Mách Nhỏ Cách Chọn Ghẹ Ngon Đảm Bảo Tươi Và Chắc Thịt

Photo of author

By Le Duy

Vi vu du lịch biển chắc như đinh là dịp tuyệt vời để chiêm ngưỡng và thưởng thức món ăn hải sản tươi ngon, nào cua, ghẹ, ốc, hàu … đủ loại hết. Tuy nhiên, nếu bạn không tự tay lựa chọn thì dễ bị người bán hàng thêm vào những con không tươi, không ngon, mà như thế thì vừa phí tiền, vừa khiến bữa ăn mất vui. Thật ra, cách chọn ghẹ ngon ngọt và chắc thịt là bạn chỉ cần quan tâm một vài điểm nhỏ bé xìu xiu thôi. Thổ Địa san sẻ một số ít “ bí kíp ” để bạn hoàn toàn có thể tự mình chọn mua những chú ghẹ tươi ngon nhất .

cach chon ghe ngon

Ghẹ xanh và ghẹ đỏ, nên chọn loại nào?

Ở chợ hay các vựa món ăn hải sản bày bán nhiều loại ghẹ lắm nghen. Khi đi mua hàng, người bán sẽ trình làng bạn hết loại này đến loại kia, đồng thời hướng dẫn cách chọn cua ghẹ biển ngon với mục tiêu là bán được hàng, loại ghẹ nào cũng được, không quan trọng. Tuy nhiên, có sự khác nhau giữa các loại ghẹ đó nha, chất lượng thịt cũng tùy vào loại ghẹ mà đổi khác. Ở chợ, người ta bày bán nhiều là ghẹ đỏ và ghẹ xanh .

Ghẹ đỏ có thân màu đỏ hồng, vỏ thường khá mềm, có sọc rằn trên mai, có đốm trắng toàn thân. Ghẹ đỏ thường lớn và nặng hơn ghẹ xanh.

cach chon ghe ngon

Ghẹ xanh có lớp vỏ cứng, phần chân và thân có màu xanh. Con có màu xanh xỉn màu hơn là con cháu .

cach chon ghe ngon

Ghẹ đỏ ăn vẫn được nhưng ngon nhất, chắc thịt và thơm ngọt thì chưa loại ghẹ nào qua mặt được anh ghẹ xanh. Nếu đã mua ghẹ, bạn nhớ phải chọn loại ghẹ xanh nhé .

Ghẹ ngon nhất vào thời điểm nào?

Một số loại hải sản phụ thuộc vào chu kỳ luân hồi trăng tròn hay khuyết như cua, tôm tít, trong đó có cả ghẹ. Vì vậy, cách chọn mua ghẹ ngon tiên phong bạn cần nhớ là mua ghẹ phải tránh các ngày giữa tháng âm lịch ( những ngày trăng tròn ). Ghẹ thời kỳ này đang thay lớp vỏ ngoài nên thịt nhạt và hầu hết bị óp thịt ( thịt mềm, nhão và ít ), ăn khá dở .

cach chon ghe ngon

Để mua được những con ghẹ béo và chắc thịt nhất, tốt hơn là bạn nên mua vào đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch .

2 điểm chú ý để mua được ghẹ tươi

Chọn ghẹ tươi sống tốt nhất vẫn là vào các shop chuyên bán món ăn hải sản, chợ món ăn hải sản vì những nơi này thường có bể sục khí oxy .Khi chọn mua ghẹ, điều tiên phong cần quan tâm là size. Không phải cứ càng to càng ngon, càng nhiều thịt đâu nha. Các loại như cua, ghẹ thì những con cầm vừa tay lại có nhiều thịt, thịt ngọt và chắc hơn những con to. Hơn nữa, mua những con ghẹ vừa tay lợi hơn nhiều so với những con to, vì con càng to thì lớp vỏ bên ngoài càng cứng và càng nặng, thành ra số tiền bạn bỏ ra đa số là trả cho lớp vỏ ghẹ hơn là trả cho phần thịt ghẹ .

cach chon ghe ngon

Tiếp theo, để nhận ra ghẹ tươi hay không, bạn chọn 1 con ghẹ vừa tay rồi lật ngửa con ghẹ lên, ấn vào ức ghẹ chứ không phải vào yếm ghẹ nha. Ức ghẹ là phần gần 2 bên chân của con ghẹ chứ không phải phần yếm nằm ở giữa nhé .cach chon ghe ngonNếu ức ghẹ lún xuống thì đó là ghẹ không tươi. Còn ấn vào ức ghẹ mà không lún xuống thì đó là ghẹ tươi sống, bảo vệ chắc thịt. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý quan tâm đến phần yếm ghẹ. Những con ghẹ yếm khít với thân là những con chưa sinh sản nhiều nên thịt còn chắc .

Phân biệt ghẹ thịt và ghẹ gạch

Ghẹ gạch là ghẹ cái. Ghẹ cái có yếm to, thuôn tròn .

Ghẹ thịt là ghẹ đực. Bạn thấy những con ghẹ có yếm nhỏ, không thuôn tròn như ghẹ cái.

cach chon ghe ngonCách chọn ghẹ thịt ngon là bạn chọn những con ghẹ nhỏ, yếm nhỏ, thân ít thuôn tròn. Ngoài ra, cũng cần quan tâm tới độ tươi của con ghẹ bằng cách kiểm tra chân, càng và ấn vào phần ức để kiểm tra .

Địa điểm mua ghẹ tươi ngon ở Vũng Tàu

Để mua món ăn hải sản tươi ngon ở Vũng Tàu không khó, Thổ địa gợi ý cho bạn một vài khu vực bán món ăn hải sản tươi và rẻ bạn hoàn toàn có thể ghé vào để mua ghẹ như chợ Xóm Lưới, chợ Cô Giang, chợ Đến Đình … Các chợ này đều là chợ món ăn hải sản tươi nổi tiếng tươi ngon, người bán sẽ nhiệt tình hướng dẫn cho bạn. Đồng thời, do ở đây chuyên bán món ăn hải sản nên nấu bạn muốn mua ghẹ về làm quà tặng thì họ cũng có vừa đủ dụng cụ để đóng gói và dữ gìn và bảo vệ cho bạn luôn. Còn muốn chiêm ngưỡng và thưởng thức ngay liền và lập tức các em ghẹ thơm ngon thì tại các chợ cũng có nhận chế biến giúp các bạn. Bạn muốn chiêm ngưỡng và thưởng thức vị ngon, ngọt từ thịt thì nên chọn món ghẹ hấp, muốn thêm chút đậm đà thì chọn món ghẹ rang me .

cach chon ghe ngon

Nếu bạn muốn tận nơi lựa những chú ghẹ mới được đánh bắt cá thì Thổ Địa gợi ý cho bạn đến bãi Trước Vũng Tàu. Tuy nhiên, bạn phải chịu khó dậy từ lúc sáng sớm, ra bờ biển để chờ những chiếc thuyền đánh cá cập bến. Mua ghẹ và các loại món ăn hải sản khác bằng cách này tất yếu là tươi roi rói nhưng chỉ thích hợp nếu bạn chế biến ăn liền. Còn nếu muốn mua về làm quà tặng thì bạn cần sẵn sàng chuẩn bị đồ đóng gói vì các cô chú không có sẵn cho bạn đâu nha .

cach chon ghe ngon

Viết một bình luận