Hướng dẫn trồng sen đá kim cương – Cooperi với giá thể Soil Mix BA

Sen đá kim cương Cooperi cần trồng với đất thoát nước tốt và ánh sáng nhe. Hãy cùng Shopcaytrong tìm hiểu cách trồng sen đá kim cương với giá thể Soil Mix BA.

1. Tìm hiểu đặc điểm khi trồng sen đá kim cương Cooperi

Sen đá kim cương là một giống quý hiếm. Cây có kích thước nhỏ, nhìn như những bông hoa mới chớm nở. Lá sen đá kim cương bầu, tròn, mềm, mọng nước và có đường kính lên tới 7,5cm. Mỗi cây có khoảng từ 20 đến 25 lá. Phần đầu lá có hình cầu, hơi có góc cạnh và có màu trắng trong. Nối dài là các hoa văn xanh lục mờ nhạt kéo dài từ gốc lá lên đầu lá. Chúng xếp sát và chồng lên nhau tạo nên hình dáng vô cùng đặc biệt. Rễ của sen đá kim cương là rễ cọc.

Không tưới không đủ nước và quá nhiều ánh nắng mặt trời, chúng sẽ trở nên có màu hơi đỏ. Mùa ra hoa của sen đá kim cương là từ mùa xuân đến mùa hè. Lúc này cây sẽ có một chùm hoa trắng mỏng dính nhưng có khi cao tới 30 cm .

Xem thêm: Tư vấn trồng sen đá TẠI ĐÂY

Rễ của sen đá kim cương là rễ chùm .
Sen đá kim cương phong phú về sắc tố. Bạn hoàn toàn có thể phát hiện những màu như màu vàng, xanh lá, xanh dương, đỏ hồng, trắng, nâu, xanh ngọc. Màu sắc ấy tạo nên vẻ bên ngoài cây sen đá đẹp như những viên kim cương, pha lê. Có lẽ cùng thế cho nên mà cây được gọi là sen đá kim cương .

2. Phân biệt sen đá Cooperi và sen đá kim cương

Có một loại sen đá nữa cũng tên là kim cương nhưng hình dáng và đặc tính trọn vẹn khác với sen đá Cooperi .
Nếu sen Cooperi có màu trong suốt như ngọc thì sen kim cương điển hình nổi bật với đường vân lá thích mắt. Do lá mọc khít nhau khiến phấn sen đá kim cương vẽ thành những đường vân trên lá .

Sen đá Cooperi thuộc dòng Haworthia có đặc trưng rễ cọc, lá mọc như hình chân guốc. Còn sen đá kim cương thuộc họ Crassulaceae, rễ chùm .
Cách chăm nom của 2 loại cũng trọn vẹn khác :

  • Sen Cooperi ưa giá thể và nơi trồng ẩm mát .
  • Sen kim cương ưa nắng nhiều, giá thể khô ráo .

3. Cách trồng sen đá kim cương Cooperi với giá thể Soil Mix BA

Để các chậu sen đá kim cương luôn xanh tươi thì việc chăm nom vô cùng quan trọng. Dù cây sen đá có sức sống bền chắc, ít cần chất dinh dưỡng. Nhưng nếu chăm nom tốt hơn thì cây sẽ tăng trưởng khỏe mạnh hơn .
Mỗi năm, bạn nên thay giá thể trồng sen đá kim cương 1-2 lần .
Khi bạn mua cây sen đá kim cương ở các vườn ươm về, bạn hãy vô hiệu những rễ chết và rễ yếu. Để cây mới khô ráo thoáng mát khoảng chừng 2-3 ngày cho khô vết cắt rễ. Nếu không để khô, rễ cây sẽ thuận tiện bị ẩm và nấm .

Sau khi phơi cây xong bạn tiến hành trồng cây. Trước tiên bạn lót dưới đáy chậu một lớp đá bọt Pumice để thoát nước tốt hơn. Bạn cho giá thể Soil Mix BA vào 2/3 chậu, đặt cây vào và thêm giá thể cho đến khi đầy miệng chậu.

Sử dụng Soil Mix BA sẽ giúp bạn tiết kiệm ngân sách và chi phí nhiều thời hạn vì không cần phải giải quyết và xử lý, phối trộn thêm. Giá thể chứa rêu than bùn Peatman và đá Vermiculite giữ ẩm rất tốt. Điều này tương thích với sen đá Cooper vốn cần nhiệt độ lớn để tăng trưởng .

Không đặt sen đá dưới nắng gắt để tránh bị cháy lá. Hơn nữa cây sen đá kim cương ưa bóng mát. Bạn hãy chú ý quan tâm điều này nhé .
Lượng nước vừa đủ sẽ giúp sen đá luôn khỏe mạnh, đầy sức sống. Sen đá không nên tưới nhiều nước, chỉ tưới 1-2 lần mỗi tuần hoặc nhiều hơn khi thời tiết khô khô cứng. Tưới vào sáng sớm hoặc chiều tối là tốt nhất cho cây .

4. Nhân giống sen đá kim cương Cương

Ngoài trồng sen đá kim cương bằng việc mua cây mới, thì chiết tách lá là giải pháp đơn thuần, tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách mà cho hiệu suất cao cao nhất .
Bạn chỉ cần tách lấy các lá sen đá trưởng thành từ cây gốc ra. Sau khi phơi lá khô, bạn đặt lá sen trên mặt hoặc giâm nghiêng xuống giá thể. Tiếp theo bạn thực thi tưới nước để tạo nhiệt độ cho đất, kích thích lá nảy mần nin thiếu nhi. Sau khoảng chừng hơn 1 tuần các lá này sẽ mọc lên các chồi non mới. Lúc ấy, bạn chỉ cần tách các mần nin thiếu nhi và trồng vào chậu đất khác .
Tuy nhiên việc ươm lá Cooperi khá lâu. Do đó bạn hoàn toàn có thể tách cây con từ thân mẹ ra trồng. Như vậy sẽ nhân giống nhanh hơn .
Bạn tách cây nhỏ từ bụi, để trong mát vài ngày cho khô rễ. Sau đó trồng vào chậu có kích cỡ vừa với cây nhỏ và chăm nom dưới ánh sáng nhẹ .
Xem thêm : Giá thể trồng sen đá là gì ? Những sai lầm đáng tiếc khi tự phối giá thể
Sau khi trồng sen đá kim cương, bạn đặt chậu cây ở nơi thoáng mát. Qua 2 đến 3 ngày, bạn phun ẩm để kích rễ cho cây. Lưu ý, thời hạn đầu chỉ phun ẩm, khi nào cây phát rễ khỏe thì bạn tưới nhiều .
Sen đá kim cương cũng là loài cây ưa bóng mát, nhưng vẫn phải cần có nắng nhẹ để cây giữ dáng và sắc tố tốt. Bạn nên đặt cây dưới một lớp lưới che mỏng dính .
Với uy tín và kinh nghiệm tay nghề 5 năm hoạt động giải trí trong nghành nông nghiệp, chúng tôi cam kết những mẫu sản phẩm mang tới người mua đều có nguồn gốc nguồn gốc rõ ràng và đạt các tiêu chuẩn về chất lượng để Giao hàng cho trồng trọt hữu cơ. Tự tin là đơn vị chức năng phân phối giá thế lớn nhất TP. Hồ Chí Minh, chúng tôi có năng lực cung ứng số lượng lớn nguyên vật liệu và giá thể thành phẩm tới tay người mua .

Viết một bình luận