Làm sao để sử dụng thành thục thì Hiện tại Hoàn thành. – Mika Education

Là một thì khá phực tạp trong Tiếng Anh, Hiện tại Hoàn thành ( Present Perfect ) gây khá nhiều khó khăn vất vả cho người học Tiếng Anh trong quy trình sử dụng nó. Hôm nay Mika sẽ cùng bạn điểm qua các cách thông dụng khi sử dụng thì Hiện tại triển khai xong, kỳ vọng giúp bạn thành thục hơn ngữ pháp Tiếng Anh trong quy trình Luyện thi Chuyên ngữ của mình .

Cấu trúc

Trong khuôn khổ bài viết ngắn này, Mika sẽ không nói quá chi tiết cụ thể về cấu trúc sử dụng thì Hiện tại Hoàn thành. Chúng ta sẽ chỉ điểm qua cấu trúc của thì này một cách chung nhất :

Câu khẳng định                                 :               I/You/We/ They + Have + Verb (participle)

He / She / It + Has + Verb ( participle )
Câu phủ định : Subject + Haven’t / Hasn’t + Verb ( participle )
Câu hỏi : Have / Has + Subject + Verb ( Participle ) .
Ví dụ :

  • I have been to Rio de Janeiro / I haven’t been to Rio/ Have you been to Rio?
  • He has washed his clothes twice this week / He hasn’t washed his clothes this week/ Has he washed his clothes this week?
  • Bob has lost his keys / Bob hasn’t found his keys/ Has Bob lost his keys?

Đó là cấu trúc ngữ pháp và bạn hoàn toàn có thể hỏi rằng, nên sử dụng cấu trúc này như thế nào ? Trong bài thời điểm ngày hôm nay tất cả chúng ta sẽ cùng ôn lại 2 cách khá phổ cập để sử dụng thì Hiện tại Hoàn thành và 1 số ít mẹo để giúp bạn thực hành thực tế tốt hơn .

I have… Have you…? – Quá khứ không xác định

Sử dụng thì Hiện tại Hoàn thành như trên là cách khá tốt để mở màn một cuộc trò chuyện khi lần tiên phong gặp một ai đó và đang tìm kiếm những mối chăm sóc tương đương. Một trong những câu bạn hoàn toàn có thể dùng để hỏi một người khi lần tiên phong gặp nhau là : “ Have you been to nước Australia ? ”. Tại sao tôi lại dùng câu này mà không dùng câu : “ DID you go to nước Australia ? ”
Trong trường hợp này, tất cả chúng ta đặt câu hỏi với thì Hiện tại triển khai xong là vì nó không tương quan đến một thời gian đơn cử nào trong quá khứ. Nếu tôi nói “ DID you go to nước Australia ? ”, thì tôi đang nói đến một thời hạn đơn cử mà tôi đã hoàn thành xong trong quá khứ. Ví dụ : “ Did you go to nước Australia last year / last Christmas / for your dad’s birthday ? ”
Nào, giờ đây thì mở màn tâm lý về 1 số ít câu mà bạn hoàn toàn có thể dùng để hỏi bạn của mình nhé !
Have you seen the Avengers ?
Have you played that new Xbox game ?
Have you ever seen Bob Dylon play ?
Một điều quan trọng cần nhớ với thì Hiện tại Hoàn thành là tất cả chúng ta không khi nào hoàn toàn có thể sử dụng nó với một khoảng chừng thời hạn đơn cử đã kết thúc, và nó vẫn hoàn toàn có thể tiếp nối với các hành vi đó trong tương lai .
Hãy kiểm tra xem, câu hỏi nào dưới đây là sai ?
Have you ever seen Paul Mcartney play live ?
Have you ever seen John Lennon play live ?
Câu hỏi không đúng mực là câu hỏi về John Lennon. Khi sử dụng “ Have seen ” phải dùng để hỏi về một hành vi vẫn hoàn toàn có thể làm được trong tương lai. Thật không may là, John Lennon đã qua đời thế cho nên việc hoàn toàn có thể xem ông ấy màn biểu diễn trong tương lai là không hề, nên câu hỏi đúng phải là : “ Did you ever see John Lennon play live ? ”
Vì vậy, nếu tất cả chúng ta không hề sử dụng môt mốc thời hạn đơn cử mà việc làm đó đã hoàn thành xong tất cả chúng ta phải dùng cách diễn đạt rằng nó vẫn còn xảy ra. Ví dụ :

