Cách chọn hàu ngon không bị chết

Photo of author

By Le Duy

Hàu được biết là loại thực phẩm quen thuộc với mỗi gia đình Việt, vừa có giá trị dinh dưỡng cao lại vừa mang đến cảm giác ngon miệng cho các bữa ăn của gia đình nên đang được chị em nội trợ lựa chọn trong thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hàu ngon và tươi. Theo dõi ngay bài chia sẻ dưới đây, bỏ túi cách chọn hàu ngon cực đơn giản nhé!

Cách chọn hàu ngon ai cũng nên biết

Như chúng tôi đã chia sẻ, hàu là loại hải sản có chứa nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể như protein, vitamin A, B1, B2, B3, E, C, D, chất béo, carbohydrates có tác dụng rất tốt với sức khỏe. Thế nên, hàu đang được nhiều chị em tìm mua để chế biến món ăn ngon cho cả gia đình nhưng làm sao để biết cách chọn hàu tươi ngon cho gia đình thì không phải ai cũng biết. Đặc biệt, mỗi loại hàu sẽ có cách chọn cụ thể như sau:

Với loại hàu sữa nguyên con

Có một điều là đa số khách hàng khi chọn hàu sữa ngon thì chỉ chú ý đến vẻ ngoài bắt mắt, khổ hàu nhưng khi tách vỏ thì lượng thịt hàu nhỏ, lép. Cách lựa chọn này hoàn toàn không phù hợp với hàu sữa, bạn chú ý đến cách chọn loại hàu sữa như sau:

+ Với hàu có kích thước lớn: Đối với hàu sữa có kích thước lớn, tốt nhất là hạn chế mua bởi khách hàng sẽ không biết được thịt như thế nào chỉ có tách vò thì mới biết ngon hay không.

+ Đối với hàu kích thước nhỏ: Cách chọn hàu sữa tốt nhất là chọn hàu nhỏ, hãy lựa chọn hàu sữa có chiều dài ngắn, mình tròn, vỏ nhô, bầu và hạn chế loại hàu sữa thân dẹp. Cầm hàu sữa lên lắc nhẹ, thấy hức và không rỗng thì là những con hàu chắc và mập, căng sữa có thể chọn ngay còn với con hàu không nghe thấy tiếng kêu và rỗng thì hàu có thể bí thối hoặc gầy, không nên chọn bởi cũng chẳng có nhiều thịt hay chất dinh dưỡng.

Với loại hàu sữa đã tách vỏ

Đối với hàu sữa đã tách vỏ thì cách lựa chọn hoàn toàn có thể thuận tiện hơn, bạn hoàn toàn có thể quan sát độ tươi ngon của chúng bằng mắt thường. Để lựa chọn được những con hàu béo vị sữa và ngọt thịt trọn vẹn hoàn toàn có thể dựa vào sắc tố :
+ Hầu hết các con hàu sữa tươi sống khi tách đều có màu trắng hơi vàng và đây là loại hàu tươi ngon có vị béo ngậy. Tuy nhiên với hàu sữa tách vỏ đóng bịch thì sẽ có màu trắng toát, bạn không nên chọn bởi việc để ướp đông thì chất dinh dưỡng bị mất đi nhiều và dễ có mùi hôi .
+ Với hàu sữa có phần thịt màu xanh, bạn trọn vẹn không nên mua bởi các con hàu này có trứng hoặc còn phân trong thịt, vị đắng và có mùi hôi khi chế biến món ăn, tác động ảnh hưởng trực tiếp đến mùi vị chiêm ngưỡng và thưởng thức .

