Cách làm kẹo ú ngày xưa – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

Photo of author

cach lam keo u ngay xua 74d82e63676747a080e63200479d11dcCụ Tèo móm mém bên gánh kẹo ú .
Nếu tuổi thơ người miền Nam gắn liền với những cây kẹo kéo thì người dân miền Trung sinh ra vào những năm 60, 70 của thế kỷ 20 lại không thể nào quên được mùi vị kẹo ú. Kẹo ú hay còn gọi là kẹo củi, kẹo bột thường bị nhầm là kẹo kéo nhưng so với kẹo kéo thì kẹo ú có độ giòn nhiều hơn. Kẹo ú được làm từ đường nấu sôi, thắng cho keo lại rồi để nguội thành khối. Sau khi nguội, người bán mở màn cầm khối đường quất nhiều lần vào một cây cột gỗ lớn để tạo ra khối kẹo màu vàng nâu dẻo quánh. Khối kẹo sau đó sẽ được lê dài và dùng kéo cắt thành từng cục nhỏ chừng một đốt ngón tay, lăn trong bột sắn cho khô để không dính lại với nhau. Những viên kẹo màu vàng phủ lớp bột trắng xóa là cả tuổi thơ của lũ trẻ con thời xưa bởi thời hạn đó không có nhiều thức quà như giờ đây. Cụ Tèo móm mém bên gánh kẹo ú .Vậy mà chẳng biết từ khi nào, hình ảnh những người bà, người cô cầm thúng đi bán kẹo ú dần ít đi và thế hệ trẻ con sau này chẳng còn mấy thời cơ để được chiêm ngưỡng và thưởng thức những viên kẹo thơm ngon ấy nữa .
Bạn đang đọc : Cách làm kẹo ú thời xưa

Nhưng như mong muốn thay, ở một thị xã nhỏ thuộc thủ phủ cafe vẫn còn một người phụ nữ dành trọn tình yêu với món kẹo tuổi thơ này, đó là cụ Tèo. Cụ Tèo tên thật là Nguyễn Thị Tèo, năm nay 87 tuổi, hiện đang sinh sống ở thị xã Buôn Hồ tỉnh Daklak. Người dân Buôn Hồ không ai không biết đến cụ Tèo bởi cụ là người làm ra tuổi thơ của rất nhiều thế hệ tại đây với món kẹo ú lịch sử một thời .
Xem thêm : Hướng dẫn cách làm bánh ú nhân mặn ngon như ngoài hàng

Gắn bó với thúng kẹo ú hơn nửa thế kỷ, cụ chưa từng nghĩ mình sẽ ngưng làm kẹo để sống an dưỡng tuổi già bên con cháu vì Không có kẹo của bà thì lũ trẻ con buồn thiu. Có kẹo nó ăn nó mới vui đó. Có người còn nói với bà : Bà nội ơi, cái hồi con đi học lớp 1 rồi con lên 12, con ra trường con có vợ 2 trai 2 gái mà giờ con vẫn còn thấy bà làm rồi bà cười vui tươi .Bà vui vì khi con người ta lớn lên vẫn không quên đi những ký ức tuổi thơ tươi đẹp. Bà kể : Tự bà, bà làm cái cũng tự bà hết. Cái lương tâm bà làm cho thật sạch. Mà đứa mà không có tiền bà vẫn đưa cho ăn thôi. Không có hề chi đâu con .Thời gian có vẻ như ngưng lại bên mâm kẹo ú thơm ngọt được cụ gìn giữ suốt bao lâu. Được tận mắt chứng kiến những hình ảnh chân thực như vậy ta mới nhìn thấu được cái tâm của người làm nghề, đặc biệt quan trọng là người nghề bằng tay thủ công như cụ Tèo. / .

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Nấu Ăn

Viết một bình luận