hinh Cua Me

Tả Một Người Thân Trong Gia Đình Em Lớp 6 – Bài 13

Tham khảo bài văn Tả Một Người Thân Trong Gia Đình Em Lớp 6 viết về mẹ giúp những em học viên hoàn toàn có thể trau dồi vốn từ thêm nhiều mẫu mã .
Vào một lúc nào đó, khi khoảng trống yên tĩnh, tôi ngồi bên hành lang cửa số và những dòng tâm lý về mẹ chạy qua tôi .
Mẹ tôi là hiệu phó của một trường Mầm non. Mẹ rất đẹp và còn rất trẻ nhưng đôi bàn tay đã dần Open những vết chai. Hằng ngày, với đôi bàn tay ấy, mẹ đã dắt tôi đến trường, nấu cho mái ấm gia đình những bữa ăn ngon lành … Mẹ luôn bận rộn chẳng mấy khi được nghỉ ngơi. Hồi tôi còn nhỏ, chưa có em nên bao nhiêu thời hạn, tình cảm, mẹ dành hết cả cho tôi .
Khi mẹ sinh em bé, nhìn mẹ chăm em, tôi đã nghĩ rằng hình như mẹ chỉ lo cho em, không chăm sóc tới tôi. Lúc ấy, tôi đã giận mẹ. Bây giờ nghĩ lại, tôi thấy mình thật buồn cười và trẻ con quá. Tôi mong mẹ có thật nhiều thời hạn dành cho chị em tôi. Tôi muốn kể cho mẹ nghe nhiều chuyện vui chỉ để nhìn thấy nụ cười trên môi mẹ. Tôi muốn mẹ có nhiều thời hạn rỗi để nghe nhạc, bởi đó là sở trường thích nghi của mẹ. Nhưng mẹ nào đâu có thời hạn .
Tôi nhớ, có một lần, sau khi đi làm về, mẹ có vẻ như stress và chợt nổi cáu với tôi. Tôi tức lắm và “ trả thù ” lai bằng cách không học bài, không làm bài tập. Đêm ấy, tôi chợt nghe tiếng mẹ khóc. Mẹ khóc vì tôi. Tôi mở màn hối hận, nước mắt chảy dài, thấm lên trên gối. Đó là đêm tôi khó ngủ nhất, với bao tâm lý day dứt trong đầu. Hôm sau, mẹ xin lỗi tôi vì vô ý cáu giận. Nhưng còn tôi, tôi cũng có lỗi cơ mà. Tôi day dứt quá, tôi thầm hứa phải nỗ lực chuộc lỗi với mẹ. Và những bạn biết không, tôi đã làm được điều đó .
Cũng có ngày, tôi làm mẹ buồn chỉ vì cái tính hay hờn dỗi của tôi. Hôm ấy là một ngày rất quan trọng so với mẹ. Tôi cũng háo hức chờ cái ngày ấy, ngày mẹ tôi bảo vệ luận văn thạc sĩ. Bạn bè và những người thân trong mái ấm gia đình đều tập trung chuyên sâu ở nhà tôi để sẵn sàng chuẩn bị đến dự buổi bảo vệ luận văn của mẹ. Khi sắp đi, tôi vô tình làm ngã đứa em họ. Bố mắng tôi. Tôi bực mình và dỗi không đến dự lễ bảo vệ luận văn của mẹ. Mẹ buồn mãi, tôi cũng vậy, nhưng bộ mặt hờ hững của tôi đã giấu đi tâm trạng thật .
Mẹ mắng, thậm chí còn giận tôi cũng chỉ vì muốn tôi nên người, nhưng tôi đã bỏ ngoài tai tổng thể. Sáu này, khi đã biết nghĩ, tôi nghĩ đến một ngày nào đó, khi tôi đã trưởng thành, khi tôi là một người thành đạt và niềm hạnh phúc thì mẹ tôi đã già, và rồi, mẹ sẽ qua đời, chúng tôi không được thấy mẹ nữa. Nghĩ đến đó tôi bật khóc, và tôi cầu nguyện, cầu cho mẹ luôn ở bên tôi, tôi luôn bên mẹ. Hai mẹ con cứ thế, dắt tay nhau đi vào đời sống .
Tôi muốn nói với mẹ tôi : “ Mẹ ơi, khi con còn nhỏ, mỗi khi vấp ngã, mẹ đã đỡ con dậy, nâng bước con đi. Giờ đây, con đã trưởng thành, con đang đi từng bước chắc như đinh trên đôi chân mẹ đã dạy con đi. Con sẽ đi thật xa nhưng mẹ luôn ở trong trái tim con. Mẹ ơi, con yêu mẹ rất nhiều ” .
Ngoài ra, tại SCR.VN còn có 🦋 Tả Người Thân Đang Làm Việc 🦋 15 Bài Mẫu Điểm 10
Ta Nguoi Than Dang Lam Viec

