Top #10 Cách Trồng Cây Ngải Bún Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2022

— Bài mới hơn —

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY NGẢI CỨU

Kỹ thuật trồng luôn là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng cây trồng. Ngải cứu cũng vậy, nó là một loại cây dược liệu thường mọc hoang dại trong tự nhiên, và ngoài công dụng để làm thuốc ra thì còn được dùng để chế biến các món ăn, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc trồng ngải cứu vẫn chỉ ở mức nhỏ lẻ, “trồng vài cây để có mà xài”, nhưng để phát triển thành sản phẩm đem lại hiệu quả kinh tế thì cần phải có kỹ thuật trồng tốt hơn.

1. Làm đất

Đất được dọn sạch cỏ, cày cho tơi xốp và lên luống, tạo rãnh giữa các luống để vận động và di chuyển và thoát nước .Luống rộng từ 1 – 1,2 m, chiều dài từ 2,5 – 3 m hoàn toàn có thể tùy ý phong cách thiết kế luống trồng sao cho tương thích với khuôn viên đất trồng của bạn, sao cho tiện cho việc chăm nom cũng như thu hoạch, chiều cao luống từ 15 – 20 cm .Luống trồng hoàn toàn có thể làm theo kiểu máng để hoàn toàn có thể giữ nước khi tưới, giúp tiết kiệm chi phí nước và giúp giữ ẩm đất, tránh rửa trôi phân bón. Trước khi trồng nên tưới cho đất thật ẩm.

2. Chọn giống

Bạn hoàn toàn có thể trồng ngài cứu bằng cách gieo hạt hặc cắm cành. Tuy nhiên thường thì thì việc tròng ngài cứu bằng cách cắm cành sẽ mang lại hiệu suất cao cao hơn. Cây được chọn làm giống phải khỏe, sạch bệnh, không quá non vì sẽ tác động ảnh hưởng đến tỷ suất sống. Chọn những thân ngầm, những thân cây đã già để trồng thì cây sẽ nhanh sinh trưởng và tăng trưởng. Chọn giống, một trong những bước quan trọng trong kỹ thuật trồng cây ngải cứu

3. Trồng và Chăm sóc

*Trồng

Khi đã chọn được giống thì cắt thành từng đoạn dài từ 7 – 10 cm. Cắm xuống đất sâu từ 3 – 5 cm. Cần cắt tỉa bớt phần lá để giảm thoát hơi nước và kích cho cây nhanh ra lá mới, nhưng không được cắt hết toàn bộ các lá vì như vậy cây không hề quang hợp được và sẽ chết .Mật độ trồng : khoảng cách hàng là 25 cm và khoảng cách cây là 10 cm sẽ tương thích hơn, không nên trồng dày hơn vì sẽ dễ tạo thiên nhiên và môi trường cho sâu bệnh phát sinh, hoặc nếu trồng thưa hơn thì sẽ không tận dụng được tôi đa diện tích quy hoạnh mà tất cả chúng ta có .Sau khi trồng thì nên phủ một lớp cỏ khô hay rơm và tưới nước ngay để cây được giữ ẩm, nên trồng vào buổi chiều để cây không bị mất nước nhiều. Tiến hành trồng cây ngải cứu theo đúng tỷ lệ tiêu chuẩn Tùy vào từng loại đất mà tất cả chúng ta kiểm soát và điều chỉnh lượng phân bón.

– Bón lót: Nên sử dụng các loại phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh để bón lót. Bà con có thể bón 0,5 – 0,6 kg/m 2, rải đều phân và cào bằng mặt luống, tưới nước để phân bón nhanh tan vào đất, tăng độ phì nhiêu, tơi xốp.

– Bón thúc : Vào các thời gian sau khi trồng từ 10 – 15 ngày. Bà con bón 20 – 30 g / m 2, sau khi thu hoạch từ 7 – 10 ngày với lượng phân tựa như. Lượng phân bón thì nên kiểm soát và điều chỉnh dựa vào hướng dẫn của nhà phân phối phân bón khuyến nghị. Cây ngải cứu ưa ẩm nên cần bảo vệ phân phối đủ lượng nước cho cây để cây hoàn toàn có thể sinh trưởng và tăng trưởng tốt. Nhất là quá trình cây con, vừa mới trồng nếu thiếu nước cây sẽ chậm lớn và yếu ớt .Có thể tưới phun mưa hay tưới bằng vòi xịt đều được. Nên tưới đẫm 1 – 2 lần / ngày.

