Cách trồng & Chăm sóc Cây Phát Tài trong nhà & Ý nghĩa phong thủy

Photo of author

Cây phát tài có hoa rất đẹp, trồng trong phong thủy làm cảnh rất phù hợp nên được nhiều người yêu thích. Ai cũng muốn tìm hiểu về ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc loại cây này trong nhà tốt nhất.

Với các nội dung bên dưới đây, bạn sẽ không phải tìm ở bất kì nguồn tại liệu khác. Vì tất tần tật về cây phát tài phát lộc chúng tôi sẽ chia sẻ hết.

Cây phát tài là cây gì

Phát tài còn được gọi với các tên khác như cây phất dụ, thiết mộc lan, cây thần tài, cây phát lộc. Chúng có thân thẳng, tròn, cao từ 1-1,5m, thường mọc thành bụi, đường kính thân từ 1-2cm.

Cây phát tài

Là loại cây xanh tươi quanh năm, lá màu xanh bóng, thuôn hình giáo dài 10-20 cm, mềm, đầu lá thuôn nhọn uốn ra bên ngoài, gốc lá lê dài thành bẹ mỏng dính ôm thân. Thường mọc tập trung chuyên sâu ở đỉnh thân hoặc đỉnh cành và toả tròn đều .Vì sinh sản khá nhanh nên hoàn toàn có thể tách bụi thành các cây nhỏ mang trồng. Cũng hoàn toàn có thể cắt đoạn thân, giữ lá rồi cắm đất để nó mọc rễ và liên tục sinh trưởng .

Cây phát tài đều có thể trồng đất và thủy sinh. Thân lá nhanh chuyển sang xanh đậm rồi vàng khô nên khi trồng chậu nên tỉa bỏ bớt để không làm ảnh hưởng tới chất lượng nước hay đất hay trong chậu.

Phát tài bắt nguồn từ Zambia, Tanzania, Tây Phi, lúc bấy giờ phổ cập khắp các vùng trên quốc tế .Tại Nước Ta, phát tài có tới 20 loại khác nhau thuộc dòng họ phất dụ, tổng thể đều có hình dáng đẹp, khá đẹp mắt và ý nghĩa tử vi & phong thủy rất tốt .

Cách trồng cây phát tài

Hiện tại, có hai cách nhân giống cây phát tài mang lại hiệu suất cao nhất là giâm cành và gieo hạt :

Cách trồng cây phát tài

Giâm cành: Đây là phương pháp nhân giống phổ biến nhất, tiết kiệm thời gian nên được nhiều người áp dụng.

Cành hom cắt ra từ cây bố mẹ, giữ chiều dài từ 25 – 50 cm, mang giâm xuống đất, chăm nom cho mọc mầm mới .Đây là cách trồng phát tài rút ngắn thời hạn nhất, nếu được chăm nom tốt và duy trì nước thì cành sẽ rất nhanh mọc rễ .

Gieo hạt: Đây là phương pháp nhân giống cho cây thuần hơn, nhưng để tạo được cây trưởng thành thường mất khá nhiều thời gian, có khi phải mất lên tới 2 năm mới có được một cây dáng cao 50- 60cm.

Tuy nhiên, hạt giống cây hiện cũng rất hiếm nên giải pháp này không được ưu thích và vận dụng nhiều .Lưu ý : Sau khi dùng cưa hoặc dao để cắt cành hom, thì nên dùng vôi hoặc keo sát trùng vết cắt để hạn chế nấm, vi trùng, … gây nhiễm trùng cho vết cắt. Đồng thời, thao tác này này cũng giúp kích thích mọc chôi, đâm rễ nhanh hơn .

Cách trồng cây phát tài trong nước

Trồng cây phát tài trong nước cũng đòi hỏi khá khắt khe về điều kiện nguồn nước, ánh sáng, nhiệt độ, phân bón và xử lý sâu bệnh.

Cách trồng cây phát tài trong nước

Đối nước nên dùng loại đóng chai, tránh dùng nước máy, nước vừa bớm từ vòi ra vì trong đó chứa nhiều clo, cây phát tài rất kị clo hoàn toàn có thể chết ngay sau đó .Nếu bắt buộc dùng nước máy thì phải để 24 h cho bay hết khí clo. Không dùng quá nhiều nước, chỉ cần để mức 2,5 cm lẫn cả sỏi là được, mỗi tuần nên thay nước một lần .

Phát tài sinh trưởng tốt ở khu vực rừng nhiệt đới vì vậy rất ưa ánh sáng, nhiệt độ ấm áp trung bình khoảng 35-50oC. Lưu ý không để cây trước máy lạnh, gần lò sưởi hay bị ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào.

