Hướng dẫn cách ươm hạt bơ đơn giản tại nhà ai cũng làm được

Hướng dẫn cách ươm hạt bơ đơn giản tại nhà ai cũng làm được

Nếu bạn là người yêu thích việc trồng cây tại nhà để tạo không gian xanh cho gia đình. Thì hãy cùng học cách ươm hạt bơ đơn giản tại nhà ai cũng làm được nhé!

Cách nào để ươm hạt bơ tại nhà ? Có mấy cách để ươm hạt bơ đơn thuần ? Đây được xem là những câu hỏi thông dụng về việc ươm hạt bơ đơn thuần tại nhà. Nhằm giải đáp được những yếu tố trên thì hãy cùng Bách hóa XANH theo dõi bài hướng dẫn cách ươm hạt bơ đơn thuần tại nhà ai cũng làm được .

1 Cách ươm hạt bơ tại nhà

Dưới đây là 2 cách ươm hạt bơ đơn thuần và được nhiều người vận dụng :

Ươm mầm thủy sinh.

Chuẩn bị:

Ly thủy tinh, bơ, tăm tre, nước.

Đất trồng bạn nên trộn phân hữu cơ vào đất để đất có nhiều chất dinh dưỡng hơn. Đồng thời, bạn cần tưới ẩm đất trước khi trồng .

Tiến hành:

Bước 1 Lấy hạt bơ

Lấy hạt bơ

Đầu tiên, bạn đặt dao tại chính tâm theo chiều dọc rồi nhẹ nhàng bổ đôi quả bơ. Lúc này, bạn cần xác định phần đầu hạt nằm gần cuống (nơi nảy mầm) và đuôi ở gần chóp quả (nơi mọc rễ) của hạt.

Bước 2 Làm sạch và cắm tăm

Làm sạch và cắm tăm

Bạn rửa sạch hạt bơ và ngâm hạt trong nước khoảng 5 phút. Tiếp đến, bạn rửa hạt bơ thêm một lần nữa và tiến hành tách lớp vỏ bên ngoài của hạt. Ở bước này, bạn cần rửa kỹ hạt bơ để tránh việc nấm mốc.

Kế tiếp, bạn thực thi dùng 4 que tăm xiên vào 4 góc đối xứng nhau tại vị trí giữa hạt bơ

Lưu ý: Tránh việc xiên tăm quá sâu vào hạt bơ vì có thể làm ảnh hưởng đến hạt, thậm chí gây chết hạt.

Bước 3 Trồng thủy sinh hạt bơ

Trồng thủy sinh hạt bơ

Bạn cho hạt bơ vào ly thủy tinh có nước sao cho nước chỉ tiếp xúc được với phần dưới và ngập khoảng nửa hạt. Bạn nên giữ nửa phần trên khô ráo bởi phần thân lá sẽ mọc ở phía trên, còn rễ sẽ mọc ở phần tiếp xúc với nước.

Trong khoảng thời gian này, bạn nên đặt ly chứa bơ ở nơi có nhiều ánh sáng để đảm bảo được nhiệt độ cho hạt bơ nảy mầm. Đồng thời, bạn nên thay nước mỗi ngày để đảm bảo nước luôn sạch, từ đó sẽ hạn chế được nấm mốc và vi khuẩn.

Bước 4 Kích thích hạt bơ nảy mầm

Kích thích hạt bơ nảy mầm

Với thời gian từ 1 đến 2 tháng phần trên của hạt bơ sẽ khô, lớp vỏ nâu bên ngoài có dấu hiệu bung ra và hình thành một vết nứt. Chính vết nứt đó các sẽ giúp các rễ nhỏ dần xuất hiện ở phía dưới hạt.

Khi thấy rễ mọc dài và mần nin thiếu nhi mở màn trồi lên ở phần trên hạt bơ thì bạn cần giữ cho rễ cây khi nào cũng ngập trong nước .

Bước 5 Trồng bơ vào chậu

Trồng bơ vào chậu

Nhận thấy rễ cây đã dài 2.5cm thì bạn di chuyển mầm cây bơ ra khỏi ly nước và tháo tăm ra một cách nhẹ nhàng. Sau đó, bạn trồng vào phần đất đã được chuẩn bị và quan trọng bạn cần đặt một nửa phần hạt mầm bơ sâu dưới đất và một nửa còn lại hở trên mặt đất.

Lúc này, bạn nên tưới cây hàng ngày và đặt chậu ở nơi có nhiều ánh sáng .

Trồng bơ trực tiếp xuống đất

Chuẩn bị:

Đất trồng bạn nên trộn phân hữu cơ vào đất để đất có nhiều chất dinh dưỡng hơn. Đồng thời, bạn cần tưới ẩm đất trước khi trồng .Bơ, chậu trồng

Tiến hành

Bước 1 Lấy hạt bơ

Lấy hạt bơ

Đầu tiên, bạn đặt dao tại chính tâm theo chiều dọc rồi nhẹ nhàng bổ đôi quả bơ và tiến hành lấy hạt bơ ra. Lúc này, bạn cần xác định phần đầu hạt nằm gần cuống (nơi nảy mầm) và đuôi ở gần chóp quả (nơi mọc rễ) của hạt.

Bước 2 Làm sạch

Làm sạch

Bạn rửa sạch hạt bơ và ngâm hạt trong nước khoảng 5 phút. Tiếp đến, bạn rửa hạt bơ thêm một lần nữa và tiến hành tách lớp vỏ bên ngoài của hạt. Ở bước này, bạn cần rửa kỹ hạt bơ để tránh việc nấm mốc.

Bước 3 Trồng vào đất

Trồng vào đất

Kế tiếp, bạn tiến hành ươm hạt vào đất theo chiều dọc của hạt, bạn cần cắm phần đầu xuống dưới và phần cuống hướng lên trên. Đặt cây ở nơi có nhiều nắng và cần giữ độ ẩm cho cây để cây nảy mầm tốt. Sau 4 – 8 tuần cây sẽ bắt đầu nảy mầm.

2 Những lưu ý khi trồng bơ tại nhà

Những lưu ý khi trồng bơ tại nhà

Dưới đây là một số lưu ý khi bạn trồng bơ tại nhà:

  • Bạn nên để cây bơ ở nơi có nhiều ánh sáng và cần tưới cây đầy đủ để phát triển tốt. Khi thấy lá bơ chuyển sang màu vàng nhạt thì lúc này cây bơ đã úng nước nên bạn cần ngưng tưới nước khoảng 2 – 4 ngày rồi tưới lại bình thường.
  • Bạn cũng nên thường xuyên bắt rệp trên cây bơ bằng cách pha một ít tinh dầu neem – đây là loại thuốc trừ sâu tự nhiên, rồi pha cùng với nước rồi xịt đều lên cây bơ.
  • Bơ do trồng trong chậu nên chất lượng không ngon bằng bơ được trồng ở nơi có thổ nhưỡng tốt. Thế nhưng, khi thưởng thức quả bơ mình tự trồng vẫn thích thú hơn.
  • Để giúp bơ có tán rộng thì khi cây phát triển khoảng 30cm thì tiến hành ngắt ngọn.

Bách hóa XANH đã san sẻ đến bạn cách ươm hạt bơ đơn thuần tại nhà ai cũng làm được. Bạn hãy thử thưởng thức những cách trồng trên nhé !

Mua sữa tươi tại Bách hóa XANH

Bách hóa XANH

Viết một bình luận