Cách chuẩn bị mâm cúng rằm tháng 7 trong nhà, ngoài trời chuẩn nhất 2022

Rằm tháng 7 là một trong những ngày lễ lớn trong năm của văn hóa truyền thống Á Đông. Chính thế cho nên, mâm cúng rằm tháng 7 cần phải được sẵn sàng chuẩn bị chu đáo để tỏ lòng tôn kính với những người đã khuất, đồng thời cầu mong cho vạn sự bình an. Cùng chúng tôi tìm hiểu và khám phá cách chuẩn bị sẵn sàng mâm cúng cô hồn rằm tháng 7 và những điều cần chú ý quan tâm .

Rằm tháng 7 là gì?

Rằm tháng 7 âm lịch là ngày lễ hội Vu Lan, một đại lễ báo hiếu cha mẹ, ông bà, tổ tiên đã khuất, biểu lộ tấm lòng ” ăn quả nhớ kẻ trồng cây “. Đây cũng là ngày xá tội vong nhân mà dân gian gọi nôm na là ngày cúng chúng sinh. Vào ngày này, người Việt thường làm mâm cỗ cúng rằm tháng 7 để tưởng niệm đến người thân trong gia đình và thiết mâm lễ cúng cho những vong hồn chưa được siêu thoát .

Mâm cúng rằm tháng 7 có ý nghĩa gì?

Theo truyền thuyết, hàng năm đến ngày 2/7 Âm lịch, Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan cho những linh hồn có thể tự do đi ở trần gian và nhận bố thí từ con người. Sau 12h đêm ngày 14/7, linh hồn sẽ bắt buộc phải trở về địa ngục.

Như vậy, mâm cúng cô hồn rằm tháng 7 chính là mâm lễ vật mà gia chủ chuẩn bị sẵn sàng để cúng những người đã khuất, cô hồn, chúng sinh với mong ước sẽ không bị quỷ quấy rối, làm tác động ảnh hưởng đến đời sống, cùng với đó biểu lộ được lòng thương, sự từ bi của con người .

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 gồm những gì?

Mâm cúng cô hồn rằm tháng 7 thường gồm có các món như : gà luộc, xôi đỗ xanh, giò lụa, nem, canh miến mọc, … và thường gồm có 3 lễ sau : cúng Phật, cúng trong nhà và cúng ngoài trời .

Cách chuẩn bị mâm lễ cúng bàn Phật ngày rằm tháng 7

Bàn Phật là bàn thờ cúng Quan Thế Âm Bồ Tát. Rằm tháng 7 là một ngày lễ lớn so với những người theo đạo Phật, cũng là dịp nghỉ lễ Vu Lan, xuất phát từ tích đức Mục Kiền Liên lao vào cứu mẹ .
Đối với cúng bàn Phật thì bạn chỉ cần sẵn sàng chuẩn bị một mâm cúng chay hoặc một mâm ngũ quả đơn thuần, và thường nên cúng vào ban ngày. Sau khi cúng mâm cúng rằm tháng 7 ở ban Phật thường sẽ được mái ấm gia đình thụ lộc ngay tại nhà .
mam cung ram thang 7 co chay compressed.jpgMâm cúng phật ngày rằm tháng 7

Chuẩn bị mâm cúng rằm tháng 7 trong nhà

Cúng trong nhà hay còn gọi là cúng thần linh và gia tiên, thường sẽ gồm mâm cúng mặn. Nên sẵn sàng chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng 7 tươm tất, các món ăn phong phú cùng những thực phẩm bổ dưỡng, tươi sạch, bộc lộ cho lòng tôn kính, biết ơn tổ tiên .
Mâm cúng cô hồn rằm tháng 7 cỗ mặn thường gồm các món như xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho, món xào, món nộm, .. Kèm theo là trái cây, hoa cúng, nước, rượu, nhang, nến, vàng mã và cả những đồ vật dành cho người âm tính làm bằng giấy tượng trưng như quần áo, giày dép, …
mam cung ram thang 7 co man compressed.jpgMâm cúng trong nhà ngày rằm tháng 7