Bài Văn Miêu Tả Người Thân Lớp 6 Ấn Tượng – Bài 14

Bài Văn Miêu Tả Người Thân Lớp 6 Ấn Tượng viết về bà ngoại có những ý tứ rực rỡ cùng những tình cảm chân thành được gửi gắm vào từng câu chữ .
Em được lớn lên trong những câu truyện cổ tích của bà, nhiều câu truyện hay và ý nghĩa đã giúp em lớn lên, nuôi dưỡng tâm hồn và cũng chan chứa biết bao tình cảm thương mến của bà dành cho em. Bà ngoại là người bà mà em vô cùng yêu quý và hết mực kính trọng, bên cạnh bà em luôn cảm thấy có một tình cảm ấm cúng, khiến em vui tươi, niềm hạnh phúc mỗi lúc ở bên .
Bà ngoại em năm nay gần tám mươi tuổi, tóc của bà đã chuyển sang màu trắng cước, đôi mắt của bà đã có những nếp nhăn xung quanh do của tuổi già, nhưng nó càng làm cho mắt bà càng thêm ấm cúng, tràn ngập yêu thương. Đôi mắt bà luôn cho em cảm xúc ấm cúng, bởi khi nào bà cũng nhìn em bằng ánh mắt yêu quý nhất, đem lại cho em cảm xúc nhẹ nhàng, yên bình và chở che như khi còn nhỏ vậy .
Bà ngoại em tuy tuổi đã cao nhưng bà vẫn vô cùng khỏe mạnh, nhiều việc làm nhà bà vẫn làm vô cùng thành thục và khôn khéo, mỗi khi có dịp về thăm bà thì bà ngoại lại nấu cho em những món ăn thật ngon như : thịt kho nước dừa hay sườn xào chua cay …, không những vậy mà bà còn dạy cho em tự làm những món ăn đơn thuần nên mỗi lần được về thăm bà thì em đều cảm thấy rất vui trong lòng
Khi còn nhỏ, vì cha mẹ em bận công tác làm việc nên mẹ em đã gửi em cho bà ngoại chăm nom, bà đã chăm nom cho em rất ân cần, yêu thương chú ý em từ những thứ vặt vãnh nhất, dạy em nhiều điều hay lẽ phải và đọc cho em thật những câu truyện cổ tích mê hoặc. Bà hay kể cho em về câu truyện chàng Thạch Sanh can đảm và mạnh mẽ giết đại bàng cứu công chúa Quỳnh Nga, hay cô Tấm thùy mị bước ra trong khoảng chừng quả thị, nàng Bạch Tuyết, cô bé lọ lem … Những câu truyện của bà gắn liền với những kí ức tuổi thơ của em .
Bà ngoại là một người vô cùng tháo vát. Khi còn trẻ bà đã vừa lo việc đồng áng, vừa chăm nom cho năm người con thơ dại, tuổi ăn chưa no lo chưa tới, bà em hoàn toàn có thể làm được rất nhiều thứ hữu dụng khác giống như đan rổ rá, làm quạt mo, … Bà em vô cùng khéo tay nên những vật phẩm mà bà làm ra đều rất thích mắt và dễ thương và đáng yêu .
Và giờ đây, tuy bà đã tuổi đã cao nhưng mà bà vẫn làm những việc làm trông nom vườn tược, chăn nuôi, trồng hoa quả … Bà luôn nhắc với chúng em ví như không làm gì mà chỉ ngồi một chỗ thì bà rất buồn tay, buồn chân, thế cho nên mà bà trồng trọt, chăn nuôi giống như một nụ cười của cuộc sống .
Tuy em chỉ hoàn toàn có thể về thăm bà ngoại những dịp đặc biệt quan trọng như lễ tết hay hè nhưng tình cảm yêu quý của em dành cho bà sẽ luôn trong tâm lý em, những kí ức bên bà luôn sôi động trong tâm hồn, gợi nhắc về tấm lòng nhân hậu, thương mến của bà dành cho em .
Em mong bà sống thật lâu cùng chúng em để khi lớn lên chúng em hoàn toàn có thể yêu thương, phụng dưỡng bà, đền đáp phần nào ơn dưỡng dục của bà dành cho chúng em
SCR.VN Tặng bạn 💧 Bài Văn Tả Mẹ Đang Làm Việc 💧 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất
Bai Van Ta Me Dang Lam Viec

