Kỹ thuật trồng cây đương quy – Chia sẻ từ A đến Z của các chuyên gia

Kỹ thuật trồng cây đương quy – Chia sẻ từ A đến Z của các chuyên viênĐương quy là một loại dược liệu quý có tính ứng dụng cao trong đời sống con người. Giống cây này được đưa về Nước Ta trồng và khai thác từ những năm 60 tuy nhiên diện tích quy hoạnh canh tác còn nhỏ, chưa thực sự tương ứng với điều kiện kèm theo khí hậu thuận tiện ở nước ta. Chính vì thế bài viết này, chúng tôi sẽ phân phối cho bà con kỹ thuật trồng và chăm nom cây đương quy cho hiệu suất cao .Thực hiện đúng kỹ thuật trồng cây đương quy, một mẫu ruộng bà con hoàn toàn có thể thu hoạch từ 200 – 400 kg đương quy khô, đạt tiêu chuẩn chất lượng cao .

 KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĐƯƠNG QUY ĐẦY ĐỦ NHẤT

 ky thuat trong cay duong quy 001

Điều kiện sinh trưởng của cây đương quy 

 • Đất đai : Đương quy tương thích với đất đài tơi xốp, nhiều màu, đất mùn, đất thịt nhẹ, có tầng canh tác sâu, dễ thoát nước .

 • Nhiệt độ : nhiệt độ thoáng mát, duy trì từ 15 – 20 độ C .

 • Lượng mưa : thích hợp với vùng đất có lượng mưa quanh năm từ 1.600 – 2000 mm / năm .

 ky thuat trong cay duong quy 002

Thời vụ và mật độ gieo trồng cây đương quy 

Thời vụ gieo trồng đương quy:

 • Ở vùng đồng bằng : Thời gian gieo hạt vào tháng 10 sẽ cho thu hoạch vào tháng 6 – 7 năm sau. Tổng thời hạn chăm nom và sinh trưởng từ 9, 10 tháng .

 • Ở vùng núi cao ( Sapa, Tam Đảo ) :

  Thời gian gieo hạt vào tháng 10 11, cho thu hoạch vào tháng 11 – 12 năm sau. Tổng thời hạn chăm nom và sinh trưởng từ 11 – 12 tháng .

 • Ở khu vực Tây Nguyên :

  Gieo hạt tháng 6 – 7, thu hoạch vào tháng 10, 11 năm sau. Tổng thời hạn sinh trưởng của cây lê dài từ 14 – 18 tháng

Như vậy, sâm đương quy ở vùng Tây Nguyên sẽ cho củ to, chất lượng tốt hơn do thời hạn trồng dài hơn .

 ky thuat trong cay duong quy 003

Mật độ trồng cây đương quy

Mật độ trồng đương quy sẽ phụ thuộc vào vào từng vùng, từng điều kiện kèm theo đất đai khác nhau :

 • Khoảng cách 10 x 25 cm / cây tương tự tỷ lệ 40 vạn cây / ha

 • Khoảng cách 20 x 15 cm / cây tương tự tỷ lệ 33 vạn cây / ha

 • Khoảng cách 20 x 20 cm / cây tương tự tỷ lệ 25 vạn cây / ha

 • Khoảng cách 20 x 25 cm / cây tương tự tỷ lệ 20 vạn cây / ha

Phương pháp chọn giống và xử lý hạt đương quy

Chọn hạt đương quy:

Lựa chọn hạt giống được để từ cây trên 2 năm tuổi, hạt chắc mẩy, đạt tỉ lệ nảy mầm cao trên 70 %. Nên mua hạt giống ở những vườn dược liệu uy tín. Nếu không lấy hạt, bà con cũng hoàn toàn có thể mua giống cây đương quy về trồng, giá cao hơn nhưng không tốn quy trình giải quyết và xử lý hạt .

ky thuat trong cay duong quy 004ky thuat trong cay duong quy 005

Bình quân 1ha đất trồng, bà con cần chuẩn bị từ 5 – 6kg hạt giống. 

Xử lý hạt đương quy:

 • Ngâm hạt trong nước ẩm 40 – 45 độ C từ 1 – 2 tiếng. Vớt hết hạt lép, hạt thối nổi lên bên trên .

 • Vớt ra, để ráo nước

 • Đem ủ hạt giống ( giống như ủ giá đỗ ) để tăng tỉ lệ nảy mầm cho hạt .

