Các địa điểm du lịch ở Phú Thọ (Cập nhật 04/2022)

Photo of author

By Le Duy

Các địa điểm du lịch ở Phú Thọ

Phú Thọ

Các địa điểm du lịch ở Phú Thọ ( Cập nhật 04/2022 )

Cùng Phượt – Phú Thọ được biết đến là cái nôi của nền văn hóa truyền thống Lạc Việt, TT sinh tụ của người Việt Cổ, thời các Vua Hùng dựng nước Văn Lang – nhà nước tiên phong của dân tộc bản địa Nước Ta. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử dân tộc, nơi đây vẫn giữ được dấu ấn của những buổi đầu bình minh dựng nước của dân tộc bản địa. Với mạng lưới hệ thống các giá trị văn hóa truyền thống vật thể và phi vật thể đa dạng và phong phú : 1.372 di tích lịch sử lịch sử dân tộc văn hóa truyền thống ( trong đó Khu di tích lịch sử lịch sử dân tộc Đền Hùng là Di tích vương quốc đặc biệt quan trọng ), cùng với “ Hát Xoan Phú Thọ ”, “ Ca Trù ”, “ Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ ” đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa truyền thống phi vật thể của quả đât. Đến với các khu vực du lịch ở Phú Thọ để được thưởng thức nét văn hóa truyền thống độc lạ với nhiều di chỉ khảo cổ, di tích lịch sử lịch sử dân tộc, tiệc tùng dân gian, các mô hình nghệ thuật và thẩm mỹ rực rỡ gắn liền thời đại các Vua Hùng, cội nguồn dân tộc bản địa Nước Ta .

cac dia diem du lich o phu tho

©Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng một số hình ảnh được tìm kiếm thông qua công cụ Google Image của các tác giả c.arol, Thanh Phan The, superLeo, Panda Music, Tuấn Dung Pin, Huy Thiệp Đỗ, Thùy Lã, Ngocan Nguyen, Tường Cát, Lê Hạnh, Hoàng Nhật An, Thành Nam Vlog, Quân Khê, Trường Quảng, h__mcmxciii, Tuan Le, Nguyễn Xuân Tuyến, Hoàng Thái, Hải Anh, Duy Nhất, Anh Nguyen, Tiêu Hà Cường nhằm minh họa rõ hơn cho nội dung bài viết. Bản quyền những hình ảnh này thuộc về tác giả. Chính sách của Cùng Phượt về bản quyền hình ảnh các bạn có thể theo dõi tại đây.

Việt Trì

Đền Hùng

khu di tich den hung
Khu di tích Đền Hùng, điểm đến nổi tiếng ở Phú Thọ (Ảnh – Thanh Phan The)

Đền Hùng là tên gọi khái quát của Khu di tích lịch sử lịch sử vẻ vang Đền Hùng – quần thể đền chùa thờ phụng các Vua Hùng và tôn thất của nhà vua trên núi Nghĩa Lĩnh, gắn với Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng được tổ chức triển khai tại khu vực đó hàng năm vào ngày 10 tháng 3 âm lịch. Hiện nay, theo các tài liệu khoa học đã công bố đa phần đều thống nhất nền móng kiến trúc đền Hùng khởi đầu được kiến thiết xây dựng từ thời vua Đinh Tiên Hoàng trị vì. Đến thời Hậu Lê ( thế kỷ 15 ) được thiết kế xây dựng hoàn hảo theo quy mô như hiện tại .

Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm du lịch Đền Hùng (Cập nhật 4/2022)

Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân

den tho lac long quan
Đền thờ Lạc Long Quân được xây dựng trên núi Sim vào năm 2007 và khánh thành năm 2009 (Ảnh – superLeo)

Đền Quốc tổ Lạc Long Quân được thiết kế xây dựng tại đồi Sim, cách núi Nghĩa Lĩnh khoảng chừng 1 km, nơi có vị trí đắc địa, có thế “ sơn chầu thuỷ tụ ”. Đồi Sim có hình thế giống một con rùa lớn, hai bên có Thanh Long, Bạch Hổ, phía trước là hồ Hóc Trai và sông Hồng chảy xuôi về biển. Ngôi đền tọa lạc trên sống lưng rùa biểu lộ sự rất thiêng huyền diệu .
Đền chính có diện tích quy hoạnh 210 mét vuông, kiến trúc kiểu chữ đinh truyền thống lịch sử, nội thất bên trong bằng gỗ lim, sơn son thếp vàng, mái lợp ngói mũi hài, nền lát gạch Bát Tràng, bó vỉa đá xanh. Hậu cung đặt tượng thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân hình dáng uy nghiêm. Tượng được đúc bằng đồng, nặng 1,5 tấn, cao 1,98 m ở tư thế ngồi trên ngai, đặt trên bệ đá chạm khắc hoa văn theo mô típ văn hóa truyền thống Đông Sơn. Hai bên là tượng Lạc hầu và Lạc tướng ở tư thế đứng có chiều cao 1,80 m, mỗi pho nặng 0,5 tấn .
Cổng đền ( nghi môn ) cũng được thiết kế xây dựng theo kiểu truyền thống cuội nguồn, gồm có 4 cột, cổng chính rộng 4,2 m, cổng phụ rộng khoảng chừng 2 m. Cổng được thiết kế xây dựng bằng bê tông cốt thép, phía ngoài ốp đá xanh chạm họa tiết hoa văn 4 mặt. Phía trước nghi môn là cổng hình tượng cũng có cấu trúc cột bê tông cốt thép ốp đá và chạm khắc. Hai bên sân đền là nhà tả vu, hữu vu thiết kế xây dựng 5 gian, khung gỗ lim, lợp ngói mũi hài. Hai trụ biểu đối xứng nhau cũng bằng bê tông cốt thép, phía ngoài ốp đá xanh. Đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân được Nhà nước góp vốn đầu tư kiến thiết xây dựng đồng nhất các khuôn khổ khu công trình kiến trúc, các họa tiết trang trí được mô phỏng theo hoa văn trên trống đồng Đông Sơn được cách điệu như : Hình ảnh người giã gạo, hình ảnh chim lạc … biểu lộ sinh động, độc lạ mang nét kiến trúc đặc trưng riêng của ngôi đền tôn thêm sự uy nghiêm, rất thiêng .

