Cách trồng vườn cà chua sân thượng sai trĩu quả

Photo of author

Như đã san sẻ với fan hâm mộ ở bài trước, chị Trần Thị Hòa ( sống tại Thành Phố Đà Nẵng ) là chủ vườn nông sản sân thượng “ vạn người mê ”, mà đặc biệt quan trọng là những giàn cà chua bạch tuộc sai trĩu quả. Bài thời điểm ngày hôm nay, tất cả chúng ta sẽ cùng nghe chị Hòa san sẻ những phương pháp để trồng được vườn cà chua sân thượng đạt hiệu suất và đặc biệt quan trọng là những cách phòng bệnh độc lạ cho cây cà chua .

Cách trồng vườn cà chua sân thượng sai trĩu quả - ảnh 1
Cà chua bạch tuộc sai trĩu quả trên sân thượng của chị Hòa

NVCC

Lấy đất trồng rau để trồng cà chua

Nhìn hình ảnh những quả cà chua trĩu cành trên sân thượng của chị Hòa khiến ai cũng phải tấm tắc khen ngợi. Và để có được vườn cà chua trên sân thượng như vậy thì chị Hòa đã tốn nhiều thời hạn để nghiên cứu và điều tra, tìm hiểu và khám phá phương pháp trồng, cũng như qua nhiều vụ trồng thì chị Hòa dần rút ra được nhiều kinh nghiệm tay nghề có ích để hoàn toàn có thể trồng được vườn cà chua sân thượng đẹp ngất ngây như vậy .
Theo chị Hòa thời vụ chính cho cây cà chua ở các miền sẽ khác nhau, với miền Bắc thì thời gian thích hợp để trồng là từ tháng 8 đến tháng 5. Còn so với miền Trung và miền Nam do có mưa và bão nên trồng muộn hơn từ tháng 11 đến tháng 5 .

Cách trồng vườn cà chua sân thượng sai trĩu quả - ảnh 2
Chị Hòa bên những giàn cà chua của mình

NVCC

“ Khi trồng bất kể cây gì thì mọi người cũng nên tìm hiểu và khám phá về đặc tính của cây để biết được thời gian và cách trồng cho tương thích. Với cây cà chua thì thích hợp ở mức nhiệt độ từ 25 trở xuống, ưa lạnh nhưng khô và không thích mưa dầm. Và mặc dầu ưa lạnh nhưng phải có nắng, những nơi nắng trên 6 tiếng trong ngày là tốt nhất ”
Đối với đất trồng và phân thì chị Hòa cho biết sẽ là sự phối trộn theo tỷ suất như sau : 50 % đất thịt ( đất trồng nên luân canh tốt nhất là lấy đất vừa trồng rau để trồng cà chua ), 30 % chất tạo xốp thông thoáng ( như tro trấu, bả đậu, bánh dầu, xơ dừa, đá trân châu … ), 20 % phân ( cà chua thích phân bò, trùn quế, phân cá, phân dơi, những phân có thành phần cali nhiều … ) .

Những trái cà chua căng mọng mỗi lần thu hoạch của chị Hòa

NVCC

Theo chị Hòa không nên trồng những cây như cà chua, bầu, bí, mướp … liên tục nhiều mùa trên 1 nền đất. Vì như thế đất sẽ bạc mầu gây ra 1 số ít bệnh, chưa kể các loại đó lại có chung nhiều bệnh hoàn toàn có thể lây qua đất. Vậy nên chị Hòa luôn luân canh cây cối ví dụ trồng các loại dây leo xong thì trồng rau, rồi lấy đất vừa trồng rau để trồng các loại dây leo .
“ Khi trộn đất nên cho ít vỏ trứng xay mịn để bổ xung canxi giúp cây ra hoa đậu quả. Đặc biệt cà chua không thích những phân quá nhiều đạm như gà, dê … Trộn tổng thể hổn hợp đất, chất tạo xốp, phân và thêm 1 ít vôi xong tưới đẫm để khoảng chừng 10 đến 15 ngày. Trước khi trồng trộn thêm nấm đối kháng trichodema, 1 nắm nhỏ phân bón NPK và ít lân kích rễ, tạo sức bật cho cây tăng trưởng tốt ”, chị Hòa bật mý .

Phòng bệnh cho cây cà chua sân thượng như thế nào?

Theo chị Hòa quá trình ươm cây và chăm sóc cây phát triển rất quan trọng.

