Xưa dùng để chống đói, nay trồng loại rau này không chỉ thoát nghèo mà còn kiếm tiền triệu mỗi ngày

Xưa nay, rau móp ( móp gai ) là loại cây hoang dã thường mọc nơi vườn rậm, bờ bãi ven sông, chỗ đất ẩm thấp, nhiều nhất ở các triền sông Đông Nam Bộ và đã là món ăn truyền thống lịch sử của bà con các xã vùng trũng của huyện Củ Chi, nơi có con sông TP HCM chảy ngang, tưới tắm quanh năm .

Trong thời chống Mỹ cứu nước, nhiều bộ đội phải ăn rau móp chống đói. Rau móp mọc nhiều ở các bưng biền, ven sông rạch. Trước đây, người dân tự do hái rau móp ở biền đem bán. Tuy nhiên, khoảng chừng chục năm nay, khi rau móp được thị trường yêu thích, các biền có chủ đã được bảo vệ, dân cư không được tự do vào hái loại rau dại này nữa .

Để chủ động nguồn rau móp bán cho thị trường, và trước việc lượng rau móp tự nhiên ngày càng cạn kiệt, nhiều nông dân đã tổ chức trồng rau móp. Tận dụng kênh, mương trong vườn, nông dân nhổ rau móp dại ở bưng biền về trồng. Hiện, ở TP.HCM, rau móp trồng chủ yếu ở ấp Bốn Phú, xã Trung An, huyện Củ Chi.

Ông Nguyễn Văn Thành ( ấp Bốn Phú ), tổ trưởng hợp tác rau móp của xã, san sẻ trên báo Nhân dân : ” Hơn sáu năm qua, tui lan rộng ra mương dẫn nước từ sông Hồ Chí Minh vào vườn trái cây của mái ấm gia đình, rồi hái rau móp mọc hoang cấy vào theo kiểu cấy lúa. Cái thằng này ( ý nói rau ) là phải trồng dưới tán cây khác tạo bóng mát, chịu nước ngọt từ sông, hạp với thổ nhưỡng Trung An nên nảy thêm cây con nhanh lắm. Vì vậy, mà thu nhập trung bình từ rau móp của nhà tui đạt 250 triệu đồng / năm. Thấy tui làm ngon ăn, bà con làm theo rần rần, vậy là tui thành ” sếp ” thôi ! ” .
Và không còn tự thu hoạch như rất lâu rồi do diện tích quy hoạnh ngày càng lan rộng ra, ông Thành nhờ thêm các nhà nông trong ấp thu hái hằng ngày. Từ đó, mà tạo thêm việc làm liên tục cho tám lao động mỗi năm .

Để trồng rau móp, người dân đào mương rộng dẫn nước từ kênh rạch vào. Cách trồng như gieo mạ, cứ cắm cây con xuống rồi để chúng tự phát triển, không cần chăm sóc nhiều. Sau một năm trồng thì có thể thu hoạch được.

Khi thu hoạch chỉ lấy cọng non. Mỗi cọng dài từ 30-40 cm. Do lá móp tăng trưởng nhanh nên ngày nào cũng phải hái để không bị già .
Phần lá già rau móp có nhiều gai nhọn sắc nằm giữa thân nên người hái khi nào cũng phải mặc quần áo dài tay chân, đeo bao tay để không bị xước da. Khi hái rau phải đi dọc theo từng luống để không bị bỏ sót đọt non. Công việc này không yên cầu nhiều kiến thức và kỹ năng nhưng phải có sức bền, nhanh tay mới lội nước liên tục mấy tiếng hái rau được. Với mỗi cân rau, người hái được chủ vườn trả công 6.000 đồng. Hiện, tại xã Trung An vẫn còn khoảng chừng vài chục người đi hái rau móp dại .

Hiện giá rau móp tươi luôn giữ mức khoảng 25.000 đồng/kg, rau ủ chua đạt đến 40.000 đồng/kg. Những nhà nông có quy mô mặt nước khoảng một nghìn m², trồng rau móp có thể thu hoạch 150 kg/tuần, như vậy nếu bán rau tươi, bà con cũng thu về 15 triệu đồng/tháng và “doanh số” này có đều đều quanh năm. Còn với một người đang sở hữu 2,5 ha rau móp như ông Võ Văn Sừng thì cứ luân phiên, mỗi ngày ông hái hơn 50 kg rau móp, với giá bán như hiện nay, trừ công hái ông thu được gần 2 triệu đồng.

Đọt non của cây rau móp hoàn toàn có thể được dùng để chế biến thành nhiều món như ăn sống, bóp gỏi, luộc, xào, nấu canh chua, nhúng lẩu …
( Theo GiadinhNet )
Loại rau dại của người nghèo mà giới nhà giàu đua nhau đòi ăn thử là rau gì?

Loại rau dại của người nghèo mà giới nhà giàu đua nhau đòi ăn thử là rau gì?

Cây choại hay rau rớn đều là họ hàng dương xỉ, do đó đọt non thường nhơn nhớt, khí ẩm. Dịp hè đọt choại khó kiếm, thường chỉ Open và đặc biệt quan trọng ngon sau những cơn mưa giông .

Viết một bình luận