Tổng hợp những cách bảo quản chuối chín cực đơn giản ai cũng nên biết

Photo of author

Chuối là loại trái cây được nhiều người biết đến và ưa thích bởi hương thơm đặc trưng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo quản để chuối luôn được ngon. Vậy hãy cùng với phân mục Mẹo vào nhà bếp của Điện máy XANH khám phá thêm về các cách bảo quản chuối chín tốt nhất nhé !

1 Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chín của chuối

Nhiệt độ

Cường độ hô hấp của hoa quả tuỳ thuộc vào nhiệt độ môi trường tự nhiên, vì vậy khi nhiệt độ môi trường tự nhiên tăng lên cao kéo theo cường độ hô hấp của chuối tăng khiến chuối chín nhanh hơn .Vì thế bạn nên bảo quản chuối chín ở nơi có nhiệt độ thấp để hạn chế quy trình chín nhanh của chuối .

Nhiệt độ

Độ ẩm

Độ ẩm môi trường tự nhiên thấp tác động ảnh hưởng tới vận tốc bay hơi nước của quả chuối, chuối sẽ thuận tiện bị mất nước và héo đi. Vì thế bạn hãy bảo quản chuối ở nơi có nhiệt độ cao để chuối còn tươi nhé .

Độ ẩm

Mức độ đã chín của chuối

Chuối mua về khi quả đã chín quá sẽ bị hỏng nếu bạn không ăn ngay. Vì vậy bạn nên lựa mua những nải chuối có độ chín vừa phải để hoàn toàn có thể bảo quản trong thời hạn lâu hơn .

Mức độ đã chín của chuối

Nồng độ ethylene

Ethylene là chất hormone được hình thành ngay từ bên trong quả, kích thích gây chín quả. Do đó bạn không nên để chuối còn xanh ở gần những quả chuối đã chín, vì ở đấy sẽ nhiều nồng độ ethylene khiến chuối đang xanh chín nhanh hơn .

Nồng độ ethylene

2 Tại sao không nên bảo quản chuối trong tủ lạnh?

Chất phenolic và polyphenol oxidase chứa rất nhiều ở vỏ chuối, khi để chuối trong ngăn mát tủ lạnh ở mức nhiệt 4 – 8 độ C sẽ làm các chất này bị biến hóa thành melanin, khiến vỏ chuối đổi màu đen, bị biến chất, đông cứng và bị hư thối .Điều này làm tác động ảnh hưởng tới mùi vị và các dưỡng chất bên trong chuối, từ đó có tác động ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của bạn .

Tại sao không nên bảo quản chuối trong tủ lạnh?

3 Cách bảo quản chuối chín

Sử dụng túi zip, màng bọc thực phẩm hoặc giấy báo gói lại

Cách 1: Bạn cho chuối vào các túi zip bảo quản trái cây rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 3 độ C, với cách làm này thì bạn nên sử dụng chuối trong 3 – 4 ngày để chuối vẫn còn chất lượng nhé.

Cách 2: Khi chuối bắt đầu chuyển sang màu vàng và có đốm đen xuất hiện trên vỏ, bạn hãy dùng màng bọc thực phẩm quấn quanh phần đầu chuối lại (phần tiếp xúc với nải chuối), cách này sẽ giúp bạn giữ chuối tươi thêm 1 tuần nữa đấy.

Cách 3: Còn một cách nữa đó chính là bạn gói từng quả chuối lại vào giấy báo, hoặc bỏ từng quả vào túi zip, hay bọc từng quả lại bằng màng bọc thực phẩm, rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Cách gói giấy sẽ giúp giữ chuối tươi ngon trong khoảng 6 – 8 ngày.

Lưu ý: Chuối chín bảo quản trong tủ lạnh sau khi lấy ra bạn nên dùng ngay vì chuối sẽ nhanh bị thâm đen và nát nếu bạn chưa sử dụng tới.