Bảo tàng Hùng Vương

nha nghi tai viet tri
Bảo tàng Hùng Vương, Tp Việt Trì (Ảnh – Panda Music)

Nằm trên đường Trần Phú, bên bờ hồ khu vui chơi giải trí công viên Văn Lang – TT của thành phố Việt Trì – Bảo tàng Hùng Vương được ví như một “ cuốn sử bằng hiện vật ” lôi cuốn phần đông hành khách thập phương đến thăm quan, khám phá và mày mò các giá trị độc lạ, riêng có về lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống của vùng đất Tổ cội nguồn .
Bảo tàng Hùng Vương được đặt ở vị trí TT của kinh đô Văn Lang xưa bởi vậy nó mang trong mình cả một kho tàng lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống đồ sộ với hơn 12.000 hiện vật gốc. Trong số đó Bảo tàng lựa chọn 2000 hiện vật đẹp, độc lạ mang giá trị lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống, thẩm mỹ và nghệ thuật cao để tọa lạc trong khoảng trống tọa lạc của mình với 3 nội dung chính : tọa lạc cố định và thắt chặt ; tọa lạc chuyên đề và tọa lạc ngoài trời. Trong đó quan trọng nhất là phần tọa lạc cố định và thắt chặt được phong cách thiết kế văn minh tích hợp hài hòa giữa mạng lưới hệ thống hiện vật gốc với 49 cụm mỹ thuật trải dài theo 5 chủ đề ( Thiên nhiên, con người Phú Thọ ; Phú Thọ thời kỳ tiền sử và sơ sử ; Phú Thọ trong thời kỳ Bắc thuộc và thiết kế xây dựng vương quốc phong kiến tự chủ ; Lịch sử chống ngoại xâm của nhân dân Phú Thọ ; Phú Thọ trong công cuộc thay đổi ) giúp người xem có được cái nhìn tổng lực nhất về lịch sử vẻ vang hình thành, tăng trưởng của tỉnh Phú Thọ từ thời Hùng Vương dựng nước cho đến ngày này và những nét đặc trưng về văn hóa truyền thống vật chất và ý thức của dân cư vùng Đất Tổ .
Các khách sạn được nhìn nhận tốt nhất ở Phú Thọ

KHÁCH SẠN
Khách Sạn Trường An

Địa chỉ: Băng 2 Đường Hòa Phong, Phường Dữu Lâu, Thành phố Việt Trì, Phú Thọ

Điện thoại:
094 952 47 77
Xem giá phòng ưu đãi từ: agoda
booking

KHÁCH SẠN
Khách sạn Mường Thanh Phú Thọ

Địa chỉ: Lô CC17 Đường Hùng Vương, Ph.Gia Cẩm, Thành phố Việt Trì, Phú Thọ

Điện thoại:
0210 3616 666
Xem giá phòng ưu đãi từ:

KHÁCH SẠN
Khách Sạn Việt Trì Garden

Địa chỉ: Nguyễn Tất Thành, Trưng Vương, Thành phố Việt Trì, Phú Thọ

Điện thoại:
0210 3555 555
Xem giá phòng ưu đãi từ:

KHÁCH SẠN
X2 Vibe Viet Tri Hotel

Địa chỉ: Hai Bà Trưng, Phường Tiên Cát, Thành phố Việt Trì, Phú Thọ

Điện thoại:
0210 2222 222
Xem giá phòng ưu đãi từ:

KHÁCH SẠN
Khách sạn Sài Gòn – Phú Thọ

Địa chỉ: Phường Gia Cẩm, Thành phố Việt Trì, Phú Thọ

Điện thoại:
0210 2221 999
Xem giá phòng ưu đãi từ:

