Cách trồng cây hồng môn cho hoa rực rỡ, mang may mắn thịnh vượng cho gia chủ

Ngày 19/08/2018 15 : 42 PM ( GMT + 7 )

Cây hồng môn là hình ảnh của tình yêu, lòng hiếu khách. Loại cây này khá dễ trồng, không yên cầu công chăm nom nhiều mà vẫn sinh trưởng và tăng trưởng tốt ; thường được đặt trang trí ở quầy lễ tân, phòng khách .

Cây hồng môn có nguồn gốc từ Colombia và Ecuador, còn có tên gọi như môn hồng, vĩ hoa tròn, buồm đỏ. Hồng môn có ba loại chính là đại hồng môn, trung hồng môn và tiểu hồng môn. Trong đó, đại hồng môn là loại hoa được ưa chuộng nhiều nhất.

Cách trồng cây hồng môn cho hoa rực rỡ, mang may mắn thịnh vượng cho gia chủ - 1

1. Đặc điểm của cây hồng môn

1.1 Đặc điểm hình thái

– Là loại cây sống lâu năm, mọc thành bụi .
– Thuộc cây thân thảo, ngắn .
– Lá cây lớn, dạng bầu dục, đầu thuôn nhọn còn phần gốc hình tim. Lá mọc tập trung chuyên sâu ở trên mặt đất. Cuống lá dài rủ xuống. Lá có màu xanh bóng, gân chân vịt màu xanh nhạt điển hình nổi bật lên trên .
– Hoa hồng môn mọc thành cụm dạng mo trên một cuống chung dài và cong. Mo màu đỏ tươi, hình bầu dục đầu nhọn, gốc tim, nổi rõ gân xanh. Cụm hoa cong màu vàng nhạt .
– Quả mọng .

Cách trồng cây hồng môn cho hoa rực rỡ, mang may mắn thịnh vượng cho gia chủ - 2

1.2 Đặc điểm sinh thái

– Hồng môn chịu bóng một phần, ưa khí hậu mát, nhiệt độ từ 18 – 20 độ C, nhiệt độ thích hợp 70 – 80 %. Nếu nhiệt độ thấp dưới 15 độ C thì cây ngưng tăng trưởng, còn cao trên 30 độ C thì cây sẽ bị vàng lá, cháy lá và hoàn toàn có thể chết .
– Cây có nhu yếu nước trung bình, nếu khô lá cây sẽ bị nhạt màu, nếu nhiều nước quá thì cây sẽ bị nhiễm bệnh và thối .
– Hoa hồng môn tăng trưởng tốt trong đất trồng phù sa tơi xốp, trộn với trấu hun, xơ dừa, phân chuồng hoặc phân hữu cơ đã được ủ hoai mục …

2. Cách trồng cây hồng môn

Cách trồng cây hồng môn cho hoa rực rỡ, mang may mắn thịnh vượng cho gia chủ - 3

2.1 Giá thể

Hoa hồng môn tương đối dễ trồng, trước nhất cần chuẩn bị sẵn sàng tốt giá thể của cây. Giá thể trộn 2 phần trấu hun với 1 phần đất phù sa. Đất cần bảo vệ có độ tơi xốp, giữ ẩm tốt nhưng phải thoát nước tốt để không khiến cây bị úng .

2.2 Chọn cây giống

Có thể dùng 2 loại cây giống để trồng :
– Loại cây một thân, cắt phần chồi từ cây gốc có 1 – 2 rễ để trồng .
– Loại cây đã có sẵn 2 chồi, sau đó tách ra làm đôi để thành 2 cây .

2.3 Kỹ thuật trồng

Cách trồng cây hồng môn cho hoa rực rỡ, mang may mắn thịnh vượng cho gia chủ - 4

– Sau khi đã chọn được cây giống, ta cho giá thể vào chậu, đặt chồi cây đã được cắt vào chậu và ấn chặt xung quanh .
– Tưới nước đủ ẩm cho chậu cây và mang đặt ở nơi râm mát, hoàn toàn có thể ở dưới 2 lớp lưới che hoặc cũng hoàn toàn có thể là ở dưới tán cây đã tăng trưởng .
– Sau khoảng chừng 20 ngày, mang cây ra nơi dưỡng cây để mau bén rễ. Điều này giúp bảo vệ cho sự sinh trưởng và tăng trưởng thông thường ; giúp cây cho ra nhiều lá và hoa nhiều hơn .

3. Cách nhân giống hồng môn

Để nhân giống hồng môn, hoàn toàn có thể triển khai chiêu thức tách chiết cây con từ cây mẹ, hoặc sử dụng giải pháp nuôi cấy mô từ lá và hạt .

Phương pháp tách chiết đơn giản, dễ thực hiện và đem lại hiệu quả cao nhất nên được áp dụng trong thực tế là chủ yếu. Với các cây con, cần tách từ cây mẹ đã được trồng từ hơn 4 tháng và có khoảng 3 – 4 lá non. Khi tách, dùng dao sắc cắt sát phần gốc, kèm theo 1 – 2 rễ. Sau đó lấy rễ bèo tây bó lại, ươm một thời gian cho ra rễ rồi đem trồng vào chậu.

Còn phần cây mẹ, vẫn liên tục nuôi trồng. Thời gian sau cây sẽ lại mọc thêm chồi mới, khi chồi có từ 2 – 3 lá lại liên tục cắt để trồng thành cây .

