7 cách làm chong chóng cực đơn giản

Chắc hẳn tuổi thơ của hầu hết tất cả chúng ta ai cũng gắn liền với những chiếc chong chóng đầy sắc màu quay đều đón gió. Chong chóng hoàn toàn có thể được dùng trong đời sống hàng ngày như làm đồ chơi, quà Tặng Ngay cho trẻ nhỏ, trang trí nhà cửa, cổng trại …

1. Chong chóng là gì?

Chong chóng là đồ chơi trẻ em, bao gồm một bánh xe làm bằng giấy hay nhựa, cố định vào tay cầm bằng một cái trục. Khi gặp gió, cánh chong chóng sẽ quay đều.

Tại Mỹ, chong chóng sơ khai mở màn Open và được bày bán vào thế kỷ 19. Một đơn vị sản xuất đồ chơi người Armenia tên Tegran M. Samour ( không thiếu : Samourkashian ), đã sản xuất ra phiên bản tân tiến của chong chóng vào năm 1919 ở Boston, bang Massachusetts. Lúc đó, nó được đặt tên là “ wind wheel ” ( cái quạt gió ) .

2. Cách làm các loại chong chóng siêu đơn giản

2.1. Cách làm chong chóng giấy 4 cánh

Dụng cụ chuẩn bị:

– Giấy bìa cứng đủ màu sắc theo ý thích của các bạn

– Bút chì, thước– Keo dán– Cán bằng vật liệu nhựa, tre, sắt tùy theo ý thích của các bạn .

Cách làm như sau:

Bước 1: Cắt và trang trí giấy

Bạn dùng một mảnh giấy bìa vuông cạnh khoảng chừng 17 đến 18 cm. Cắt mảnh giấy thành hình vuông vắn. Có thể dùng kéo hoặc mua tại các shop sách những mẫu giấy này .chongchongVẽ mảnh giấy thành bốn ô vuông bằng nhau bằng thước kẻ và bút chì như hình vẽ .chongchong2Hãy khiến cho những ô vuông của bạn thêm mê hoặc bằng những sắc tố mà bạn thích. Sau đây là những sáng tạo độc đáo đề xuất kiến nghị :– Sơn từng ô vuông– Hãy xen kẽ màu nóng và màu lạnh cho những ô vuông bạn đang có .– Cắt những mảnh hình từ bìa cứng tạp chí và dùng keo dán thành từng ô vuông theo sở trường thích nghi của bạn .gap chong chong 3

Bước 2: Cắt và gấp giấy để tạo ra chong chóng giấy

Gấp giấy chéo góc như hình vẽ hoặc dùng thước kẽ và bút chì vẽ chéo gócgap chong chong 4Cắt dọc theo các đường chéo đã kẻgap chong chong 5

Bước 3: Hãy gấp giấy và hoàn thành bước cuối để tạo thành chiếc chong chóng.

gap chong chong 6

gap chong chong 7

Thực hiện xong các bước triển khai xong và trang trí thêm đẻ có một chiếc chong chóng thật xinh xắn bạn nhé !

2.2. Cách làm chong chóng giấy 4 cánh

Nếu như chong chóng tre được tận dụng bởi độ vững chãi thì chóng chóng giấy lại được nhiều bạn ưa thích bởi độ quyến rũ, linh động, uyển chuyển và không kém phần thích mắt. Đây cũng là một trong những cách làm chong chóng phổ cập, đơn thuần dễ làm mà không cần chuẩn bị sẵn sàng quá nhiều .

Nguyên liệu chuẩn bị:

 • Giấy thủ công: Nên chọn loại giấy cứng, màu sắc bắt mắt, hình dáng đẹp. Lựa chọn mặt trước và mặt sau có hình dáng, hoa văn, màu sắc… càng tương phản càng giúp thành phẩm thêm phần bắt mắt.
 • Bút vẽ: Bút chì hoặc bút mực đều được
 • Ghim
 • Dao rọc giấy và kéo thủ công
 • Thước đo
 • Keo nến
 • Trụ cầm tay: bạn có thể dùng 1 ống trúc nhỏ, đũa ăn, thân cây thẳng… đều được. Miễn là trụ nhỏ gọn không làm mất thăng bằng chong chóng

cach lam chong chong sieu don gian

Các bước làm chong chóng giấy:

Bước 1

 • Cắt giấy thành hình vuông. Kích thước hình vuông cũng chính là kích thước chong chóng sau khi hoàn thành. Muốn tác phẩn lớn hay nhỏ mọi người có thể tự động điều chỉnh ngay ở bước này.

chong chong 4 canh 1Chuẩn bị giấy hình vuông. Ảnh internet

 • Để có 1 hình vuông thẳng, đều đặn. Mẹo nhỏ dành cho bạn là hãy gấp đôi tờ giấy, xếp chúng thành hình tam giác. Sao cho 2 mép tờ giấy ăn khớp. Dùng kéo cắt bỏ phần giấy thừa. Lúc này mở hình tam giác ra, bên trong sẽ là một hình vuông hoàn thiện.

