Mâm đồ cúng Đất Đai gồm những gì? Văn khấn cuối năm, đầu năm 2022 | https://tbdn.com.vn

Mâm đồ cúng Đất Đai gồm những gì? Văn khấn cuối năm, đầu năm 2022

Cúng đất đai là dịp lễ cúng truyền thống trong năm theo quan điểm của người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Nghi thức cúng đất đai thổ công (gọi là cúng thổ địa, thổ công, cúng tạ đất,..) để xin phép xây dựng, làm ăn, những công việc liên quan đến đất đai, ngoài ra cầu mong những điều thuận lợi tốt đẹp sẽ đến với gia chủ. Nếu bạn vẫn đang còn đang băn khoăn không biết chuẩn bị mâm cúng đất đai như thế nào, nghi lễ cúng đất thực hiện ra sao thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Dịch vụ đồ cúng Vạn Sự.

cung-dat-dai-dong-tho-xay-nha

Cúng đất đai vào ngày nào? Tại sao cúng đất đai?

Như văn hóa truyền thống phong tục tâm linh của người Việt thì lễ cúng đất đai thổ địa cuối năm sẽ được thực thi vào 23 tháng Chạp cùng với lễ cúng ông Công ông Táo. Khi bước sang đầu năm mới thì lễ cúng đất đai sẽ tổ chức triển khai vào mùng 3 Tết. Riêng so với cúng đất đai tiến hành khu công trình có tương quan đến việc xây nhà, đào giếng, … Thì gia chủ nên khám phá, tìm hiểu thêm những người am hiểu về tử vi & phong thủy, dịch lý để đo lường và thống kê ngày giờ, hướng cúng hợp mệnh, hợp tuổi .

bày mâm lễ tạ đất trong nhà

Phong tục lâu đời của người Việt, lễ cúng đất đai cho những gia đình Phật Giáo sẽ chuẩn bị trước lễ cúng Tất niên và Táo Quân cuối năm. Sau khi lễ cúng táo quân được hoàn thành, người thân trong gia đình sẽ chuẩn bị lễ cúng giao thừa để tiễn đưa năm cũ.

Cách cúng đất đai như thế nào?

mam cung dat dai day du

Với những ai chưa có kinh nghiệm tay nghề, không biết mâm cúng đất đai gồm những gì thì hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm list sau. Đây là những lễ vật cúng đất đai vào dịp cuối năm mà các mái ấm gia đình thường làm đơn cử :

Chuẩn bị mâm cúng đất đai bao gồm những gì?

Việc cúng đất đai được tiến hành trang trọng chỉnh chu sẽ gồm có :

hinh anh mam cung dat dai

 • Trái cây
 • Hương nhang
 • Đèn cầy
 • Hoa quả tươi
 • Gạo
 • Muối trắng
 • Nước lọc
 • Rượu
 • Trà
 • Các loại bánh kẹo xanh
 • Đĩa trầu cau
 • Xôi
 • Chè
 • Cháo
 • Gà trống luộc hoặc chân giò heo
 • Cháo trắng
 • Thuốc lá

Đối với vàng mã cúng thổ thì sẽ nhờ vào vào điều kiện kèm theo, tâm ý của từng mái ấm gia đình. Tuy nhiên các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những loại tiền mã dưới đây để chuẩn bị sẵn sàng mâm đồ cúng đất đai rất đầy đủ nhất .

 • Bộ ngũ phương (tục thờ ngựa) : gồm 5 ông ngựa có màu sắc khác nhau xanh, trắng, vàng đỏ, tím, kèm theo mũ áo, hia loại nhỏ và cờ kiếm. Trên lưng mỗi bộ phải đặt 10 lễ tiền vàng.
 • Bộ thần linh: 1 con màu đỏ kèm theo đó là áo, mũ, cờ, kiếm 1 cây, vàng tiền.
 • Đựng 50 lễ vàng
 • 1 cây hoa đỏ 1000 vàng
 • Cây vàng ngũ phương

Cách bày mâm cúng đất đai thổ công

hình ảnh lễ cúng đất đai

Có thể nói Thổ Công vị thần rất quan trọng trong mỗi mái ấm gia đình nên việc chuẩn bị sẵn sàng mâm cúng cần phải được thực thi chuẩn xác đến từng chi tiết cụ thể .
Đứng từ ngoài nhìn vào : đặt bát hương thờ Thổ Công ở giữa, bát hương bà Cô Tổ ở bên Trái, Bát hương thờ gia tiên ở bên phải .
Thông thường người Miền Nam và người hoa khi cúng Thổ Công sẽ ăn trước một miếng ở bàn thờ cúng Thổ Công. Vì theo sự tích rất lâu rồi hì ông Thổ Công bị đầu độc mà chết nên rất sợ, khi thấy ai ăn một miếng thì ông mới dám ăn. Ông Thổ Công rất thích ăn nên bàn thờ cúng sẽ thường có một đĩa tỏi lớn .