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 ngoài trời

Mâm cúng rằm tháng 7 ngoài trời hay còn gọi là cúng chúng sinh hoặc cúng cô hồn với mục tiêu bố thí cho những cô hồn thất thế, sa cơ lỡ vận, không nhà cửa hay nơi lệ thuộc .
Lễ cúng cô hồn được triển khai vào buổi chiều tối trước ngày 15/07 thường mọi người sẽ chọn ngày 14/7 âm lịch để cúng, do ý niệm đây là khoảng chừng thời hạn các vong linh đang trên đường quay trở lại âm ti do đó là khoảng chừng thời hạn tốt nhất để thực thi nghi lễ

Mâm cúng chúng sinh rằm tháng 7 thường bao gồm các lễ vật như sau:

– Muối gạo ( sẽ rắc bốn phương tám hướng sau khi cúng xong ) .
– Cháo trắng nấu loãng ( 12 chén nhỏ ) .
– Hoa quả ( 5 loại 5 màu ) .

– Các loại bỏng ngô, bánh, kẹo.

– Quần áo chúng sinh với nhiều sắc tố
– Tiền lẻ
– Vàng mã .
– 3 chung nước ( hay 3 ly nhỏ )
– Hương nhang và nến .
Một chú ý quan tâm quan trọng của lễ cúng cô hồn là nên sẵn sàng chuẩn bị mâm cúng rằm tháng 7 chay. Bởi theo ý niệm dân gian mâm cúng cho cô hồn bằng đồ mặn sẽ khơi dậy tham, sân, si của các vong hồn .
Mâm cúng thường được đặt ngoài trời, khi cúng tiền vàng sẽ được rải đều trên mâm, cạnh bên đó không hề thiếu các loại nhang, trầm sử dụng trong các mâm cúng lễ để mỗi hướng Đông, Tây, Nam, Bắc 3 – 5 hoặc 7 cây hương .
Kết thúc lễ cúng cô hồn, gạo và muối được vãi ra sân hay ra đường, sau đó là đốt vàng mã .
Trong miền Nam, một số ít mái ấm gia đình thường triển khai tục giật cô hồn với ý niệm rằng càng có nhiều người đến giật thì sẽ càng có nhiều lộc. Trước khi kết thúc buổi lễ, gia chủ sẽ bê ra một mâm cỗ cúng rằm tháng 7 dành cho cô hồn gồm có : tiền lẻ, bỏng ngô, khoai luộc, bánh, kẹo, … ra ngoài đường để trẻ con tranh cướp nhau .
mam cung ram thang 7 chung sinh compressed.jpgMâm cúng ngoài trời ngày rằm tháng 7

Những lưu ý đối với mâm cúng rằm tháng 7?

Khi chọn được ngày cúng bạn cần phân biệt cúng gia tiên và cúng chúng sinh Rằm tháng 7. Đây là hai lễ trọn vẹn khác nhau .
Mâm cúng Phật, thần linh và gia tiên làm trong nhà. Mâm cúng Phật phải được đặt ở vị trí cao nhất trên bàn thờ cúng tiếp đến là mâm cúng thần linh và sau cuối là mâm cúng gia tiên .
Mâm cúng chúng sinh phải đặt ở ngoài trời tránh các bậu cửa, hoặc trước cửa chính ngôi nhà .
Ngày nay, có nhiều người đã gộp mâm cỗ cúng rằm tháng 7 gồm có cúng gia tiên và cúng chúng sinh làm một nhưng đây là điều không nên. Bởi lẽ cúng gia tiên cần làm lễ ở trong nhà trước ban thờ tổ tiên bộc lộ sự biết ơn đến cha ông, người quá cố, đặc biệt quan trọng nên cúng vào ban ngày. Còn việc cúng chúng sinh ( cô hồn ) tháng 7 cần được triển khai ở ngoài trời, hoàn toàn có thể thực thi ở chùa chiền. Cúng chúng sinh nên cúng vào buổi tối .

Mâm cúng cô hồn rằm tháng 7 không cần quá cầu kỳ, đơn giản cũng được tùy hoàn cảnh nhưng quan trọng nhất vẫn là thành tâm.

Trên đây là những thông tin cần biết về mâm cúng rằm tháng 7 và các chú ý quan tâm để sẵn sàng chuẩn bị mâm cỗ chu toàn. Hi vọng hữu dụng cho các bạn .

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Tử Vi

Viết một bình luận