Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lá giang | Kỹ thuật nuôi trồng

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Dụng cụ trồng

Bạn hoàn toàn có thể tận dụng bao xi-măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng lá giang. Lưu ý : Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước .

Đất trồng

Lá giang có thể phát triển tốt ở nhiều loại đất khác nhau. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Giống

Cây giống hoàn toàn có thể trồng bằng cây con hoặc trồng bằng hom từ những cây đã thuần hóa. Bạn cũng hoàn toàn có thể tìm mua cây lá giang ở các shop bán cây giống .

2. Trồng cây

Dùng dao hoặc kéo sắc để cắt hom, tránh làm sây sát hom. Hom được lấy là loại hom bánh tẻ, chiều dài hom từ 15 – 20 cm ; mỗi hom mang tối thiểu 3 mắt lá ; các lá sống sót trên hom được cắt đi chỉ còn khoảng chừng 1/3 diện tích quy hoạnh lá .

>>> Xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Me Thái sai quả

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lá giang

Nếu có điều kiện kèm theo, bạn hoàn toàn có thể chấm qua chất kích thích ra rễ ( thường sử dụng là IBA hoặc NAA ở nồng độ từ 500 – 700 ppm ) rồi giâm hom dây lá giang trong các luống bầu có mái che nắng mưa và mạng lưới hệ thống tưới phun .
Dùng que nhọn chọc lỗ sâu 3 – 4 cm, cắm hom vào, ém chặt đất vào gốc hom. Nếu không có chất kích thích ra rễ hoàn toàn có thể cắt hom dây lá giang xong đem thả vào chậu nước rồi triển khai giâm .
Nếu trồng bằng cây con, chú ý quan tâm không được nhổ cây mà phải bứng cả bầu đất xung quanh gốc cây, làm như vậy tỷ suất cây sống rất cao. Đào hố sâu khoảng chừng 10 cm, hạ cả bầu cây xuống, dùng tay ấn chặt xung quanh. Cây cách cây 2 m, khi trồng xong tưới nước luôn, trời nắng tưới 1 lần / ngày, trời mưa không cần tưới .

3. Chăm sóc

Cây lá giang thuộc họ thân leo nên cũng cần làm giàn cho cây. Có thể làm giàn giống giàn trồng cà chua hay giàn trồng hoa thiên lý, thậm chí trồng cho leo hàng rào xung quanh nhà cũng được.

Khi cây leo tới giàn cần bắt ngọn, phân tán đều trên giàn, về mùa mưa cắt liên tục, nếu bỏ lứa không cắt lá sẽ bị già ăn không ngon. Loại cây này càng cắt cây càng tăng trưởng. Khoảng 20 ngày đầu sau khi trồng, thực thi bón phân hữu cơ, phân dê, phân bò, phân trùn quế … cho cây. Cứ khoảng chừng 1 tháng bón 1 đợt. Thường xuyên dọn cỏ cho cây lá giang .

4. Thu hoạch

Từ khi trồng tới lúc cắt bán lứa đầu là 4 tháng. Khi cây đã trọn vẹn bò trên giàn và đẻ nhánh thì hoàn toàn có thể triển khai thu hái lá hay cắt từng cành nhỏ. Ngoài dùng tươi, dây lá giang còn hoàn toàn có thể phơi khô và dữ gìn và bảo vệ để mang đi xa tiêu thụ .

Viết một bình luận