Bỉm Sơn – Thanh Hóa: Cho rằng bị truy tố oan sai, cựu bí thư phường kêu cứu.

Cho rằng bản thân bị truy tố tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là không có căn cứ và áp đặt, một cựu lãnh đạo phường đã gửi đơn kêu cứu khẩn cấp.

Được đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Vũ Đức Cường (SN 1973, trú tại phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa), nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa về Bản kết luận điều tra vụ án hình sự đề nghị truy tố của Công an thị xã Bỉm Sơn, số 50/KLĐT ngày 22/10/2019 do ông Nguyễn Văn Xiêm – Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra ký.

Theo nội dung vụ án, cuối năm 2014, công ty TNHH Long Sơn được Thủ tướng chấp thuận đầu tư xây dựng Nhà máy Xi măng Long Sơn tại phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn, dự án này sau đó cũng được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương, địa điểm đầu tư. Từ đó, UBND Thị xã Bỉm Sơn đã thành lập Tổ công tác giải phóng mặt bằng dự án do ông Vũ Đức Cường, lúc đó đang là Chủ tịch UBND phường Đông Sơn làm Tổ trưởng.

Ngày 08/10/2018, ông Khiếu Quang Cảnh đã tố cáo ông Cường trong thời gian làm Tổ trưởng tổ công tác giải phóng mặt bằng đã lập khống hồ sơ để chiếm đoạt ngân sách nhà nước.

Ngày 24/12/2018, Công an thị xã Bỉm Sơn đã khởi tố vụ án hình sự “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, đến ngày 17/04/2019, cơ quan này tiếp tục ra Quyết định khởi tố bị can số 32/CSĐT, khởi tố đối ông Vũ Đức Cường về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo điều 360 Bộ luật hình sự năm 2015, quyết định này cũng được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn cùng ngày.

Ông Cường tiếp tục bị Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa đình chỉ sinh hoạt cấp ủy và đình chỉ chức danh Bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND phường Đông Sơn.

Ngày 20/08/2019, Công an Thị xã Bỉm Sơn đã hoàn tất Bản kết luận điều tra và đề nghị Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp truy tố ông Vũ Đức Cường với tội danh trên. Cho rằng mình bị oan sai, ông Cường đã làm đơn khiếu nại đến Công an thị xã Bỉm Sơn, và được đơn vị này cho biết không phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng như các quyết định đã ban hành.

Tuy nhiên, đến ngày 17/10/2019, Công an Thị xã Bỉm Sơn lại có Quyết định số 447/QĐ, Quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can đối với ông Cường với tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạnh trong khi thi hành công vụ” và đã được VKS nhân dân thị xã Bỉm Sơn phê chuẩn cùng ngày.

Ngày 22/10, Bản kết luận điều tra cũng được công bố. Theo đó, cơ quan công an cho rằng ông Vũ Đức Cường cùng với bà Dương Thị Hà lập khống 3 hồ sơ bồi thường 4.293,9m2 đất dôi dư cho 3 hộ dân là Vũ Mạnh Quyền, Nguyễn Văn Kỳ, Nguyễn Thị Quế để hưởng lợi ích vật chất cho bản thân mình.

Về phần mình, ông Cường khẳng định bản thân không vụ lợi, không động cơ cá nhân, luôn làm đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, không nhận tiền hay bàn bạc với ai để  làm sai lệch hồ sơ và cũng không có hành vi sai trái nào gây thiệt hại trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

“Tôi khẳng định việc truy tố tôi là không có văn cứ và áp đặt, vì trong danh sách tổng hợp theo tiến độ hoàn thiện hồ sơ để gửi Thị xã do tôi ký, đóng dấu không có tên của 3 hộ nêu Quyền, Kỳ, Quế. Tất cả những hồ sơ của các hộ này được lập vào ngày 15/06/2019, lúc này tôi đã chuyển công tác và do người khác ký xác nhận hồ sơ”, ông Vũ Đức Cường viết trong đơn.