Điều cần tránh khi chọn hàu

Ngoài 1 số ít quan tâm trên, để chọn được các con hàu ngon và tươi thì bạn cần phải quan tâm đến một một số ít quan tâm cần tránh khi mua hàu sau :

  • Tuyệt đối không chọn con hàu hoàn toàn có thể tách vỏ hàu bằng tay một cách thuận tiện
  • Khi gõ vào vỏ hàu không thấy tiếng động, tức là hàu đã chết không nên chọn
  • Không chọn hàu có trứng bởi bên trong nhiều phân, thịt hàu sẽ đắng
  • Phần thịt hàu bên trong bị khô, tránh lựa chọn bởi hoàn toàn có thể hàu chết hoặc để lâu
  • Không chọn hàu có màu trắng, không còn tươi hay ngâm chất dữ gìn và bảo vệ
  • Ruột hàu sữa xuất hiện các đường vân do bị ngâm nước lâu

  • Nên mua hàu vào sáng sớm khi mua trực tiếp của ngư dân hay ở các shop
  • Tránh mua hàu vào các buổi chiều, bởi hàu để cả ngày sẽ không còn tươi

Cách giữ hàu tươi lâu nhất

Cách giữ hàu tươi lâu nhất? Chắc chắn là điều mà bất kỳ ai cũng đều quan tâm khi lựa chọn loại hải sản này. Thực tế, nếu biết cách bảo quản hàu tốt thì thời gian sử dụng hàu có thể lên đến 1 tuần, giúp cho các chị em nội trợ có thể tiết kiệm được thời gian đi chợ một cách hiệu quả. Vậy làm sao để giữa hàu tươi nhất? đang là câu hỏi khiên cho các chị em nội trợ không khỏi băn khoăn.

Theo ChefSteps, khi mua hàu về nếu ăn không hết vẫn có cách giữ hàu tươi lâu trong tủ lạnh, thực thi cách giữ hàu theo các bước sau :

Bước 1: Đặt phần chóp của vỏ hàu quay xuống dưới, xếp lần lượt cho đến khi hết hàu

Bước 2: Tiếp đến, làm ướt một chiếc khăn bằng nước lạnh

Bước 3: Cuối cùng thì phủ khăn lên trên hàu và giữ chúng trong tủ lạnh

Nếu thực thi theo cách này, bạn hoàn toàn có thể giữ hàu tươi lâu nhất trong vòng 3 ngày cùng với đó là cách dữ gìn và bảo vệ hàu sống lâu theo từng con. Nếu hàu sống để khô dữ gìn và bảo vệ trong nhiệt độ 0 – 6 độ C thì giữ hàu từ 4 – 5 ngày, hàu nguyên con để trong nước thì hoàn toàn có thể dữ gìn và bảo vệ từ 1 – 2 ngày. Còn với các loại hàu đã chế biến, nguyên ruột thì tránh rửa nước cho vào hộp để trong vòng một 1-2 ngày thì sử dụng luôn, tránh mất chất dinh dưỡng hoặc có mùi .

Cách nhận biết hàu chết 

Làm sao để nhận biết hàu chết? cũng đang là câu hỏi nhận được sự quan tâm của các chị em nội trợ khi mua hàng hiện nay. Thực tế, cách nhận biết hàu chết khá đơn giản bạn chỉ cần sử dụng mắt thường và biết một số mẹo nhỏ sau thì sẽ biết được đâu là hàu tươi, đâu là hàu đã chết. Cụ thể như sau:

+ Khi bạn thấy con hàu bị tách vỏ, miệng há ra thì chắc như đinh là hàu đã chết

+ Dùng tay gõ vào vỏ hàu mà không nghe thấy tiếng động, chắc chắn hàu đã chết khô ở bên trong.

Xem thêm: Gợi ý những mẹo chọn cam tươi ngon, mọng nước cho các chị em

+ Thường thì hàu chết sẽ có mùi hôi, tanh bạn hoàn toàn có thể thuận tiện phân biệt biệt được loại hàu sống hay chết .
+ Đối với loại hàu đã tách vỏ, hàu chết sẽ có màu trắng bệt và có mùi hôi các chị em tuyệt đối không chon .

Trên đây là thông tin chi tiết về cách chọn hàu ngon tươi mà chúng tôi giới thiệu đến, hy vọng sẽ giúp các chị em nội trợ có thêm kinh nghiệm hữu ích khi chọn hàu tươi ngon cho cả gia đình. Chúc bạn sẽ chế biến được món ăn ngon từ hàu cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Đi chợ

Viết một bình luận