Tả 1 Người Mà Em Yêu Quý Lớp 6 Học Sinh Giỏi – Bài 15

Tả 1 Người Mà Em Yêu Quý Lớp 6 Học Sinh Giỏi với hình ảnh người bà dưới đây là một bài viết được nhìn nhận cao bởi giọng văn mạch lạc cùng những hình ảnh miêu tả sinh động .
Trên đường đi học về em chợt thấy một bạn nhỏ đang nắm tay bà của mình, vừa đi vừa ríu rít kể chuyện ở lớp cho bà nghe. Lúc đó, nỗi nhớ bà trong lòng em dâng lên. Bao kỉ niệm với bà ùa về trong kí ức .
Năm nay bà đã hơn bảy mươi tuổi. Làn da bà nâu xạm hằn rõ những dấu vết của thời hạn. Đôi tay bà gầy guộc. Dáng người nhỏ khi nào cũng quay quồng, vội vã. Bà em là một người nhân hậu, bà rất chu đáo, hay chăm sóc đến mọi người xung quanh. Bà có nụ cười rất phúc hậu. Với con cháu khi nào bà cũng hết mực yêu thương. Mỗi buổi sáng thức dậy bà đều quét tước, quét dọn quanh nhà, cho gà ăn. Đến trưa bà lại chuẩn bị sẵn sàng bữa cơm chờ mọi người đi làm về .
Bà em là một người giàu lòng thương người. Hàng xóm ai gặp khó khăn vất vả bà cũng sẵn sàng chuẩn bị trợ giúp. Với ai bà cũng rất cởi mở nên mọi người trong xóm cũng thường hay lui tới nhà bà em để trò chuyện. Bà thương con cháu lắm. Vì mái ấm gia đình em ở thành phố nên mỗi năm chỉ về nhà vài ba lần lần vào dịp nghỉ lễ. Những ngày em về quê bà rất nuông chiều em, bà sẵn sàng chuẩn bị bao nhiêu đồ ăn ngon cho em. Mỗi sáng thức dậy, em lại được cùng bà ra vườn hái rau về nấu bữa sáng cho cả nhà .
Đến khi nhà em sẵn sàng chuẩn bị lên xe trở lại thành phố, bà dặn dò cẩn trọng mọi thứ. Mỗi lần như vậy, bà lại đứng lặng để nhìn theo chiếc xe khách đến khi xe chạy khuất phía cuối đường. Em biết lúc ấy bà đã khóc, bà quay mặt đi để không ai nhìn thấy những giọt nước mắt của mình. Em chỉ muốn chiếc xe ngừng lăn bánh để được ở bên bà thật lâu .
Em nhớ có lần em mắc lỗi, bị cha mẹ mắng em đã trốn cả một buổi trưa, không về ăn cơm. Không ngờ đến lúc quay trở lại bà vẫn ngồi trước hiên nhà chờ em. Không những thế bà còn đợi em về để cùng ăn vì nghĩ em không hay ăn cơm một mình. Hôm đó em cảm thấy mình thật có lỗi với bà. Vì sự bướng bỉnh của mình mà bà phải chịu khổ cực. Kể từ đó dù có giận đến đâu em cũng cố gắng nỗ lực bình tĩnh và tâm lý kĩ mọi việc. Ngày thường bà cũng dạy cho em sự kiên trì, tỉ mỉ qua từng việc làm của bà. Em học được từ bà rất nhiều đức tính tốt .
Trong nhà hễ có ai ốm là bà chăm nom tận tình, chu đáo. Có những đêm em bị ốm, bà đã thức trắng để trông cho em ngủ. Bà bón từng miếng cháo, dỗ dành em từng chút một. Cảm giác sao mà ấm cúng đến thế. Có bà ở bên mọi thứ thật yên bình. Em luôn nhớ mãi những câu truyện cổ tích bà hay kể, những câu truyện đã nuôi dưỡng tâm hồn em từ thuở thơ bé. Bà còn hay kể chuyện từ ngày bà còn trẻ, chúng em ngồi quanh phản tròn xoe mắt lắng nghe bà kể từng cụ thể. Chúng em thấy hứng thú lắm bởi câu truyện nào bà kể cũng mê hoặc .
Em luôn muốn được sống bên bà để được bà yêu thương chăm nom và hoàn toàn có thể chăm nom, phụng dưỡng bà. Em muốn có bà bên cạnh như bạn nhỏ kia để được ríu rít tâm sự mọi chuyện vui buồn ở lớp cho bà nghe .
Đừng bỏ lỡ 🔥 Bài Văn Tả Mẹ Lớp 7 🔥 15 Bài Biểu Cảm Về Mẹ Hay Nhất
Bai Van Ta Me Lop 7

