Cách chọn mua hàu tươi ngon, nhiều thịt, cách bảo quản hàu sống chuẩn

Photo of author

Được phần đông mọi người yêu thích bởi độ ngon và dinh dưỡng cao mà hàu mang lại, tuy nhiên vẫn có những tuyệt chiêu chọn hàu tươi, bảo quản hàu đúng cách không phải ai cũng biết. Cùng Mẹo vào nhà bếp khám phá ngay bạn nhé !

1. Cách chọn mua hàu tươi ngon

Hàu sống nguyên vỏ

Vỏ hàu

Trước tiên, bạn nên quan tâm phần vỏ hàu phải có hình chóp và khép chặt vào nhau. Khi vỏ hàu đóng kín, phần thịt bên trong được cho là sẽ nhiều hơn và ngon hơn hẳn. Trong trường hợp chưa có kinh nghiệm tay nghề lựa hàu, bạn hoàn toàn có thể chọn con ngắn, hơi tròn hoặc hình bầu có vỏ nhô

Khi hàu còn sống, vỏ không thể tách dễ dàng. Tránh mua những con đã tách vỏ được bởi chúng thường đã chết.

Dùng tay gõ lên vỏ hàu, nếu bạn không nghe tiếng động bên trong tức hàu đã bị chết khô .

Cách chọn mua hàu tươi ngon

Thịt hàu

Khi tách vỏ hàu, bạn nên quan sát phần thịt hàu. Nếu thịt bám chặt, lấp đầy vỏ và chứa nhiều nước biển thì đây hẳn là một con hàu chất lượng .Hơn nữa, nhất định không chọn mua thịt hàu bị ngả xanh bởi chúng là hàu trứng, ăn sẽ bị đắng, không ngon .Khi quan sát hàu, nếu bạn thấy phần ruột hàu Open đường vân thì cũng tránh mua nhé. Chúng là hậu quả của việc hàu bị ngâm nước lâu ngày, khiến thịt không còn tươi ngon nữa .

Lưu ý: Để chọn được hàu tươi và ngon, bạn nên mua hàu vào sáng sớm. Đó là thời gian con hàu vừa được đánh bắt hoặc vừa được siêu thị nhập về. Không nên mua vào buổi chiều hoặc tối bởi lúc đó thịt đã không còn tươi và dần xuất hiện mùi hôi.

Nếu thịt bám chặt, lấp đầy vỏ và chứa nhiều nước biển là hàu ngon

Hàu đã tách vỏ hoặc đóng gói

Nếu chọn mua hàu đã tách vỏ, bạn cần chú ý phần thịt hàu vẫn còn tươi, chưa bị nhớt hay ngả màu.

Đối với hàu đóng gói, bạn cần quan sát những thông tin về công ty sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng. Hơn nữa, vỏ hộp cần được đóng gói cẩn trọng và chắc như đinh, không bị lỏng lẻo và đặc biệt quan trọng, túi được hút chân không thì càng tốt bạn nhé !

Cách chọn mua hàu đã tách vỏ hoặc đóng gói

2. Cách bảo quản hàu sống

Đối với hàu đã sơ chế còn vỏ

Có hai cách để bạn hoàn toàn có thể bảo quản hàu còn vỏ :

  • Cách 1: Bạn đặt phần chóp của hàu quay xuống dưới, sau đó phủ một lớp khăn ướt lên vỏ và cho vào tủ lạnh.
  • Cách 2: Bạn bọc hàu với giấy báo, cho vào thùng đá lạnh thì có thể giữ hàu tối đa 3 ngày.

Cách bảo quản hàu sống

Đối với hàu đã tách vỏ

Bạn nên cho hàu vào hộp nhựa trong ngăn mát tủ lạnh, cách làm này sẽ bảo quản được 1 – 2 ngày. Ngoài ra trước khi chế biến hàu, bạn rửa sạch bằng nước .Để bảo quản lâu hơn, bạn rửa sạch và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Với cách này bạn hoàn toàn có thể bảo quản được ruột hàu trong thời hạn vài tuần. Khi ăn, bạn chỉ cần bỏ hàu ra ngoài, để tan đá dần rồi khởi đầu chế biến .

Đối với hàu đã tách vỏ

Cách giữ hàu sống chưa tách vỏ lâu nhất

Nếu chưa ăn ngay, bạn nên để hàu nguyên bùn đất ra rổ và để ở chỗ mát. Đây là cách tốt nhất để lê dài thời hạn bảo quản và giữa độ tươi của hàu được lâu hơn .Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể cho hàu vào ngăn lạnh có nhiệt độ từ 0 – 6 độ C thì hoàn toàn có thể để được từ 1-2 ngày .

Cách giữ hàu sống chưa tách vỏ lâu nhất

Với những san sẻ trên bạn đã biết cách chọn mua hàu ngon và bảo quản hàu sống đúng cách. Hi vọng những thông tin hữu dụng không chỉ giúp bạn mua được những mẻ hàu tươi ngon mà còn giúp bữa ăn mái ấm gia đình bạn thêm mê hoặc và chất lượng hơn nhiều nữa đó !* Tham khảo thông tin từ nhiều nguồn .Biên tập bởi Nguyễn Thanh Ngân • Đăng 13/05/2021

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Đi chợ

Viết một bình luận