Khu du lịch Bạch Hạc – Bến Gót

P. Bạch Hạc, phường Bến Gót nằm ở phía Nam thành phố Việt Trì, cửa ngõ tiếp nối giữa Phú Thọ và các tỉnh miền núi phía Tây Bắc với Thành Phố Hà Nội Thành Phố Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ .
Bến Gót thời nay thuộc phủ Tam Đới xưa, còn sống sót rất nhiều di tích lịch sử lịch sử dân tộc văn hoá, các truyền thuyết thần thoại, chuyện kể về quy trình dựng nước và giữ nước của ông cha ta như : “ Hoa Long Thiền Tự ” xưa ở bến sông Thông, cạnh chùa có một tảng đá ven sông, trên mặt còn hằn vết gót chân. Tương truyền, đây là nơi Lạc Long Quân lập đàn tế trời và đã được tiên ông từ trên trời xuống, ngồi trên tảng đá này, đặt tên, phân định bạn bè cho một trăm người con do Âu Cơ sinh ra, sau nơi đây kinh doanh kinh doanh thương mại sầm uất, trên bến dưới thuyền mới có tên là Bến Gót, Đình Bạch Hạc còn có tên là đình thôn Việt Trì là nơi thờ các vua Hùng, Đền Lang Đài là nơi hai chàng Sơn Tinh và Thuỷ Tinh đấu võ, Miếu Hà Thần là nơi thờ thần Sông đã có công giúp vua Trần Minh Tông đánh Man Đà Giang dẹp yên bờ cõi, Đền Bạch Hạc là nơi thờ thổ lệnh có tên huý là Trần Lan và em là Thạch Khanh tên huý là Trần Bảo có phép thuật thần y, chữa được bách bệnh cho nhân dân, sau hoá thần ở Tam Thanh Quán bên bờ sông Bạch Hạc, được phong làm thần thiêng ở ngã ba sông Hạc … .. Ngoài ra trên mảnh đất này còn sống sót rất nhiều sự tích ly kỳ, nhiều tiệc tùng truyền thống lịch sử rực rỡ như : Hội bơi chải, Hội giã bánh dầy, … nói lên sự hình thành tên làng, tên xóm, tên sông, những nét hoạt động và sinh hoạt văn hoá truyền thống lịch sử của của nhân dân ta gắn liền với nền văn minh sông Hồng và nền văn minh lúa nước .
Với diện tích quy hoạnh 100 ha, khu Du lịch Bến Gót được chia thành 2 phần ở bờ Bắc và bờ Nam sông Lô, trong đó phần chủ quyền lãnh thổ phía Bắc ( thuộc phường Bến Gót ) là hầu hết. Khu du lịch có đặc trưng nổi bật của vùng trung du Bắc Bộ, với địa hình nhấp nhô, phần đất phía Bắc có vị thế như một bán đảo quay về hướng Đông Nam, tạo nên hình ảnh về bến nước, dòng sông. Đặc biệt là sự kết nối hài hoà giữa đồi núi, cây cối, sông nước tạo nên cảnh sắc sơn thuỷ hữu tình, thích hợp để thiết kế xây dựng khu du lịch nghỉ ngơi, thư giãn giải trí, vọng cảnh. Khu du lịch Bến Gót gồm có những thành phần đa phần như : đi dạo vui chơi, thể thao, nhà vườn, cắm trại, khách sạn, nhà nghỉ, câu cá, trại sáng tác, lầu bình thơ, … được tổ chức triển khai tạo thành trục chủ yếu đi từ cổng chính đến khu lầu tưởng niệm và vọng cảnh phía bờ sông, kết thúc là Lầu Bạch Hạc .
Lầu Bạch Hạc được thiết kế xây dựng theo hướng vươn cao vừa tượng trưng cho đàn tế trời vừa là nơi hành khách hoàn toàn có thể ngắm cảnh xa xa, dưới tầng lầu có bia tưởng niệm 100 người con của Lạc Long Quân – Âu Cơ, giúp cho hành khách hiểu rõ hơn nguồn gốc của đại gia đình các dân tộc bản địa Nước Ta. Bên cạnh Lầu Bạch Hạc được tái dựng tảng đá lưu vết chân và hình dáng tiên ông phân định ngôi thứ, mở màn cho sự hưng thịnh, đoàn kết, yêu quý, đùm bọc của đại gia đình các dân tộc bản địa Nước Ta. Phần đất phía Nam đa phần dành cho các di tích lịch sử lịch sử vẻ vang và thể thao nước truyền thống lịch sử, một phần dành cho các nhà nghỉ nhỏ dưới dạng vườn nông thôn, vườn sinh thái xanh …

Thiên cổ miếu

thien co mieuNằm trong địa phận của kinh đô Văn Lang xưa, đền Thiên Cổ uy nghiêm ngự trên một quả đồi nhỏ thuộc thôn Hương Lan, xã Trưng Vương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Đây là ngôi đền thờ vợ chồng thầy giáo Vũ Thê Lang, người thầy giáo tiên phong của dân tộc bản địa đã có công dạy dỗ hai công chúa Tiên Dung – Ngọc Hoa con vua Hùng Vương thứ 18 .
Tương truyền, thầy giáo Vũ Thê Lang quê ở Mộ Trạch, Thành Phố Hải Dương cùng vợ là bà Nguyễn Thị Thục, quê ở Đông Ngàn, Kinh Bắc lên kinh đô Văn Lang dạy học từ thời Hùng Vương thứ 18. Hai người tạ thế cùng một giờ, một ngày mồng 2 tháng 2 năm Quý Dậu ( năm 228 trước Công nguyên ). Đến nay phần mộ của hai vợ chồng thầy cô vẫn còn được nhân dân giữ gìn và bảo vệ cẩn trọng ở trong ngôi đền. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử vẻ vang, ngôi đền vẫn được người dân thôn Hương Lan, xã Trưng Vương hết lòng bảo vệ .

