Cách Cúng Người Khuất Mặt Trong Nhà ❤️️ Bài Cúng, Văn Khấn

Photo of author

Cách Cúng Người Khuất Mặt Trong Nhà ❤ ️ ️ Bài Cúng, Văn Khấn ✅ Cúng Thế Nào Để Hương Linh Nhận Được Tấm Lòng Người Trần Và Dễ Siêu Thoát Hơn ?

Người Khuất Mặt Trong Nhà Là Những Ai

Theo dân gian xưa từ thời ông bà truyền rằng “ có thờ có thiêng có kiêng có lành ” do đó mỗi mái ấm gia đình nên có ý thức trong việc thờ cúng tâm linh với tấm lòng thành thì sẽ nhận được sự phù hộ cho mái ấm gia đình mạnh khỏe, bình an và làm ăn phát đạt. Tuy nhiên Người Khuất Mặt Trong Nhà Là Những Ai thì lại là vướng mắc của rất nhiều người .

Tín ngưỡng cổ truyền tin rằng con người có hai phần: hồn và xác. Khi chết, hồn lìa khỏi xác, xác bị phân hủy còn hồn sẽ tiếp tục tồn tại. Hồn có thể về trời, hoặc đầu thai kiếp khác (làm người hoặc vật), hoặc bị đày xuống địa ngục tùy theo những điều lành hay dữ mà người đó làm khi còn sống. Tuy nhiên, dân gian cũng tin rằng, nếu một người bị chết oan hoặc do tác động của những nghiệp xấu, các cô hồn không (hoặc chưa) được cõi nào tiếp nhận, phải lang thang và chịu đói rét, hoặc quấy rối người sống.

Vì tin có linh hồn nên đa phần người Nước Ta giữ tục lệ thờ cúng tổ tiên và người thân trong gia đình đã qua đời. Cúng cô hồn hoàn toàn có thể là một hành vi mang tính nhân đạo, để “ tương hỗ ” những linh hồn khốn khổ. Nhưng đồng thời, cúng cô hồn cũng hoàn toàn có thể là một hình thức “ hối lộ ” để khỏi bị các oan hồn quấy phá, hoặc để được họ “ tương hỗ ” .
Có những mái ấm gia đình làm kinh doanh thương mại, họ cúng cô hồn nhiều lần trong năm, thường vào các ngày 2 và 16 âm lịch mỗi tháng. Trong các dịp cúng giỗ, ngoài cúng vái tổ tiên, người ta còn làm một mâm cỗ để cúng cô hồn. Dịp cúng cô hồn lớn nhất là ngày rằm tháng bảy, trùng với lễ Vu Lan của Phật giáo .
Người khuất mặt là cách nói dùng để chỉ những người không còn sống trên đời, cũng là một cách gọi cho những vong linh, hương linh, cô hồn. Thờ cúng cô hồn là một hiện tượng kỳ lạ tín ngưỡng dân gian phổ cập trong hội đồng người Việt. Đây là một tập tục biểu lộ tính nhân văn trong văn hóa truyền thống Nước Ta, được người Việt gìn giữ và lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác .
Cùng với Cách Cúng Người Khuất Mặt Trong Nhà, SCR.VN Tặng bạn ? Bài Cúng Giỗ Ông Bà Tổ Tiên ? Lễ Vật, Văn Cúng Giỗ
Bai cung gio

Lễ Vật Cúng Người Khuất Mặt Trong Nhà

Để sẵn sàng chuẩn bị ngày cúng cô hồn toàn vẹn ý nghĩa thì mâm cúng cần có khá đầy đủ lễ vật và thực thi nghi lễ đúng chuẩn theo tâm linh. Hãy cùng chúng tôi khám phá xem Lễ Vật Cúng Người Khuất Mặt Trong Nhà hàng tháng và mâm cúng ngày rằm tháng 7 gồm những gì và có gì khác nhau nhé .
Cúng người khuất mặt khuất mày hay cúng cô hồn cũng thường diễn ra nhiều lần trong năm vào các ngày mùng 16 và 2 âm lịch mỗi tháng và ngày rằm tháng 7 hằng năm, phong tục này có ý nghĩa như sau :

 • Ngày rằm tháng 7 là ngày cúng cô hồn lớn nhất năm và thường thì nhà nào cũng thực hiện lễ cúng này.
 • Thường cúng cô hồn hàng tháng là ngày mùng 2 và 16. Đây là ngày những người kinh doanh thường cúng chứ không áp dụng cho đại số gia đình.

