Muốn Macbook không chai pin, học cách sạc đúng ngay bây giờ

Photo of author

So với các dòng máy tính thường thì, cách sạc pin của Macbook có sự độc lạ nhất định. Tuy nhiên, dù là loại nào thì việc sử dụng không đúng cách cũng đều gây ra chai pin, ảnh hưởng tác động xấu đến tuổi thọ thiết bị .

Có nên vừa cắm sạc vừa sử dụng?

Việc vừa cắm sạc vừa sử dụng Macbook có nên hay không vẫn còn tùy thuộc vào nhiều trường hợp khác nhau. Khi máy tính đã sạc đầy pin, điện từ bộ sạc sẽ không đi qua pin mà đi thẳng vào nguồn của máy tính, điều này không gây ảnh hưởng tác động đến pin nếu bạn sử dụng trong thời hạn không quá dài .
Việc pin bị chai chủ yếu xuất phát từ nhiệt trong quá trình sử dụng chứ không phải là điện như nhiều người vẫn lầm tưởng
Việc pin bị chai đa phần xuất phát từ nhiệt trong quy trình sử dụng chứ không phải là điện như nhiều người vẫn lầm tưởng

Sạc pin đúng cách

Đây luôn là chủ đề gây tranh cãi vì không biết đâu mới là cách sạc Macbook đúng đắn. Macbook mới mua về cần sạc “no điện” bằng cách sạc 3 lần đủ thời gian quy định của nhà sản xuất. Với các loại pin Li-ion ngày nay cần khoảng 3 đến 4 tiếng là đủ.

Đối với lần đầu sạc, pin sẽ thường báo đầy sau một vài giờ nhưng khoan sử dụng ngay mà hãy tháo dây cắm sạc ra rồi gắn lại để sạc tiếp
Đối với lần đầu sạc, pin sẽ thường báo đầy sau một vài giờ nhưng khoan sử dụng ngay mà hãy tháo dây cắm sạc ra rồi gắn lại để sạc tiếp
Một điều quan trọng bạn cần quan tâm chính là không để máy tính đã cạn sạch pin mới khởi đầu sạc. Điều này chỉ đúng với các loại pin cũ như NiCd hoặc NiMH. Còn với đa phần máy tính sử dụng pin Li-ion như lúc bấy giờ, thì hoàn toàn có thể sạc khi pin vẫn còn điện mà không làm tác động ảnh hưởng tới năng lực tàng trữ. Việc xả cạn rồi lại sạc đầy liên tục sẽ gây hại pin và tiêu tốn lãng phí số lần sạc. Bạn nên sạc khi dung tích pin vẫn còn một chút ít, khoảng chừng từ 5 % đến 10 % .

Cân chỉnh lại pin

Cảm biến báo dung tích của pin sẽ mất dần đúng mực sau nhiều lần nạp rồi xả trong quy trình sử dụng, điều này khiến cho lượng điện còn lại trong pin được thông tin không đúng với trong thực tiễn. Để khắc phục, hãy triển khai việc cân chỉnh lại pin ( triển khai khi pin còn khoảng chừng 3 % ) theo các bước sau :
– Sạc đầy pin .
– Để pin nghỉ khoảng chừng 2 tiếng sau khi sạc đầy .

– Khởi động laptop và thiết lập chế độ tự động Hibernate khi dung lượng pin còn 3% (nếu không thấy mức này bạn có thể đặt ở mức thấp nhất có thể).

– Sau khi hết pin, máy tính sẽ tự động hóa đưa vào trạng thái Hibernate, hãy để máy ở trạng thái ấy khoảng chừng 5 tiếng hoặc hơn .
– Cắm sạc vào máy và sạc đầy lại pin .
Cân chỉnh lại pin để  laptop hoạt động bền bỉ hơn
Cân chỉnh lại pin để máy tính hoạt động giải trí bền chắc hơn
Khi sử dụng Macbook, việc xả pin hàng tháng là điều thiết yếu. Nếu muốn xả pin, hãy rút sạc và sử dụng máy tới khi máy chuyển sang chính sách Sleep để máy tự động hóa tắt. Sau đó chờ khoảng chừng 5 tiếng để bảo vệ pin thật sự hết sạch thì cắm sạc và sử dụng thông thường .

Bảo quản pin

Đối với dòng Macbook hay các dòng laptop pin cố định trong thân máy, bạn có thể nhận ra một điều rằng nhà sản xuất không muốn bạn tháo rời pin ra khỏi máy một chút nào bởi nó rất khó để lấy ra và sẽ có vài dòng cảnh báo kèm theo pin.

Thế nhưng khi bạn có việc rời khỏi và không sử dụng Macbook trong thời hạn dài, hãy mang máy tính đến cơ sở uy tín và nhờ họ giúp sức trong việc tháo pin. Sau đó bạn chỉ cần cất giữ ở nơi khô ráo .
Hãy cẩn trọng khi thực hiện tháo pin cho Macbook
Hãy thận trọng khi triển khai tháo pin cho Macbook
Dung lượng pin khi cất giữ cũng không nên để đầy 100 % hoặc cạn sạch, mà tốt nhất là vào thời gian 40 %. Nhiệt độ nơi cất giữ pin càng thấp càng tốt để tránh làm giảm tuổi thọ của pin .

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Công nghệ

Viết một bình luận