Đền Tam Giang – Chùa Đại Bi

den tam giang chua dai biKhu di tích lịch sử lịch sử dân tộc văn hóa truyền thống Quốc gia đền Tam Giang, chùa Đại Bi thuộc phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Ngôi đền nằm bên tả ngạn nơi hợp lưu của ba dòng sông : sông Hồng, sông Lô, sông Đà mà lâu nay nhân dân vẫn quen gọi là ngã ba Hạc. Đây là một thắng cảnh đẹp của vùng đất Tổ, lôi cuốn phần đông hành khách đến du lịch thăm quan và lễ bái .
Khu di tích lịch sử lịch sử vẻ vang văn hóa truyền thống Quốc gia đền Tam Giang, chùa Đại Bi là cụm di tích lịch sử hoàn hảo, thống nhất, gồm có : đền Tam Giang, đền Mẫu, chùa Đại Bi, vết chân Thổ lệnh Cao quan Bạch Hạc Đại Vương, bến bơi chải, tượng đài Chiêu Văn Vương Tả Thánh Thái Sư Trần Nhật Duật và bức phù điêu 18 ngôi chùa tiêu biểu vượt trội của Phật Giáo Nước Ta .
Đền Tam Giang thờ nhân vật lịch sử vẻ vang lịch sử một thời thời Hùng Vương dựng nước là thần Thổ Lệnh, ông là thần làng – thần sông Bạch Hạc đã có công chu du thiên hạ tìm phương thuốc quý chữa trị tật bệnh cho muôn dân, khi mất lại linh ứng giúp cho các tướng lĩnh đánh giặc ngoại xâm giữ nước. Chùa Đại Bi, ngôi chùa cổ do Chiêu Văn Vương Trần Nhật Duật và cháu gái là công chúa Thiên Thụy kiến thiết xây dựng từ đời Trần ( năm 1328 ) đã có gần 700 năm tuổi .

Làng cổ Hùng Lô

lang co hung loHùng Lô xưa là vùng đất phong phú, có lịch sử vẻ vang tăng trưởng truyền kiếp. Đình Hùng Lô là quần thể di tích lịch sử có giá trị văn hóa truyền thống, lịch sử vẻ vang điển hình nổi bật trên vùng Đất Tổ, niên đại khoảng chừng hơn 300 năm. Trải qua bao thăng trầm lịch sử dân tộc, đình vẫn bảo tồn được nguyên vẹn giá trị kiến trúc, văn hóa truyền thống, lịch sử dân tộc : Ngôi miếu cổ, tòa Đại đình, Long đình, nhà Tiền tế, lầu chuông, lầu trống, nhà thời thánh Phật, bệ thờ thần nông, nhà Văn chỉ và nhà Yến lão .

Đình Hùng Lô

dinh hung loĐình Hùng Lô, thuộc làng cổ Hùng Lô, nằm dọc ven sông Lô, cách Đền Hùng chừng 10 km về phía Đông. Đình Hùng Lô được công nhận di tích lịch sử lịch sử dân tộc cấp vương quốc năm 1990. Tương truyền, đây là vùng đất thiêng, nơi Vua Hùng từng nghỉ chân trong một lần đi du ngoạn. Về sau, dân lập miếu thờ, đến đời Lê Hy Tông ( 1697 ), đình được thiết kế xây dựng, hướng về núi Nghĩa Lĩnh …
Một điểm rực rỡ đáng quan tâm nữa, đình Hùng Lô rất nổi tiếng về truyền thống cuội nguồn trong tiệc tùng rước kiệu Đền Hùng từ xưa đến nay. Năm Mậu Ngọ ( 1918 ), đình Hùng Lô đã được thưởng “ Kỷ niệm Hùng Vương đệ nhất hội ” ; lúc bấy giờ, biển thưởng này vẫn được sang trọng và quý phái lưu giữ trong đình. Vào dịp tiệc tùng Đền Hùng hằng năm, đến đình Hùng Lô, hành khách sẽ được hòa mình trong lễ rước kiệu quy mô rất hoành tráng của trên 200 nam trung, đi đến đâu náo động cả một vùng đến đó. Cuộc rước sẽ đi từ đình làng đến Đền Hùng ; quay trở lại từ Đền Hùng, các lễ tế tại đình làng mới được triển khai, sau cuối là thụ lễ tại nhà Yến lão .

Chùa Cát Tường

chua cat tuongĐền Tiên Cát và Chùa Cát Tường nằm bên bờ sông Hồng thuộc thành phố Anh Dũng, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì. Đền Tiên thờ Mẫu Thần Long Hồng Đăng Ngạn – Hoàng Hậu nước Xích Quỷ, vợ vua Kinh Dương Vương, mẹ đẻ của Vua Lạc Long Quân. Người đã sát cánh cùng chồng trong buổi đầu dựng nước, trong việc dạy dỗ nhân dân và người đã được vua Kinh Dương Vương phong làm “ Vi Cung Chính Khổn ” thưởng cho cung Tiên Cát. Khi người mất nơi đây được chuyển thành Tiên Cát lăng được nhân dân trông nom gìn giữ suốt mấy nghìn năm .

