Cây Mắc ca: Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Kỹ thuật trồng câyCây Mắc ca có nguyên sản ở vùng Á nhiệt đới ẩm ( châu Úc ), còn có tên gọi là cây quả cứng Hawaii. Mắc ca là loại cây gỗ lớn, tên khoa học là macadamai, thuộc họ Protaceae là loài cây ăn qủa có giá trị kinh tế tài chính cao ; cho quả có nhân chứa chất dinh dưỡng khá cao, hàm lượng dầu tới 78 %. Trong dầu mác-ca có trên 87 % là axit béo không no, hàm lượng protein trong nhân lên tới 9,2 %, cùng 20 loại axít amin rất thiết yếu cho khung hình … Nhân hạt mác-ca được dùng làm thực phẩm hạng sang, dầu được dùng trong các loại mỹ phẩm, rất được yêu thích ở thị trường Âu Mỹ .Cây Mắc ca đã được nhập về trồng ở Nước Ta, trồng thử nghiệm tiên phong tại Ba Vì ( Thành Phố Hà Nội ) sau đó được trồng tại Đak Lak, Lâm Đồng ( Di Linh, Bảo Lộc, Đơn Dương, Lâm Hà ). Sản phẩm có giá trị kinh tế tài chính là quả Mắc ca. Tuổi thọ kinh doanh thương mại khoảng chừng 40-60 năm. Đặc điểm chung của loài là rễ cọc kém tăng trưởng. Cây có tán rộng, rễ nông thế cho nên cây chịu gió bão kém .

 

1. Mô tả cây Mắc ca 

Đây là cây gỗ lớn thường xanh cao tới 18 m, tán rộng tới 15 m. Cây Mắc ca có hai loại là Mắc ca vỏ hạt nhám ( Macadamia tetraphylla ) và vỏ hạt nhẵn ( Macadamia integrifolia ). Lá có hai loại là mép nguyên và lá có mép có răng cưa. Hoa nở rộ từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau ( có khi lê dài đến tháng 4 ), hoa tự bông dài từ 15-25 cm, mỗi chùm hoa chỉ đậu từ 5-14 quả. Hoa màu trắng hay hồng. Hoa Mắc ca không phát ở đầu cành mà mọc ra từ nách lá cành 1 – 2 tuổi trọn vẹn độc lập với phát lộc cành non .

Quả hình trái đào hoặc tròn như hòn bi, khi chín vỏ quả chuyển từ xanh sang nâu, vỏ quả khô tự nứt. Vỏ hạt màu nâu rất cứng, nhân hạt màu trắng sữa. 

 

cay mac ca1

2. Đặc điểm sinh trưởng 

– Nhiệt độ : Cây Mắc ca tương đối chịu lạnh, nhiệt độ trung bình không thấp hơn 13 oC và không cao hơn 32 oC. Giai đọan ra hoa, cây Mắc ca nhu yếu nhiệt độ đêm hôm từ 17-20 oC để phân hóa mầm hoa giúp cây ra nhiều hoa .
– Lượng mưa thích hợp khoảng chừng 1500 – 2500 mm .
– Đất : Có tầng canh tác sâu 1 m, tơi xốp, thoát nước tốt, đất không bị chặt, pH thích hợp là 5-6 .
– Địa hình : Nên trồng cây ở vùng đất dốc dưới 150 trở xuống .
– Gió : Nên chọn khu vực trồng có ít gió bão. Cần thiết phải trồng xen với cây chắn gió có thân cao hoặc trồng 1 đến 3 hàng cây chắn gió xung quanh khu vực trồng cây Mắc ca .

– Cây Mắc ca là cây ưa sáng, vì vậy không được trồng dưới tán cây khác. 

 

cay mac ca2

3. Kỹ thuật trồng cây Mắc ca 

3.1 Cây giống :
Nước ta đang trồng khảo nghiệm và tinh lọc được 23 giống tốt của Úc ( 13 giống ), của Trung Quốc ( 5 giống ), của xứ sở của những nụ cười thân thiện ( 5 giống ). Trung tâm điều tra và nghiên cứu giống cây rừng vùng Tây Nguyên nghiên cứu và điều tra chọn tạo và đang làm thủ tục ý kiến đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận giống văn minh kỹ thuật là các dòng Mắc ca : dòng 849, dòng 246, dòng OC và dòng 816 là thích hợp cho Tây Nguyên .
Để có hiệu suất cao, không thay đổi nên trồng cây ghép các dòng nêu trên. Cây giống đem trồng phải là cây ghép, không trồng giống thực sinh. Vì Mắc ca là cây thụ phấn chéo nên trồng từ hạt dẽ bị phân ly. Cây giống phải có chiều cao từ 60 cm đến 1 m. Cây ghép có chồi ghép đã liền vết sẹo, chồi ghép mọc cao 25-30 cm .