Với quy trình ươm cây thì ngâm hạt trong nước 40 độ để từ 3 – 4 tiếng, rồi cho vào giấy ẩm khoảng chừng 2 – 4 ngày khi thấy rễ dài hơn hạt tí là vừa đẹp và sau đó cho ra bầu ươm. Khi cây đạt 15 – 20 cm thì sang ra chậu lớn .
\ n

Cà chua vừa là loại nông sản nhiều dinh dưỡng mà còn tạo được khoảng trống đẹp cho khu vườn sân thượng

NVCC

“ Quá trình từ cây con đến lúc gần ra lứa hoa bói ta chỉ tưới nước vì trong đất có đủ lượng dinh dưỡng cần cho cây. Khi cây mở màn ra hoa thì tưới canxi bo tuần 1 lần ( liều lượng trên vỏ hộp ). Tuần bón 1 lần phân bò, trùn quế, phân dơi … quanh gốc nhưng nhớ là bón xa gốc. 3 ngày thì tưới dịch chuối, trứng, sữa ( tự ủ ) 1 lần ( pha thật loãng tỷ suất 80 lít nước với 1 lít hổn hợp dịch chuối ). Rắc thêm vỏ trứng xay mịn để bổ xung canxi tránh rụng hoa, nứt quả và thối đít quả. Tưới nước thì khi nào thấy mặt đất khô là tưới được, quan tâm quy trình tiến độ ra hoa, đậu quả và nuôi quả thì cần lượng nước và phân nhiều hơn thông thường. Nên tưới nước buổi sáng là tốt nhất, nếu tưới buổi chiều thì không nên tưới ướt lá, rồi 1 tuần hoà loãng trichodema tưới gốc 1 lần. Cũng nên liên tục tỉa lá già lá bệnh cho gốc cây luôn được thông thoáng ”, chị Hòa cặn kẽ .
Chị Hòa cũng cho biết cà chưa thường gặp là tuyến trùng rễ, bọ phấn chích, xoăn ngọn, nấm, thối thân, sương mai do thời tiết, héo xanh …

Cách trồng vườn cà chua sân thượng sai trĩu quả - ảnh 5
Chị Hòa trồng rất nhiều giống cà chua khác nhau trên sân thượng của mình

NVCC

Quảng cáo
Để phòng những bệnh này thì chị Hòa cặn kẽ, ví dụ điển hình như so với bệnh tuyến trùng thì trước khi trộn đất nên phơi nắng 2 ngày xong mới trộn thì sẽ phòng được bệnh này và khi trồng hoàn toàn có thể xen cây hoa vạn thọ ngay gốc cà chua, rễ vạn thọ có rất nhiều kháng sinh hoàn toàn có thể bảo vệ bộ rễ cà chua rất tốt .

Với bệnh bọ phấn thì chị Hòa khuyên nên trồng xen cây sen cạn quanh chậu cà chua vì đây là hắc tinh của bọ phấn, cây này sẽ đuổi bọ phấn rất tốt. Xoăn ngọn thì có nhiều nguyên nhân thường do đất thừa phân, tưới phân quá nhiều, dư lượng đạm. Phòng nấm thì mọi người có thể ngâm nước vôi trong pha loãng rồi phun lên 2 mặt lá và cây vào buổi sáng sớm và chiều tối (tuần 1 lần), hoặc pha loãng thuốc lào ngâm rượu phun 1 tuần lần, cũng có thể là 5 giọt thuốc sát khuẩn và thuốc xứt ghẻ pha với 1 lít nước phun 1 tuần lần.  

Còn bệnh héo xanh thì chị Hòa cho rằng thường gặp lúc cây ra hoa và nuôi quả mà nguyên do thường là do thối rễ hoặc cây không đủ nước, dinh dưỡng nên kiệt sức, chết bất ngờ đột ngột .
Ngoài những tuyệt kỹ trồng cà chua sân thượng nói chung thì chị Hòa còn đặc biệt quan trọng quan tâm riêng so với giống cà chua bạch tuộc : “ Riêng cà chua bạch tuộc thì do cây sinh trưởng khá lâu và cao nên ta cần chậu đất thật to và sâu để bảo vệ đủ dinh dưỡng cho cây tăng trưởng. Giai đoạn đầu cây còn nhỏ ta phải cắt các nhánh phụ để cây leo cách giàn nữa mét thì mới để nhánh và khởi đầu tạo tán lá để giàn cà chua đều và đẹp ” .

Viết một bình luận