Gieo hạt đương quy:

Hạt đương quy hoàn toàn có thể gieo trong vườn ươm, gieo lên bầu hoặc gieo trực tiếp ra đồng ruộng. Trong đó, phương pháp gieo hạt trong bầu co tỉ lệ nảy mầm cao, dễ chăm nom, dữ thế chủ động giống tốt hơn .

Cách thức tiến hành như sau:

Đất trong bầu cần được giải quyết và xử lý, trộn đều với phân chuồng hoai mục, phân vi sinh, phân super lân .
mỗi bầu đất gieo từ 2 – 3 hạt, sau khi gieo thì phủ rơm rạ, cỏ khô lên trên mặt phẳng và tưới đẫm nước. Sau 15 ngày, hạt sẽ mọc mầm, ta dỡ bỏ rơm, liên tục tưới nước cấp ẩm cho cây .
Khi cây tăng trưởng được 3 lá thật thì tỉa bớt chỉ để lại 2 cây .

Đến khi cây ra được từ 3 – 4 lá thật thì đem ra ruộng trồng. 

Chuẩn bị đất và cách trồng cây đương quy 

Đất trồng cần được cày bừa kỹ, đánh tơi xốp, làm sạch cỏ dại. Cày bừa trước 1 tháng để có thời hạn phơi ải .
Chia khu đất thành từng luống rộng khoảng chừng 1,4 – 1,5 m, cao 30 cm, có rãnh ở giữa. Trộn kỹ đất mặt trên luống với 20 tấn phân chuồng ủ hoai mục + 750 kg phân super lân + 50 % phân kali hoàn toàn có thể trộn thêm với tro nhà bếp phân xanh .

 ky thuat trong cay duong quy 006

Sau đó liên tục đánh thành từng luống cao từ 30 – 35 cm, mặt lương rộng 90 – 95 cm để trồng cây đương quy .
Nếu ươm trong vườn, bà con đưa bầu cây ra ruộng trồng với tỷ lệ được khuyến nghị như ở trên. Sau khi trồng, tưới nước để duy trì nhiệt độ, giúp bộ rễ nhanh bén .

Kỹ thuật chăm sóc cây đương quy cho năng suất cao 

Tỉa dặm, định cây

 ky thuat trong cay duong quy 007

Cần theo dõi ngặt nghèo sau khi trồng từ 3 – 5 ngày hoặc 10 ngày nếu phát hiện cây bị chết, khô, héo thì dặm thêm để bảo vệ sự tăng trưởng đồng đều, thu hoạch đúng thời gian .

Đối với phương thức gieo trực tiếp hạt trên đồng ruộng, đến khi cây ra từ 5 – 7 lá thật thì tỉa bớt cây nhỏ, cây yếu, giảm mật độ để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất. 

Bón phân cho cây đương quy

Lượng phân bón cần phân phối cho 1 ha cây đương quy từ khi mở màn tròng đến hết vụ :

 • 20 tấn phân chuồng ủ hoai mục

 • 550 kg phân đạm ure

 • 750 kg phân super lân

 • 250 kg phân kali

Bón lót

Sử dụng 20 tấn phân chuồng ủ hoai mục + 750 kg phân super lân + 50 % phân kali .

ky thuat trong cay duong quy 008

Bón thúc

Chia lượng phân trên thành các đợt bón thúc khác nhau tùy theo độ tuổi của cây. Khi bón thì phải bón cách gốc từ 5 – 10 cm tránh làm xót rễ. Sau khi bón thì tưới nước để giữ ẩm, làm phân tan và ngấm vào trong đất rễ .
Kết hợp bón phân với làm cỏ, vun xới gốc để củ mau lớn, rút ngắn thời hạn thu hoạch .

Đợt bón Thời điểm bón Lượng phân
Đợt 1 Khi cây có 5 lá 25 % đạm ure / ha
Đợt 2 Khi cây có 7 lá

25% đạm ure/ha

Đợt 3 Khi cây có 9 lá 25 % đạm ure / ha + 25 % kali / ha
Đợt 4 Khi cây có 11 lá 15 % đạm ure / ha + 25 % kali / ha
Đợt 5 Khi cây có 13 lá Bón hết số đạm và kali còn lại

Tưới nước

Ở các vùng núi cao hoàn toàn có thể dùng ô doa để tưới lên mặt hoặc lắp ráp mạng lưới hệ thống béc phun nước mưa để tưới trên mặt lá .
Ở vùng đồng bằng, bà con triển khai tưới nước đẫm qua 1 đêm để nước ngập đến 2.3 ruộng, sang hôm sau tháo hết nước. Thời tiết nắng nóng khô hạn lê dài thì từ 18 – 20 ngày thực thi tưới đẫm qua đêm 1 lần .