Tùy theo phong tục tập quán của 3 miền mà mâm cúng cũng có sự độc lạ nhỏ nhưng nhìn chung đồ cúng cô hồn gồm những vật lễ cúng sau :
Đối với mâm cúng cô hồn rằm tháng 7 :

 • Giấy áo, giấy tiền vàng mã
 • Tiền mặt (tiền thật các loại mệnh giá và thường những loại tiền có mệnh giá nhỏ)
 • 1 đĩa hoa quả tươi ( 5 loại trái 5 màu)
 • Hoa tươi và trầu cau
 • Ngô, khoai, sắn luộc, Mía ( để nguyên vỏ và cắt khúc tầm 10- 15 cm)
 • 12 chén cháo trắng nấu loãng
 • Chè, Xôi, Rượu trắng
 • Bỏng, kẹo, 12 cục đường thẻ
 • 1 đĩa muối gạo, 3 ly nước
 • 5 chiếc bát và 5 đôi đũa
 • Nhang và nến
 • Heo quay

Đối với mâm lễ cúng cô hồn ngày mùng 2 và 16 :

 • Giấy áo, giấy tiền vàng mã
 • Tiềm mặt (tiền thật có mệnh giá nhỏ)
 • 1 bình hoa, 1 đĩa trái cây (đủ 5 loại quả có màu sắc khác nhau)
 • Bỏng, kẹo, bánh, ngô, khoai, sắn luộc
 • Muối gạo
 • Chè, Cháo, Đường thẻ, Mía
 • 3 chén nước, 3 cây nhang
 • 5 chiếc bát và 5 đôi đũa

Trong trường hợp nếu cúng và ngày mùng 2 và ngày 16 âm lịch thì mâm cúng sẽ đơn thuần hơn so với mâm cúng vào ngày rằm tháng 7. Tuy nhiên cũng có sự biến hóa mâm cúng theo từng vùng miền khác nhau, nhưng phải có những lễ vật đơn thuần như : trái cây, cháo, hoa quả, nhang, nến, …
Ngoài Cách Cúng Người Khuất Mặt Trong Nhà, san sẻ cùng bạn ? Bài Cúng Gia Tiên ? Cách Cúng, Bài Khấn Gia Tiên
Bai cung gia tien

Mâm Cúng Người Khuất Mặt Trong Nhà

Hàng tháng và trong những dịp lễ tết, nhiều mái ấm gia đình lại sẵn sàng chuẩn bị Mâm Cúng Người Khuất Mặt Trong Nhà tươm tất cho những vong hồn vất vưởng chưa siêu thoát .
Đầu tiên ta đặt bát lư nhang ở trước mặt để làm tâm. Đèn nến đặt bên cạnh lư nhang. Chén gạo và muối đặt 2 bên lư nhang sao cho cân đối. Tiếp đó, ta đặt 3 lý rượu, 3 ly nước phía sau bát lư nhang. Đến 6 dĩa xôi, 6 chén chè, 6 chén cháo. Hãy sắp thành một hàng ngang sao cho thích mắt nhé .
Hoa và trái cây tất cả chúng ta đặt theo quy tắc Đông bình, Tây quả, tức bình hoa ta đặt phía Đông, dĩa trái cây ta đặt phía Tây. Sau đó ta đặt giấy cúng vàng mã, kề bên hoa ta đặt dĩa bánh kẹo và không quên một bó nhang để thắp hương cầu khấn. Đừng quên 6 bộ chén đũa muỗng để các vị khuất mặt khuất mày chứng dám lễ vật .
Đồ lễ cúng cô hồn gồm các loại như : Kẹo, bánh, sữa, bim bim, bỏng nẻ, khoai, sắn, ngô, dùng để cúng thai nhi, bé đỏ. Cháo loãng, nước mía là đồ cúng các oan hồn rất thích bởi cổ họng của vong hồn, quỷ đói rất nhỏ nên chỉ ăn được cháo loãng và nước .
Còn những mái ấm gia đình không có điều kiện kèm theo chuẩn bị sẵn sàng mâm cúng cô hồn rất đầy đủ thì khi hoàn thành xong lễ cúng Phật và gia tiên, gia chủ hoàn toàn có thể lấy chút gạo và muối ra ngoài cửa và rắc 4 phương 8 hướng, như một nghi thức bố thí cho các cô hồn .
Mời bạn đón đọc ? Bài Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7 ? Cách Cúng, Bài Khấn
Bai cung gia tien ram thang 7

Cách Cúng Những Người Khuất Mặt Trong Nhà

Cúng người khuất mặt khuất mày là tập tục có từ xa xưa và phổ biến cho đến nay của người Việt. Gia chủ cúng cô hồn với mục đích tránh sự quấy phá của các oan hồn vất vưởng, không được siêu thoát. Vì vậy Cách Cúng Những Người Khuất Mặt Trong Nhà phải được thực hiện nghiêm túc, đúng cách để tránh những điều không hay xảy ra.

