Cách chọn thịt lợn ngon an toàn, cách khử mùi, bảo quản thịt lợn (heo)

Photo of author

By Le Duy

Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn thuần nên được nhiều mái ấm gia đình lựa chọn sử dụng. Hôm nay Điện máy XANH muốn san sẻ với bạn các mẹo vào nhà bếp về cách chọn thịt lợn ngon, bảo đảm an toàn. Còn có cách khử mùi và cách dữ gìn và bảo vệ thịt lợn ( heo ) chuẩn nhất. Vào nhà bếp thôi nào !

1. Cách chọn thịt lợn (thịt heo) ngon, sạch

Về màu sắc

Bạn nên chọn những miếng thịt lợn tươi mới có sắc tố sáng, màu thịt ngon sẽ là màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà .Dùng dao cắt thử miếng thịt theo chiều dọc sẽ thấy thớ thịt hơi se lại, mặt phẳng ráo, lớp bì mềm, đây là thịt tươi ngon .

Tránh chọn những phần thịt có màu sắc lạ, màu sắc nhợt nhạt, hoặc màu quá sậm. Bề mặt thịt bóng loáng, chạm vào thấy hơi nhớt ở đầu ngón tay thì tuyệt đối không nên mua.

Màu sắc tươi sáng, hồng nhạt hoặc đỏ nhạt

Về mùi

Thịt ngon khi ngửi thử sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt, mùi này không gây không dễ chịu, không có mùi tanh hôi hăng mũi .Những miếng thịt đã có mùi lạ, có mùi tanh hôi, hay mùi ôi thiu là thịt đã hỏng, không được dữ gìn và bảo vệ trong điều kiện kèm theo thích hợp .

Thịt có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, mùi ôi thiu

Về độ đàn hồi

Dùng tay ấn thử vào miếng thịt thấy thịt đàn hồi tốt, sau khi rút tay về thịt trở lại hình dáng bắt đầu, trên mặt thịt không sống sót vết lõm là thịt tươi ngon .Lúc chạm vào thấy thớ thịt săn chắc, không quá cứng cũng không bị nhão, không có dịch nhớt chảy ra thì hoàn toàn có thể chọn mua .

Dùng tay ấn vào thịt để kiểm tra độ đàn hồi

Về lớp mỡ, da

Lợn được nuôi trong điều kiện kèm theo thông thường sẽ có lớp mỡ dày khoảng chừng 1.5 – 2 lóng tay, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện quan sát lớp mỡ và da dày như là đặc thù đơn thuần nhất để nhận dạng thịt lợn không bị nuôi thúc khối lượng .Nên chọn những miếng thịt lợn có cấu trúc thịt, mỡ riêng không liên quan gì đến nhau, nhưng phải dính chặt vào nhau, dùng tay chạm vào thấy khó tách rời .Những miếng thịt có mỡ và thịt nạc rời nhau, dùng tay chạm vào có dịch vàng chảy ra là lợn được nuôi bằng chất tạo nạc, không nên mua .

Lớp mỡ, da và thịt nạc dính chặt vào nhau khó tách rời là thịt ngon

2. Dấu hiệu nhận biết thịt lợn (heo) bệnh

Bên cạnh những đặc thù nhận dạng thịt lợn tươi ngon, bạn cũng cần khám phá thêm về những tín hiệu cho thấy thịt lợn đang mắc bệnh, giúp bạn lựa chọn được những miếng thịt tươi ngon nhất .Một số đặc thù nhận dạng cơ bản như :Đặc điểm thuận tiện quan sát nhất là thịt lợn đã có mùi tanh hôi, ôi thiu gây không dễ chịu khi ngửi phải, bề mặt thịt chạm vào thấy nhớt và thịt có sắc tố lạ .Trên mặt phẳng lớp da lợn Open các đốm lạ với sắc tố khác nhau, hoàn toàn có thể là các đốm đỏ, đốm màu xanh tím hay màu son với kích cỡ khác nhau .

Thịt khi luộc chín có màu sắc lạ do nhiễm hàn the, tàn dư thuốc trong cơ thể

Quan sát thấy các vết tụ máu lớn, vết bầm tím hay các vết xuất huyết lấm tấm trên da, đây là tín hiệu cho thấy lợn bị thương hàn hay bị tụ huyết trùng .Khi cắt thử thịt lợn thấy bên trong thịt có những hạt nhỏ mang hình dáng như hạt gạo, loại này được gọi là ấu trùng sán, là một loại giun sán gây nguy khốn cho khung hình nếu dùng phải .