Bước 2

 • Dùng bút đánh dấu vị trí trung tâm của hình vuông. Muốn đánh dấu vị trí này chuẩn xác thì bạn có thể dùng thước đo.

chong chong 4 canh 2                                                                                                     Dùng bút đánh dấu phần trung tâm.

 • Hoặc cách làm chong chóng giấy trong trường hợp không có thước thì dùng góc vuông của cạnh A đấu với góc vuông cạnh C. Tiếp tục dùng góc vuông cạnh B đấu với góc vuông cạnh D. Miết nhẹ tờ giấy để chúng hằn lằn ranh để lại dấu tích.
 • Khi mở tờ giấy ra bạn sẽ thấy 2 đường thẳng giao nhau tại trung tâm. Sau đó dùng bút đánh dấu X ở đây. Riêng cách làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và cho kết quả chuẩn xác hơn.

Bước 3

 • Dùng thước và bút vẽ theo những dấu hằn không giao nhau mà bạn vừa gấp.

chong chong 4 canh 3                                                                                                                         Cắt giấy theo hình vẽ.

 • Lấy kéo cắt đứt các đường thẳng ấy. Không cắt phạm đến tâm. Từ trung tâm đã làm dấu giữ một khoảng cách cố định, đồng đều.

Bước 4

 • Gấp tất các cạnh giấy đan xen nhau. Tức là gấp 1 cạnh đấu vào tâm, bỏ 1 cạnh. Hoàn thành cho đến khi chúng ta có 4 cánh chong chóng.

chong chong 4 canh 4                                                                                                                            Gấp cánh chong chóng đan xen.

Bước 5

 • Dùng ghim cố định các đầu chong chóng và tâm. Đâm xuyên đồng loạt qua 4 cạnh và trung tâm phần đã được đánh dấu ở bước 2.

chong chong 4 canh 5                                                                                                                                          Dùng ghim cố định.

 • Lưu ý trẻ em nếu thực hiện cần phải cẩn trọng bước này. Thao tác phải chính xác, không làm rách giấy. Chú ý vấn đề an toàn. Nếu làm quá nhanh hoặc quá mạnh thì ghim đều rất dễ đâm vào tay.

Bước 6

 • Phần đuôi ghim liền sau mặt giấy bạn nên bẻ cong cho chúng vuông góc với chong chóng. Hoặc là dùng keo nến đổ 1 lượt dày để bảo đảm an toàn.

chong chong 4 canh 6                                                                                                        Dùng keo nến dán vào đuôi ghim để bảo đảm an toàn.

 • Đuôi ghim đồng thời cũng được cố định với cây bút. Hoặc bạn có thể thay thế bằng ống tre, ống hút cứng, chiếc đũa… đều được.

Bước 7

                                                                                                      Gắn chong chóng ở nơi ngược chiều gió và thưởng thức thành quả.

 • Thành quả của bạn về cơ bản đã hoàn tất. Nhiệm vụ cuối cùng chỉ cần đi tìm nơi có gió, hướng mặt chóng chóng ngược chiều gió để nó quay và thưởng thức thành quả. Chóng chóng giấy 4 cánh này mọi người cắm ở ban công hay treo trước cửa nhà đều rất lý tưởng.

2.3. Cách làm chong chóng tre

Một trong những nguyên vật liệu thông dụng để làm chong chóng đó là tre, chong chóng tre luôn có sức mạnh đặc biệt quan trọng và kiên cường, vững chãi trước gió. Đây cũng là món đồ trang trí quen thuộc trên những chiếc cổng trại nhằm mục đích biểu lộ sức trẻ và văn hóa truyền thống dân tộc bản địa .chong chong che

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ Tre ( hoàn toàn có thể sử dụng đũa tre hoặc thanh tre đã được vót tỉa )+ 2 que kem đã qua sử dụng+ Súng bắn keo ( loại keo hoàn toàn có thể dán được sắt )+ 1 cuộn chỉ trắng+ 1 chiếc ống hút loại to ( Loại ống hút phổ cập cho trà sữa )+ 1 dụng cụ khoan tay

Các bước thực hiện

Bước 1: Lấy một chiếc bút chì và thước kẻ, đánh dấu 2 đường song song song dài khoảng 3 cm trên que kem

Bước 2: Sử dụng kéo hoặc dao khía đi phần gỗ đã được đánh dấu sao cho thành 2 lỗ dọc như hình.

