Nên mua lạp xưởng tươi hay lạp xưởng khô, cách bảo quản lạp xưởng

Lạp xưởng là một món ăn rất quen thuộc với tất cả chúng ta và cũng trở thành món ăn Lễ Tết không hề thiếu. Cùng phân mục Vào nhà bếp của Điện máy XANH tìm hiểu và khám phá về việc nên mua lạp xưởng tươi hay lạp xưởng khô và cách bảo quản lạp xưởng ra làm sao nhé !

1. Phân biệt lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô

Lạp xưởng tươi

Lạp xưởng tươi thường có màu đỏ hồng và những hạt tiêu nhỏ bên trong. Được ướp với rượu nên lạp xưởng tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng từ rượu cùng với các gia vị và hạt tiêu .Khi dùng tay bóp thử lạp xưởng tươi sẽ có cảm xúc mềm và mịn. Đồng thời, khi chiêm ngưỡng và thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ của lạp xưởng, gia vị hòa quyện đậm đà cùng độ xốp mềm của thịt .

Phân biệt lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô

Lạp xưởng khô

Lạp xưởng khô thường có màu đỏ đục. Do được phơi nắng nhiều ngày nên lạp xưởng khô thường có ít mùi hoặc không có mùi gì cả .Khi sờ vào thì lạp xưởng khô cho cảm xúc khá cứng và sần sùi. Ngoài ra, vỏ bao ruột heo bên ngoài lạp xưởng khô do phơi khô lâu ngày sẽ có mùi hương khá nồng .

Phân biệt lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô

2. Cách bảo quản lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô

Bảo quản lạp xưởng tươi

Để bảo quản lạp xưởng tươi được lâu, bạn nên luộc lạp xưởng bằng nước dừa xiêm với lửa nhỏ để nước dừa từ từ ngấm vào từng chiếc lạp xưởng .Sau đó, bạn chờ cho lạp xưởng nguội hẳn rồi cho vào ngăn mát hoặc ngăn đông của tủ lạnh. Làm như vậy lạp xưởng sẽ giữ được độ tươi ngon trong thời hạn từ 3 6 tháng .

Cách bảo quản lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô

Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể bảo quản lạp xưởng tươi bằng cách cho trực tiếp vào ngăn mát tủ lạnh hoặc treo ở nơi thoáng khí. Khi treo, bạn nhớ bôi dầu lên dây để đề phòng kiến .Một cách bảo quản nữa là cho lạp xưởng vào hộp nhựa, đậy nắp cẩn trọng và bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh. Cách làm này sẽ giữ được lạp xưởng trong khoảng chừng nửa tháng, so với lạp xưởng để trong ngăn đông thì thời hạn bảo quản sẽ lâu hơn .

Bảo quản lạp xưởng khô

Đối với lạp xưởng khô, bạn không nên bảo quản trong tủ lạnh. Thay vào đó, bạn xếp lạp xưởng vào một chiếc hộp hoặc khay và đặt một ly rượu trắng ở giữa. Hương rượu tỏa ra có công dụng ngăn ruồi, muỗi, kiến hiệu quả, nhờ vậy sẽ bảo quản lạp xưởng được lâu hơn. Thỉnh thoảng, bạn cũng nên thay mới rượu một lần .Bạn cũng hoàn toàn có thể phun một lớp rượu trắng lên lạp xưởng khô và bỏ vào lọ, đậy kín. Cách làm này giúp bạn giữ được vị ngon của lạp xưởng trong vòng 6 tháng .

Ngoài ra, để bảo quản lạp xưởng khô, bạn còn có thể cho lạp xưởng vào túi nilon và treo ở những nơi thoáng mát.

Cách bảo quản lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô

3. Những món ăn chế biến từ lạp xưởng tươi, khô

Từ nguyên vật liệu là lạp xưởng, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể chế biến thành những món ăn vô cùng mê hoặc .Đối với lạp xưởng tươi, bạn hoàn toàn có thể làm lạp xưởng chiên, lạp xưởng lăn chảo hay lạp xưởng hấp. Ngoài ra, lạp xưởng tươi luộc với nước dừa hoặc nướng cũng tạo nên những món ăn thơm ngon .

Những món ăn chế biến từ lạp xưởng tươi, khô

Đối với lạp xưởng khô, bạn hoàn toàn có thể dùng để chế biến các món chiên như cơm chiên, trứng chiên lạp xưởng, … các món xào như rau xào lạp xưởng, nui xào lạp xưởng, … Ngoài ra, lạp xưởng khô ăn kèm với cơm trắng hoặc xôi cũng rất ngon miệng .

Cách bảo quản lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô

4. Nên mua lạp xưởng tươi hay khô

Tùy theo sở trường thích nghi ăn lạp xưởng mềm hay cứng, dựa vào nhu yếu chế biến món ăn gì mà bạn chọn mua lạp xưởng tươi hay lạp xưởng khô cho tương thích .Lạp xưởng tươi sẽ thích hợp cho các bạn thích ăn mềm còn nếu thích ăn lạp xưởng cứng thì bạn nên chọn lạp xưởng khô .Ngoài ra, phụ thuộc vào vào thời tiết, khí hậu mà bạn có cách lựa chọn lạp xưởng khác nhau. Ở nơi thời tiết nóng thì việc chế biến và bảo quản lạp xưởng khô sẽ thuận tiện hơn. Còn so với khí hậu thoáng mát, lạp xưởng tươi sẽ được bảo quản tốt hơn. Do đó, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn lạp xưởng tươi hay khô tùy theo thời tiết, khí hậu .

Cách bảo quản lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm tay nghề lựa chọn và bảo quản lạp xưởng thật tốt cho dịp Tết sắp tới nhé !Biên tập bởi Lâm Tường Vy • Đăng 16/01/2019

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Đi chợ

Viết một bình luận