Trường hợp thấy lá cây có tín hiệu héo úa thì nên chuyển dời cây đến những nơi có ánh sáng như gần hành lang cửa số hoặc ban công .Mỗi tháng nên bổ trợ phân bón một lần dưới dạng dung dịch. Bạn hoàn toàn có thể mua tại shop hoa lá cây cảnh, vật tư nông nghiệp, chọn loại phân bón chuyên dùng cho cây phát tài .

Phát tài ưa nước sạch, vì vậy khi nhiễm clo rễ sẽ chuyển sang màu đen, nước bẩn có thể sinh tảo.. lúc này cần thay nước ngay để tránh ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng. Cần tiến hành bắt sâu bọ thường xuyên để chúng không gây hại cho cây.

Cách chăm sóc cây phát tài

Cách chăm nom cây phát tài

Yêu cầu nhiệt độ

Cây phát tài thích nghi được với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau, tuy nhiên để sinh trưởng tốt nhất, cây luôn tươi xanh và tốt tì nên đặt ở nơi có nhiệt độ ấm áp duy trì từ 35-50oC.

Chú ý không đặt cây ở nơi có nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh ví dụ đặt trước máy lạnh, lò sưởi, đặt ngoài trời nắng sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây.

Chế độ nước

Cây phát tài không cần quá nhiều nước vì vậy trong quá trình chăm sóc cần phải chú ý điều này. Nếu đặt trong phòng có máy lạnh thì tưới ít nước, ở phòng có nhiệt độ bình thường thì lượng nước nhiều hơn 30%.

Nếu đặt ngoài trời thì cần địa thế căn cứ vào điều kiện kèm theo thời tiết như mưa hay nắng, ẩm hay khô mà quyết định lượng nước cần tưới .

Yêu cầu đất trồng

Cây phát tài hoàn toàn có thể trồng được trong đất, tuy nhiên đặc tính ưa nước nên nó sẽ ngậm nước, thế cho nên cần lựa chọn loại đất có tính thoát nước tốt. Tránh thực trạng để cây bị ngập ung sẽ làm thối lá, thối rễ khiến cây chết .Bạn nên vận dụng hỗn hợp đất trồng gồm tro trấu và trấu sống theo tỷ suất 80 : 20 thì sẽ phân phối được nhu yếu này .

Chế độ thay đất định kỳ

Hiện nay, hầu hết trồng cây phát tài trong các chậu nhỏ, làm cảnh trong nhà là chính. Không gian sống chật hẹp, lại nghèo dinh dưỡng nên cần có chính sách chăm nom cây tốt hơn .Ngoài việc cung ứng đủ nước, ánh sáng và dinh dưỡng thì cũng nên thay đất theo định kỳ. Nếu cây có tín hiệu bị khựng lại, cành lá kém tươi, không tăng trưởng thêm chính là lúc nên mang lại đất sống mới cho cây. Chu kì khoảng chừng 5 – 6 tháng một lần thay .

Cây phát tài nở hoa

Một số chú ý quan tâm khi trồng cây phát tài

 • Về giống: Nên chọn cây giống tốt, dáng đẹp, ít sâu bệnh. Chọn cây khỏe mạnh, có tán lá mọc phủ đều quanh thân.
 • Cần theo dõi định kỳ các yếu tố môi trường ảnh hưởng tới sự phát triển. Như vậy có thể xác định được cây cần gì, có sâu bệnh không để kịp xử lý.
 • Nếu trồng nhiều cây thì sau khoảng 1 tháng cần tiến hành kiểm tra và trồng dặm bổ sung những cây bị chết.
 • Đối với việc trồng làm cảnh thì tiến hành đốn cây theo ý muốn sau khoảng 1. Còn muốn lấy thân thẳng thì phải cần đốn, mà chỉ cần đốn khi muốn cây ra thêm cành lá.
 • Mùa mưa đến, cần loại bỏ các cành mọc ngoài bộ khung thân chính, để cây tập trung nuôi những cành cần thiết để đảm bảo dinh dưỡng.
 • Chú ý nhổ sạch cỏ mỗi khi thấy chúng xuất hiện. Đầu và cuối mùa mưa nên cày xới đất quanh gốc cho tơi xốp.

Cách chăm sóc cây phát tài trong nhà

Ý nghĩa của cây phát tài

Cây phát tài dù sinh trưởng ở điều kiện khí hậu nào, dù thuận lợi hay khắc nghiệt vẫn phát triển bình thường, luôn giữ duy trì dáng thẳng đứng, sống bền bỉ, vô cùng hiên ngang. Điều đó thể hiện ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và sức khỏe tốt.