  • Today
  • This Week/Month/Year
  • Recently/Lately

Hãy thử nghĩ về những điều bạn đã làm thời điểm ngày hôm nay bằng tiếng Anh :
Today
I have had breakfast / Drunk some coffee / Played the guitar /

This Week

I have been to a few bars / Meet some friends / Seen a movie .
Bây giờ bạn hãy thử đặt thêm một vài ví dụ sử dụng He / She nhé J

I have been for/ since:

Cách thứ hai tất cả chúng ta sử dụng thì Hiện tại Hoàn thành là đặt câu hỏi với cấu trúc “ How long have you ”. Chúng ta thường sử dụng cách này khi hỏi về một hành vi khởi đầu trong quá khứ và vẫn xảy ra ở thì hiện tại và tiếp nối tới tương lai .

  • How long have you lived in Brazil?
  • How long have you worked here?
  • How long have you known Bob?

Đây là một trong những cách mà người ta vẫn thường dùng thì Hiện tại Tiếp diễn trong quy trình tiếp xúc. Trước đây đã bao nhiêu lần bạn nói thế này :
I am driving a car for 5 years / He is married for 6 months / She is working here for 2 weeks .
Đây là một sai lầm đáng tiếc khá phổ cập. Nhưng cũng đừng quá lo ngại nếu bạn đang nhớ tới số lần bạn đã nói như vậy, trong hầu hết các trường hợp thì người ta hiểu được điều bạn nói mới là quan trọng nhất .
Thật ra tất cả chúng ta nên nói thế này :
I have driven a car for 5 years / He has been married for 6 months / She has worked here for 2 weeks .

FOR

Chúng ta sử dụng “ For ” khi tất cả chúng ta đang nói đến một khoảng chừng thời hạn mà tất cả chúng ta đã triển khai hành vi đó .
For : 2 hours, 5 weeks, 10 years .
I have known this guy for 10 years .

SINCE

“ Since ” được sử dụng khi tất cả chúng ta nói về khoảng chừng thời hạn mà hành vi đó khởi đầu .
Ví dụ như thời hạn hành vi đó mở màn, một ngày tháng đơn cử …
I’ve played football since I was a child / since 1995 / since Christmas .
Và, một trong những yếu tố lớn nhất của thì Hiện tại Hoàn thành là mọi người thật sự khó nhận thấy khi nó được sử dụng trong các cuộc đối thoại. Hầu hết trong quy trình tiếp xúc, khi sử dụng thì Hiện tại Hoàn thành tất cả chúng ta thường dùng ở thể rút gọn : I have = I’ve / She has = She’s …
Và chính do người bản ngữ sẽ nói khá nhanh nên thình thoảng chúng ra sẽ rất khó nhận ra được thì Hiện tại Hoàn thành được dùng khi nào. Và cách tốt nhất cho người mới mở màn học tiếng Anh là hãy nhớ 2 cách thường dùng nói trên của thì Hiện tại Hoàn thành và ứng dụng nó mỗi khi nghe hoặc đối thoại bằng tiếng Anh. Và trên hết, đừng quá tập trung chuyên sâu vào ngữ pháp, hãy cứ tự tin mày mò chính mình với ngôn từ càng nhiều càng tốt, hãy xem phim, nghe nhạc, xem ti vi để thưởng thức tiếng Anh cho riêng bạn .
Xem thêm Chương trình huấn luyện và đào tạo tại Mika

Luyện thi chuyên Anh

Ngữ pháp tiếng Anh
Giao tiếp tiếng Anh
Luyện thi IELTS

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Tiếng Anh

Viết một bình luận