Quần thể Lộc Vừng ở Cẩm Khê

quan the loc vungQuần thể lộc vừng được công nhận là cây di sản nằm tại Gò Thờ, xã Chương Xá, huyện Cẩm Khê. Từ xa, quần thể lộc vừng như một chậu hoa lá cây cảnh khổng lồ hay một khu rừng rậm rạp. Quần thể lộc vừng này có hơn 80 cây, nằm trên một quả gò chỉ rộng chừng 500 mét vuông, trên đầm Láng Chương, hay còn gọi là gò Vình. Rất ít tài liệu ghi chép đúng chuẩn số tuổi của quần thể lộc vừng này, nhưng nhiều người ước tính nó đã hơn 1.000 năm tuổi .

Hạ Hòa

Đầm Ao Châu

dam ao chauNằm trên khu vực của thị xã ấm Thượng, xã Yên Sơn. Đầm Ao Châu có diện tích quy hoạnh mặt nước trên 300 ha nổi lên giữa một vùng đồi trung du, tạo nên 99 ngách ăn sâu vào một vùng đồi gò to lớn với diện tích quy hoạnh trên 1000 ha. Nước trong đầm luôn trong xanh và sạch, độ sâu của nước trung bình từ 8 đến 10 m, chỗ sâu nhất là 15 m. Những quả đồi đất nổi lên giữa đầm nước bát ngát được trồng các loại cây địa phương như chè, cọ đặc biệt quan trọng là các đồi vải chín đỏ vải vào mùa hè hàng năm tạo nên bức tranh sơn thủy tuyệt đẹp. Vùng núi và đồi ven hồ là những rừng cây xanh tốt tạo nên một cảnh sắc rất thơ mộng .
Đầm Ao Châu đã được quy hoạch để thiết kế xây dựng thành một khu du lịch sinh thái xanh với mạng lưới hệ thống các khách sạn sang chảnh, các khu nghỉ ngơi với các trò đi dạo vui chơi như bơi thuyền, đua thuyền trên mặt đầm .

Đền Quốc Mẫu Âu Cơ

den mau au coĐền nằm giữa một cánh đồng lúa bên dòng sông Thao thuộc xã Hiền Lương, huyện Hạ Hoà. Tương truyền trong số 50 người con theo mẹ Âu Cơ lên núi, người con cả dừng ở đất Phong Châu dựng kinh đô Văn Lang quản lý quốc gia truyền ngôi được 18 đời, gọi là các vua Hùng. 49 người con theo mẹ liên tục ngược thượng nguồn sông Thao, đến vùng Hiền Lương thấy sơn thuỷ hữu tình, đất đai xanh tươi bèn hạ trại khai hoang lập ấp, dạy cho dân làng nghề trồng lúa, nuôi tằm …
Lễ chính đền Mẫu Âu Cơ vào ngày 7-1, lê dài trong ba ngày, sau khi tế nữ xong mới đến lễ Mẫu dâng hương sớ. Trong dịp này trước sân đền và tại đình làng có nhiều game show dân gian địa phương như : cướp cờ, đánh phết, hát ghẹo, hát xoan … Đặc biệt có tục làm bánh vôi từ bột gạo nếp và nước mía là đặc sản nổi tiếng ngon nổi tiếng của vùng Hạ Hoà .

Ao Giời – Suối Tiên

ao gioi suoi tienAo Giời – Suối Tiên thuộc huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ ; hai bên đường tới Ao Giời – Suối Tiên có hàng trăm đỉnh núi lớn, nhỏ có độ cao trung bình từ 500 – 600 m so với mặt biển. Với đỉnh điểm 1.200 m, núi Nả cao vượt lên sừng sững, trông thật hùng vĩ như điểm tựa của miền thượng vùng trung du to lớn, được phủ một màu xanh rậm rạp của các loài cây nhiệt đới gió mùa, rậm rạp nhau tầng tầng, lớp lớp với khá nhiều loài cây quí hiếm như đinh, lim, gụ, vàng tâm … Trong rừng còn có các bầy khỉ, nai, hoẵng, lợn rừng, cầy hương …
Suối Tiên bắt nguồn từ trên núi Nả, chảy qua các khe đá, hình thành dải lụa trắng bạc, vắt ngang sườn núi, điển hình nổi bật giữa màu xanh quyến rũ của núi rừng, lẫn vào màu xanh của mây trời, làm cho cảnh trí càng sinh động, kỳ ảo, cảnh tượng vừa thân mật, vừa sâu thẳm, vừa rõ ràng, vừa huyền bí thơ mộng làm xao xuyến lòng người. Với chiều dài hơn 10 km, lòng suối dày kín lớp sỏi đá và cát vàng làm cho nước suối được thanh lọc tinh khiết, trong vắt, lấp lánh lung linh ánh mặt trời phản chiếu. Đầu nguồn của con suối có Giếng Tiên, diện tích quy hoạnh chừng 40 mét vuông, sâu đến hơn 10 m. Từ đáy giếng, dòng nước phun lên mát lạnh, ngọt ngào tạo thành Suối Tiên. Suối Tiên quanh co chảy qua nhiều tầng, bậc tạo nên nhiều thác nước thẳng đứng. Suốt chiều dài con suối có tới 14 thác nước, trong đó có 1 số ít thác cao 20 m, tựa những tấm màn the trắng xoá, che các hang, hốc đá phía trong .
Dưới chân các thác nước cao là những phiến đá khổng lồ, trải qua thời hạn dài bị xói mòn, đã thành những chiếc ao nhỏ mà đáy ao là cả một phiến đá, làm ra vẻ đẹp riêng có ở nơi đây. Theo truyền thuyết thần thoại : “ xưa kia chỉ có Giếng Tiên, hàng ngày có các nàng tiên thường tới đây tắm mát, Ngọc Hoàng đã cho nước giếng dâng lên tạo thành các thác nước đổ xuống, lâu dần tạo thêm các ao. Ai được tắm ở Ao Giời – Suối Tiên trong 3 năm sẽ có làn da trắng mịn như ngọc, khuôn mặt sáng đẹp như trăng rằm, tâm hồn thư thái, sáng láng ” .

