Các mô hình giá trong phân tích kỹ thuật BẮT BUỘC phải nắm chắc

Photo of author

By Le Duy

So với việc học các chỉ báo thì việc học các mô hình lại đơn thuần và thuận tiện hơn rất nhiều, chính do mọi người thường có xu thế ghi nhớ hình khối rất tốt. Tuy nhiên có biết bao mô hình giá khác nhau, nên việc quan trọng là phải tìm được những mô hình giá nào phổ cập, hay Open, đem đến tín hiệu dự báo cao để nghiên cứu và điều tra thật kỹ. Và bài viết này của dautu.io sẽ phân phối cho bạn những thông tin tổng quan, dễ hiểu nhất về các mô hình giá trong nghiên cứu và phân tích kỹ thuật được sử dụng nhiều nhất lúc bấy giờ. Cùng tìm hiểu và khám phá nhé .

Có thể bạn quan tâm: Các mô hình nến Nhật thông dụng nhất

Mô hình giá là gì ?

Mô hình giá ( Price Pattern ) là một biểu đồ của giá có những hình dạng nhất định, chúng thường được lặp đi lặp lại nhiều lần trong quá khứ, và các trader sẽ địa thế căn cứ vào đây để Dự kiến dịch chuyển giá trong tương lại khi chúng có tín hiệu lặp lại .

Giao dịch với những mô hình giá là phương pháp giao dịch khá phổ biến hiện nay. Chính vì thế có lẽ các bạn sẽ thường xuyên nghe thấy những cái tên như: “cốc tay cầm”, “vai đầu vai”, “mô hình đỉnh kép”, “mô hình hai đáy”… có đúng không? Đó chính là tên gọi của một số mô hình giá trong phân tích kỹ thuật đấy.

Các mô hình giá trong nghiên cứu và phân tích kỹ thuật

Mô hình giá nào quan trọng nhất trong nghiên cứu và phân tích ? Có rất nhiều mô hình khác nhau, nhưng quan trọng và hay Open nhất là những mô hình chúng mình đã tổng hợp ở bảng dưới đây .
Nhìn chung, các mô hình giá trong nghiên cứu và phân tích kỹ thuật thường được phân ra thành các loại chính sau :

 • Mô hình cốc tay cầm & mô hình cốc tay cầm ngược.
 • Mô hình đầu và vai & mô hình đầu và vai ngược.
 • Mô hình 2 đỉnh, 2 đáy, 3 đỉnh, 3 đáy
 • Mô hình nêm tăng, mô hình nêm giảm.
 • Mô hình chữ nhật tăng, mô hình chữ nhật giảm
 • Mô hình tam giác: tăng, giảm, vuông, cân, đối xứng…
 • Mô hình cờ tăng, cờ giảm, cờ đuôi nheo…
 • Các mô hình giá khác: kim cương, bướm, dơi, cua, Wolfe wave… phức tạp hơn, và ít sử dụng hơn.

Muốn tìm hiểu và khám phá rõ về từng mô hình, bạn ấn vào mục CHI TIẾT trong bảng phía trên là sẽ có cách nhận diện và hướng dẫn thanh toán giao dịch đơn cử so với từng mô hình giá .

Lưu ý nhỏ, có thể nhìn vào hình ảnh, bạn sẽ thấy mô hình tam giác, mô hình cái nêmmô hình cờ đuôi nheo chúng khá giống nhau, bởi vì 2 đường xu hướng (đường nối giữa các đỉnh và nối giữa các đáy) của chúng đều cắt nhau ở phía cuối, tạo thành hình dạng như hình tam giác.

Nhưng chúng cũng có điểm khác nhau rất cơ bản, đó là :

 • Mô hình tam giác: Có 1 đường xu hướng hướng lên trên (tam giác tăng) hoặc hướng xuống dưới (tam giác giảm), còn đường xu hướng còn lại nằm ngang.

 • Mô hình cái nêm: 2 đường xu hướng bắt buộc phải cùng hướng lên trên, hoặc cùng hướng xuống dưới

 • Mô hình cờ đuôi nheo: 2 đường xu hướng nằm ở 2 hướng khác nhau (một cái hướng lên trên, 1 cái hướng xuống dưới). Nó có thế giống mô hình tam giác cân, nhưng khác ở chỗ nó có cán cờ (xuất phát từ một xu hướng tăng mạnh hoặc giảm mạnh). Còn mô hình tam giác cân thì không có.