Sử dụng túi zip, màng bọc thực phẩm hoặc giấy báo gói lại

Đông lạnh chuối

Đông lạnh chuối cũng là một cách bảo quản chuối hữu dụng, tuỳ vào mục tiêu sử dụng bạn hoàn toàn có thể ướp đông chuối lột vỏ hay còn nguyên vỏ .

Chuối bạn đã lột sạch vỏ rồi xếp cách nhau lên khay nướng có lót giấy nến và cho vào ngăn đông tủ lạnh. Hoặc bạn cũng có thể xếp chuối vào hộp đựng thực phẩm, đóng nắp lại và bỏ vào ngăn đông.

Còn chuối nguyên vỏ thì bạn cho chuối vào túi zip rồi để vào ngăn đông .Chuối đã lột vỏ ướp đông bạn hoàn toàn có thể bảo quản từ 3 – 4 tháng và chuối nguyên vỏ thì giữ được trong khoảng chừng 2 tháng .

Đông lạnh chuối

Bảo quản chuối chín đã bóc vỏ

Chuối chín đã được bóc vỏ thì bạn cắt lát mỏng mảnh rồi dàn đều lên khay nướng bánh hoặc dĩa, mâm nhỏ rồi cất vào ngăn đông tủ lạnh trong khoảng chừng 2 tiếng .Sau đó bạn lấy khay chuối ra, cho vào hộp đậy nắp lại và bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh, cách này sẽ giúp chuối hoàn toàn có thể không bị hư hỏng trong 3 tháng đấy .

Bảo quản chuối chín đã bóc vỏ

4 Cách bảo quản chuối không bị thâm

Bạn hoàn toàn có thể bảo quản chuối không bị thâm bằng cách ướp lạnh chuối. Chuối ướp đông sẽ bị đen vỏ nhưng bên trong thịt chuối vẫn còn đẹp và không bị thâm .Bạn xếp chuối còn vỏ vào túi zip hoặc xếp chuối lột vỏ trên khay nướng có giấy nến chống dính rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh, cách này vừa giúp chuối không bị thâm mà còn hoàn toàn có thể bảo quản chuối lê dài từ 2 – 4 tháng .

Cách bảo quản chuối không bị thâm

5 Cách bảo quản chuối xanh lâu chín

Khí ethylene kích thích làm chín chuối sẽ được giải phóng qua cuống chuối, cho nên vì thế để bảo quản chuối xanh lâu chín, bạn hãy tách từng quả chuối ra và bọc từng quả chuối lại bằng màng bọc thực phẩm để ngăn ngừa khí ethylene thoát ra làm chín chuối nhé . Xem thêm: Cách ủ chuối chín nhanh tại nhà không dùng hóa chất tốt cho sức khỏe

8 800x450 21

6 Cách bảo quản chuối luộc

Bạn hoàn toàn có thể bảo quản chuối luộc chín bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh. Chuối luộc được để trong tủ lạnh sẽ ngon và dẻo hơn .Cách làm này sẽ giúp bạn bảo quản chuối luộc trong 2 – 3 ngày đấy .

Cách bảo quản chuối luộc

7 Một số lưu ý khi bảo quản chuối chín trong tủ lạnh

  • Không nên để chuối chín trực tiếp vào tủ lạnh vì nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ khiến chuối bị thâm vỏ.
  • Không nên để chuối đang chín vào tủ lạnh quá sớm, vì sẽ khiến ruột chưa chín nhưng vỏ đã bị thâm đen.
  • Bạn có thể dùng nước chanh rắc hoặc nhúng vào vỏ chuối để giúp vỏ chuối không bị thâm đen.
  • Không để chuối bên cạnh của rau củ quả chín, vì khí ethylene sẽ sinh ra khiến chuối chín nhanh.

Một số lưu ý khi bảo quản chuối chín trong tủ lạnh

Trên đây là tổng hợp những cách bảo quản chuối chín cực đơn thuần Điện máy XANH gửi tới bạn. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn có được những thông tin có ích để hoàn toàn có thể bảo quản chuối tốt hơn nhé !Biên tập bởi Vũ Thị Diệu Thảo • Đăng 19/08/2021

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Đi chợ

Viết một bình luận