Các cách khử mùi hôi của gạo đơn giản và hiệu quả nhất

Photo of author

Gạo có mùi hôi làm ảnh hưởng tác động đến chất lượng và mùi vị sau khi nấu. Nếu không giải quyết và xử lý kỹ, loại gạo này còn làm ảnh hưởng tác động đến sức khoẻ của tất cả chúng ta. Hôm nay, phân mục Mẹo vào nhà bếp của Điện máy XANH sẽ mách bạn cách khử mùi hôi của gạo đơn thuần và hiệu suất cao nhất nhé !

1 Nguyên nhân gạo có mùi hôi

Do để quá lâu ngày

Gạo để lâu ngày thường có mùi cũ hoặc mùi mốc không dễ chịu. Tình trạng này hoàn toàn có thể do bạn đã để gạo ở nơi ẩm thấp, bị mọt xâm nhập, dẫn đến bốc mùi trong quy trình sử dụng .Nếu trong lúc nấu không giải quyết và xử lý kỹ, gạo sẽ mất đi mùi vị thơm ngon vốn có và gây hại cho sức khoẻ của tất cả chúng ta .

Gạo có mùi hôi do để quá lâu ngày

Do vi khuẩn nấm mốc

Nấm mốc cũng là một trong những nguyên do chính khiến gạo có mùi hôi. Điều này hoàn toàn có thể xuất phát từ việc bạn đã dữ gìn và bảo vệ gạo không đúng cách, dẫn đến bị nấm mốc xâm nhập, sinh ra chất Aflatoxin gây mùi không dễ chịu .Nấm mốc không những làm ảnh hưởng tác động đến chất lượng và mùi vị của gạo, mà chúng còn sinh ra các chất độc có hại cho khung hình. Vì thế để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và mái ấm gia đình, bạn nên tránh sử dụng loại gạo này .

Gạo có mùi hôi do vi khuẩn nấm mốc

2 Cách khử mùi hôi gạo

Chọn gạo chất lượng

Chọn gạo chất lượng và dữ gìn và bảo vệ đúng cách sẽ hạn chế được thực trạng gạo có mùi hôi khi để lâu ngày .Theo đó khi mua, bạn nên chọn loại gạo có hạt đều, bóng bẩy, sắc tố sáng, toả hương thơm thoang thoảng và có vị ngọt thanh khi cắn thử .Tránh chọn mua gạo theo mùa vì rất dễ mua nhầm gạo cũ bị gãy nát, đã mất đi dinh dưỡng, ăn không còn ngon nữa .Không nên chọn loại có màu quá trắng hoặc màu bạc. Đó hoàn toàn có thể là gạo đã bị tẩy trắng .

Chọn gạo chất lượng

Khử mùi hôi của gạo với giấm

Trong giấm chứa axit axetic loãng 5 %, có tính năng diệt khuẩn và khử mùi hôi của gạo rất tốt .Nếu gặp thực trạng gạo có mùi không dễ chịu, bạn hãy vo sạch gạo với nước rồi cho 1 muỗng cafe giấm vào nấu cùng. Cách làm này giúp khử mùi hiệu suất cao và không làm tác động ảnh hưởng đến mùi vị của cơm .

Khử mùi hôi của gạo với giấm

Khử mùi hôi của gạo bằng dầu ăn

Nếu không có sẵn giấm tại nhà, bạn cũng có thể dùng dầu ăn để khử mùi hôi của gạo.

Sau khi vo gạo xong, bạn cho 1 muỗng cafe dầu mè hoặc dầu oliu vào rồi mới thực thi nấu. Cách này không những giúp khử mùi mà còn khiến gạo thêm phần bóng bẩy, thơm ngon hơn .

Khử mùi hôi của gạo bằng dầu ăn

Khử mùi hôi của gạo bằng đá lạnh

Đá lạnh là một nguyên vật liệu hữu dụng trong việc khử mùi hôi của gạo. Sau khi ngâm gạo xong, bạn cho 1 – 2 cục đá vào nồi, rồi để trong khoảng chừng 15 – 20 phút. Lúc này, đặc tính hút mùi hôi của đá sẽ phát huy hiệu quả, khiến gạo chậm hút nước, trở nên dẻo và ngon hơn .

Khử mùi hôi của gạo bằng đá lạnh

Khử mùi hôi của gạo bằng cách vo gạo kỹ

Trước khi nấu cơm, bạn nên vo gạo kỹ khoảng chừng 1 – 2 lần để vô hiệu hết tạp chất. Cách làm này giúp khử mùi hôi của gạo nhanh gọn, hiệu suất cao .

Lưu ý: Tránh vo quá nhiều lần sẽ khiến gạo mất đi các chất dinh dưỡng vốn có.

Khử mùi hôi của gạo bằng cách vo gạo kỹ

Khử mùi hôi của gạo bằng việc ngâm gạo

Sau khi vo gạo xong, bạn nên ngâm trong nước từ 10 – 20 phút rồi mới cho vào nồi nấu. Phương pháp này giúp loại bỏ bớt mùi hôi, khiến hạt gạo trở nên căng mọng và thơm ngon hơn .

Khử mùi hôi của gạo bằng việc ngâm gạo

Nấu cơm với sữa tươi

Nấu cơm với sữa tươi là một trong những giải pháp giúp khử mùi hôi và tăng thêm mùi vị cho gạo .

Để thực hiện phương pháp này, bạn pha sữa tươi với nước theo tỉ lệ 1:3 rồi cho vào nồi gạo đã vo, bắt đầu nấu. Hạt gạo khi nấu chung với sữa có vị ngọt béo tự nhiên và toả mùi hương nhẹ nhàng, rất kích thích vị giác.

Nấu cơm với sữa tươi

Vậy là Điện máy XANH đã hướng dẫn xong cách khử mùi hôi của gạo đơn thuần và hiệu suất cao. Chúc các bạn triển khai thành công xuất sắc và có một bữa cơm vui tươi bên mái ấm gia đình nhé !Biên tập bởi Phạm Thị Phượng Nhiên • Đăng 09/09/2021

Viết một bình luận