4. Cách chăm sóc  hồng môn

Cách trồng cây hồng môn cho hoa rực rỡ, mang may mắn thịnh vượng cho gia chủ - 5

4.1 Nước

Muốn cây hồng môn không những sinh trưởng tốt mà còn bảo vệ nghệ thuật và thẩm mỹ thì chính sách nước rất quan trọng. Nếu lá cây bị vàng, nhạt màu hay bị cháy thì cần phải xem lại nguyên do là gì ; do tưới quá nhiều nước cho cây hay đất quá khô. Từ đó biết mà kiểm soát và điều chỉnh lượng nước cho tương thích, bảo vệ nhiệt độ 70 – 80 % .

4.2 Nhiệt độ

Hồng môn thích hợp với nhiệt độ trong khoảng chừng từ 15 – 30 độ C. Nếu thấp hơn 15 độ C thì cây sẽ chậm tăng trưởng ; nếu cao hơn 30 độ C thì cây sẽ bị vàng lá hoặc thối rễ, lúc đó, cần tìm giải pháp tránh nóng cấp tốc cho cây .

4.3 Đất

Đất trồng hồng môn phải là loại đất có chứa nhiều chất dinh dưỡng, luôn bảo vệ độ tơi xốp. Có thể trộn thêm phân chuồng hoặc các loại mùn để bảo vệ vận tốc sinh trưởng của cây .

4.4 Ánh sáng

Cách trồng cây hồng môn cho hoa rực rỡ, mang may mắn thịnh vượng cho gia chủ - 6

Cây hồng môn ưa ánh sáng vừa phải, không chịu được ánh nắng chiếu trực tiếp chói chang .
Khi trồng loại hoa này, cần phải làm giàn để giảm độ sáng. Có thể dùng cọc gỗ, cọc tre để làm cột và phủ lưới đen lên trên. Giàn cần có độ cao khoảng chừng 2 – 2.5 m so với mặt đất .

4.5 Bón phân

Sau khi trồng được 50 – 60 ngày, đã hoàn toàn có thể tưới nước phân, nước tiểu có nồng độ từ 1/10 – 3/10 tùy theo size lớn nhỏ của cây. Mỗi tuần tưới 1 lần .
Ngoài ra, hoàn toàn có thể bón thêm phân NPK tổng hợp, phân chồng, phân hữu cơ dạng viên cho cây. Với những loại phân bón này, nên khoảng chừng 5 – 6 tháng mới bón 1 lần .

 4.6 Cắt tỉa cây

Cách trồng cây hồng môn cho hoa rực rỡ, mang may mắn thịnh vượng cho gia chủ - 7

Muốn cây sinh trưởng, tăng trưởng tốt, cho nhiều lá và hoa thì cần phải tiếp tục cắt tỉa, làm sạch cỏ dại để tập trung chuyên sâu dinh dưỡng nuôi cây. Làm sạch cỏ ở phần gốc cây, xới và làm cho đất tơi xốp. Cắt bỏ những càng khô héo, lá vàng, …

4.7 Phòng trừ sâu bệnh hại

Một số loại bệnh mà hồng môn thường gặp đó là virus xoắn lá, thối củ, thối gốc và thối thân .
– Với bệnh virus xoắn lá, nó khiến lá cây bị xoắn lại, không có năng lực cho ra hoa ; cho nên vì thế cần phải vô hiệu những cây bị bệnh vì chúng không còn năng lực ra hoa, bệnh này cũng dễ lây lan nên cần bỏ ngay để không làm ảnh hưởng tác động đến những cây khác .
– Còn với các trường hợp thân, gốc và củ hoa hồng môn bị thối là do đất bị khí ẩm, thiên nhiên và môi trường sống không bảo vệ độ thông thoáng. Chính thế cho nên, nên chú ý quan tâm dọn sạch, tỉa bớt lá già, làm sạch cỏ để tạo độ thông thoáng, duy trì nhiệt độ, ánh sáng để hạn chế phát bệnh .

5. Ý nghĩa của hoa hồng môn

Cách trồng cây hồng môn cho hoa rực rỡ, mang may mắn thịnh vượng cho gia chủ - 8

– Cây hồng môn mang nhiều tầng ý nghĩa khác nhau. Xét về sắc tố, màu hoa đỏ đem lại sự nồng ấm, nhiệt tình, màu xanh của lá chính là màu kỳ vọng .
– Có quan điểm cho rằng, hoa hồng môn có sự biến chuyển sắc tố từ đỏ, cam đến màu cam nhạt chính là đại diện thay mặt cho vòng đời của con người từ lúc sinh ra, trưởng thành, già cỗi và mất đi .
– Cũng có ý niệm cho rằng, hoa của loài cây này có hình trái tim nên dù cho có sắc tố gì thì vẫn là hình tượng cho một tình yêu thương vững chắc. Đối với người dân Hawai thì hoa hồng môn còn là biểu trưng cho sự hiếu khách .
– Trong tử vi & phong thủy, hoa hồng môn mang lại như mong muốn, tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ. Rất tương thích với người mệnh Hỏa và mệnh Thổ .

Hiện nay, cây được trồng làm cây để bàn, trang trí trong nhà, phòng khách, văn phòng làm việc,…

Theo Minh Hạ ( Khám phá )

Viết một bình luận