Cách chọn bơ 034 ngon, quả già để làm sinh tố bơ

Bên cạnh các loại bơ sáp, bơ Hass, bơ Booth… thì bơ 034 cũng được rất nhiều người ưa chuộng. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về giống bơ này, trong bài viết ngày hôm nay, TBDN sẽ giúp các bạn tìm hiểu về đặc điểm cũng như cách chọn bơ 034 ngon nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

bơ 034

Cây bơ 034 sinh trưởng khỏe và cho hiệu suất cao

Tìm hiểu đặc điểm của giống bơ 034

Nguồn gốc của bơ 034

Trên thực tiễn, không ai biết giống bơ quả dài này có nguồn gốc từ đâu mà chỉ biết rằng nó được anh Nguyễn Văn Dậu mang đi dự thi trong cuộc thi tuyển chọn giống bơ ngon của tỉnh Lâm Đồng. Theo anh Dậu, giống bơ này có được là do mái ấm gia đình anh vô tình mua lại vườn cafe và cây bơ này đã có sẵn trong vườn. Điểm đặc biệt quan trọng là từ khi mua vườn, cây bơ này vẫn luôn cho hiệu suất rất cao nên anh mới quyết định hành động nhân giống và đem đi thi .

Bơ 034 có gì nổi bật?

  • Bơ 034 sở hữu hình dáng thuôn dài, chiều dài của chúng dao động từ 20 – 27cm. Tỉ lệ thịt quả bơ lên đến 85%, đặc biệt thịt bơ rất vàng, có vị béo và hoàn toàn không có xơ.
  • Giống bơ này thích hợp ở vùng khí hậu nhiệt đới, đặc biệt là ở những khu vực như Bảo Lộc, Lâm Đồng và các tỉnh Tây Nguyên.
  • Mỗi quả có trọng lượng từ 300 – 800 gam.
  • Thời gian thu hoạch quả bơ chính vụ là từ tháng 9 đến tháng 11 còn thời gian thu hoạch trái vụ là từ tháng 3 đến tháng 5.

Cách chọn bơ 034

Bơ 034 có hạt nhỏ nên cho tỉ lệ thịt bơ cao hơn hẳn các loại bơ khác

Cách chọn bơ 034 ngon

Quan sát cuống bơ

Khi quan sát cuống bơ, bạn sẽ biết được quả bơ đó đã chín hay chưa .

  • Nếu bạn thấy lõi cuống bơ có màu xanh thì quả bơ đó chưa chín.
  • Nếu lõi cuống bơ có màu nâu, cuống héo, phần thịt quanh cuống khô quắt thì bơ đã chín quá, thậm chí có thể bị nẫu.
  • Còn nếu lõi cuống bơ có màu hơi vàng thì chứng tỏ quả bơ đó vừa chín tới, ăn rất ngon và dẻo.

Quan sát phần vỏ quả bơ

Thông thường các loại bơ có vỏ màu xanh, bóng thì là bơ chưa chín và bơ 034 cũng không ngoại lệ. Để lựa được trái bơ 034 ngon nhất, bạn nên chọn những quả có vỏ màu xanh sẫm, Open nhiều đốm vàng lấm tấm. Đây chính là những trái bơ già, có tỷ suất sáp cao, khi ăn sẽ rất béo và dẻo. Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn những quả có tín hiệu bị ong đục lỗ hoặc có nhiều chấm đen, tím vì những quả này thường bị hỏng hoặc đã quá chín .

Trái bơ 034

Trái bơ 034 già sẽ có màu xanh sẫm, hơi có đốm vàng ở phần vỏ

Cảm nhận bằng cách cầm vào trái bơ

Khi chọn bơ, bạn nên nắn nhẹ xung quanh, nếu trái bơ hơi mềm thì đó là bơ chín. Ngoài ra, khi cầm trên tay bạn phải có cảm xúc chắc tay nữa nhé .

Cách bảo quản bơ 034

Bơ 034 có đặc thù là chín mở màn từ phần cuống trở xuống, cho nên vì thế khi mua về, bạn nên dựng đứng quả bơ để chờ cho chín đều. Có một mẹo nhỏ để bơ chín đều đó chính là sau khi mua, bạn nên rửa các quả bơ với nước sạch, sau đó ngâm ngập trái bơ trong nước từ 20 đến 30 phút, tiếp theo bạn vớt bơ ra và dùng một chiếc khăn ẩm ủ lên để bơ có đủ nhiệt độ và chín từ từ, không bị héo hoặc bị đắng .

Cách chọn bơ 034 ngon

Bảo quản đúng cách để hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức bơ 034 quanh năm
Đối với những quả bơ chín phần cuống trước, bạn hoàn toàn có thể cắt phần chín để ăn, phần còn lại bạn liên tục để ở ngoài cho chín tiếp rồi ăn sau .
Đặc biệt, mùa bơ chỉ lê dài có vài tháng nên nếu bạn muốn tích trữ bơ để ăn quanh năm thì bạn hoàn toàn có thể thực thi cách dữ gìn và bảo vệ bơ trong ngăn đá dùng cả năm không mất chất dinh dưỡng theo các bước sau đây :

  • Lựa những trái bơ chín tới, sau đó lột vỏ, bỏ hạt và cắt thành các miếng vừa ăn (hoặc để nguyên nửa quả).
  • Chia các miếng bơ vào các hộp nhựa (hoặc túi hút chân không), sau đó vắt một vài giọt nước cốt chanh lên, đậy nắp kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản.

Với cách làm này, bạn hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức bơ 034 quanh năm mà bơ vẫn giữ được màu xanh đầy mê hoặc .

Hi vọng rằng với những san sẻ về cách chọn và dữ gìn và bảo vệ bơ 034 trên đây, các bạn sẽ hoàn toàn có thể lựa được những trái bơ ngon nhất, chất lượng nhất để làm ra những ly sinh tố bơ, những que kem bơ … thật mê hoặc nhé .

Viết một bình luận