Thời điểm ngày 15/06/2015, ông Cường không còn là Chủ tịch UBND phường Đông Sơn, không còn là Tổ trưởng Tổ công tác hỗ trợ giải phóng mặt bằng, nên không có tư cách gì để chỉ đạo Dương thị Hà. Và Đơn xác nhận nguồn gốc sử dụng đất của 3 hộ gia đình trên đều do ông Trần Văn Hán, chủ tịch UBND phường Đông Sơn và một số người ký ngày 15/06/2015.

Cũng theo ông Cường, dự án đầu tư xây dựng Nhà máy Xi măng Long Sơn được Chính phủ đồng ý cho bổ sung vào quy hoạch phát triển công nghiệp Xi măng và được triển khai từ 2014. UBND tỉnh Thanh Hóa sau đó đã có công văn 10037/UBND-NN gửi các cơ quan chuyên môn của tỉnh, UBND thị xã Bỉm Sơn và Công ty TNHH Long Sơn, chỉ đạo công ty Long Sơn lập hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng các loại đất trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, và chủ đầu tư phải tự thỏa thuận với chủ quản lý sự dụng đất để được nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định tại điều 73 của Luật đất đai năm 2013.

Sau đó Sở Tài nguyên và môi trường Thanh Hóa đã có công văn hướng dẫn Công ty Long Sơn lập hồ sơ sử dụng đất thực hiện dự án theo chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa. Đối với nội dung bồi thường, giải phóng mặt bằng, cơ quan này đã có những hướng dẫn Công ty Long Sơn nộp hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất ký giữa doanh nghiệp với chủ sử dụng đất, được cơ quan có thẩm quyền công chứng theo quy định của pháp luật.

“Như vậy tôi có thể hiểu rằng dự án nhà máy Xi măng của công ty TNHH Long Sơn là dự án mà chủ đầu tư phải trực tiếp tự thương lượng với tổ chức, cá nhân là chủ sử dụng đất để được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giá đất và phương thức do hai bên tự thống nhất, thỏa thuận theo quy định của pháp luật hiện hành. Hình thức để hai bên thực hiện thỏa thuận là Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng này được ký giữa chủ đầu tư và từng cá nhân, và đây là một giao dịch dân sự được xác lập bằng Hợp đồng theo quy định của Bộ luật dân sự”. Trích đơn của ông Vũ Đức Cường.

Cũng theo ông Cường, từ những dự liệu đã thể hiện, có thể thấy đây là việc sử dụng đất để thực hiện dự án, công trình sản xuất kinh doanh không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại điều 61 và 62 của Luật đất đai năm 2013, vì vậy chính quyền các cấp không đứng ra làm thay nhà đầu tư trong việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, công việc này hoàn toàn là sự thỏa thuận thông qua hợp đồng giữa nhà đầu tư và chủ sở hữu đất.

Như vậy, theo ông Cường, nếu có việc lợi dụng chức vụ, quyền hành thì các cơ quan chấp pháp phải áp dụng Điều 281 – Bộ luật hình sự năm 1999, và điều luật này không quy định đối với trường hợp thiệt hai của tổ chức, đồng nghĩa với việc nếu có thiệt hại xảy ra thì ông Cường cũng là người vô tội.

“Việc cơ quan Công an Thị xã Bỉm Sơn truy tố tôi tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ là không có cơ sở, làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, kinh tế của cá nhân và gia đình”, ông Cường viết trong đơn và đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương xem xét một cách thấu đáo, thận trọng về Kết luận và đề nghị truy tố của Công an thị xã Bỉm Sơn, xác định đúng bản chất sự việc, sự thật khách quan để tránh oan sai đối với bản thân.

PV

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Điểm đánh giá 0 / 5. Số lượt đánh giá 0

Click vào ngôi sao để đánh giá bài viết!

Viết một bình luận