Cách bảo quản gạo để được lâu, không bị mọt, mốc đơn giản

Bảo quản gạo không đúng cách sẽ tạo điều kiện kèm theo để vi trùng, mối mọt sinh sôi, tăng trưởng, làm tác động ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị. Hôm nay, phân mục Mẹo vào nhà bếp của Điện máy XANH sẽ giúp bạn ” bỏ túi ” cách bảo quản gạo được lâu, đơn thuần và hiệu suất cao nhé !

1 Để gạo nơi khô thoáng

Môi trường ẩm thấp tạo điều kiện kèm theo cho mối mọt, vi trùng sinh sôi, tăng trưởng. Vì thế khi mua gạo về, bạn nên bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời để gạo giữ được mùi vị và chất lượng lâu hơn nhé !

Để gạo nơi khô thoáng

2 Để gạo trong tủ lạnh

Trước khi để gạo vào thùng, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 – 5 ngày. Nhiệt độ trong tủ lạnh là điều kiện lý tưởng giúp gạo rút bớt độ ẩm và ngăn chặn mối mọt có cơ hội sinh sôi, phát triển.

Để gạo trong tủ lạnh

3 Để gạo trong hộp đựng, túi kín

Gạo mua về bạn nên để trong hộp đựng, túi hoặc thùng kín. Nếu đựng trong túi thì phải tiếp tục kiểm tra, bảo vệ túi đựng không bị rách nát .Đặt gạo cách mặt đất 20 cm để gạo không bị ẩm mốc cũng như ngăn ngừa không cho mối mọt, vi trùng xâm nhập .

Để gạo trong hộp đựng, túi kín

4 Bảo quản gạo bằng tỏi

Cho vài tép tỏi đã bóc vỏ vào trong thùng gạo rồi đậy nắp và bảo quản như thông thường. Tỏi có tính diệt khuẩn mạnh, giúp xua đuổi côn trùng nhỏ và vô hiệu vi trùng rất tốt .

Bảo quản gạo bằng tỏi

5 Bảo quản gạo bằng lá sầu đâu và ớt khô

Cho một nắm lá sầu đâu hoặc vài trái ớt khô vào trong thùng gạo. Đặc tính diệt khuẩn của hai nguyên vật liệu này có tính năng ngăn vi trùng và mối mọt tăng trưởng, giúp cho gạo không bị mốc và mọt nữa .

Bảo quản gạo bằng lá sầu đâu và ớt khô

6Bảo quản gạo với muối

Với cách này, bạn rắc một chút muối vào trong thùng gạo rồi đậy nắp và bảo quản như bình thường. Cách làm này giúp xua đuổi côn trùng và mối mọt hiệu quả.

Lưu ý: Không nên cho quá nhiều muối vì sẽ khiến gạo dễ bị ẩm và có vị mặn.

Bảo quản gạo với muối

7 Sử dụng tro bếp

Đầu tiên, bạn rải một lớp tro dày khoảng chừng 3 – 4 cm xuống đáy thùng. Sau đó, phủ giấy trắng hoặc vải phin lên trên rồi đổ gạo vào, đậy kín nắp lại. Cách làm này giúp bảo quản gạo được lâu hơn .

Mách nhỏ: Nếu lót giấy trắng lên trên mặt gạo rồi rải thêm một lớp tro nữa, đậy kín nắp thì hiệu quả sẽ càng cao hơn.

Sử dụng tro bếp

8 Sử dụng rượu trắng

Cho 50 ml rượu trắng vào một cái ly. Sau đó, đem vùi vào trong thùng gạo, bảo vệ miệng ly cao hơn mặt gạo rồi đậy kín nắp lại. Rượu trắng có tính diệt khuẩn tốt, đồng thời đuổi được các loại mọt, mốc tránh xa khỏi thùng gạo của bạn .

Sử dụng rượu trắng

Vậy là Điện máy XANH đã hướng dẫn xong các cách bảo quản gạo được lâu, không bị mọt, mốc. Chúc các bạn triển khai thành công xuất sắc ! Đừng quên vào phân mục Mẹo vào nhà bếp tiếp tục để ” bỏ túi ” thêm nhiều mẹo hay nhé !Biên tập bởi Phạm Thị Phượng Nhiên • Đăng 05/08/2021

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Đi chợ

Viết một bình luận