Cách cúng đưa ông Táo về trời ngày 23 tháng Chạp đúng thủ tục

Photo of author

1

35.998 lượt xem

Hằng năm, cứ vào ngày 23 tháng Chạp (tháng 12 Âm lịch), mỗi gia đình lại thường làm lễ cúng đưa ông Công, ông Táo về trời (cúng Táo quân). Đây là một nét đặc sắc trong văn hóa của người Việt đã được lưu truyền và gìn giữ bao đời nay. Thế nhưng, có không ít người, nhất là những người trẻ vẫn chưa thật sự biết cách cúng đưa ông Công ông Táo về trời ra sao cho đúng. Trong bài viết này, META sẽ giúp các bạn nắm được cách cúng đưa ông Táo về trời ngày 23 tháng Chạp đúng thủ tục. Mời bạn cùng theo dõi nhé!

>>> Xem thêm: Nguồn gốc tục lệ cúng ông Táo và ý nghĩa ngày ông Công ông Táo

Hướng dẫn cách cúng đưa ông Táo về trời đúng nhất

Cách cúng ông Công ông Táo thực tiễn không quá phức tạp. Khi làm lễ cúng này, bạn cần chăm sóc đến những yếu tố như vị trí cúng, thời hạn cúng, lễ vật, văn khấn và các hóa vàng .

Cúng ông Công ông Táo ở bếp hay trên ban thờ?

Theo tín ngưỡng dân gian, ông Công, ông Táo chính là các vị thần trông coi việc bếp núc. Vì thế, có rất nhiều người cho rằng lễ cúng ông Công, ông Táo nên được triển khai dưới nhà bếp. Thế nhưng, theo các chuyên viên điều tra và nghiên cứu về tâm linh, tín ngưỡng thì ý niệm này trọn vẹn sai lầm đáng tiếc .
Các chuyên viên cho rằng, lễ cúng Táo quân cần được thực thi ở ban thờ – nơi thật sạch, tôn nghiêm. Thông thường, các mái ấm gia đình sẽ có bàn thờ cúng ông Táo riêng và các thủ tục cúng ông Công ông Táo sẽ được thực thi tại đây. Tuy nhiên, nếu trong mái ấm gia đình bạn không có bàn thờ cúng ông Táo, bạn hoàn toàn có thể thực thi lễ cúng tại bàn thờ cúng gia tiên hay thần linh .
Còn nếu trong trường hợp, trong nhà không có bất kể một bàn thờ cúng nào, bạn hoàn toàn có thể sẵn sàng chuẩn bị 1 chiếc bàn sạch cùng một các mâm sạch để bày đổ cúng và đặt ở khu vực phòng bếp. Song bạn cần chú ý quan tâm, nếu đặt mâm cúng ở căn phòng nhà bếp, bạn nên đặt trên cao, tuyệt đối không được để dưới đất. Nếu cẩn trọng thì bạn hoàn toàn có thể dùng rượu trắng hoặc rượu gừng lau qua phần sàn phòng bếp trước khi cúng nhé .

Cách cúng ông Công ông Táo

Thời điểm cúng đưa ông Táo về trời

Cúng đưa ông Táo về trời là một tục lệ truyền thống cuội nguồn truyền kiếp của dân cư Nước Ta. Theo tiến sỹ Văn hóa học Nguyễn Thị Hồng thì lễ cúng ông Công ông Táo không nên triển khai quá sớm. Có khá nhiều mái ấm gia đình còn triển khai thủ tục cúng ông Công ông Táo từ rằm tháng Chạp ( 15/12 Âm lịch ). Tuy nhiên, điều này lại trọn vẹn không nên. Cũng theo tiến sỹ Hồng, lễ cúng Táo quân hoàn toàn có thể thực thi sớm nhất là từ ngày 20 tháng Chạp. Nhưng tốt nhất thì lễ cúng nên được diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp. Theo ý niệm dân gian, 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp chính là thời gian ông Công ông Táo đã bay về chầu trời. Vì thế, việc cúng tiễn ông Táo cần được triển khai trước giờ này .

>>> Xem chi tiết: Cúng đưa ông Táo về trời lúc mấy giờ, ngày nào đẹp?

Cách cúng ông Công ông Táo

Đồ cúng đưa ông Táo về trời gồm những gì?

Đồ cúng ông Táo về trời thường được chuẩn bị sẵn sàng khá đơn thuần. Quan niệm dân gian xưa cho rằng, đồ lễ cúng ông Công, ông Táo thường thì chỉ cần các loại bánh, kẹo và nước trà với mong ước các ông hoàn toàn có thể ” ngọt giọng “, nói những điều hay, điều tốt trình báo lên Ngọc Hoàng. Lễ cúng Táo quân thường không nhất thiết phải làm cả mâm cỗ. Cón nếu các mái ấm gia đình có điều kiện kèm theo, muốn làm cả cỗ mặn thì cần chú ý quan tâm, mâm cỗ này không được đặt trên ban thờ, mà phải đặt ở một cái bàn nhỏ bên dưới .
Ngoài ra, lễ vật cúng ông Công, ông Táo thường phải có 3 chiếc mũ ông Công, trong đó có hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Những đồ lễ này sẽ được hóa ( đốt đi ) sau lễ cúng ông Táo. Trên thực tiễn, bạn cũng không thiết yếu phải sắm đồ vàng mã này .
Bên cạnh đó, theo ý niệm dân gian, để ông Táo có phương tiện đi lại về chầu trời nên người dân thường cúng thêm cả cá. Tuy nhiên, tùy thuộc từng địa phương, vùng miền mà cách sẵn sàng chuẩn bị ” phương tiện đi lại ” cho Táo quân lại khác nhau, đơn cử như :