Bước 3: Các bạn ghép 2 quen kem lại với nhau bằng cách nối 2 điểm khớp vừa cắt lại. Tuy nhiên các bạn cần điều chỉnh điểm nối sao cho có sự vừa khớp và chắc chắn để tránh bị lung lay trong quá trình làm chong chóng.

Bước 4: Sử dụng một chiếc đũa tre cắm vào khoảng giữa của 2 đầu que kem vừa nối, nếu như đầu đũa không vừa các bạ có thể sử dụng dao để vót cho đầu đũa nhọn hơn. Như vậy các bạn đã cơ bản hoàn thành xong phần khung của chong chóng tre rồi !

Bước 5: bắt đầu từ bước này là bước hoàn thiện chong chóng. Các bạn sử dụng chiếc khoan tay, khoan một lỗ nhỏ ở thân đũa rồi dùng sợi chỉ luồn qua đó. Tuy nhiên khi luồn dây các bạn cần tính toán vòng xoay sao cho khi chong chóng hoạt động không bị mắc, kẹt, tạo chuyển động linh hoạt nhất có thể.

Bước 6: Bước cuối cùng để hoàn thiện cách làm chong chóng tre đó là các bạn sử dụng chiếc ống hút dạng to để lồng vào phần trục của chong chóng (  thân đũa).. Sử dụng chiếc ống hút này sẽ giúp chong chóng của bạn xoay chiều tự do theo hướng gió.

2.4. Cách làm chong chóng 8 cánh

Ngoài việc làm chong chóng tre đơn thuần, có độ bền cao, các bạn hoàn toàn có thể làm ra những chiếc chong chóng loại 8 cánh. Ưu điểm của loại chong chóng này là có độ xoay linh động khi gặp gió. Cách làm chong chóng 8 cánh phức tạp hơn chong chóng tre nhưng sẽ mang lại độ thích mắt nhất định .chong chong 8 canh

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ Túi giấy đề can loại nhiều màu .+ Ống hút loại nhỏ ( có sắc tố tùy ý thích )+ Một thanh tre ( đũa )+ Súng bắn keo, băng dính+ Kéo, dao dọc giấy

Các bước thực hiện

Bước 1: Dùng giấy decal nhiều màu và cắt thành 8 cạnh tam giác vuông có kích thước như nhau, các bạn có thể tận dụng các màu sắc khác nhau nhằm tạo hiệu ứng màu sắc đẹp mắt.

Bước 2: Với mỗi hình tam giác, các bạn gấp đôi chúng lại để đánh dấu nếp. Đục lỗ ở thân để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho những thaot tác làm chong chóng 8 cánh phía sau.

Bước 3: Sắp xếp các hình tam giác xếp xen kẽ và sole với nhau sao cho phần chóp của tam giác này đặt chồng lên điểm vuông góc của cạnh kia. Xếp tam giác đến đâu thì dán băng kính 2 mặt đến đó hoặc cẩn thận hơn và có thể sử dụng súng bắn keo.

Bước 4: Dùng một chiếc ống hút lồng vào đũa, gắn vào mặt sau chong chóng rồi dùng dây thép mỏng luồn qua để cố định chong chóng.

Vậy là bạn đã thực thi làm xong chiếc chong chóng 8 cánh rồi, với một chút ít khôn khéo thôi mà các bạn đã chiếm hữu chong chóng thích mắt cho mình .

2.5. Cách làm chong chóng bằng ống hút cực phát minh sáng tạo

Các nguyên, vật liệu cần chuẩn bị:

– Một ống hút nhỏ loại dày, cứng.
– Hai ống hút lớn loại mỏng.
– Băng keo.
– Kéo.

Cách thực hiện:

Bước 1: Cắt hai lỗ trên ống hút nhỏ
Tiến hành cắt hai lỗ trên ống hút nhỏ bằng cách gấp nó lại và cắt ra hai hình tam giác đều để mở ra được một hình thoi. Lưu ý, bạn nên chừa khoảng cách giữa hai ống hút khoảng 3-4cm để chúng không bị rối khi quay.

chong chong ong 1

Bước 2: Dán keo vào một đầu của ống hút
Bạn nên dùng băng keo dán kín một đầu để không khí không bị thoát ra ngoài qua đầu kia khi bạn thổi vào. Khi dán xong thì, dùng kéo cắt hết những phần băng keo thừa cho gọn gàng.

