4 cách bảo quản tôm hùm tươi sống lâu nhất mà bạn đang tìm kiếm

Photo of author

Tôm hùm là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và được nhiều người ưa chuộng. Nhưng đây cũng là một loài hải sản rất đặc biệt nên bạn cần biết cách bảo quản tôm hùm đúng chuẩn để giữ được hương vị thơm ngon cùng chất dinh dưỡng cao nhất. Bạn hãy cùng tìm hiểu những “tuyệt chiêu” bảo quản tôm hùm vô cùng hữu ích ngay sau đây nhé!

1. Cách chọn mua tôm hùm

Một con tôm hùm tươi ngon sẽ là nguyên vật liệu tuyệt vời cho những món ăn mê hoặc. Bạn hãy tìm hiểu thêm những tiêu chuẩn sau để chọn mua được những chú tôm hùm thật chất lượng nhé .– Đầu tiên, bạn cần chọn những chú tôm còn sống khỏe mạnh và còn đang bơi, khi cầm lên phần thân của nó cong lại, giãy mạnh .

– Bạn nên chọn những con tôm có trọng lượng từ 1.3 – 1.5kg là ngon nhất vì như vậy sẽ không tốn quá nhiều thời gian cũng như chế biến sẽ dễ dàng hơn.

cach-chon-tom-hum-tuoi-ngon-0_760x367-600x400

Nên chọn tôm hùm còn khỏe mạnh

– Thứ 2, bạn hãy quan sát sắc tố vỏ bên ngoài của tôm. Tôm hùm tươi có lớp vỏ cứng bóng loáng, sắc tố tươi đẹp. Càng tôm chắc khỏe, vẫn còn hoạt động giải trí và có màu xanh trong tự nhiên .– Thứ 3, bạn nên chọn những con tôm có phần khớp nối giữa đầu và mình khớp nhau, không nên chọn những con tôm có phần khớp nối lồi lên vì đó là những con tôm đã chết lâu ngày, không còn tươi nữa ..

cach-chon-tom-hum-tuoi-ngon-3800x450jpg

Quan sát khớp nối giữa đầu và thân tôm.

– Cuối cùng, bạn không nên chọn mua những con tôm chảy nhớt hoặc có bốc mùi lên nhé, vì đó là những con tôm đã chết lâu, chất lượng thịt không còn ngon nữa và có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe.Bí quyết chọn mua tôm hùm tươi ngon

Không nên chọn mua tôm bị nhớt hoặc có mùi. Nguồn: Internet

2. Cách bảo quản tôm hùm sống

Nếu như sau khi mua tôm hùm về mà bạn lại không hề chế biến ngay được thì hãy bảo quản tôm theo những cách sau đây để giữ cho tôm được tươi ngon lâu nhất nhé .

2.1. Bảo quản tôm hùm bằng tủ lạnh

Đây là cách tốt nhất để bảo quản tôm hùm của bạn sống đến 24 h .

Cách làm: 

– Bước 1 : Bạn rửa sạch tôm hùm, khử mùi tanh của tôm bằng cách xát muối .– Bước 2 : Để tôm hùm trong hộp đựng đá lạnh hoặc cuốn bằng vải ướt hoặc giấy báo ẩm cẩn trọng. Sau đó bạn cất vào trong tủ đá với nhiệt độ khoảng chừng 4 độ C .Lưu ý : Trong quy trình bảo quản tôm trong tủ lạnh, bạn không nên để bị hở, lấy ra cất vào quá 2 lần bởi chất lượng tôm sẽ bị giảm, thịt hoàn toàn có thể bị vữa ra .

bao-quan-tom-hum-di-xa

Bảo quản tôm hùm trong tủ lạnh. Nguồn: Internet

Với cách làm trên, bạn hoàn toàn có thể giữ cho tôm được tươi ngon trong 24 h, chuẩn bị sẵn sàng cho những món ngon mê hoặc .

