Cách làm dầu gấc cho bé ăn dặm cực đơn giản ngay tại nhà

Thể chất và Dinh dưỡng – 14/07/2020Dầu gấc là một loại dầu khá phổ cập khi bé khởi đầu ăn dặm và không quá khó làm. Dưới đây là cách làm dầu gấc cho bé ăn dặm tại nhà cực đơn thuần !

Dầu gấc cũng là một trong các loại dầu ăn cho bé 6 tháng khá phổ biến tại Việt Nam. Không chỉ chưa vitamin A và E, hàm lượng beta-caroten có trong dầu gấc cao hơn cà rốt 15 lần và gấp gần 70 lần cà chua. Ngoài ra, dầu gấc còn giúp bé hết biếng ăn và ăn ngon miệng hơn. Bên cạnh đó, cách làm dầu gấc cho bé ăn dặm cũng không hề khó và có thể thực hiện ngay tại nhà

Cách làm dầu gấc cho bé ăn dặm

Gấc là loại quả rất giàu vitamin E, Vitamin A. Ngoài ra còn cung cấp omega 3 và omega 6, cần thiết cho sự phát triển của bé, tốt cho mắt, tăng sức đề kháng, hỗ trợ tăng chiều cao và giúp phát triển trí não…

Nguyên liệu.

  • 1 quả gấc
  • 1 chai dầu oliu ( chai 250 ml ) ( mẹ hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế bằng dầu dừa, dầu đậu nành hoặc dầu thực vật … )

Cách nấu dầu gấc cho bé ăn dặm

Bước 1 : Mẹ bổ đôi gấc, lấy hết phần hạt gấc và phần cùi màu vàng cho vào khay to hoặc mâm. Nhiều mẹ hay bỏ phần cùi đi nhưng thực tiễn đây là phần có nhiều DHA.

Bước 1 trong cách làm dầu gấc cho bé ăn dặm

Bước 2 : Phơi nắng hàng loạt phần hạt và cùi trong vòng một ngày hoặc cho vào tủ lạnh, làm se lại. Bước này sẽ giúp tách phần hạt dễ hơn .

cách làm dầu gấc cho trẻ ăn dặm

Bước 3 : Hạt sau khi được tách xong, mẹ đem đi say thật nhuyễn tạo thành một chất sệt sệt .

cách làm tinh dầu gấc cho bé ăn dặm

Bước 4 : Cho chảo lên nhà bếp rồi đổ gấc và dầu oliu đã chuẩn bị sẵn sàng sẵn vào chào, đun ở mức lửa nhỏ. Mẹ chỉ nên đun ở nhiệt độ khoảng chừng 70 độ C vì lửa quá to khiến dầu mất hết chất. Vừa đun vừa hòn đảo đều tay .

>>> Xem thêm: Các loại dầu ăn cho bé ăn dặm bố mẹ nào cũng cần biết

Bước 5 : Mẹ hoàn toàn có thể đun hỗn hợp trên một lát cho đến khi sôi lăn tăn sẽ tắt nhà bếp đi đợi một lúc rồi lại bật nhà bếp hòn đảo tiếp. Tiếp tục làm như vậy trong khoảng chừng 30-40 phút thì mẹ tắt nhà bếp .
Bước 6 : Tắt nhà bếp và đợi dầu nguội rồi dùng rây để lọc phần bã, gạn lấy tinh dầu .

cách nấu dầu gấc cho trẻ ăn dặm

Cách sử dụng dầu gấc cho bé ăn dặm

Khi sử dụng dầu gấc, cha mẹ cần quan tâm những điều sau :

  • Mỗi bữa, trộn một thìa cafe dầu ăn vào bột hoặc cháo ăn dặm của bé .
  • Với những bé ăn thô tốt và ăn được cơm, mẹ hoàn toàn có thể sử dụng dầu gấc thay cho những loại dầu ăn khác. Điều này sẽ giúp bảo vệ chất dinh dưỡng vì hàm lượng chất béo trong dầu gấc khá cao .

cách làm dầu gấc cho bé ăn

Cách bảo quản dầu gấc

Nếu muốn bảo vệ được chất lượng dầu gấc, cha mẹ cần :

  • Đựng dầu gấc trong hũ thuỷ tinh đã được sửa sạch và tiệt trùng. Đậy nắp thật kín sau mỗi lần sử dụng .
  • Để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

  • Nên làm một lượng vừa đủ để sử dụng trong 3 tháng sẽ là tốt nhất tương tự 1 quả .

Lưu ý : Tuy dầu gấc thực sự tốt cho sức khoẻ nhưng cha mẹ cũng không nên do đó mà lạm dụng dầu gấc. Lạm dụng quá nhiều dầu gấc sẽ vô tình gây hại khiến bé bị thừa vitamin, gây vàng mắt, vàng da … Nếu dùng dầu gấc hằng ngày, các mẹ không nên dùng quá 1 ml / ngày .

Thực đơn ăn dặm của bé sẽ trở nên phong phú nếu được mẹ tự tay nấu ăn và thực hiện. ODPHUB mong rằng qua bài viết này, các mẹ sẽ tự tin biết cách làm dầu gấc cho bé ăn dặm, giúp đảm bảo sức khỏe cho bé.

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Nấu Ăn

Viết một bình luận