3.2 Thời vụ trồng :
Trồng cây vào đầu mùa mưa tháng 6-7 hàng năm .

3.3 Mật độ :
Tùy theo giống cây, vị trí vườn cây mà chọn tỷ lệ trồng tương thích .
Mật độ trồng thuần từ 200 – 300 cây / ha ( 278 cây / ha khoảng cách trồng là 9 m x 4 m ; 222 cây / ha khoảng cách trồng là 9 m x 5 m ; 200 cây / ha khoảng cách trồng là 10 m x 5 m )
Nếu trồng cây Mắc ca xen trong vườn cây công nghiệp chè, cafe thì trồng khoảng chừng 70 cây / ha ( khoảng cách 12 m x 12 m ) .

3.4 Đào hố, bón lót :
– Sau khi quy hoạch vùng trồng, phát dọn thực bì, làm cỏ, làm đất, nếu đất dốc phải tạo bậc thang theo đường đồng mức .
– Đào hố : Kích thước hố trồng là : 1 x 1 x 1 m hoặc 0,8 x 0,8 x 0,8 m. Lớp đất đáy để một bên, lớp đất mặt để một bên rồi phơi ải khoảng chừng 15-20 ngày mới lấp hố .
– Bón lót : Phân chuồng hoai mục khoảng chừng 15 kg / hố, 0,25 – 0,5 kg vôi bột trộn đều với phần đất mặt sau đó lấp xuống hố trước. Phần đất đáy còn lại lấp phía trên cho đầy hố. Đào đất, lấp hố hòan thành trước khi trồng khoảng chừng 15 – 20 ngày .

3.5 Kỹ thuật trồng
– Để trồng cây Mắc ca đạt hiệu suất quả cao cần phải trồng phối hợp các dòng khác nhau. Có thể sắp xếp trồng 03 dòng khác nhau liên tục rồi liên tục trồng lập lại như vậy .
– Khi mua cây giống về nên để cây nơi râm mát, tưới nước giữ ẩm, khi bộ rễ đã không thay đổi thì đem cây đi trồng .
– Trồng cây : Vận chuyển cây nhẹ nhàng tránh làm vỡ bầu đất, đào một lỗ lớn hơn bầu đất giữa hố, xé bỏ vỏ nilon đặt cây ngay ngắn lấp đất lèn chặt. Lấp đất kín mặt bầu theo hình mâm xôi để tránh bị úng nước. Trước và sau khi trồng cây bỏ thuốc Basudin … vào trong hố và rải trên mặt đất quanh gốc cây để phòng trừ mối hại. Cắm cọc cố định và thắt chặt thân cây Mắc ca vào để tránh bị gió làm lay gốc .
Vì cây Mắc ca chịu gió bão kém nên trồng cây chắn gió từ 2 đến 3 hàng bao xung quanh .

 

3.6 Kỹ thuật chăm nom :
Sau khi trồng cây 20-30 ngày thực thi kiểm tra, trồng dặm cây bị chết ; chỉnh sửa ngay ngắn cây bị nghiêng đổ .
Khoảng 30 – 40 ngày sau khi trồng triển khai phát dọn dây leo, làm cỏ xới đất quanh gốc đường kính 0,8 – 1 m. Lần 2 cách lần 1 từ 40 – 50 ngày. Hàng năm trước khi bón phân, thực thi làm cỏ, xới đất .

3.7 Bón thúc :
hoa và trái mắc ca
– Giai đoạn trước khi cây ra hoa :
+ Năm thứ nhất : Bón phân vào rãnh quanh gốc ( rãnh sâu khỏang 5-10 cm cách gốc 25-30 cm ). Mỗi lần bón 100 gram / gốc NPK 16-16-8 – 13S sau khi bón phân lấp đất lại. Bón thúc lần 2 cách lần 1 từ 40 – 50 ngày .
+ Năm thứ hai, thứ ba : Bón phân 2 lần vào đầu và gần cuối mùa mưa. Bón phân vào rãnh quanh gốc ( rãnh sâu khỏang 5-10 cm cách gốc 30-40 cm ). Mỗi lần bón 120 gram / gốc NPK 16-16-8 – 13S sau khi bón phân lấp đất lại .
– Giai đoạn khi cây ra hoa, đậu quả : Bón phân 3 lần vào quy trình tiến độ trước khi cây ra hoa, cây đang ra trái và sau khi thu hoạch. Lượng phân tăng dần theo năm, bón phân theo đường hình chiếu tán lá. Xới đất thành rãnh sâu 10-15 cm, rộng 20 cm, sau khi bón phân thì lấp đất lại. Bón khoảng chừng 20-30 kg phân chuồng hoai 1 lần / năm vào tiến trình trước khi cây ra hoa .