Cách cúng tạ đất đai

Lễ cúng tạ đất nhà mới có ý nghĩa báo cáo giải trình với các vị thần quản lý đất đai những việc mà gia chủ đã làm được trong năm qua. Đồng thời, gửi đến các đấng thần linh lời cảm ơn vì đã quản lý và ban ơn cho mái ấm gia đình trong suốt thời hạn qua .

lễ cúng mặn tạ thổ công

Đối với mâm cúng đất đai món mặn, cần sẵn sàng chuẩn bị một con gà giò hoặc gà trống đã được thiến. Làm sạch sau đó luộc chín nguyên con hoặc chân giò lợn. Bày thêm một chai rượu trắng, bia và nước ngọt ở hai bên bàn thờ cúng. Đặc biệt, cần sắm thêm chén rượu, trà khô, một chén muối, gạo để bày lên bàn thờ cúng .
Sau khi đã hoàn tất, ta nên thắp đèn thờ cho tương thích với khoảng trống buổi cúng. Trong trường hợp không có đèn thờ hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế bằng đèn sáp. Cuối cùng, tiền hành đọc bài văn khấn cúng đất đai .

Lưu ý rằng, lễ cúng này thường được thực hiện ngoài trời. Nhưng đối với mỗi gia đình ở chung cư hoặc không có mặt sân đủ rộng để làm lễ thì cúng trong nhà cũng không sao. Bởi vì theo các chuyên gia tâm linh, cúng đất đai không cần làm quá cầu kỳ, quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành kính của gia chủ.

Bài văn khấn cúng đất đai

Nam Mô A Di Đà Phật ! ( Lặp đi lặp lại 3 lần )
Con xin kính lạy Thổ Địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần ,
Con xin kính lạy Quan đương xứ Thổ Địa chính thần ,
Hôm nay là ngày …, tháng …, năm …, nhằm mục đích tiết …
Tín chủ chúng con là : …
Địa chỉ : xxx
Hôm nay, chúng con thành tâm sắm sửa phẩm vật, hương hoa trình lên Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ các thần linh quản lý đất này những ngài Thổ công .
Gia đình chúng con nhờ có duyên lành nên được định cư lạc nghiệp nơi này. Xin đội ơn các ngài Thổ Thần đã che chở, ban ân cho vùng này tử vi & phong thủy yên lành, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe .
Cầu xin các ngài thương xót, hiển linh trước án chứng giám cho lòng lành của con. Thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì để chúng con ăn nên làm ra, vạn sự như mong muốn, thịnh vượng thịnh vượng, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm .
Kính mong các vị thần linh Thổ Địa tùy duyên ứng biến phù hộ cho mái ấm gia đình đạt được điều mong ước, cho tiền tài thăng quan tiến chức, thuận tiện, nhà cao cửa rộng .
Kính thỉnh các vị Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng .
Cẩn cáo !

Nam Mô A Di Đà Phật! (Lặp đi lặp lại 3 lần)

Một số lưu ý khi làm lễ cúng đất đai thổ công

luu y khi cung dat dai

Để quy trình cúng đất đai tránh xảy ra bất kể sai sót nào thì gia chủ cần sẵn sàng chuẩn bị mọi thứ thật kỹ càng, chu đáo. Đặc biệt là lưu tâm đến những yếu tố sau đây :

 • Đối với bài văn khấn dù được chép ra giấy hay cầm điện thoại để đọc thì không được để ở dưới đất. Điều này thể hiện sự không tôn trọng của gia chủ dành cho tổ tiên của mình.
 • Theo Sư thầy chúng ta không nên giết mổ gia súc, gia cầm trong dịp lễ tạ nhà mới, vì như vậy chính là sát sinh.
 • Trước khi thắp hương đọc văn khấn thì cần phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc chỉn chu và trang nghiêm.
 • Việc cúng đất bạn nên để người trong gia đình thực hiện và khi đọc văn khấn thì người thực hiện cúng nên giữ trạng thái nghiêm túc, thành kính. Có như vậy thì mọi điều ước nguyện, tạ ơn của gia chủ mới thành hiện thật.

Bài viết là những san sẻ đơn cử của Vạn Sự về cúng đất đai, rất kỳ vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc làm mâm cúng gọn gàng bảo vệ chất lượng. Qua đó biểu lộ được lòng tôn kính và biết ơn của gia chủ đến các đấng thần linh .

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Tử Vi

Viết một bình luận