CÂY HỌ ĐẬU TRONG CANH TÁC HỮU CƠ – CÂY ĐẬU SĂNG (ĐẬU CHIỀU) – GenGreenConCert – Tư vấn chứng nhận hữu cơ tại Việt Nam

Đặc điểm và tác dụng của cây Đậu Săng (đậu Chiều) trong canh tác trồng trọt hữu cơ

Đặc điểm cây đậu săng (đậu chiều)

Cây đậu săng còn có tên gọi khác là Đậu cọc rào, đậu chè, đậu chiều, móc đậu. Tên khoa học là Cajanus cajan ( L. ) Millsp, thuộc họ Ðậu – Fabaceae .

Cây nhỏ, cao 1-3m. Cành hình trụ, có lông ngắn. Lá mọc kép so le, 3 lá chét nguyên, hình mũi mác, dài 7-10 cm, rộng 1,5 – 3,5 cm, lá chét tận cùng lớn hơn, gốc thuôn hoặc tròn, đầu rất nhọn, hai mặt có lông mềm, mặt trên có màu lục sẫm, mặt dưới có màu trắng nhạt, gân nổi rõ, cuống chung dài 2,5m, lá kèm nhỏ.

Cụm hoa mọc thành chùm ngụ ở kẽ lá và đầu cành ; hoa vàng hoặc đỏ ; dài có lông, có 4 răng đều ; cánh hoa sớm rụng, cánh cờ rộng, nhị 2 bó ; bẩu có lông .
Quả đậu dẹt, có lông, đầu có mũi nhọn, hạt lồi lên rất rõ, 3-5 hình cầu hơi dẹt, màu vàng nâu .
Mùa hoa quả : tháng 1-3
Ở Nước Ta, đậu săng ( đậu chiều ) cũng được trồng từ rất truyền kiếp ở nhiều nơi, nhất là các tỉnh trung du, núi thấp và đồn bằng Bắc Bộ .

Cây đậu săng (đậu chiều) trong canh tác trồng trọt hữu cơ

Đối với canh tác trồng trọt hữu cơ, đậu săng ( đậu chiều ) thường được trồng làm hàng rào tại khu vực vùng đệm để ngăn ngừa ô nhiễm từ bên ngoài vào khu vực canh tác với chiều cao cây đậu săng lên đến 3 m. Ngoài ra, cây đậu săng còn hoàn toàn có thể trồng để tạo bóng mát trong khu vực canh tác hữu cơ đặc biệt quan trọng so với nông trại canh tác chè hữu cơ. Đậu săng còn hoàn toàn có thể trồng để làm nới trú ngụ cho loài kiến .

Rễ của đậu săng tương tự như như bộ rễ của các loại cây họ đậu khác trong việc tái tạo nâng cao chất lượng của đất trải qua việc cố định và thắt chặt đạm .

Lá của đậu săng cũng chứa một hàm lượng đạm nhất định. Nên vào mùa sinh trưởng lá của đậu săng được cắt tỉa và phủ lại gốc hoặc phủ lên gốc của các loài cây xanh khác trong nông trại hữu cơ. Phủ lá tại gốc có tính năng giữ nhiệt độ giảm sự bốc thoát hơi nước cho đất, tạo lớp mùn trên mặt đất, giảm sự tăng trưởng của cỏ dại, phân phối dinh dưỡng cho cây cối hữu cơ .

Hạt đậu săng dùng để ăn như các loại đậu khác. Hạt đậu săng rất dễ để giống vì thế rất thuận tiện cho các trang trại hữu cơ cần giống hữu cơ cho vụ tiếp theo .
dau sang post 2
Cây đậu săng ( đậu chiều ) được trồng tạo hệ sinh thái tại Nông trại hữu cơ

Cách trồng cây đậu săng (đậu chiều)

Cây đậu săng hoàn toàn có thể sống nhiều năm thế cho nên lá và rễ của đậu săng hoàn toàn có thể thu hoạch hoặc cắt tỉa quanh năm .
Đậu săng không kén đất, được trồng làm hàng rào và lấy quả ăn. Cây được trồng bằng hạt. Mùa gieo hạt vào tháng 2,3,4 hàng năm ( đậu săng thuận tiện sinh trường và tăng trưởng nên hoàn toàn có thể trồng đậu săng quanh năm ). Khi trồng, chỉ cần bổ hốc gieo hạt, lấp đất lại và tưới ẩm ( so với khu đất nghèo nàn về dinh dưỡng và độ kết dính kém nên làm bầu đầu săng khi gieo hạt, cây con lớn ra bầu tỉ lệ sống sẽ cao ). Không cần bón lót cho đậu săng. Cây đậu săng có năng lực sinh trưởng tốt, ra hoa tác dụng hàng năm .

Đậu săng làm thực phẩm

Hạt của đậu săng được dùng làm thực phẩm, nhưng không phổ cập và ưa thích như các loại đậu khác. Quả non hoàn toàn có thể xào nấu như các loại đậu ván đậu đũa. Nếu thu hạt thì khi quả chín, hai về phơi khô và đập lấy hạt .

Click to rate this post !

[Total: 1 Average: 5]

Viết một bình luận