Vào mùa mưa, khu vực trồng cần có hệ thống tiêu nước kịp thời, tránh làm úng rễ, thối, hỏng. 

Làm cỏ dại 

 ky thuat trong cay duong quy 009

Cây đương quy không cao, do đó bà con cần liên tục làm sạch cỏ dại, đặc biệt quan trọng là tiến trình cây non. Tiến hành làm cỏ định kỳ từ 25 – 30 ngày một lần từ sau khi trồng cho đến khi lá tăng trưởng và phủ kín mặt luống .
Nên làm cỏ dại theo chiêu thức bằng tay thủ công, tránh sử dụng thuốc trừ cỏ sẽ làm tổn hại đến bộ rễ, phần củ, khiến cây tăng trưởng kém .

Sau những cơn mưa rào, bà con nên làm cỏ kết hợp với xới đất xung quanh để làm cho bề mặt đất tơi xốp, thoáng cung cấp oxy cho bộ rễ phát triển. 

Phòng và trị bệnh ở cây đương quy 

 ky thuat trong cay duong quy 010

Cây sâm đương quy có năng lực chống chịu sâu bệnh tốt, ít bị bệnh hại tiến công. Tuy nhiên ở thời kỳ cây con, giống cây dược liệu này vẫn là “ mồi ” mê hoặc của một số ít loại sâu bệnh .

 • Sâu gây hại : sâu xanh, sâu xám, rệp, nhện đỏ .

 • Bệnh gây hại : đốm lá, lở cổ rễ, bệnh sùi củ .

Biện pháp phòng:

Đất trồng cần được cày xới, phơi ải trước 1 tháng để hủy hoại trứng, các mầm mống gây bệnh trên đồng ruộng. Cày bừa tích hợp dọn cỏ, phát quang bờ hạn chế ký sinh trùng trú ngụ .
Trong thời hạn trồng, cần liên tục quét dọn, làm sạch cỏ để cây trở nên thông thoáng, quang hợp tốt, tăng năng lực chống chịu bệnh .

 ky thuat trong cay duong quy 011

Trị sâu, bệnh:

 • Sâu xám: thường gây hại vào ban đêm, chúng sẽ ăn lá non hoặc cắn đứt phần thân và cành của đương quy. Khi mới phát hiện, có thể bắt bằng tay vào sáng sớm. Nếu diện tích rộng thì dùng thuốc Basudin rắc xung quanh ruộng trồng, liều lượng từ 40 – 45kg/ha. 

 • Sâu xanh, rệp :

  dùng Sherpa 10EC, thuốc tập kỳ 18EC, Vipast 5ND để phun cho hàng loạt cánh đồng trồng dược liệu. Lưu ý sử dụng liều lượng theo chỉ định ghi trên tem mác và khuyến nghị của đơn vị chức năng phân phối. Thời gian cách ly với thuốc tối thiểu từ 15 – 20 ngày .

 • Nhện đỏ :

  sử dụng thuốc Pegasus phun với nồng độ 0,1 % hoặc Supracide 0,5 % để phun phía dưới mặt lá. Nhiện đỏ thường phát sinh vào ngày nắng, thời tiết ấm cúng, từ tháng 5 – 6, việc này sẽ gây bất lợi cho cánh đồng trồng đương quy tại đồng bằng. Do đó bà con cần quan sát, phát hiện và phòng trừ sớm, tránh gây thất thoát .

 • Bệnh lở cổ rễ

  : Open nhiều ở tiến trình cây non. Ở phần gốc sát mặt đất sẽ Open vết đốm màu nâu nhỏ rồi lan dần ra xung quanh gây thối gốc, cây con héo rũ và chết. Và con hoàn toàn có thể sử dụng một số ít loại thuốc như : Pencycuron, Validamycin + Polyoxin B, Validamycin để phun hoặc tưới lên gốc .

 • Trị bệnh gây hại :

  Khi phát bệnh, bà con sử dụng thuốc Daconil 75WP, Score 250ND với nồng độ khuyến nghị để phun hoặc tưới cho cây. Thời gian cách ly tối thiểu từ 15 – 21 ngày .