Văn 6 Tả Người Thân Của Em Đặc Sắc – Bài 16

Văn 6 Tả Người Thân Của Em Đặc Sắc viết về em gái dưới đây giúp những em học viên rèn luyện năng lực sử dụng ngôn từ sao cho hay và ấn tượng .
Cũng như bao đứa trẻ khác, tôi được sinh ra trong một mái ấm gia đình nhỏ rất niềm hạnh phúc. Gia đình tôi gồm có bốn thành viên, bố, mẹ, tôi và em gái tôi. Tôi đều yêu quý mọi người trong nhà người tôi yêu thương nhất đó chính là bé Min, em gái của tôi. Em đã mang đến cho mái ấm gia đình tôi nhiều niềm vui và niềm hạnh phúc .
Bé Min nhà em năm nay lên 6 tuổi. Em rất xinh xắn mà lại rất biết nghe lời người lớn dạy bảo nên mọi người ai ai cũng thương mến em. Bé nhìn rất đáng yêu và dễ thương với hai má bầu bĩnh ửng hồng. Em có nước da giống mẹ nên rất trắng hồng và mịn màng. Đôi mắt em to tròn như hai hạt nhãn. Cái mũi cao, nhỏ bé. Nổi bật trên khuôn mặt tươi tắn ấy là đôi môi trái tim đỏ hồng chúm chím .
Min trông ngây thơ như một thiên thần nhỏ bé. Mái tóc dài được buộc bởi bím tóc màu hồng trông thật là xinh. Thân hình em mũm mĩm thật đáng yêu và dễ thương khiến cho ai ai nhìn vào cũng thấy yêu. Đôi bàn tay nhỏ bé trắng hồng. Cô nàng cũng rất điệu, rất thích màu hồng và những chiếc nơ nhỏ xinh .
Mới ngày nào, Min còn là một đứa bé bước những bước chập chững và cất những lời nói bi bô mà giờ đây, em đã trở thành một cô bé lớp một lém lỉnh. Em còn hoàn toàn có thể giúp sức cha mẹ những việc vặt trong nhà. Đôi lúc, em cũng tỏ ra nghịch ngợm với những trò đùa tai quái của mình để quậy phá tôi. Đùa nghịch là như vậy, tôi biết em rất yêu quý tôi. Cứ khi nào hai chị em ở nhà là bé lại quấn lấy tôi không rời .
Min hẳn là một cô nhóc rất mưu trí. Em rất thích hỏi những câu hỏi tại sao, luôn luôn tò mò vì những điều mới lạ. Khi ngồi vào bàn học, Min tỏ ra rất tập trung chuyên sâu. Bé chú ý viết chữ, những nét chữ của bé tròn trịa, xinh đẹp như chính bé vậy. Không chỉ viết đẹp thôi đâu, em gái em còn có năng khiếu sở trường về hội họa nữa. Trên tường trong phòng em dán rất nhiều những bức tranh do chính tay em vẽ .
Năm ngoái, bé Min còn được tham gia cuộc thi vẽ tranh thành phố và đạt giải Nhì nữa đấy. Bé thế thôi nhưng Min lại rất thật sạch. Thân thể, tóc tai, áo quần khi nào cũng thơm tho. Sách vở, vật dụng học tập khi học xong đều được bé sắp xếp ngay ngắn. Min thân thiện như vậy nên bạn hữu ai cũng thích chơi với em. Lớp một thôi mà đã tự ý thức được mình phải học tập cần mẫn để nuôi dưỡng tham vọng làm cô giáo. Điều này càng làm tôi khâm phục em hơn .
Tôi yêu thương bé Min nhiều lắm. Bé đã mang lại nhiều niềm vui tiếng cười cho mọi người trong mái ấm gia đình. Tôi mong sao tình chị em của tôi và Min mãi bền chặt như vậy .
Chia sẻ thêm cùng bạn 🍀 Bài Văn Tả Mẹ Lớp 5 🍀 15 Bài Tả Về Người Mẹ Hay Nhất
Bai Van Ta Me Lop 5

