Cách trồng đinh lăng lấy củ – Bật mí kỹ thuật trồng cây đinh lăng hiệu quả

Photo of author

Cây đinh lăng là dược liệu quý, hoàn toàn có thể sử dụng cả lá, thân, củ để làm thuốc chữa bệnh. Ngoài nhu yếu thị trường lớn thì đây là loài cây dễ trồng, ngân sách góp vốn đầu tư bắt đầu thấp, ít bệnh nên được bà con nông dân có xu thế lựa chọn trồng nhiều. Cùng khomay3a.com tìm hiểu và khám phá cách trồng đinh lăng lấy củ đem lại hiệu suất cao kinh tế tài chính cao qua bài viết dưới đây. Mời bà con tìm hiểu thêm .

Chuyên gia san sẻ cách trồng đinh lăng lấy củ đúng kĩ thuật .

cách trồng đinh lăng lấy củ

1. Chọn giống trồng đinh lăng

Để có được vườn đinh lăng hiệu suất cao cao, khâu chọn giống đinh lăng là một trong những quy trình quan trọng nhất, quyết định hành động hiệu suất cây xanh. Do vậy, lựa chọn đúng giống đinh lăng sẽ giúp bà con thu lại giá trị cao hơn. Có 2 loại đinh lăng là : đinh lăng tẻ và đinh lăng nếp .

  • Đinh lăng tẻ :

    Là giống có vỏ sần, lá to và duỗi thẳng, củ nhỏ, ít rễ. Vỏ bì củ đinh lăng tẻ khá mỏng dính và cứng nên không cho giá trị kinh tế tài chính cao .

  • Đinh lăng nếp :

    Là giống có lả nhỏ và xoăn. Củ to, nhiều rễ và vỏ nhẵn trái ngược hẳn với đặc thù của cây đinh lăng tẻ. Ngoài ra, phần vỏ bì của củ cũng dầy hơn, mềm hơn nên cho chất lượng và hiệu suất cao hơn .

Khi trồng cây đinh lăng, bà con nên lựa chọn giống đinh lăng nếp sẽ đem lại hiệu suất cao và giá trị kinh tế tài chính hơn so với giống đinh lăng tẻ .

cách trồng cây đinh lăng 

2. Thời vụ trồng đinh lăng

Đinh lăng là loại cây dễ trồng, có sức sống mãnh liệt cao, năng lực chịu hạn tốt, thậm chí còn hoàn toàn có thể sinh trưởng và tăng trưởng trong môi trường tự nhiên thiếu ánh nắng mặt trời. Do vậy, bà con hoàn toàn có thể trồng loại cây này vào bất kỳ thời gian nào trong năm .
Tuy nhiên, nếu bà con muốn tiết kiệm ngân sách và chi phí công sức của con người chăm nom cây đinh lăng thì nên trồng vào thời gian đầu mùa mưa trong khoảng chừng từ tháng 4 – 5 dương lịch, để đỡ công tưới nước. Trước đó khoảng chừng 4 – 5 tháng, bà con thực thi ươm cây giống để cây ra rễ tốt rồi mới đem đi trồng. Nếu bộ rễ tăng trưởng chưa khá đầy đủ, sẽ giảm tỉ lệ sống và sức tăng trưởng của cây khi qua môi trường tự nhiên mới .

 kỹ thuật trồng đinh lăng

3. Chuẩn bị đất trồng cây đinh lăng

Đinh lăng là cây dễ trồng, không kén đất, hoàn toàn có thể sinh trưởng và thích nghi tốt với mọi loại đất, chỉ cần bà con bảo vệ cây không bị úng ngập, đất thoáng là được .
Ở những vùng đồi núi hoặc khu đất cao, bà con hoàn toàn có thể đào hố trồng đinh lăng trực tiếp. Còn ở những khu vực trũng hoặc đất phẳng phiu, thì cần xới đất, lên luống hoặc tạo những mô đất cao để trồng cây, giúp đinh lăng không bị ngập úng nếu trời mưa và cũng thuận tiện chăm nom, thu hoạch hơn .
Trong trường hợp diện tích quy hoạnh vườn rộng, bà con hoàn toàn có thể sử dụng máy xới đất đa năng tương hỗ, vừa giảm thời hạn làm đất, vừa bảo vệ đất tơi xốp đồng đều. Lên luống cao khoảng chừng 25-35 cm và rộng 50 cm .
Nếu trồng tại đất đồi, dễ thoát nước, bà con đào hố có kích cỡ 40×40 x40cm, khoảng cách các hố là 50 cm .
Mỗi hecta trồng đinh lăng, cần bón 10 – 15 tấn phân chuồng đã ủ hoai mục, phối hợp với 400 – 500 kg NPK. Nên bón phân trong quy trình xới đất để phân được hòa trộn đều vào trong đất. Nếu đất đồi thì bón lót dưới đáy hố .
Bà con cần thực thi làm đất trước khi trồng cây nửa tháng, vừa bảo vệ cho đất không thay đổi, vừa cân đối hệ sinh thái trong môi trường tự nhiên đất, giúp cây mau chóng bén rễ và tăng trưởng nhanh .

 cách trồng đinh lăng

4. Cách trồng đinh lăng lấy củ

Sau khi chuẩn bị sẵn sàng xong đất trồng và lựa chọn được các bầu cây đinh lăng giống vừa lòng, bà con dùng dao rạch lớp nilon bầu đất. Thao tác cần phải nhẹ nhàng để tránh làm vỡ bầu đất hoặc đứt rễ cây. Đặt cây con vào chính giữa hố đã được đào sẵn sao cho mặt phẳng bầu đất ngang mặt phẳng luống, rồi lấp đất vào phần gốc tạo thành mô cao có độ dốc, tránh thực trạng ngập úng nước .
Sau khi trồng xong, bà con nên tưới nước để cây con bén rễ sớm. Nên trồng đinh lăng vào sáng sớm hoặc chiều mát, tránh những hôm thời tiết nắng nóng hoặc mưa to. Nếu thời tiết nóng nực, bà con hoàn toàn có thể lấy cỏ khô, rơm rạ, bèo tây để ủ gốc cây, giảm thực trạng bay hơi nước, tránh làm cây con bị khô héo .

 kỹ thuật trồng cây đinh lăng

5. Cách chăm sóc cây đinh lăng

Công việc trồng và chăm nom cây đinh lăng khá đơn thuần do sức sống loài cây này khá mãnh liệt và năng lực thích nghi cao với mọi điều kiện kèm theo thời tiết. Tuy nhiên nếu nắm vững các cách chăm nom cây đinh lăng dưới đây, sẽ nhanh cho thu hoạch và hiệu suất cây xanh sẽ cao hơn .

Tưới nước cho cây đinh lăng

Trong 6 tháng tiên phong sau khi trồng, bà con cần tưới nước cho cây liên tục. Do bộ rễ chưa tăng trưởng và triển khai xong, nên cây chưa thể hút được nhiều nước trong đất. Mỗi lần tưới, bà con không nên tưới quá đẫm, tránh làm cây bị ngập úng, chỉ cần tưới cho đất đủ ẩm .
Tùy theo thời tiết để kiểm soát và điều chỉnh lượng nước tưới cho tương thích, nếu thời tiết nắng nóng lê dài, bà con cần tưới nhiều nước hơn, tránh thực trạng cây thiếu nước, dẫn đến rụng lá và khô héo. Duy trì mỗi tuần tưới nước 1 lần trong 6 tháng tiên phong là hài hòa và hợp lý nhất .

Làm sạch cỏ vườn trồng cây đinh lăng

Cần làm sạch cỏ vườn định kì, hoàn toàn có thể 2-3 tháng làm cỏ 1 lần. Tránh thực trạng cỏ dại mọc tốt, sẽ cạnh tranh đối đầu môi trường tự nhiên sống và dinh dưỡng với đinh lăng, khiến cây còi cọc. Đồng thời, cỏ dại tăng trưởng là môi trường tự nhiên sống cho các loài sâu bệnh hại, khiến đinh lăng bị bệnh, còi cọc và giảm hiệu suất cây xanh. Ngoài ra, làm sạch cỏ dại giúp quy trình chăm nom cây đinh lăng thuận tiện hơn, việc tưới nước, bón phân trở nên đơn thuần hơn .

  • Tham khảo thêm: Máy làm vườn đa năng, biến các công việc làm vườn trở nên đơn giản, nhẹ nhàng hơn.

Bón phân cho cây đinh lăng

Việc bón phân đúng – đủ là yếu tố then chốt quyết định tới năng suất cây trồng trong kĩ thuật trồng đinh lăng. Ngoài việc bón lót thực hiện trước khi trồng cây, bà con cần bón thúc từ 2-3 lần ngay trong năm đầu tiên bằng ure với liều lượng 80kg/hecta.

Sang cuối năm thứ 2, bà con triển khai bón thúc thêm một lần nữa. Tại lần bón phân này, bà con tích hợp cắt tỉa cành để cây nhanh gọn mọc cành và lá mới. Bên cạnh đó, bà con cần triển khai bón thêm 10 tấn phân chuồng mỗi năm cho mỗi hecta đất, vừa tăng cường chất dinh dưỡng cho cây, vừa làm tăng độ tơi xốp của đất .

 cách chăm sóc cây đinh lăng

Cắt tỉa cành khi trồng đinh lăng

Bà con thực thi hãm ngọn lần 1 khi cây đạt chiều cao từ 60-80 cm ( sẽ rơi vào khoảng chừng 6-9 tháng từ khi trồng cây ). Sử dụng bộ dụng cụ cắt ghép cành chuyên được dùng, cắt phần ngọn và để lại phần thân cao khoảng chừng 20-25 cm .
Sang cuối năm thứ 2, trước đợt bón thúc bà con cần triển khai hãm ngọn lần 2 và nuôi lại 2-3 chồi non mọc lại. Lưu ý : phần thân được cắt ra sau mỗi lần hãm ngọn, bà con hoàn toàn có thể sử dụng để nhân giống đinh lăng hoặc bán cho các cơ sở cung ứng cây giống .

 trồng và chăm sóc cây đinh lăng

Cách ươm cây đinh lăng

Ươm cây giống không quá phức tạp để triển khai mà còn giúp bà con có đủ lượng cây giống thiết yếu để trồng lại cũng như lan rộng ra vườn trồng. sử dụng bộ dụng cụ cắt tỉa cành chuyên sử dụng để cắt 2 đầu của cành giâm hom sao cho mỗi đoạn có kích cỡ khoảng chừng 15-20 cm và 3-4 mắt lá. Lưu ý không làm dập 2 đầu của hom giâm, tránh làm hỏng cành ươm. Phần phía dưới của cành hom cần tỉa sạch lá, đầu còn lại cũng cần cắt bỏ bớt lá và chỉ giữ lại 1/3. Phần dưới sau khi tỉa trụi lá, bà con cắt vát chéo, bảo vệ cho vết cắt ngăn nắp và không bị dập nát. Rồi nhúng ngày phần dưới hom vào dung dịch benlat với liều lượng 150 – 200 mg / lít nước, giúp kích thích hom ra rễ và phòng trừ nấm bệnh. Cắm hom vào bầu đất giâm và để ở nơi thoáng mát, có ánh sáng kèm theo tưới nước tiếp tục, bảo vệ bầu đất luôn ẩm .

 cách ươm cây đinh lăng

6. Phòng trừ sâu bệnh khi trồng đinh lăng

Trong quá trình ươm đinh lăng

Khi cây hom trong vườn ươm, bà con thực thi che bạt, che lưới để hạn chế nước mưa ngập bầu đất, gây úng khiến cây con bị rụng lá và thối rễ. Ngoài ra, thực thi phun thêm các loại thuốc trị nấm như : ridomil gold hoặc COC85 …

Trong năm tiên phong trồng cây đinh lăng

Vườn trồng đinh lăng dễ bị các loài sâu bệnh tiến công trong năm tiên phong sau khi trồng như : rầy, ốc sên, sâu ăn lá … Để diệt trừ sâu hại, bà con sử dụng các loại thuốc trừ sâu hoạt lực nhẹ, phun định kì 2-3 tháng / lần hoặc rải thuốc trừ sâu quanh gốc để hạn chế sâu bệnh lây lan từ cây này sang cây khác .

Trong các năm tiếp theo khi trồng cây đinh lăng

Sau năm tiên phong, bộ rễ cây đã tăng trưởng khá đầy đủ, cây sinh trưởng và tăng trưởng tốt, sức đề kháng cao, khiến các loài sâu bệnh khó có thời cơ để tiến công và làm hại đinh lăng. Do vậy, bà con chỉ cần tưới nước, bón phân định kỳ là được .

 cách trồng và chăm sóc cây đinh lăng

7. Thu hoạch đinh lăng

Thu hoạch lá

Trong đông y, lá cây đinh lăng giúp chữa bệnh mất ngủ, làm đẹp da … Sau khi thu hoạch lá tươi, bà con không nên phơi nắng sẽ làm mất tính năng của lá, mà thực thi sấy khô hoặc sao khô .

Củ đinh lăng

Sau 3 năm kể từ khi trồng, bà con hoàn toàn có thể thực thi thu hoạch củ đinh lăng. Một trong những mẹo nhỏ trong cách trồng đinh lăng lấy củ cho giá trị kinh tế tài chính cao là hoàn toàn có thể để củ lên đến 5-7 năm mới thu hoạch, củ sẽ to hơn, chứa nhiều hoạt chất quý hơn .
Sau khi đào củ tươi, bà con cần rửa sạch, cắt bỏ rễ nhỏ, để lại các rễ lớn. Củ hoàn toàn có thể sử dụng máy thái thuốc bắc để thái lát mỏng mảnh rồi cho vào máy sấy nông sản sấy khô, dữ gìn và bảo vệ lâu hơn hoặc bán củ tươi, tùy theo nhu yếu của người tiêu dùng .

Thân đinh lăng

Phần thân sau khi hãm ngọn hoặc sau khi thu hoạch có thể tái sử dụng để giâm thành các cây đinh lăng mới hoặc bán cho các vườn ươm cây.

cách trồng đinh lăng cho củ to 

Trên đây, khomay3a.com vừa san sẻ tới bà con cách trồng đinh lăng lấy củ từ cách chọn giống, ươm cây cho tới cách trồng và chăm nom cây đinh lăng. Đây là loại cây dễ trồng, thích nghi tốt với mọi loại thổ nhưỡng và khí hậu cũng như có năng lực chống chịu sâu bệnh tốt. Chỉ cần nắm vững các thông tin vừa được san sẻ, bà con thuận tiện thu được hiệu suất cao cao khi trồng giống dược liệu này. Chúc bà con bội thu.

Viết một bình luận