Đầm Vân Hội

dam van hoiĐầm Vân Hội có diện tích quy hoạnh trên 200 ha, độ sâu của nước từ 7 m đến 8 m, chỗ sâu nhất đạt 20 m. Đầm có mạng lưới hệ thống phân phối và thoát nước mở nên luôn giữ mực nước không thay đổi, mùa mưa và mùa cạn nước chỉ chênh lệch nhau khoảng chừng 1,3 m. Nước trong Đầm rất trong và sạch. Xung quanh Đầm có mạng lưới hệ thống núi và đồi và rừng của các xã Quân Khê ( Hạ Hòa ), xã Vân Hội, xã Việt Cường ( Văn Chấn, Yên Bái ) vây bọc tạo nên cảnh sắc thơ mộng. Trên mặt Đầm có khoảng chừng 40 hòn đảo, hòn đảo lớn nhất có diện tích quy hoạnh 10 ha, còn lại là hòn đảo nhỏ từ 0,5 đến 1 ha với các loại cây như : Cọ, chè, keo … tạo nên cảnh sắc hữu tình. Đầm Vân Hội cách Đền Mẫu Âu Cơ ( Hạ Hòa ) 1 km, cách Ao Giời – Suối Tiên 3 km. Đầm Vân Hội được quy hoạch thành khu du lịch nghỉ dưỡng – đi dạo vui chơi hạng sang .

Tân Sơn

Vườn Quốc gia Xuân Sơn

vuon quoc gia xuan son

Cách Hà Nội khoảng 120km, Vườn quốc gia Xuân Sơn rộng hơn 15.000ha, đứng thứ 12 trong số 15 vườn quốc gia lớn nhất Việt Nam. Vườn được ví là “lá phổi xanh,” là điểm du lịch hấp dẫn của Phú Thọ với độ che phủ rừng lên tới 84%, chất lượng các hệ sinh thái rừng ổn định và được bảo vệ tốt. Vườn được đánh giá là nơi có môi trường không khí, môi trường nước sạch sẽ, mát mẻ, nhiệt độ trung bình năm từ 22-23ºC.