Bước 3: Cắt hai lỗ thông nhau trên ống hút lớn

Gấp hai ống hút lớn lại phân nửa, dùng kéo cắt chéo ở hai bên làm thế nào cho hoàn toàn có thể nhìn thấy trải qua mặt bên kia .chong chong ong 2

Bước 4: Dán hai đầu của ống hút lớn và tạo luồng khí
Bạn ép chặt hai đầu của ống hút rồi dùng keo dán chặt hai đầu của ống hút lại. Để tạo hướng xoay cho ống hút (luồng khí di chuyển bên trong ống hút), bạn cắt một một bên, bên trái (hình tam giác) ở một đầu của ống hút, và cắt một bên, bên phải ở đầu còn lại.

chong chong ong 3

Bước 5: Chèn ống hút nhỏ vào ống hút lớn
Tiếp theo, bạn tiến hành chèn ống hút nhỏ qua hai lỗ của ống hút lớn rồi kéo ống hút lớn đến vị trí lỗ đã cắt ở bước 1. Bạn nên dán hai vòng keo đệm ở hai bên để giữ cho ống hút lớn khi quay không bị lệch khỏi vị trí.

chong chong ong 4Hãy thực thi các thao tác tựa như cho ống hút lớn thứ hai theo bước 4 và bước 5. Khi thực thi xong, bạn sẽ có một chong chóng triển khai xong.

Như vậy, cách làm chong chóng bằng ống hút quá đơn giản phải không các bạn!

2.6. Cách làm chong chóng giấy 2 cánh

Bình thường bạn đã quá quen mắt với các loại chong chóng giấy 4 cánh. Tuy nhiên cách làm chong chóng giấy 2 cánh thì không phải ai cũng biết .

Dụng cụ cần chuẩn bị

 • Giấy trắng hoặc giấy màu tùy ý thích
 • Kéo thủ công

Các bước thực hiện

Bước 1

 • Dùng kéo thủ công cắt giấy thành 1 hình chữ nhật. Kích thước tùy chọn. Nếu làm lần đầu, để bảo đảm chất lượng thì mọi người có thể tuân thủ công thức 3x20cm.

chong chong hai canh 1Cắt hình chữ nhật thành 2 cánhCắt đôi nửa hình chữ nhật theo chiều dọc. Lúc này bạn đã có 2 cánh chong chóng .Bước 2

 • Nửa hình chữ nhật ở dưới, bạn dùng kéo cắt ngang chừa lại mối liên kết. Sau đó gấp đôi lại với nhau để phần thân giấy được kiên cố và chắc chắn. Lúc này nửa thân dưới sẽ đóng vai trò giống nhu là trụ cầm tay.

chong chong hai canh 2Xếp tay cầm chong chóngBước 3

 • Bẻ bẹt 2 cánh chong chóng ngược chiều nhau. Bẻ cong thêm phần đuôi cầm tay. Như vậy là tác phẩm chong chóng 2 cánh của bạn đã chính thức hoàn tất rồi đấy!

chong chong hai canh 3Chong chóng 2 cánh

2.7. Cách làm chong chóng giấy 3 cánh thả rơi

Giống như những trái chò thường rụng vào mùa thu. Tác phẩm chong chóng 3 cánh của chúng mình cũng hoạt động giải trí tương tự như như vậy .

Dụng cụ cần chuẩn bị

 • Kéo
 • Giấy

Các bước thực hiện

Bước 1

 • Cắt giấy thành 3 hình chữ nhật, cả 3 đều có chung điểm đầu cố định.

chong chong ba canh 1Cắt giấy thành 3 hình chữ nhật đều nhau, giữ lại nửa thân dưới liền mạch

Bước 2

 • Gấp 3 hình chữ nhật chồng lên nhau. Miết nhẹ để tạo lằn ranh làm dấu.
 • Gập 3 cánh chong chóng hướng xuống. Đồng thời gập 3 phần thân giấy xếp lên nhau cho cứng và chắc chắn.

chong chong ba canh 2Gấp tay cầm đồng thời gập đôi phần cánh chong chóng theo chiều hướng xuống.

Bước 3

 • Kéo chặt 3 cánh chong chóng lại với nhau cố định. Phần trụ cầm bẻ cong một đoạn nhỏ hướng lên trên để giữ thăng bằng. Giờ thì bạn có thể từ trên cao ném xuống và thưởng thức thành phẩm của mình bay như một trái chò lơ lửng.

chong chong ba canh 3Bạn có thể đứng trên cao và thảy chong chóng để nó rơi tự do như quả chò.Hy vọng trải qua bài viết này bạn đã biết cách làm chong chóng giấy. Đây chắc như đinh sẽ là món trang trí ấn tượng, tiết kiệm ngân sách và chi phí mà đặc biệt quan trọng là vô cùng cuốn mắt .Chúc mọi người triển khai thành công xuất sắc nhé !

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Giải Trí

Viết một bình luận