Ưu điểm yếu kém của các mô hình giá

Ưu điểm

 • Có hình ảnh trực quan rất dễ nhớ, dễ hiểu, dễ học, thường được ví von bằng những hình ảnh gần gũi, dễ liê tưởng.
 • Không có độ trễ như một số chỉ báo kỹ thuật, nên có thể vào lệnh sớm trước khi những chỉ báo kỹ thuật cho tín hiệu.
 • Tỷ lệ chính xác khác cao bởi dễ nhận diện. Lý do là bởi vì dễ nhận ra, nhiều người biết và hành động nên tín hiệu đó càng chính xác. Quan điểm là càng dễ càng tốt, chứ những mô hình giá quá phức tạp như bướm, dơi, cua… nhiều khi lại vô hiệu quả.

Nhược điểm

 • Mô hình không thể dự báo quá sớm, mà chỉ đúng khi đã hoàn thành, và điều này khiến nhiều người khó chịu.
 • Trên lý thuyết rất dễ nhìn, dễ hình dung, nhưng khi xem trên đồ thị thực tế thì lại khó khăn hơn, bởi giá biến động phức tạp, ít khi có mô hình chuẩn.
 • Nhiều lúc sẽ gặp phải tình huống phá vỡ giả (Fake Breakout).
 • Có nhiều mô hình lồng trong mô hình, khiến các trader bối rối, không biết nên hành động ra sao cho phù hợp.

Lưu ý khi thanh toán giao dịch với các mô hình giá

Tất nhiên là mỗi một mô hình giá trong phân tích kỹ thuật đều sẽ có những cách sử dụng khác nhau. Tuy nhiên chúng cũng có một số lưu ý cơ bản mà bạn cần phải nằm lòng, đừng quên nếu muốn sử dụng chúng trong giao dịch:

 • Đối với các mô hình giá hòn đảo chiều như : 2 đỉnh, 2 đáy, 3 đỉnh, 3 đáy, vai đầu vai …, hãy đợi giá phá qua đường trendline ( nối giữa các đỉnh / các đáy ) thì mới khởi đầu vào lệnh MUA hoặc BÁN .

 • Tương tự, so với các mô hình giá tiếp nối như : mô hình cờ, mô hình tam giác … thì cũng nên đợi giá break qua khỏi trendline rồi mới vào lệnh .

 • Hãy luôn kiên trì chờ đón giá phá qua trendline, neckline, đừng lo ngại, đừng tự tưởng tượng hoặc vẽ trước mô hình .

 • Giao dịch với các mô hình giá có tỷ suất thắng khá cao, nhưng không phải là tuyệt đối. Vì vậy vẫn nên cẩn trọng, điều tra và nghiên cứu kỹ thị trường và có kỷ luật cắt lỗ ngặt nghèo .

Tổng kết

Các mô hình giá trong nghiên cứu và phân tích kỹ thuật như một bức tranh ngắn gọn mô phỏng toàn bộ việc mua và bán đang diễn ra trên thị trường trong một khoảng chừng thời hạn nhất định .

Các mô hình giá có xu hướng lặp lại nhiều lần, và các nhà đầu tư có thể dễ dàng nhận biết nó, kích thích tâm lý đầu tư và ra quyết định giao dịch.

Các mô hình giá hoàn toàn có thể là hòn đảo chiều, tiếp nối hoặc song phương, nhưng ý nghĩa của chúng là biểu lộ cuộc đấu tranh giữa bên mua – bên bán xem bên nào đang và sẽ trấn áp thị trường .
Mặc dù các mô hình giá trong nghiên cứu và phân tích kỹ thuật mà chúng mình đã đề cập trong bài không phải là toàn bộ các mô hình hành vi giá hoàn toàn có thể hình thành trên thị trường, nhưng chúng là những mô hình quan trọng nhất và bạn thực sự nên dành chút thời hạn để điều tra và nghiên cứu chúng .
Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về các mô hình giá trong nghiên cứu và phân tích kỹ thuật. Nếu hiểu kỹ về nó và biết cách vận dụng thành thạo thì tỷ suất thắng lợi trong thanh toán giao dịch của bạn sẽ rất cao. Vì vậy dautu.io rất mong bạn sẽ thành công xuất sắc với các mô hình giá này. Chúc bạn góp vốn đầu tư thuận tiện và thu được thật nhiều doanh thu .

Viết một bình luận