Cách làm kẹo lạc thơm giòn cực dễ tại nhà – Ameovat

Photo of author

Cách làm kẹo lạc không hề khó hay phức tạp như nhiều chị em vẫn nghĩ mà trái lại, công thức này lại vô cùng đơn giản. Chỉ thông qua một vài bước chế biến cùng những nguyên liệu sẵn có, chỉ trong không đầy một giờ là các chị em có thể cùng cả gia đình nhâm nhi kẹo lạc với chè xanh rồi. Hãy cùng với kênh cẩm nang đời sống a mẹo vặt tìm hiểu về cách làm kẹo lạc này ngay bây giờ bạn nhé!

Cách làm kẹo lạc thơm giòn cực dễ tại nhà - cach lam keo lac

Các loại nguyên liệu cần chuẩn bị

Lạc nhân đã bóc vỏ cứng: Với lạc nhân đã bóc vỏ, bạn có thể chọn loại lạc thường hoặc lạc quế tuỳ thích. Tuy nhiên, với loại lạc quế (Vỏ màu đỏ nâu sẫm) thì sẽ thơm, ngậy và bùi hơn. Thông thường với một đĩa kẹo lạc, bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng nửa cân (500 gram) lạc nhân (hoặc nhiều hơn nếu bạn muốn) là được.

Các nguyên liệu chính của món kẹo lạc - cách làm kẹo lạc

Vừng (mè): Vừng được lựa chọn để làm kẹo lạc thường là vừng trắng. Tuy nhiên nếu bạn muốn đĩa kẹo lạc của mình trở nên khác biệt thì bạn cũng có thể phá cách bằng vừng đen. Tỉ lệ vừng/lạc thường rơi vào khoảng 1/5.

Đường: Đường để làm kẹo thường là đường kính trắng (nếu bạn có điều kiện có thể dùng các loại đường kính khác cao cấp hơn). Lượng đường bạn dùng sẽ tỉ lệ 1:1 với lượng lạc bạn dùng để làm kẹo (khoảng nửa cân)

Mạch nha - cách làm kẹo lạc

Mạch nha: Lượng mạch nha bạn chuẩn bị cũng tương đương với lượng vừng bạn chuẩn bị, khoảng 100 gram mạch nha.

Bột nếp: Bạn không cần quá nhiều bột nếp để làm kẹo, chỉ cần khoảng 3 thìa cafe bột nếp là được.

Cách làm kẹo lạc ngon

Bước 1: Sơ chế vừng, lạc

Lạc cho vào chảo khô hòn đảo đều tới khi nghe đều tiếng lách tách của vỏ lạc và mùi thơm của lạc thì tắt nhà bếp. Tiếp tục hòn đảo trong khoảng chừng 3 – 5 phút nữa cho lạc chín đều và không bị cháy rồi trút ra một chiếc khăn sạch, để nguội
Sau khi lạc đã nguội, bạn chà sát nhẹ vào vỏ lạc để lạc tách vỏ, sau đó đem sàng hoặc thổi cho bay hết vỏ lạc, chỉ còn giữ lại phần nhân lạc trắng. Để phần nhân có được vào một chiếc tô sạch
Lạc rang chín và tách vỏ - cách làm kẹo lạc ngonVừng trắng cũng làm tựa như như lạc. Bạn rang chín vừng ( hòn đảo đều vừng trong chảo rang cho tới khi vừng vàng và có mùi thơm là được ) sau đó cũng trút ra bát để nguội .

Bước 2: Làm mạch nha kết dính

Đường kính trắng: Cho đường kính trắng vào một chiếc chảo hoặc một chiếc nồi có đáy dày, sâu lòng và khuấy đều cho đến khi đường tan chảy và ngả sang màu vàng nâu. Ở công đoạn này bạn cần đặc biệt chú ý để tránh đường bị quá lửa sẽ dễ bị cháy đen.

Sau khi đường đã ngả nâu vàng, bạn cho tiếp mạch nha vào đảo đều - cách làm kẹo lạc ngon

Mạch nha: Sau khi đường đun đã đạt đủ độ, bạn cho phần mạch nha đã chuẩn bị vào khuấy đều cùng đường. Lưu ý là bạn cần đảo thật đều và nhanh tay để đảm bảo đường và mạch nha quện đều, đồng thời hỗn hợp không bị cháy sém do để lâu dưới lửa.

Bước 3: Làm kẹo

Sau khi đường và mạch nha chín tới, bạn nhanh gọn tắt nhà bếp rồi cho hàng loạt số lạc nhân + 4/5 số vừng đã rang chín vào hòn đảo thật đều .
Cho phần lạc và vừng vào đảo đều với đường và mạch nha - cách làm kẹo lạc ngonSau khi vừng, lạc và hỗn hợp đường mạch nha đã quện đều với nhau thì bạn nhanh gọn cho hỗn hợp ra một chiếc mâm sạch đã được thoa một lớp bột mì ( hoặc bột gạo đã rang chín ) lên mặt phẳng để chống dính .
Cho hỗn hợp ra mâm và cán phẳng - cach lam keo lacTiếp đó bạn dùng cán thực phẩm cán mỏng dính lớp kẹo vừa cho ra mâm. Bạn hoàn toàn có thể phết một lớp dầu ăn lên cán để cán không bị dính phần kẹo vào. Sau khi cán mỏng dính lớp kẹo, bạn dùng dao hoặc kéo sắc cắt kẹo thành từng miếng vừa ăn theo hình thù mong ước là được .
Cắt kẹo - cách làm kẹo lạc ngonSau khi đã cắt kẹo, bạn rắc đều lượng vừng còn lại lên mặt phẳng kẹo. Bạn hoàn toàn có thể dùng cán để cán lại một lần nữa cho đều vừng hoặc không. Chờ kẹo khô trong khoảng chừng từ 5 – 10 phút là được .
Món kẹo lạc sau khi đã hoàn thành - cách làm kẹo lạc ngon

Yêu cầu đối với cách làm kẹo lạc cũng như chất lượng kẹo lạc sau khi làm là phải đảm bảo vệ sinh, kẹo lạc ăn giòn, không dính và đạt được độ thơm, dẻo của các thành phần tạo thành.

Chúc các bạn thành công xuất sắc với cách làm kẹo lạc ngon tuyệt này và chiêm ngưỡng và thưởng thức ngon miệng bên mái ấm gia đình mình nhé !

Đánh giá bài viết0 Sao, 2 Phiếu nhìn nhận

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Nấu Ăn

Viết một bình luận