Đặc biệt, một ngày ở Xuân Sơn, thời tiết có nét đặc trưng của 4 mùa : buổi sáng thoáng mát của mùa Xuân, buổi trưa ấm cúng của mùa Hè, buổi chiều hiu hiu như mùa Thu, buổi tối trời se lạnh đặc trưng của mùa Đông. Đây là lợi thế của vườn trong tăng trưởng du lịch sinh thái xanh, du lịch nghỉ ngơi .
Tại đây hiện có 365 loài động vật hoang dã, trong đó có 46 loài ghi trong Sách đỏ Nước Ta và 18 loài ghi trong Sách đỏ Thế giới. Các loài đặc trưng cho hệ động vật hoang dã Tây Bắc như voọc xám, vượn chó, cầy bạc má, sóc bụng đỏ đuôi trắng, gấu, báo, … về chim có : gà lôi, gà tiền, đại bàng đất, … riêng sơn dương có nhiều nhất toàn nước. Bên cạnh đó, vườn còn có 726 loài thực vật bậc cao trong đó có 52 loài thuộc ngành quyết và ngành hạt trần. Nằm trong khu vực tiếp xúc của hai luồng thực vật Mã Lai và Hoa Nam, hệ thực vật ở Xuân Sơn có các loài re, dẻ, sồi và mộc lan chiếm lợi thế .
Ngoài ra, ở Xuân Sơn còn có các loài tiêu biểu vượt trội cho khu vực Tây Bắc như táu muối, táu lá duối, sao mặt quỷ và chò chỉ, chò vảy, nghiến, dồi, vầu đắng, kim giao ( rừng chò chỉ ở Xuân Sơn là một trong những rừng chò chỉ đẹp và giàu nhất miền Bắc ). Xuân Sơn còn là kho giống địa phương, kho cây thuốc khổng lồ, đặc biệt quan trọng là cây rau đắng mọc tự nhiên có tỷ lệ cao nhất miền Bắc .
Ngoài sức mê hoặc của hệ động thực vật phong phú và đa dạng, Xuân Sơn còn có nhiều cảnh sắc vạn vật thiên nhiên kỳ thú. Nằm trong quần thể vườn vương quốc Xuân Sơn có ba đỉnh núi cao trên 1.000 m là : núi Voi, núi Ten và núi Cẩn với hàng trăm hang động ; sông suối như suối Lấp, suối Thang ; và nhiều thác nước có độ cao trên 50 m, bao trùm hang, hốc đá, hòa quyện màu thác bạc với màu xanh của rừng già làm cho cảnh sắc vừa hùng vĩ vừa thơ mộng .
Do quy trình phong hóa, thủy hóa tạo thành Xuân Sơn có 16 hang động đá với thạch nhũ đẹp, phong phú, tạo nên muôn hình vạn trạng. Vào thăm hang động ở đây, hành khách không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của các nhũ đá rủ xuống thành muôn hình kỳ lạ. Ðộng Tiên là một hang ngầm trong lòng núi đá cẩm thạch dài 10 km. Trong hang có đường thông gió lên thẳng đỉnh núi, làm cho không khí trong lành mát dịu. Hồ nước có nhiều loài cá lạ mê hoặc .
Bên cạnh đó, hội đồng các dân tộc bản địa nơi đây hiện vẫn giữ được truyền thống văn hoá dân tộc bản địa của mình như phục trang, tiệc tùng, các hoạt động giải trí đời sống hoạt động và sinh hoạt hàng ngày như đan lát vật dụng thủ công bằng tay, dệt thổ cẩm, thêu, lễ cấp sắc, múa đâm đuống, múa xòe, uống rượu hoẵng, cơm lam …, những nét đẹp văn hóa truyền thống đặc trưng của vùng đất các vua Hùng. Quan trọng hơn, vườn nằm trong thế chân kiềng của toàn diện và tổng thể cảnh sắc vạn vật thiên nhiên hùng vĩ Tam Đảo – Ba Vì – Xuân Sơn. Trong trục tâm linh của thần thoại cổ xưa lịch sử Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu, Sơn Tinh – Thủy tinh, vua Hùng, tạo nên một Xuân Sơn kỹ vĩ và có nhiều lợi thế trong bảo tồn, tăng trưởng bền vững và kiên cố tích hợp với du lịch .

Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm đi Vườn Quốc Gia Xuân Sơn (Cập nhật 4/2022)

Bản Cỏi

ban coi xuan sonĐây là ngôi làng cổ xưa nhất của người Dao Tiền, bản ở đầu cuối của Vườn Quốc gia Xuân Sơn. Do có loài gà chín cựa, một loài vật tưởng như chỉ có trong truyền thuyết thần thoại Sơn Tinh Thủy Tinh mà bản Cỏi lúc bấy giờ được nhiều người biết tới. Từ một khu dân cư heo hút nằm sâu trong vùng lõi Vườn Quốc gia Xuân Sơn, nay bản Cỏi biến thành khu vực lôi cuốn được nhiều khách du lịch cũng như các thương lái đến thu mua loại gà này để tiêu thụ .

Đồi chè Long Cốc

doi che long coc

Phú Thọ đã từ lâu nổi tiếng là đất trồng chè, với diện tích trồng chè trên 12 ngàn ha và sản lượng chè búp tươi vô cùng lớn. Ai đã từng qua vùng đồi trung du Phú Thọ khu vực các huyện Tân Sơn, Thanh Sơn sẽ không thể nào quên những đồi chè xanh mơn mởn, trông như những mâm xôi tầng tầng, lớp lớp ngút ngàn tạo nên cảnh quan thiên nhiên kỳ thú. Đồi chè Long Cốc ở Tân Sơn được xếp vào một trong những đồi chè đẹp nhất Việt Nam.

Đèo Khế

quoc lo 32Đèo Khế là ranh giới tự nhiên giữa 2 tỉnh Phú Thọ và Yên Bái. Từ TP.HN qua địa phận xã Thu Cúc ( Phú Thọ ) đi thẳng tiếp là lên đến đèo Khế. Vượt qua đèo Khế sẽ sang tới địa phận của huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Trước đây, đèo Khế từng là “ nỗi sợ hãi ” so với cánh tài xế và những người đi đường đêm. Sau khi được tu sửa lại, con đường đèo dài gần 30 km không chỉ giúp giao thông vận tải thuận tiện mà còn trở thành điểm lui tới quen thuộc của dân mê phượt .