Thịt lợn xuất hiện các hạt gạo trắng đục là do giun sán

Những miếng thịt có sắc tố nhợt nhạt, thịt nhão mềm, chạm vào chảy dịch, càng rửa thì màu càng nhạt và có mùi tanh hôi thì đây là thịt đã bị ướp qua hàn the .Dưới da hoặc trên vành tai Open các đốm đỏ li ti, lấm tấm như vết muỗi đốt là do thịt lợn bị tả .Ngoài ra còn có thịt lợn bị nhiễm màu vàng là bộc lộ của bệnh viêm gan .

Thịt có màu sắc nhợt nhạt, hay có màu vàng lạ là do thịt nhiễm bệnh

3. Cách khử mùi thịt lợn (thịt heo)

Trần (chần) qua nước sôi

Thịt lợn mua về làm sạch, cho vào nồi chứa sẵn nước sạch sao cho nước vừa ngập mặt thịt. Bắc nồi lên nhà bếp, đun sôi trong khoảng chừng 2 – 3 phút, nhanh tay vớt hết thịt ra, rửa lại với nước sạch là hoàn toàn có thể khử mùi hiệu suất cao .

Mách bạn:

  • Không nên chần thịt lợn trong nước quá lâu sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị thịt, giảm độ ngọt tự nhiên.
  • Khi luộc có thể thêm vào nước vài gốc sả đập dập, ít lát gừng hoặc 1 ít rượu trắng, sẽ là tăng tác dụng khử mùi.

Trần (chần) thịt qua nước sôi

Ngâm trong nước muối loãng

Một cách thông dụng và được sử dụng tiếp tục hơn là dùng muối hạt hòa tan trong nước, cho hết thịt lợn đã làm sạch vào ngâm từ 10 – 15 phút. Khi đủ thời hạn vớt thịt ra rửa sạch lại dưới vòi nước đang chảy là được .Lúc ngâm hoàn toàn có thể cho vào vài lát gừng đập dập, hoặc 1 vài giọt rượu trắng, giúp làm sạch miếng thịt của bạn tốt hơn .

Ngâm thịt trong nước muối loãng

Sử dụng các nguyên liệu khử mùi

Các nguyên vật liệu như hành khô / rượu trắng / giấm ăn / gừng / sả / .. là các nguyên vật liệu có tính năng khử sạch mùi tanh hôi tự nhiên của thịt lợn .Khi sẵn sàng chuẩn bị nước luộc sơ thịt lợn, bạn hoàn toàn có thể thả thêm vào nồi nước và chần sơ thịt trong khoảng chừng 2 – 3 phút là được .

Sử dụng các nguyên liệu khử mùi thịt

Sử dụng rơm

Bạn cũng hoàn toàn có thể chuẩn bị sẵn sàng nước chần thịt, thả thịt vào nồi đun sôi khoảng chừng 2 – 3 phút, trong lúc chần thả vào nồi thêm 3 – 5 cọng rơm. Khi đủ thời hạn vớt hết thịt ra, thịt sẽ giữ nguyên mùi vị tươi ngon và mất đi mùi tanh hôi trọn vẹn .

Sử dụng rơm để luộc thịt

4. Cách bảo quản thịt lợn (heo)

Thịt lợn mua về chưa sử dụng đến nên được dữ gìn và bảo vệ đúng cách, giúp thịt giữ được độ tươi ngon vốn có lâu hơn. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm 1 số ít cách sau đây :

Bảo quản thịt trong tủ lạnh

Thịt lợn mua về sau khi làm sạch trọn vẹn chờ đến khi thịt ráo nước cho vào túi nilong bịt kín. Đặt trong ngăn đá tủ lạnh, ở mức nhiệt độ – 17 đến – 18 độ C. Với mức nhiệt độ này bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể giữ thịt tươi sống từ 4 đến 12 tháng .Tuy nhiên nếu chỉ đặt ở ngăn mát, với mức nhiệt cao hơn thường là từ mức 1 đến 3 độ C, thịt chỉ giữ được độ tươi mới trong khoảng chừng 5 ngày .

