Hướng dẫn cách kiểm tra độ chai pin MacBook

Biên tập bởi Ngọc Xuân

Đăng 2 năm trước

110.947

Kiểm tra pin thường xuyên trên máy tính MacBook là một trong nhưng cách để xác định độ bền và tuổi thọ pin máy để sử dụng pin hiệu quả hơn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn nhiều cách kiểm tra pin của Macbook rất đơn giản.

1Kiểm tra số lần sạc

Đối với các dòng máy MacBook hiện này, số lần sạc pin được giới hạn trong khoảng 1000 lần, với các dòng máy cũ hơn, giới hạn giảm xuống chỉ khoảng 300 – 500 lần sạc.

Khi đạt đến một số lượng giới hạn này, pin máy thường sạc pin kém hơn và Open hiện tượng kỳ lạ chai pin .

Để kiểm tra xem máy bạn đã sạc pin bao nhiêu lần, nhấn giữa phím Option, rồi click chuột vào biểu tượng hình quả táo bên trái cửa sổ hiện lên và chọn System Information

Chọn System Information

Mở rộng thanh Hardware trên menu bên trái và nhấn chọn Power

Chọn power

Ở bên phải màn hình, bạn sẽ trông thấy thông báo các chỉ số về sử dụng pin hiện lên. Chỉ số ở mục Cycle Count bên dưới Health Information sẽ cho biết số lần sạc pin của máy. 

Kiểm tra số lần sạc

Nếu máy bạn là các dòng máy Mac mới và số lần sạc pin chưa quá 1000 thì không cần phải thay thế pin. Nếu cần thay thế, phần thông tin ở Condition sẽ hiện Service Battery.

2Kiểm tra tình trạng pin

Dữ liêu thông tin trên máy MacBook của người dùng nhiều lúc sẽ bật mý về thực trạng pin máy, hoàn toàn có thể là dung tích pin trong thực tiễn ở hiện tại .

Một vài ứng dụng sẽ hỗ trợ máy hiển thị những thông tin này, trong đó có một ứng dụng được sử dụng rất phổ biến đó là coconutBattery (tải xuống tại đây).

Kiểm tra tình trạng pin máy

Một chiếc MacBook đời mới sẽ có dung tích pin là 7098 mAh. Khi vừa mới mua, dung tích ở mức đầy hoàn toàn có thể đạt 8755 mAh .
Nếu dung tích pin giảm 15 % sau 3 năm sử dụng thì bạn đang sử dụng và dữ gìn và bảo vệ pin khá là tốt .

3Cách sử dụng đúng cách để Macbook không bị chai pin

Cập nhật phần mềm trên máy mới nhất

Cập nhật phiên bản MacOS mới nhất sẽ giúp bạn đạt vòng đời pin máy tốt nhất. Để kiểm tra xem liệu có phiên bản MacOs cần cập nhật không, vào System Preferences > Software Update.

Cập nhật phần mềm mới nhất

Khi ở cửa sổ này, chọn lệnh Automatically keep my Mac up to date, và tiếp tục nhấn vào nút Advanced để kiểm tra cập nhật tự động, tải và cài đặt cập nhật tự động nếu có.

Tắt đèn bàn phím khi không cần sử dụng

Đèn hỗ trợ bàn phím rất cần thiết trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc không có ánh sáng, nhưng điều này cũng khiến pin máy bị hao hụt nhanh chóng. Khi không cần tới hỗ trợ này, hãy kích hoạt chế độ tự động tắt đi bằng cách System Preferences > Keyboard.

Trong thẻ Keyboard chọn Turn keyboard backlight off after __ of inactivity. Tiếp tục lựa chọn thời gian tắt ánh sáng sau khi không cần sử dụng tới máy (từ 5 giây đến 5 phút).

Tắt đèn bàn phím tự động

Tắt Bluetooth

Nếu không dùng chuột hay loa liên kết bằng bluetooth hãy tắt bluetooth để tiết kiệm ngân sách và chi phí pin máy .

Tắt Bluetooth đi bằng cách click chuột vào biểu tượng Bluetooth bên góc phải màn hình và chọn tiếp Turn Bluetooth Off. Nếu không vào System Preferences > Bluetooth và click Turn Bluetooth Off.

Tắt Bluetooth

Thường xuyên kiểm tra tình trạng pin

Để kiểm tra tình trạng pin nhấn giữ phím Option và chọn biểu tượng pin trên thanh menu. Một trong 4 tình trạng dưới đây sẽ hiện thị lên:

Kiểm tra tình trạng pin

  • Normal: Chức năng của pin đang hoạt động tốt.
  • Replace Soon: Thời lượng sử dụng pin đã bị giảm, có thể sử dụng thêm một thời gian nữa.
  • Replace Now: Pin vẫn còn dùng được nhưng thời lượng sử dụng bị giảm đi đáng kể, sạc pin rất nhanh đầy. Nên sớm thay pin.
  • Service Battery: Pin máy không còn hoạt động bình thường như trước. Cần kiểm tra xem pin có gây tổn hại cho máy không.

Theo bật mý của Apple, dung tích pin của các máy MacBook lúc bấy giờ hoàn toàn có thể đạt 80 % trong 1000 lần sạc, quá số lượng giới hạn này, thời lượng sử dụng pin sẽ giảm xuống .

Thoát ra khỏi những ứng dụng không dùng tới trên máy

Đóng tất cả các chương trình khi bạn không dùng tới nữa. Nhấn giữ phím Command và phím Q để tắt các chương trình đang chạy không cần thiết, chọn chương trình cần tắt và chọn Quit

Thoát khỏi những ứng dụng không cần thiết

Để xem thử chương trình chạy tốn bao nhiêu lượng pin nhấn vào Activity Monitor, chọn thẻ Energy.

Trên đây là những cách thực trạng pin trên Macbook và những cách sử dụng pin đúng để lê dài tuổi thọ. Mong rằng bài viết cung ứng những thông tin hữu dụng với bạn !

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Công nghệ

Viết một bình luận