Thanh Sơn

Thác Mây

thac may thanh sonThác Mây thuộc xã Hương Cần, nằm cách TT huyện Thanh Sơn khoảng chừng 25 km. Trên đỉnh núi Hem có một hồ nước nhỏ, nước từ đó đổ xuống sườn núi tạo thành suối Hem và nhiều tầng thác liên hoàn tiếp nối nhau, gọi là thác Mây. Thác Mây gồm 13 thác nước lớn nhỏ, trong đó thác cao nhất là thác Thượng với nhiều cột nước tung bọt trắng xoá. Những ngày trong xanh, hoà cùng màu xanh của núi rừng và màu xanh của trời là những dòng thác như giải lụa mềm giữa trời. Nhiều thác nước lớn nhỏ đã tạo nên những cung bậc âm thanh khác nhau, có thác nước đổ rào rào, có thác nước chảy róc rách giống như những bản nhạc của vạn vật thiên nhiên. Tới gần thác, không khí như dịu mát hẳn, độc lạ với không khí bên ngoài, hành khách hoàn toàn có thể đắm mình trong dòng nước suối trong mát sau khi tò mò bức tranh vạn vật thiên nhiên tuyệt đẹp .

Thác Mơ

thac mo thanh sonThác Mơ thuộc xã Cự Thắng, cách TT huyện 15 km. Trước đây, thác có tên gọi khác là thác Vạn Mơ nhưng lâu dần người ta gọi thác là thác Mơ. Ngay từ tên gọi của thác đã tạo cho hành khách tưởng tượng được khung cảnh mộc mạc, mà nên thơ. Đường vào thác được phủ bọc bởi màu xanh của núi rừng, các loại hoa dại hai bên đường, góp thêm phần tạo nên vẻ đẹp hoang sơ cho khung cảnh nơi đây .
Thác Mơ có đến 9 tầng khác nhau, từ xa, đã nghe tiếng thác nước đổ rì rào như lời hát của các sơn nữ. Men theo con suối nhỏ để đến chân thác, hành khách sẽ được đắm mình trong cảnh sắc vạn vật thiên nhiên còn hoang sơ của đại ngàn. Thác được vây quanh bởi những ngọn núi xanh mát, hệ động thực vật nguyên sinh đa dạng chủng loại, phong phú. Sau khi tò mò vẻ đẹp của vạn vật thiên nhiên, hành khách hoàn toàn có thể nghỉ ngơi tại nhà sàn, chiêm ngưỡng và thưởng thức các món ăn dân giã rực rỡ của đồng bào các dân tộc bản địa Thanh Sơn .

Suối khoáng nóng Thanh Thủy

khoang nong thanh thuyKhu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thủy nằm trên địa phận các xã La Phù và Bảo Yên huyện Thanh Thủy, cách thành phố Việt Trì hơn 40 km, giáp với Thành Phố Hà Nội, nằm bên tả sông Đà, đối lập với núi Ba Vì. Khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thủy là khu vực đắc địa sở hữu nguồn nước khoáng nóng cùng với các cảnh sắc đẹp được coi là những tài nguyên vô giá của tự nhiên ban tặng cho Thanh Thủy để tăng trưởng du lịch nghỉ ngơi. Qua tài liệu nghiên cứu và điều tra khoa học cho thấy, nước khoáng Thanh Thuỷ có nhiệt độ xê dịch trong khoảng chừng từ 37 ºC – 54 ºC thuộc loại nước khoáng ấm – nóng. Trong nước khoáng có nhiều chất vi lượng như : Natri, Canxi, Magie, đặc biệt quan trọng có hàm lượng chất Radon vừa phải để tạo nên một loại nước quý và hiếm rất thích hợp cho việc tắm ngâm, phục sinh sức khoẻ và chữa bệnh .

Hồ Ly (Hồ Thượng Long)

ho ly thuong longSau khi ngăn đập, hồ Thượng Long hay còn gọi ( hồ Ly ) trở thành một trong 10 hồ có trữ lượng nước lớn nhất tỉnh, hồ có năng lực tưới cho trên 500 ha lúa và phân phối nước hoạt động và sinh hoạt cho hàng ngàn người dân ở xã Thượng Long, Nga Hoàng, Hưng Long, Phúc Khánh, Đồng Thịnh và thị trấn Yên Lập. Đập ngăn nước đã tạo nên một hồ nước xanh như viên ngọc giữa núi rừng .

Hồ Ly được tạo từ hai khe nước là khe Ly và khe Chanh. Người dân địa phương đã lấy tên khe Ly đặt tên gọi cho hồ. Hồ Ly có vẻ đẹp non nước hữu tình mà thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho nơi đây với cảnh đẹp yên bình thu hút nhiều bạn trẻ đến tham quan, chụp hình và trải nghiệm thú vị khi khám phá văn hóa dệt thổ cẩm, thưởng thức những đặc sản của bà con dân tộc người Dao, Mường tại địa phương.

Tìm trên Google:

  • các địa điểm du lịch ở Phú Thọ
  • tháng 4 Phú Thọ có gì hấp dẫn
  • chơi gì khi đến Phú Thọ
  • phượt Phú Thọ có gì
  • cảnh đẹp Phú Thọ
  • địa điểm check-in Phú Thọ
  • danh lam thắng cảnh Phú Thọ
  • địa điểm du lịch tâm linh Phú Thọ
  • đến Phú Thọ nên đi đâu
  • địa điểm chụp ảnh đẹp ở Phú Thọ

3.8 / 5 – ( 6 nhìn nhận )

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Du Lịch

Viết một bình luận