Cách trồng cần tây tại nhà bằng gốc và hạt thành công 100%

Cần tây là một loại rau chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của tất cả các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, việc mua rau cần tây thường không đảm bảo về độ an toàn và chất lượng. Vậy tại sao bạn không thử học cách trồng cần tây tại nhà đơn giản dưới đây!

Đặc điểm của rau cần tây

Rau cần tây có đặc thù sống trên cạn, tăng trưởng vào tổng thể các mùa trong năm. Tuy nhiên, thời gian sinh trưởng tốt nhất của rau cần tây là ở nhiệt độ từ 20 – 30 độ C .Rau cần tây chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe thể chất. Nước ép cần tây giúp giải nhiệt, làm đẹp da và duy trì cân nặng tốt. Ngoài ra, cần tây còn giúp phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch, mỡ máu và đau họng khá tốt .cách trồng rau cần tây tại nhà

Cách trồng rau cần tây tại nhà bằng hạt

Trồng rau cần tây bằng hạt được đánh giá là phức tạp hơn so với trồng rau cần tây bằng gốc. Tuy nhiên, cây cần tây trồng bằng hạt thu được thường to hơn và phát triển tốt hơn rau cần tây trồng bằng lá. Cách trồng rau cần tây bằng hạt không hề khó, bạn chỉ cần thực hiện theo các hướng dẫn dưới đây:

Chuẩn bị dụng cụ

  • Thùng xốp/ chậu/ khay
  • Xẻng xới đất
  • Đồ để tưới nước

Đất trồng

Khi trồng rau cần tây, bạn không nên lựa chọn những loại đất nhiễm mặn hay ngập úng sẽ tác động ảnh hưởng đến năng lực sinh trưởng và tăng trưởng của cây. Cần tây là loại cây sinh trưởng tốt nhất với đất giàu dinh dưỡng. Do đó, ngoài việc sử dụng đất trồng mua sẵn, bạn hoàn toàn có thể triển khai trộn đất với các loại xơ dừa, mùn hữu cơ, than bùn, phân trùn quế, vỏ trấu …Độ pH thích hợp để trồng rau cần tây là 5,8 – 6,8. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng máy đo độ pH để kiểm tra chất lượng đất. Trước khi trồng bạn nên để đất ải khoảng chừng 7-10 ngày giúp đất hết sâu bệnh và đạt chất lượng tốt nhất. Đất trồng rau cần tây nên duy trì một độ ẩm cao để cây hoàn toàn có thể tăng trưởng tốt .

Gieo hạt

Trước khi gieo hạt cần tây, bạn nên ngâm hạt trong nước ấm qua một đêm để giúp hạt nảy mầm nhanh hơn. Sau đó, bạn rải đều hạt lên vùng đất đã được cấp ẩm và phủ một lớp đất mỏng dính lên. Khoảng cách giữa các hạt cần tây nên từ 3-5 cm .cách trồng rau cần tây tại nhà

Sau khi gieo hạt cần tây, thông thường bạn sẽ phải đợi khoảng 7-10 ngày để tất cả các hạt nảy mầm thành cây con. Bạn nên đảm bảo cung cấp đủ độ ẩm cho đất để hạt nảy mầm và sinh trưởng tốt.

Cách trồng cần tây tại nhà bằng gốc

Ngoài cách trồng cần tây bằng hạt, bạn hoàn toàn có thể tận dụng gốc cần tây có sẵn để trồng. Ưu điểm của cách trồng này là cây tăng trưởng nhanh tuy nhiên cành sẽ nhỏ hơn so với cách trồng bằng hạt .Để thực thi cách trồng này, bạn chỉ cần thu các gốc rau cần tây đã qua sử dụng ( cắt sát gốc ) và ngâm gốc cây này trong nước lạnh. Có 2 cách để trồng rau cần tây bằng gốc là :

  • Bỏ gốc cần tây vào chậu nhỏ có đất mỏng và ẩm, đặt tại nơi có ánh sáng mặt trời.
  • Cho gốc cần tây vào chậu nước từ 3-5cm, cây sẽ ra rễ và phát triển. Cây cần tây trồng theo cách thủy sinh này chỉ phát triển ở mức nhất định, phù hợp với việc dùng lá cho salad hoặc gia vị. Nếu muốn cây phát triển tốt hơn, bạn nên trồng cây ra chậu đất.

cách trồng rau cần tây tại nhà

Chăm sóc rau cần tây

Cây cần tây là loại cây ưa nước, nếu thiếu nước cây sẽ còi cọc. Do đó, bạn nên tưới nước thường xuyên, đảm bảo chậu cây đủ ẩm giúp cây phát triển tốt. Ngoài ra, bạn cần chú ý đất trồng rau cần tây nên đảm bảo sạch sẽ, dinh dưỡng.

Thu hoạch rau cần tây

Trung bình, sau khi trồng rau cần tây bằng hạt, bạn sẽ hoàn toàn có thể thu hoạch rau sau khoảng chừng 60-100 ngày. Với rau cần tây trồng bằng gốc, bạn sẽ hoàn toàn có thể thu hoạch sau khoảng chừng 20 – 30 ngày .Khi rau cần tây cao khoảng chừng 30 – 45 cm thì bạn cắt ngang gốc cần tây và liên tục bón phân để mần nin thiếu nhi nhú và tăng trưởng tiếp .Như vậy, chỉ cần bỏ ra một chút ít thời hạn và sức lực lao động là bạn đã có ngay thành phẩm rau cần tây tươi xanh tốt cho sức khỏe thể chất cả mái ấm gia đình rồi. Hãy bắt tay vào triển khai ngay cách trồng cần tây tại nhà thôi nào !

Viết một bình luận