* Phòng trừ sâu bệnh hại:

Bản thân cây ngải cứu là cây dược liệu mọc hoang dại nên rất ít bị các loài côn trùng nhỏ hay sâu hại tiến công và cũng rất ít bệnh hại. Tuy nhiên, vẫn sẽ có một số ít loài gây hại như rệp mềm, sâu khoang, châu chấu … nên dùng các giải pháp bằng tay thủ công như bắt bằng tay, dùng bẫy côn trùng nhỏ để phòng ngừa và tàn phá nếu có .Thực tế, khi không sử dụng các chất hóa học trong canh tác thì tất cả chúng ta sẽ cân bằng được sinh thái xanh tự nhiên, và sẽ có những loài côn trùng nhỏ, loài vật có lợi cho cây, chúng ức chế và hủy hoại các loài gây hại. VD như ong ruồi bắt sâu, bắt các ấu trùng sâu, hay các ấu trùng bọ rùa sẽ ăn rệp sáp, rệp vừng, …

* Làm cỏ

Ở quy trình làm đất nếu giải quyết và xử lý tốt thì cỏ sẽ bị hạn chế. Nếu không thì ở quá trình mới trồng, do các tán cây chưa giao với nhau, tạo các khoảng trống để cỏ dại tăng trưởng. Nên dùng các giải pháp bằng tay thủ công để dọn cỏ như nhổ bằng tay hoặc dùng các dụng cụ chuyên để làm cỏ. Khi cây đã giao tán thì cỏ dại sẽ không còn mọc nhiều nữa. Làm sạch cỏ giúp cây ngải cứu tăng trưởng tốt, cho hiệu suất cao hơn

4. Thu hoạch

Khi thu hoạch thì dùng dao hoặc kéo cắt ngang cây, chừa gốc khoảng chừng từ 10 – 15 cm .Nếu trồng với mục tiêu để làm rau, chế biến món ăn thì hoàn toàn có thể thu hoạch sau 30 – 40 ngày, lúc cây chưa ra hoa. Nếu trồng để làm cây dược liệu thì thời hạn thu hoạch sẽ lê dài hơn, khi cây đã ra hoa và mở màn nở một chút ít là hoàn toàn có thể thu, vì lúc này cây mới tích góp đủ chất khô và có dược tính cao nhất.

5. Thu hoạch đợt tái sinh

Sau khi thu hoạch lần thứ nhất, các gốc cây vẫn hoàn toàn có thể liên tục ra chồi và tăng trưởng. Chúng ta vẫn liên tục chăm nom và tưới nước không thiếu cho cây để thu lần hai .Từ 7 – 10 ngày sau thu, khi thấy cây mở màn nảy chồi thì nên tỉa bớt các cành nhỏ chỉ nên để lại các cành lớn, khoẻ mạnh ( khoảng chừng 2 – 3 cành / gốc ) để cây dễ tập trung chuyên sâu dinh dưỡng, và cũng góp thêm phần hạn chế được sâu bệnh. Sau khi cắt tỉa thì bón thúc phân với lượng phân như lần bón thúc trước đó. Theo dõi sâu bệnh và dùng các giải pháp thủ công bằng tay để phòng ngừa .Thời gian thu hoạch đợt tái sinh sẽ sớm hơn so với đợt thứ nhất, khoảng chừng 30 – 35 ngày nếu thu để chế biến món ăn, và nếu thu để làm dược liệu cũng sẽ dựa vào đặc thù của hoa trước khi thu giống như lần trước .

Cây ngải cứu có thể trồng quanh năm và thu nhiều lần, nhưng trong canh tác để kinh doanh thì nên thu từ 2 – 3 đợt, sau đó trồng mới lại để có thể đảm bảo năng suất và chất lượng luôn đạt cao nhất. Nên luân canh cây ngải cứu với những cây khác họ để không tạo môi trường quen thuộc dễ gây phát sinh những loài gây hại trên cùng phổ ký chủ.

Cây ngải cứu hoàn toàn có thể trồng thuận tiện, nhưng khi trồng với diện rộng và canh tác để kinh doanh thương mại thì cần những kỹ thuật trồng và chăm nom một cách tương thích. Nắm vững kỹ thuật chăm nom cây ngải cứu 1 cách chắc như đinh sẽ đóng vai trò then chốt cho một vụ mùa trồng ngải cứu đạt hiệu suất cao cao. Kỹ sư : Trần Lâm Bảo Ngọc — Bài cũ hơn —

Viết một bình luận