Loài cây xinh đẹp này giúp lôi cuốn và sản sinh nguồn năng lượng tích cực vào khoảng trống đặt nó, ngoài những còn đẩy lui nguồn năng lượng ngưng trệ .Muốn chậu cây phát tài của mình phát huy được tính năng phong thuỷ thì gia chủ cần quan tâm 5 yếu tố ngũ hành sau :

 • Kim: Chậu trồng nên dùng chất liệu kim loại. Nếu trồng trong chậu gồm hoặc thủy tinh, cần đặt thêm một bức tượng kim loại hoặc vài đồng tiền lên trên.
 • Mộc: Cây phát tài tượng trưng cho mệnh mộc.
 • Thủy: Nước dùng tưới cho cây.
 • Hỏa: Khi trồng, cần buộc một dải ruy băng đỏ vào mỗi chậu phát tài.
 • Thổ: Chính là đất dùng để trồng cây.

Chậu cây phát tài trong phong thủy hội tụ đủ 5 yếu tố ngũ hành

Về số lượng cây xanh trong một chậu cũng mang ý nghĩa khác nhau, vì thế gia chủ cũng cần chú ý quan tâm điều này. Tùy mục tiêu sử dụng khác nhau mà thể lựa chọn số cây cối tương thích :

 • Chậu trồng 2 cây: Thể hiện tình duyên và hôn nhân thuận lợi.
 • Chậu trồng 3 cây: Ý nghĩa giàu sang, trường thọ và hạnh phúc.
 • Chậu trồng 5 cây: Mang đến sức khỏe dồi dào.
 • Chậu trồng 8 cây: Thể hiện sự thịnh vượng và phát tài.
 • Chậu trồng 9 cây: Mang tới nhiều sự may mắn cho gia chủ.

Cây phát tài trong tử vi & phong thủy

Loài cây phong thuỷ này mang tới nhiều ý nghĩa tích cực gia chủ như như mong muốn, bình yên và tài. Ngoài ra, còn giúp cải tổ tâm trạng, niềm tin tốt hơn, bảo vệ nguồn nguồn năng lượng tích cực và sự thư thái .

Cây phát tài phát lộc

Theo nguyên tắc phong thuỷ, mỗi vị trí đặt cây sẽ mang tới ý nghĩa nhất định, nhưng không phải hướng đặt nào cũng mang lại những điều tích cực .Do cây mang mệnh Mộc, nên rất tương thích đặt ở hướng Đông hoặc Đông Nam của ngôi nhà, điều này giúp mang đến tiền tài, phúc lộc, suôn sẻ, đem tiền tài, nâng cao ý thức tự do và trần trề nguồn năng lượng .Đến đặt ở hướng Bắc mang tới đời sống suôn sẻ, toàn vẹn, ý nghĩa và thuận tiện nhất hoàn toàn có thể .Không nên sắp xếp ở hướng Tây và Tây Nam vì hoàn toàn có thể mang đến nguồn khí xấu, tác động ảnh hưởng xấu đi đến công danh sự nghiệp, tài lộc và sức khoẻ của gia chủ .Bên trong nhà, vị trí tốt nhất là phòng khách giúp mang về về tài lộc. Ngoài yếu tố tử vi & phong thủy, nó còn giúp tăng tính nghệ thuật và thẩm mỹ, lưu thông dòng nguồn năng lượng và ngày càng tăng sức khoẻ của các thành viên trong mái ấm gia đình .Gia chủ nên chọn vị trí thông thoáng, thoáng rộng như hiên chạy để tạo điều kiện kèm theo tốt nhất cho cây tăng trưởng. Nếu muốn rộng mở đường sự nghiệp, tài lộc, công danh sự nghiệp, việc làm hanh thông thì hoàn toàn có thể đặt trên bàn thao tác .

Khi phát cây phát tài bị yếu thì cần thay thế bằng cây mới mạnh mẽ hơn để duy trì vận khí phong thuỷ cho bản mệnh.

Cây phát tài có độc không ?

Trong cây phát tài chứa nhiều tinh thể canxi oxalat có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến niêm mạc lưỡi, môi, màng nhầy trong họng hoặc kết mạc mắt. Vì vậy chú ý không cho trẻ nghịch ngợm bé chạm, bôi vào mắt hoặc ngậm lá cây vào mồm.

Chỉ cần một lượng nhỏ canxi oxalat cũng hoàn toàn có thể khiến bé bị ngứa, nóng rát trong miệng, sưng họng và tác động ảnh hưởng nghiêm trọng tới hô hấp .Nếu lượng lớn sẽ gây nên thực trạng khó thở, nóng vội, hệ tiêu hóa … nghiêm trọng hơn là co giật và hôn mê. Có trường hợp tử vong vì thế thường chỉ được sử dụng trong phong cách thiết kế sân vườn, cảnh sắc đô thị .

Viết một bình luận