Bảo quản thịt trong tủ lạnh

Đối với thịt lợn đã qua chế biến, được xem là thịt chín, bạn cần cho hết vào hộp đậy kín hoặc dùng màng bọc thực phẩm gói lại cẩn trọng. Khi đặt trong ngăn đông tủ lạnh hoàn toàn có thể giữ được chất lượng thịt trong khoảng chừng 2 – 6 tháng, với mức nhiệt – 15 đến – 18 độ C .Trong điều kiện kèm theo nhiệt độ từ 4 – 5 độ C, nhiệt độ ở ngăn mát giúp thịt dữ gìn và bảo vệ tốt từ 3 – 4 ngày tiếp theo .

Lưu ý:

  • Khi bảo quản thịt nên rửa tay thật sạch để hạn chế tối đa sự xâm nhập của vi khuẩn vào thịt.
  • Tốt nhất nên dùng máy hút chân không, hút sạch không khí trong túi nilong/ hộp để bảo quản thịt lâu hơn.
  • Tuyệt đối không đặt thịt chín và thịt sống gần nhau, sự xâm nhập của vi khuẩn sẽ mạnh hơn làm ảnh hưởng chất lượng thịt một cách nhanh chóng.

Bảo quản thịt chín trong tủ lạnh

Bảo quản thịt không cần tủ lạnh

Nếu không có tủ lạnh, bạn cũng hoàn toàn có thể dữ gìn và bảo vệ thịt lợn với điều kiện kèm theo nhiệt độ không khí thông thường bằng một số ít cách, tuy nhiên đây chỉ là chiêu thức trong thời điểm tạm thời giúp bạn dữ gìn và bảo vệ thịt lợn trước khi chế biến từ 3 – 5 giờ thôi nhé .Nào xem ngay các cách dữ gìn và bảo vệ thịt lợn không cần tủ lạnh sau đây :

Dùng giấm ăn

Dùng giấm ăn để rửa thịt, sau đó lấy 1 chiếc khăn sạch thấm đều giấm rồi bọc kín miếng thịt lợn lại. Cách này giúp dữ gìn và bảo vệ thịt trước sự xâm nhập của vi trùng gây hư hỏng thịt .

Dùng giấm ăn bảo quản thịt

Dùng mật ong

Mật ong có tính năng tích cực trong việc duy trì mùi vị thịt cũng như giúp dữ gìn và bảo vệ thịt mà không cần dùng đến tủ lạnh. Thịt sau khi làm sạch, cắt thành từng miếng, thoa đều lên cả 2 mặt một lớp mỏng dính mật ong .Sau cùng mang đi phơi ở nơi thoáng mát, thật sạch để đến khi chế biến lấy ra dùng .

Dùng mật ong bảo quản thịt

Dùng tiêu

Thịt mua về rửa sạch cho vào hộp, rắc lên trên mặt thịt 1 lớp tiêu xay sẽ giúp thịt dữ gìn và bảo vệ lâu hơn, khi ăn lại thuận tiện dữ gìn và bảo vệ, chỉ cần đặt ở nơi thoáng gió là được .

Dùng tiêu xay bảo quản thịt

Dùng muối

Cách ở đầu cuối là dùng muối, ướp đều lên miếng thịt, treo ở nơi thoáng mát, thật sạch để dữ gìn và bảo vệ thịt. Khi dùng chỉ cần rửa lại nhiều lần để khử đi vị mặn của muối là hoàn toàn có thể chế biến thông thường .

Xem chi tiết: Mách bạn 4 cách bảo quản thịt lợn khi không có tủ lạnh cực đơn giản

Dùng muối bảo quản thịt

Hy vọng với các thông tin có ích về cách chọn thịt lợn ngon, bảo đảm an toàn, cách khử mùi, dữ gìn và bảo vệ thịt lợn ( heo ) mà Điện máy XANH vừa san sẻ hoàn toàn có thể giúp bạn triển khai được những bữa ăn ngon cho mái ấm gia đình chiêm ngưỡng và thưởng thức. Chúc bạn thành công xuất sắc với các món ngon của riêng mình nhé !Biên tập bởi Phạm Hồng Hân • Đăng 05/05/2021

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Đi chợ

Viết một bình luận