Hướng dẫn cách trồng rau cải thìa đơn giản tại nhà


Tuấn Đạt   –  
Thứ ba, 04/01/2022 12 : 08 ( GMT + 7 )

Các bà nội trợ chỉ cần áp dụng đúng những hướng dẫn sau đây là sẽ có ngay một vườn rau cải thìa tươi ngon ngay tại nhà.

Hướng dẫn cách trồng rau cải thìa đơn giản tại nhà
Trồng cây cải thìa tại nhà khá đơn giản, giúp cung cấp thêm nguồn rau xanh. Ảnh: Xinhua

Cải thìa là một trong những loại rau củ được ưu thích và chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho khung hình. Theo chuyên trang sức khỏe Health, ăn nhiều rau cải thìa sẽ giúp bổ trợ lượng lớn chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin C, vitamin K, vitamin A … đồng thời giúp bảo vệ khung hình khỏi ung thư, giảm huyết áp …Vì vậy, hiện có rất nhiều bà nội trợ có xu thế tận dụng khoảng chừng không trên sân thượng để trồng rau cải thìa tại nhà nhằm mục đích cung ứng thêm rau sạch cho bữa ăn hàng ngày .Cần cẩn thận khi thu hoạch rau cải thìa. Ảnh: XinhuaCác bà nội trợ hãy cẩn thận khi thu hoạch rau cải thìa. Ảnh: Xinhua

Gieo hạt

Việc tiên phong để trồng rau cải thìa tại nhà, các bà nội trợ cần chuẩn bị sẵn sàng một số ít “ đồ nghề ” như thùng xốp, đất trồng, phân bón và dụng cụ làm vườn. Kế tiếp, dùng cào làm tơi đất, đổ hàng loạt đất vào thùng xốp với độ dày tối thiểu khoảng chừng 30 – 40 cm tùy theo kích cỡ của thùng. Sử dụng dùi đục một vài lỗ ở thùng xốp để bảo vệ thoát nước, tránh việc cây bị chết do úng ngập .

Đem ngâm hạt giống trong nước ấm từ 40 – 45 độ C trong khoảng từ 3 đến 4 giờ, sau đó rửa sạch, ủ qua một đêm trên khăn ẩm trước khi đem gieo trồng. Cách thức này sẽ giúp tỉ lệ đâm chồi cao hơn so với việc gieo hạt trực tiếp, đồng thời giúp cây có khả năng sinh trưởng khỏe mạnh.

Kế đến gieo hạt mầm vào thùng xốp, chú ý quan tâm gieo đều tay, mỗi hạt mầm cần cách nhau từ 13 – 15 cm nhằm mục đích giúp cây tăng trưởng tối đa kích cỡ. Sau khi gieo, tưới nước bằng bình tưới chuyên được dùng để tạo nhiệt độ giúp cây nảy mầm. Đặt thùng xốp ở chỗ có ánh sáng vừa đủ để cây quang hợp và rau cải thìa đạt hàm lượng dinh dưỡng cao nhất .

Chăm sóc cây

Sau khi gieo hạt, duy trì tần suất tưới 1 lần vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn tùy theo thời tiết. Sau khi cấy hạt khoảng chừng 7 – 10 ngày, khởi đầu triển khai bón bằng phân bón hữu cơ. Theo dõi vào sự tăng trưởng của cây cải thìa, các bà nội trợ hoàn toàn có thể xem xét việc bón phân lần 2 .

Tuy nhiên, cần lưu ý việc bón phân lần 2 sẽ phải cách khoảng 7 – 10 ngày so với lần bón phân đầu tiên và cần duy trì đều đặn việc tưới nước hàng ngày.

Thu hoạch

Sau khoảng chừng 30 đến 40 ngày, rau cải thìa khởi đầu hoàn toàn có thể thu hoạch. Do cải thìa có bộ lá giòn, dễ gãy nên các bà nội trợ khi thu hoạch cần nhẹ tay .Một số kinh nghiệm tay nghề cho thấy, cách tốt nhất để thu hoạch cải thìa là dùng dao sắc cắt gốc sau đó bỏ sạch lá vàng, phần rễ còn sót lại. Ngay khi thu hoạch xong, các bà nội trợ cần đánh tơi đất, bón thêm phân và để ủ từ 10 – 15 ngày trước khi liên tục trồng lứa cây cải thìa mới.

Viết một bình luận