Có rất nhiều thời gian khác nhau mà tất cả chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn để cúng cô hồn. Bạn hoàn toàn có thể cúng bất kể thời gian nào trong ngày. Nhưng theo nhiều người, thời gian thích hợp được những mái ấm gia đình lựa chọn nhất là buổi chiều tối. Bởi ý niệm dân gian cho rằng ban ngày có ánh sáng mạnh sẽ khiến cô hồn rất yếu, khó hoàn toàn có thể với tới những vật phẩm cúng của mái ấm gia đình. Vì vậy mà lựa chọn buổi chiều tối cúng cô hồn là thích hợp nhất vì ánh sáng cũng đã dịu bớt .
Cúng cô hồn không được cúng xôi, gà. Khi gia chủ rải sấp tiền vàng ra mâm, nên để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, và mỗi hướng có từ 3-5-7 cây hương. Các lễ vật sau khi được gia chủ chuẩn bị sẵn sàng không thiếu trên mâm cúng cô hồn thì phải được mang ra ngoài sân, trước cửa, tuyệt đối không để trong nhà và triển khai đọc văn khấn cúng cô hồn .
Gia chủ đọc bài khấn cô hôn phải tĩnh tâm và giọng đọc chuẩn, trong khi đọc văn khấn thì phải đọc rõ tên địa chỉ chủ nhà và tuyệt đối không được quên phần này. Ngoài ra, trong lễ cúng cô hồn còn vẩy cháo, rắc gạo, muối để bố thí món ăn khắp các phương hướng để các oan hồn tứ tán khắp nơi. Sau khi gia chủ đọc văn cúng cô hồn xong rồi thì đốt đồ mã ngay tại chỗ để những oan hồn nhận và rời khỏi đó, không ở lại loanh quanh quấy rối gia chủ .
Bên cạnh Cách Cúng Người Khuất Mặt Trong Nhà, hoàn toàn có thể bạn sẽ thích ? Mâm Cơm Cúng Chuẩn Nhất ?
Mam Com Cung

Hướng Dẫn Cách Cúng Người Khuất Mặt Trong Nhà

Hướng Dẫn Cách Cúng Người Khuất Mặt Trong Nhà với video dưới đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi để có thêm cho mình nhiều thông tin chi tiết cụ thể và hữu dụng .

Không chỉ có Cách Cúng Người Khuất Mặt Trong Nhà, san sẻ thêm cùng bạn ? Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng Giêng ? Cách Chuẩn Bị, Bày Đẹp
Mam Com Cung Ram Thang Gieng

Văn Khấn Cúng Người Khuất Mặt Trong Nhà

Văn Khấn Cúng Người Khuất Mặt Trong Nhà là một nghi thức quan trọng không hề thiếu trong mỗi mâm lễ cúng cô hồn, hãy cùng chúng tôi khám phá về bài cúng này qua nội dung sau đây :

Bài văn khấn cúng người khuất mặt khuất mày, cô hồn tại nhà:

KÍNH LỄ MƯỜI PHƯƠNG TAM BẢO CHỨNG MINHHôm nay ngày … … tháng … … năm … … … … … … ( Âm lịch ) .Con tên là : … … … … … … … .. tuổi … … … … … …. Ngụ tại số nhà …, đường …, phường ( xã ) …, Q. ( huyện ) … … … … …, tỉnh ( Tp ) : … … … … … … …Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ, thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, các chiến sỹ trận vong, đồng bào tử nạn … về nơi đây hưởng lộc thực vừa đủ …Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin mái ấm gia đình yên ổn, thuận tiện bán sỉ, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu suôn sẻ, dòng họ quy hướng đạo màu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu quốc tế độc lập, nhơn sanh phước lạc .Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài .

Chân ngôn biến thực : (biến thức ăn cho nhiều)
NAM MÔ TÁT PHẠ ĐÁT THA, NGA ĐÀ PHẠ LÔ CHỈ ĐẾ, ÁN TÁM BẠT RA, TÁM BẠT RA HỒNG (7 lần)

Chân ngôn Cam lồ thủy: (biến nước uống cho nhiều)
NAM MÔ TÔ RÔ BÀ DA, ĐÁT THA NGA ĐA DA, ĐÁT ĐIỆT THA. ÁN TÔ RÔ, TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, TA BÀ HA (7 lần)

Chân ngôn cúng dường:
ÁN NGA NGA NẴNG TAM BÀ PHẠT PHIỆT NHỰT RA HỒNG (7 lần).

Bên cạnh Cách Cúng Người Khuất Mặt Trong Nhà, đọc nhiều hơn dành cho bạn ☀ ️ Mâm Cơm Cúng Giỗ ☀ ️ Cách Bày Mâm Cúng Đơn Giản Đẹp
Mam Com Cung Gio

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Tử Vi

Viết một bình luận