Kĩ thuật trồng cau ăn trầu hiệu quả kinh tế cao – https://tbdn.com.vn

“Miếng cau là đầu câu chuyện”, từ lâu cây cau ăn trầu đã đi vào ca dao tục ngữ và đã trở nên quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Chính sự gần gũi và sự phù hợp về khí hậu của nó đã khiến cho không ít bà con nông dân đã biết cách làm giàu từ cây cau. Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây cau ăn trầu để đem lại hiệu quả kinh tế cao không phải bất kì ai cũng làm được. Trong bài viết này, anhdulichdep sẽ giúp bà con biết kỹ thuật trồng cau sinh trưởng, phát triển tốt và đem lại nguồn thu nhập cao.

Đặc điểm cây cau

 • Cây cau ăn trầu có tên gọi khác là cây cau ta, phù hợp với kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa.
 • Là loại cây thân gỗ, lá có hình lông chim, thân cây cao thẳng vút.
 • Kích thước quả tròn màu xanh, khi chín có màu đỏ cam.
 • Tàu lá cau khô cũng được bà con vùng quê sử dụng: mo làm quạt mát ngày hè, lá cau khô được làm chổi quét sân.

Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây cau ăn trầu hiệu quả kinh tế cao
Sau đây là một số ít kĩ thuật trồng và chăm nom cây cau từ khi chọn giống đến lúc ra quả :

 1. Chọn giống

Để có được một vườn cau đẹp và sinh trưởng tốt thì việc quan trọng tiên phong là phải chọn được giống cây cau mẹ tốt. Bạn nên lựa chọn những buồng trái lớn, quả sai và đều .

Chú ý : Bạn nên chọn những cây cau mẹ là cây cau lưng bẹ – vì thời gian thu hoạch quả sẽ kéo dài và quả xanh hơn những cây cau bình thường đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.

 1. Cách ươm giống

Chọn được giống cau như mong ước đã khó nhưng biết cách ươm mầm giống lại khó hơn. Cách ươm giống cau cho tỷ suất nảy mầm cao :

 • Buồng cau giống mà bà con phải được hái vào thời điểm quả đã chín.
 • Sau khi hái quả, bà con phải cất chúng vào nơi thoáng mát trong khoảng thời gian 20 ngày, chúng ta sẽ thấy đầu cuống quả cau đã nảy mầm nhỏ màu trắng
 • Không phải dừng lại ở đó, bà con phải tiếp tục ươm tiếp chúng trong cát cẩm trong 20 ngày tiếp theo. Tiến hành kiểm tra độ nảy mầm của chúng.
 • Qủa nảy mầm tốt sẽ đưa vào túi bầu. Bà con nên lưu ý: đất trong túi bầu phải là đất dinh dưỡng, thường thì được trộn bởi: phân hữu cơ hoai mục, xác quả dừa và cát (theo tỷ lệ: 1:4). Đặt mầm hướng lên trên và phủ lại bằng lớp cát mỏng.
 1. Đào hố để trồng

Điều đặc biệt quan trọng khi trồng cây cau so với những cây khác là bà con phải đào hố lớn, sâu theo dạng hình vuông vắn .
Điều đáng chú ý quan tâm đó chính là : Các hố phải cách nhau 1 mét vì khi cây cau lớn lên, rễ chùm của chúng rất nhiều, nếu trồng quá gần nhau thì chúng sẽ không tăng trưởng và sinh trưởng tốt, thân cây “ gầy gò ” và bị “ rợp bóng ” .

Muốn cây dễ sinh trưởng và không bị sâu bệnh nhiều thì bà phải bón lót phân chuồng, phân hữu có trước kết hợp với những bón vôi xuống hố trước khi trồng cây cau con.

 1. Kĩ thuật chăm sóc

Kĩ thuật trồng thôi chưa đủ để tạo nên một vườn cau đẹp và sai quả. Với kĩ thuật chăm nom phải chăng sẽ mang lại cho bà con nhiều giật mình lắm đấy .
So với những loài cây khác thì cây cau là câu dễ trồng và ít sâu bọ, nhưng không phải bà con cũng không được chủ quan về điều này .

 • Cây phải được trồng ở những nơi có ánh sáng đầy đủ, một phần vì tán lá to và nhiều sẽ làm cho cây “bị rợp bóng”
 • Tưới nước và làm cỏ đúng thời vụ để cây cau con phát triển và ra trái đúng thời vụ, đặc biệt là vào mùa nắng nóng.
 • Kết hợp bón phân hóa học và phân hữu cơ hoai mục để cây dễ hấp thụ
 • Mặc dù là cây dễ trồng nhưng bà con cũng phải chú ý đến một số bệnh dịch ở cây để biết cách khắc phục.
 • Cây cau là cây tự thụ phấn tự nhiên nên bà con không phải quá lo lắng về việc ra quả đâu ạ.
 1. Thu hoạch quả

Từ lúc ươm giống đến lúc cây ra quả phải mất ít nhất 5 năm nên bà con nông dân đừng quá lo lắng và bất an. Trải qua các kĩ thuật trồng và chăm sóc đã đến lúc thu hoạch quả.

Khi thực thi thu hoạch, bà con nên hái những buồng nào có quả vừa ăn trước ( theo từ ngữ địa phương là : nên hái những buồng cau trái dầy, chúng không quá già và không quá non ) .
Vì thân cây cau cao nên khi hái quả bà con phải hết sức cẩn thận và hạn chế ít rụng quả thì càng tốt
Việc trồng và chăm nom bất kể cây gì cũng gặp không ít khó khăn vất vả, đặc biệt quan trọng là trồng theo quy mô lớn để theo đuổi đam mê làm giàu. Agri hy vọng rằng, bài viết này sẽ đem lai hiệu suất cao cao khi trồng cây cau ăn trầu, góp thêm phần thôi thúc tăng trưởng kinh tế tài chính và có đời sống không thay đổi hơn .
Nếu thấy hữu dụng hãy theo dõi và san sẻ những kiến thức và kỹ năng làm giàu từ trồng cây cau ăn trầu nhé bà con !

Viết một bình luận