Văn Tả Người Thân Lớp 6 Ngắn Hay Nhất – Bài 17

Bài Văn Tả Người Thân Lớp 6 Ngắn Hay Nhất viết về ông nội đã để lại nhiều xúc cảm so với bạn đọc :
Người thân trong mái ấm gia đình, mỗi người đều có một vị trí quan trọng trong lòng em. Cha mẹ là người sinh em ra và nuôi em khôn lớn thành người. Ông bà luôn thương mến và chăm nom cho em. Có lẽ trong tổng thể mọi người, ông nội là người em thân thiện và kính yêu nhất .
Ông nội em là một người phúc hậu. từ những ngày còn bé cho đến tận giờ đây, em vẫn nhớ về thói quen xoa đầu và nở một nụ cười hiền lành mỗi lần em làm được việc tốt khiến cho ông vui. Giọng nói của ông rất nồng ấm và hiền lành, y hệt của ông Bụt bước ra trong quốc tế cổ tích vậy .
Em rất thích được nằm nghe ông kể chuyện, mỗi lần như thế, em như được quay trở lại với quốc tế của rất lâu rồi – quốc tế của nhiều cô gái thánh thiện, những chàng trai cần mẫn, chất phác, ở hiền gặp lành, kiên trì rồi cũng có ngày được nếm quả ngọt. Qua mỗi câu truyện, ông đều giảng giải cho em nghe những bài học kinh nghiệm ẩn giấu bên trong và muốn em phải luôn nhớ chúng. Nhờ có những câu truyện của ông mà em lớn khôn hơn .
Ông nội em tuổi đã xế chiều, mái tóc đã bạc đi nhiều nhưng ông vẫn còn sáng suốt lắm. Mỗi sáng, ông đều dậy sớm tập thể dục, tưới nước cho mấy chậu hoa phong lan quý của mình. Chiều chiều, ông lại đi dạo quanh làng chào hỏi hàng xóm nên ai cũng rất yêu quý ông .
Ông rất thích chơi cờ và đọc báo. Mỗi buổi chiều chủ nhật, em đều theo ông ra lũy tre đầu làng, xem ông chơi cờ với mọi người. đôi tay gầy điểm những vết đồi mồi nhấc quân cờ đi vô cùng đúng mực. Ông chơi cờ hay lắm, người nào cũng thích xem. Mỗi lần ông chơi là xung quanh mọi người sum sê buôn chuyện ầm ĩ .
Ông là một người tuyệt vời nhưng thời hạn đang dần khiến ông yếu đi. nhiều cơn ho hằng đêm không ngừng làm dang dở giấc ngủ của ông. Uống thuốc mỗi ngày khiến ông càng thêm gầy đi rõ ràng. Em thương ông lắm, do đó em luôn quyết tâm học thật tốt và ngoan ngoãn để khiến ông không phải lo ngại .
Em rất yêu ông nội em. Em mong một ngày nào đó, ông sẽ khỏe mạnh hơn và liên tục những thói quen của mình, những đêm hè lại kể chuyện cổ tích cho em nghe như thuở thơ ấu .
Theo dõi video dưới đây với những bài văn tả người thân lớp 6 rực rỡ được san sẻ cho bạn :

Đọc nhiều hơn dành cho bạn ☀ ️ Bài Văn Tả Mẹ Lớp 6 ☀ ️ 15 Bài Kể Về Mẹ Ngắn Hay Nhất
Bai Van Ta Me Lop 6

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận