Cách trồng trái dư? Ý nghĩa của trái dư – Bảng Xếp Hạng

Cách trồng trái dư? Trái dư là một loại quả thường được trưng bày vào ngày Tết. Cách trồng trái dư khá đơn giản và ít tốn công chăm sóc. Chỉ cần gieo trồng ở nơi có ánh sáng rực rõ và tưới tiêu hằng ngày. Vì vậy rất thích hợp để trồng và thu hoạch để trưng bày vào ngày Tết.

Trái dư là gì?

Trái dư có tên khoa học là Solanum mammosum. Là loại cây bụi thân thảo có nguồn gốc từ các khu vực Mexico, Carribean, nhiệt đới gió mùa Nam Mỹ. Loại quả của cây này điển hình nổi bật với màu vàng cam và hình thù kì quặc. Cây dư thường cho ra hai loại quả, quả mọng hoặc quả thịt. Thân cây có nhiều lông tuyến mịn, lá có gai và có dạng hình thụy rộng. Trước khi trổ quả, hoa có hình sao với cánh màu tím. Nhụy hoa màu và thường mọc thành chùm từ 3 đến 4 hoa .

trái dư là gì?

Cách trồng trái dư?

Trái dư là một loại cây rất dễ trồng, phù hợp với hầu hết các loại thời tiết. Đặc biệt, sức sống của cây dư rất mãnh liệt, ít bị sâu bệnh. Thời điểm thích hợp để trồng cây dư là tầm tháng 5 Âm lịch hằng năm. Có hai phương pháp phổ biến để trồng cây dư là trồng bằng hạt hoặc bằng thân. Có thể bón phân hữu cơ hoặc hóa học để đẩy nhanh quá trình phát triển của cây. Loại cây này cần ánh sáng mặt trời đầy đủ và lượng nước tưới tiêu vừa phải.

Mỗi cây dư đến ngày thu hoạch sẽ cho ra khoảng chừng 20 đế 30 trái. Khi thu hoạch cây dư cần cắt xén bớt lá, và cẩn trọng để quả không bị dập. Thân cây hoàn toàn có thể giữ nguyên, chăm bón và bón lót để tăng trưởng vào mùa thu hoạch sau .

Ý nghĩa của trái dư

Tên tiếng Việt của loại quả này mang một ý nghĩa về sự dư giả, sung túc. Vì vậy cũng như các loại quả Cầu, Dừa, Đủ, Xoài. Quả dư biểu lộ niềm tin, niềm hy vọng của con người vào mỗi dịp Tết về một đời sống khá giả, tự do. Dư tiền, dư bạc, dư niềm yêu thương và niềm hạnh phúc. Bởi lẽ thế, dù không ăn được, nhưng quả dư luôn được tọa lạc trên các mâm cỗ ngày Tết. Bên cạnh đó, sắc tố của quả dư cũng giống như một thỏi vàng. Và rất hợp với hương sắc mùa xuân. Quy chung lại, ý nghĩa của quả dư được tạo nên từ ý nghĩa về cái tên, sắc tố của quả .

công dụng của cây dư

Công dụng của cây dư

Ở Nước Ta, trái dư thường được biết đến với tác dụng là tọa lạc trong mâm ngũ quả ngày Tết. Bởi sắc tố và ý nghĩa của trái dư rất thích hợp để bày trí vào những dịp đầu năm. Ngoài ra hoa của cây dư còn được dùng như một loại hoa để cắm, vì sắc tím thơ mộng và nhu mì. Có một vài nơi trên quốc tế, tận dụng trái dư như một loại chất tẩy rửa cho quần áo hoặc nhà cửa .

Đặc biệt, ở một số quốc gia khác, lá của cây dư được dùng để điều chế và nghiên cứu các loại thuốc chữa bệnh. Tóm lại, cây dư có công dụng trang trí và có giá trị trong nghiên cứu ý học.

trái dư dùng làm gì?

Trái dư có ăn được không?

Thành phần độc dược của trái dư

Trái dư thuộc họ cà độc dược. Trong trái dư có chứa các thành phần ô nhiễm như Ancaloit steriod, solamargine và solanin. Đây là những loại độc tính rất nguy khốn, chỉ cần 20 mg hoàn toàn có thể gây độc, thậm chí còn là chết người .

Cơ chế gây độc của trái dư

Về chính sách gây độc của trái dư, khi ăn vào, solanin và solamargine link với steriol, làm tổn thương và phá vỡ các tế bào bên trong khung hình. Tạo ra những tổn thương mô, và ảnh hưởng tác động đến sự điều tiết của máu. Cùng với đó, độc dược can thiệp vào tính năng cholinesterase. Gây ra các biểu lộ buồn nôn, đau đầu, tiêu chảy. Hoặc nặng hơn là các biểu lộ mê sảng, nói ngọng và suy hô hấp .

trái dư có ăn được không?

Cách xử trí khi ngộ độc trái dư

Mặc dù tình trạng bị ngộ độc trái dư là rất hiếm. Tuy nhiên cần có sự đề phòng và kiến thức xử lí, để tránh những hậu quả khôn lường. Người ăn phải trái dư độc dược, cần được gây nôn, để có thể đào thải chất độc ra bên ngoài. Có thể ngoáy họng, uống nước muối để nôn. Cần lưu ý khi gây nôn ở trẻ em bằng các phương pháp như móc họng, vì sẽ dễ gây trầy xước và ảnh hưởng đến vòm họng. Sau khi gây nôn, bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viện, và được điều trị theo phác đồ của bác sĩ.

Tổng kết

Cách trồng cây dư khá đơn thuần và thuận tiện. Vì đây là loại cây dễ trồng không tốn quá nhiều công chăm nom và ít sâu bệnh. Năng suất cho quả cao, và có giá trị kinh tế tài chính vào những dịp cận Tết. Bởi thế, rất thích hợp để nông dân trồng và bán vào ngày Tết đầu năm. Song song đó, cây dư còn có nhiều tác dụng nhất định và hữu dụng :

  • Trái dư dùng để trưng bày
  • Hoa dùng để trang trí
  • Lá dùng để điều chế, nghiên cứu y học
  • Thân dùng làm chất tẩy rửa

Tuy nhiên, trái dư có thành phần độc tính rất cao, không ăn được, nên cần lưu ý và hạn chế trưng bày cây dư . 

Viết một bình luận