Đương quy không trồng liên tục được nhiều vụ khác nhau trên cùng một mảnh đất. Bà con nên phối hợp trồng luân canh với một số ít cây khác, ví dụ :

 • Đương quy – lúa mùa – đương quy

 • Đương quy – đậu tương vụ hè thu – đương quy

 • Đương quy – bỏ hóa – đương quy

Thu hoạch, sơ chế đương quy 

Thu hoạch:

Đương quy được thu hoạch vào thời gian khi lá mở màn có biểu lộ úa vàng. Ở vùng núi cao, thời gian thu hoạch thường vào cuối năm, tháng 11 – 12. Còn ở đồng bằng Bắc Bộ thu hoạch vào tháng 6 – 7 dương lịch .
Để chắc như đinh, bà con chọn và đào thử một gốc xem củ đã to và chắc chưa .

 ky thuat trong cay duong quy 012

Nên thu hoạch vào thời gian nắng to để tiện phơi sấy, tránh làm cây bị mốc .
Khi thu hoạch, dùng liềm để cắt hàng loạt phần lá bên trên, chỉ để lại cách một đoạn 5 – 10 cm. Lá của cây đương quy hoàn toàn có thể đem băm nhỏ, ủ làm phân xanh hoai mục để bón tiếp cho cây vào mùa vụ sau .

Còn phần củ, dùng cuốc đào rộng xung quanh, tránh làm tổn hại đến phần rễ. Sau khi đào lên, rũ sạch đất. Nếu ruộng trồng gần nhà, dễ quản lý thì bà con có thể phơi ngay trên ruộng từ 1 – 2 ngày.

Sơ chế:

Rửa sạch phần đất bám trên thân, cắt cụt phần thân để lại trước đó, đem xếp vào lò hoặc cót để xông lưu huỳnh. Sau khi xông lưu huỳnh thì đem ra sân phơi nắng nhẹ, hoàn toàn có thể buộc thành từng bó, mỗi bó từ 5 – 6 củ, làm giàn phơi trên cao để tránh vật nuôi và đất đá xung quanh .

 ky thuat trong cay duong quy 013

Rễ đương quy phải được phơi khô kiệt sau đó mới đóng bao và tiêu thụ, nếu không chúng sx bị ẩm mốc, hỏng, ảnh hưởng tác động đến hiệu suất, hiệu suất cao kinh tế tài chính .

Sâm đương quy đạt chất lượng phải khô, có đầu, rễ tròn hoặc vân vòng đỏ. Màu sắc của rễ là màu đen hoặc nâu vàng, khi cắt bên trong có màu trắng hoặc vàng, không bị mối mọt. Kích thước đạt tiêu chuẩn từ 1,7mm trở lên. 

Những công dụng tuyệt vời của cây đương quy 

Trong y học, đương quy là loại dược liệu quý được sử dụng để sắc thuốc chữa nhiều bệnh như :

 • Chữa bệnh thiếu máu, chóng mặt, da dẻ xanh tươi

 • Chữa trị triệu chứng đau bụng trong thời hạn hành kinh, bế kinh

 • Chữa chứng xuất huyết

 • Hỗ trợ điều trị tiêu hóa kém

 • Điều trị sốt rét

 • Chữa triệu chứng ra mồ hôi trộm

 • Điều trị triệu chứng không ngủ được

 • Hỗ trợ điều trị bệnh viêm tiền liệt tuyến

 • Trị triệu chứng khó đẻ, ngôi thai ngược, thiếu máu khi mang thai, động thai, phụ nữ có thai bị đau

 • Giúp trị trị nám, tàn nhang, làm trắng da

Ngoài ra, đương quy còn được dùng để chế biến nhiều món ăn mê hoặc : hầm với tim lợn, hầm gà ác. Hoặc dùng để ngâm rượu quý .

 ky thuat trong cay duong quy 014

Nói chung, đương quy là loại dược liệu quan trọng, được ứng dụng thoáng rộng trong đời sống, thị trường tiêu thụ to lớn. Sâm đương quy khô được bán với giá cao, lên tới 450.000 đồng / kg, chắc như đinh đây sẽ là phương kế giúp bà con thu được nguồn lợi lớn, cải tổ chất lượng đời sống mái ấm gia đình .

Viết một bình luận