Cách Vệ Sinh & Khử Mùi Ngăn Đá Tủ Lạnh Bị Hôi Nhanh Nhất

Photo of author

Vệ sinh tủ lạnh bị hôi và khử mùi hôi tủ lạnh ngăn đá là việc gần cuối trong list các việc cần làm khi vệ sinh bếp núc hoặc thậm chí còn là bị bỏ lỡ. Vì việc vệ sinh và khử mùi hôi ngăn đá thường ” ngốn ” rất nhiều thời hạn và công sức của con người .Thế nhưng điều này lại không hề tốt ! Nếu bạn đã từng làm đổ nước bẩn trong khi đặt hộp đựng hay đĩa thức ăn vào tủ đá rồi để nguyên như vậy thì đó chính là một trong những nguyên do chính làm cho tủ đông đá có mùi .Một ngày ấm cúng là thời gian lý tưởng để rã đông ngăn đá của bạn vì đá sẽ tan nhanh gọn ! Khi tủ ướp đông đã được rã đông, dùng một loại xịt chống khuẩn như của Cif và khăn lau vải là cách nhanh gọn để vệ sinh sạch cả bên trong lẫn ngoài .

Cách làm sạch tủ đông đá, tủ lạnh bị hôi

1. Cần phân loại tủ trước khi làm

Hiện nay có 2 loại tủ đông đá : kiểu truyền thống cuội nguồn là đóng băng tuyết lạnh đầy khoang đông đá và cần phải rã đông trước khi làm sạch ngăn đá. Và kiểu mới hơn là không bị đóng đá. Đối với kiểu thứ hai thì bạn không cần triển khai bước rã đông .Nếu sử dụng loại tủ mới này, bạn sẽ thấy tiến trình làm sạch tủ đông đá nhanh hơn khá nhiều. Đặc biệt, rã đông tủ đá của bạn theo kiểu truyền thống lịch sử hoàn toàn có thể rất mất thời hạn. Vì vậy, bạn cần triển khai quá trình vệ sinh thật ngặt nghèo, nếu không bạn sẽ phải chịu hậu quả là nước chảy lênh láng khắp sàn nhà, sàn nhà bếp !Cần phân loại tủ trước khi làm sạch tủ đông đá

2. Rã đông ngăn đá tủ lạnh như thế nào?

Trước khi bắt tay vào vệ sinh tủ đông, bạn cần triển khai các bước sau đây :

 • Bước 1: Trước khi vệ sinh ngăn tủ đá và tủ lạnh bị hôi, bạn cần nghiên cứu hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và kiểm tra xem ngăn đá tủ lạnh của bạn có chế độ rã đông không. Một số loại tủ đông – đặc biệt là những kiểu hỗn hợp – không cần phải rút điện để rã đông. Những loại còn lại thì phải để ngăn tủ trống và rút điện để bắt đầu rã đông.

 • Bước 2: Mở cửa ngăn tủ đá, lấy hết thức ăn ra đựng tạm vào hộp đông lạnh và tháo các ngăn kéo hoặc khay ra để rửa riêng. Bạn cần đọc kĩ hướng dẫn rã đông thực phẩm đúng cách để biết thời gian và nhiệt độ thích hợp.

 • Bước 3: Đặt một thau to và khăn dưới đáy tủ đông đá để hứng nước đá khi tan chảy.

 • Bước 4: Đổ thau hoặc khay hứng nước và vắt khô khăn liên tục.

 • Bước 5: Gỡ đá ra khỏi thành tủ bằng cách nhẹ nhàng bẩy chúng với một chiếc thìa hoặc dĩa nhựa, cẩn thận để không làm hỏng tủ.

 • Bước 6: Đặt một thau nước nóng dưới đáy tủ và đóng cửa để đẩy nhanh quá trình tan chảy. Tránh sử dụng đồ điện như máy sấy tóc để làm việc này – vì có thể sẽ bị điện giật đấy!

Các vết dây bẩn thức ăn đóng trong đá thường là nguồn gốc của những mùi không dễ chịu trong tủ đông đá. Vì vậy, việc rã đông tủ sẽ xử lý được yếu tố này ngay, sau đó bạn mới hoàn toàn có thể vệ sinh tủ đông đá .

Rã đông ngăn đá tủ lạnh như thế nào?

Cách khử mùi ngăn đá tủ lạnh đúng cách

Sau khi tủ đá đã được rã đông, hãy đeo găng tay cao su vào, đảm bảo quần áo của bạn đã được bảo vệ và trải báo hoặc khăn để thấm nếu có nước nhỏ ra. Sau đó vệ sinh tủ lạnh bị hôi và khử mùi hôi trong ngăn đá tủ lạnh như sau:

 • Bước 1: Dùng một miếng vải sạch và loại xịt diệt khuẩn, ví dụ như (đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì) hoặc dung dịch nước nóng hoà với giấm trắng (1 phần giấm với 5 phần nước) để vệ sinh tủ đá bên trong.

 • Bước 2: Dùng nước nóng để rửa sạch các hoá chất tẩy rửa, rồi dùng khăn vải hoặc giấy lau khô bề mặt.

 • Bước 3: Rửa sạch các ngăn kéo và khay theo cách tương tự rồi đặt lại chúng vào trong tủ đông đá.

 • Bước 4: Lau sạch bên ngoài tủ đá, đặc biệt chú ý phần tay cầm để khử mùi hôi tủ lạnh ngăn đá.

 • Bước 5: Đặt lại thức ăn vào trong tủ và bật sang chế độ làm đông, hoặc cắm lại phích điện. Nếu thịt hay các thực phẩm dễ hỏng đã bị tan đá thì không nên để lại vào tủ đông. Hãy làm theo hướng dẫn trên bao bì thực phẩm nếu bạn muốn làm đông trở lại.

Nếu sau khi đã vệ sinh kỹ lưỡng nhưng để vô hiệu được mùi hôi trong tủ đông đá, bạn hoàn toàn có thể thử đặt một tô muối nở ( baking soda ) hoặc bột cafe, chanh vào trong tủ, ngừng hoạt động tủ lại và để qua đêm, cách này sẽ giúp khử hết mùi hiệu suất cao .Trên đây là các mẹo vệ sinh tủ đá và khử mùi hôi tủ lạnh ngăn đá. Thế là từ nay việc vệ sinh tủ đông đá không còn là điều khiến bạn phải đau đầu nữa !>> Xem thêm :

Các Bước Cơ Bản Cần Lưu ý

 1. Mở cửa ngăn tủ đá, lấy thức ăn ra và đựng tạm vào hộp ướp lạnh, tháo hết các ngăn kéo hoặc khay ra để rửa riêng .
 2. Dùng một miếng vải sạch và loại nước xịt diệt khuẩn, ví dụ như Cif hoặc dung dịch nước ấm hoà với giấm trắng ( 1 phần giấm với 5 phần nước ) để làm sạch tủ đá bên trong .
 3. Rửa sạch các hoá chất còn bám lại với nước ấm, rửa kỹ các ngăn kéo và lau sạch bên ngoài tủ đá, sau đó đặt lại thức ăn vào tủ.

 4. Để khử mùi hôi ngăn đá tủ lạnh, bạn có thể đặt một bát muối nở (baking soda) hoặc bột cà phê vào bên trong.

Tác giả : Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Viết một bình luận