  • Tại miền Bắc: Người ta thường cúng 3 con cá chép (cá vàng) sống, 3 con cá này sẽ được đặt trong chậu nước với ngụ ý là “cá chép hóa rồng” để có thể đưa ông Táo về trời an toàn. Sau lễ cúng, người ta sẽ phóng sinh cá xuống sông, hồ. 
  • Tại miền Trung: Người dân miền Trung thường sẽ cúng thêm 1 con ngựa bằng giấy với cương, yên đầy đủ.
  • Tại miền Nam: Hầu như người miền Nam chỉ cúng mũ, áo và đôi hài bằng giấy.

Cách cúng đưa ông Táo về trời

Cách cúng đưa ông Táo về trời

Bạn thắp 3 nén hương ( hoặc 5, 7, 9 nén tùy ý, nhưng nhìn chung là số lẻ ), sau đó, bạn vái ba vái và khấn bài cúng ông Công ông Táo. Sau khi hương tàn 2/3 thì bạn xin phép hạ lễ hoá vàng. Sở dĩ cần đợi hương tàn hết 2/3 là bởi có ý niệm cho rằng nếu hương còn thì hoá vàng mới giúp các ông Táo nhận được .

Cách hoá vàng ông Công ông Táo & thủ tục thả cá chép 

Tại miền Bắc, hầu hết các mái ấm gia đình sẽ triển khai hóa vàng rồi lấy tro đó rải xuống sông, hồ, đồng thời phóng sinh con cá chép để đưa ông Táo về trời. Tuy nhiên, bạn cần quan tâm khi thả cá tuyệt đối không được vứt mạnh cá xuống hồ hay đứng từ trên cao ném cá xuống bởi việc làm này rất dễ khiến cá bị dập bụng mà chết, đi ngược lại với ý nghĩa phóng sinh vốn dĩ rất tốt đẹp. Ngoài ra, bạn cũng không nên thả cả túi nylon xuống vì sẽ gây ô nhiễm sông hồ .
Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý quan tâm, khi hóa vàng nên hóa sớ tiên phong rồi mới tới quần áo, mũ mã, tiền vàng. Đặc biệt, không nên chọc mạnh khi hóa vàng bởi theo ý niệm dân gian làm như vậy sẽ khiến đồ vàng mã bị rách nát .

Thả cá chép

Lưu ý về cách cúng ông Công ông Táo

  • Khi cúng đưa ông Táo về trời, bạn nên ăn mặc chỉnh tề, nghiêm trang.
  • Lúc làm lễ nên mở hết các cửa sổ, cửa chính của ngôi nhà để được thông thoáng, thoát khí, đón điều may mắn và tiễn đi điều xui xẻo.
  • Khi đọc văn khấn, bạn nên đọc to, rõ ràng.
  • Lễ cúng 23 tháng Chạp mang ý nghĩa tiễn ông Công ông Táo về trời để báo cáo những việc lớn, việc nhỏ trong năm của gia chủ với Ngọc Hoàng. Vì vậy, khi làm lễ này, bạn không nên cầu xin phú quý, sung túc mà chỉ nên khấn xin các vị Táo quân bẩm báo những việc tốt đẹp trong năm lên thiên đình.
  • Nhiều người có quan niệm chuẩn bị lễ cúng thật linh đình, mua sắm thật nhiều vàng mã thì sẽ tốt và nhận được nhiều lộc, nhiều may mắn. Tuy nhiên, đây lại là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bất kể một lễ cúng nào cũng đều đề cao sự thành tâm, vì vậy, không phải cứ mâm cao cỗ đầy, sắm thật nhiều đồ lễ mới tốt. Thay vào đó, các gia đình chỉ nên sắm lễ, vàng mã vừa phải để tránh tốn kém, lãng phí không cần thiết.

Cách cúng ông Công ông Táo

Trên đây là hướng dẫn cách cúng đưa ông Táo về trời ngày 23 tháng Chạp đúng thủ tục. Hi vọng bạn sẽ có thêm thông tin có ích để thực thi lễ cúng này một cách toàn vẹn nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết .
Đừng quên tiếp tục truy vấn website META.vn để update nhiều kiến thức và kỹ năng hữu dụng bạn nhé !

>>> Tham khảo thêm:

Nếu có nhu yếu trang bị các đồ vật căn phòng nhà bếp, đồ gia dụng, bạn vui mừng truy vấn website META.vn hoặc liên hệ với chúng tôi theo số hotline dưới đây :
Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, CG cầu giấy
Điện thoại: 024.3568.6969

Tại TP. HCM:

716 – 718 Điện Biên Phủ, P. 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666303 Hùng Vương, P. 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Tử Vi

Viết một bình luận