2.2. Bảo quản tôm hùm khi luân chuyển đường xa

Nếu như bạn có những chuyến du lịch xa cùng những chú tôm hùm này thì hãy học ngay cách luân chuyển tôm hùm đường dài sau đây để bảo quản tôm thật tốt nhé .

Cách làm: 

– Bạn lấy một lượng nước biển ( hoàn toàn có thể lấy ở khu vực bạn mua tôm ), làm lạnh, sau đó cho tôm hùm vào ngâm vài phút. Như vậy tôm hùm sẽ trong thời điểm tạm thời ngủ say, ít tiêu tốn nguồn năng lượng .– Vớt tôm ra, sẵn sàng chuẩn bị hộp làm lạnh, đặt tôm bên trong, chất đá lạnh bên trên. Bạn nên rắc một chút ít muối để đá không bị tan nhanh, giữ được lạnh lâu .

Mẹo bảo quản tôm hùm khi di chuyển xa

Bảo quản tôm hùm khi vận chuyển đường xa. Nguồn: Internet

Trên đây là cách gây mê tôm hùm bằng nước đá lạnh, thích hợp khi luân chuyển đường dài với số lượng tôm lớn. Với cách làm trên, tôm hùm hoàn toàn có thể được bảo quản tốt nhất, tỉ lệ tôm chết cũng sẽ ít đi .Với những nơi có khoảng cách gần khoảng chừng 40 km, số lượng tôm ít, bạn chỉ cần luân chuyển bằng cách cho tôm vào can hoặc thùng nước biển với lượng thích hợp. Như vậy tôm của bạn sẽ vẫn tươi lâu .

2.3. Bảo quản tôm hùm bằng bể hồ hải sản

Đây là một cách bảo quản tôm hùm chuyên nghiệp, thường được vận dụng ở các vựa món ăn hải sản .

bao-quan-tom-hum-bang-may-lam-lanh-nuoc

Bảo quản tôm hùm trong bể hồ hải sản. Nguồn: Internet

Tôm hùm bảo quản tốt nhất trong nước có độ mặn từ 30 – 33 ppt. Bên cạnh đó, với tôm hùm Nước Ta thì nhiệt độ nước bảo quản sẽ là khoảng chừng 24 – 26 độ C. Còn với tôm hùm nhập khẩu thì nhiệt độ nước sẽ thấp hơn, khoảng chừng 4 – 6 độ C vì tôm hùm quốc tế sống ở thiên nhiên và môi trường biển lạnh. Lưu ý là bạn cần liên tục sục khí oxy để cho tôm hô hấp, tôm sẽ sống được lâu hơn .

3. Cách chế biến tôm hùm sau thời hạn bảo quản đúng cách

Khi lấy tôm hùm ra khỏi tủ lạnh, bạn phải chắc như đinh là sẽ sử dụng, chế biến nó chứ không nên liên tục cất vào tủ lần 2, nếu không khi tôm ra khỏi môi trường tự nhiên làm lạnh một thời hạn, tiếp xúc với không khí xong lại bảo quản lại thì tôm hùm sẽ bị mất cân đối, dễ bị oxy hóa làm chất lượng tôm bị giảm sút .Trước khi sơ chế, nên để ở ngoài một thời hạn để tôm hùm quay trở về nhiệt độ khởi đầu hoặc giã đông nhanh bằng lò nướng, hay ngâm trong nước lạnh với một chút ít muối. Nếu bạn trực tiếp sơ chế tôm hùm ngay thì sẽ mất thời hạn, tốn sức do thịt bị cứng, khi chế biến thì bên trong tôm vẫn còn sống .

Tôm hùm hàng kém chất lượng

Cách chế biến tôm hùm sau thời gian bảo quản. Nguồn: Internet

Trên đây là một số cách bảo quản tôm hùm sống đơn giản mà bạn có thể làm theo để luôn giữ được chất lượng tôm tốt nhất. Việc bảo quản sẽ giúp tôm hùm giữ trọn được độ ngon, dai chắc của thịt. Chúc các bạn thành công!

> > Xem thêm: Những Mẹo Văt Nhà Bếp Hay

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Đi chợ

Viết một bình luận