3.8 Tỉa cành, tạo tán :
Hàng năm, sau khi thu hoạch quả cần tỉa cành tạo tán, tỉa bỏ cành yếu sâu bệnh để cây được thông thoáng, giảm sâu bệnh hại .

4. Trồng xen cây ngắn ngày 

Trong những năm đầu, khi cây Mắc ca chưa khép tán nên trồng xen cây hoa màu, đậu, bắp, khoai mì … để hạn chế cỏ dại, giữ ẩm, tăng thu nhập trước mắt trước khi cây Mắc ca cho thu hoạch quả. Hàng cây cối xen cách gốc cây Mắc ca khoảng chừng 1 m, không để cây cối xen che bóng cây Mắc ca .

cay mac ca3

5. Phòng trừ sâu bệnh hại 

5.1 Bệnh hoa :
– Triệu chứng : tiên phong Open một số ít đốm màu vàng tối trên đài hoa, sau đó cả hoa bị khô héo, hoa bị khô rồi rụng. Trong điều kiện kèm theo mưa ẩm những hoa bị nhiễm bệnh biến sang mầu nâu xám đến màu đen .
– Cách phòng trị : Không nên trồng cây quá dày. Cây chớm bị bệnh phun thuốc có hoạt chất Benomyl, Carbendazim, Thiophanate-methyl, … nếu phun chậm thì không có công dụng .

5.2 Bệnh vỏ quả có nốt :
– Triệu chứng : Đầu tiên Open nốt màu vàng nhạt trên vỏ quả, dần biến thành màu vàng đậm rồi màu nâu lan rộng từ 5-15 mm. Khi khuẩn xâm nhập vào phía trong của vỏ nó chuyển sang màu nâu đen .
– Cách phòng trị : Phun Cupric Hydroxide Cu ( OH ) 2 77 % pha loãng 300 – 800 lần phun lên hàng loạt quả hoặc cục bộ lô bị bệnh, mỗ tháng 1 lần, trong ba tháng liền .

5.3 Bệnh hại thân cây :
– Triệu chứng : Bệnh hại hầu hết thân cây và cành cây, do hai loại nấm dịch mao khuẩn và hai bào khuẩn mao sắc. Bệnh thường lây lan do ảnh hưởng tác động cơ giới Viral vào vết thương thân cây. Khi đã nhiễm bệnh thì lá, cành bị chết khô và dần cây cũng bị chết .
– Cách phòng trị : Dùng sơn trắng trộn với Cupric Hydroxide Cu ( OH ) 2 ( 30 % hydroxit đồng 100 gr / lít ) sơn vào chỗ vị trí từ độ cao 35 cm trở xuống gốc cây, nếu cây đã bị nhiễm bệnh dùng hỗn hợp Metalaxyl nồng độ 0,4 % và Thiophanate-methyl nồng độ 0,2 % với sơn trắng phết vào chỗ bị bệnh mỗi tuần một lần, liên tục ba lần .

5.4 Côn trùng :
Cần phun phòng định kỳ, không nên phun thuốc lúc cây ra hoa. Giai đoạn cây ra trái non, côn trùng nhỏ thường chích hút quả non làm quả bị những nốt thâm và nứt vỏ quả .

6. Thu hoạch hạt Mắc ca 

Cây ghép sau 3-4 năm trồng mở màn cho quả bói. Cây trồng sau 10 năm mở màn cho hiệu suất không thay đổi. Mùa thu hoạch quả từ tháng 7-9. Quả hình trái đào hoặc tròn như hòn bi, khi chín vỏ quả chuyển từ xanh sang nâu, vỏ quả khô tự nứt, bên trong chứa một hạt. Có thể thu hoạch hạt khi hạt rụng xuống đất hoặc hái quả từ trên cây. Quả sau khi thu hoạch cần bóc vỏ ngay trong 24 giờ. Sau đó luân chuyển ngay đến nhà máy sản xuất chế biến để sấy khô hoặc sấy tại nhà. Việc sấy khô cần làm trong hai tuần sau khi thu hoạch .

Trích nguồn Intenert

—————————————————————————————————

Lưu ý : tin tức được phân phối trên Chuyên mục “ Kỹ thuật trồng và chăm nom cây ” chỉ để Tham Khảo, Các bài viết kỹ thuật chăm nom cây này được chúng tôi sưu tầm, update từ các bài báo, internet và các website nông nghiệp có uy tín, mong ước giúp người trồng cây tìm hiểu thêm để có sự chuẩn bị sẵn sàng không thiếu trước khi trồng và chăm nom cây giống. Nuibavi. com không chịu bất kể nghĩa vụ và trách nhiệm nào về những thông tin được phân phối trên đây .

Viết một bình luận