Cách Trồng và Chăm Sóc Cây Thiết Mộc Lan

Photo of author

Cây Thiết Mộc Lan từ lâu đã là sự lựa chọn của rất nhiều người. Không chỉ là một loại cây phong thuỷ, mà còn là một loại cách trồng và chăm sóc cây thiết mộc lan nhé.

từ lâu đã là sự lựa chọn của rất nhiều người. Không chỉ là một loại, mà còn là một loại cây cảnh trong nhà có tác dụng lọc không khí đem đến cho không gian sống một sự tươi mới, xanh mát và dễ chịu. Cùng Công ty cây xanh chúng tôi tìm hiểunhé.

Tìm hiểu đặc điểm cây Thiết Mộc Lan

 • Cây thiết mộc lan một loại hoa lá cây cảnh thân gỗ cột, nhiều lá. Khi bị cắt ngang cây thì quanh vị trí cắt sẽ mọc nhiều chồi non. Cây Thiết Mộc Lan trong tử vi & phong thủy có lá hình nơ, màu sẫm và bóng. Phiến lá có sọc rộng và vàng nhạt hơn đồng thời phần TT ngả vàng. Lá của cây Thiết Mộc Lan hoàn toàn có thể dài đến 100 cm và rộng đến 10 cm. Chiều cao của cây hoàn toàn có thể đạt đến 6 m nếu trồng ở đất sân vườn hoặc điều kiện kèm theo tự nhiên .
 • Vào lúc thời tiết se lạnh, chuyển trời từ đông sang xuân là thời gian cây Thiết Mộc Lan ra hoa. Hoa của cây thiết mộc lan đẹp có mùi thơm ( thơm nhất về đêm ), mọc thành chùm màu trắng. Thế nhưng, cây có ra hoa được hay không còn tùy vào điều kiện kèm theo chăm nom. Chăm sóc không đúng cách hoàn toàn có thể vài năm liên tục không ra hoa .
 • Nếu nói đến tác dụng của cây Thiết Mộc Lan ta không thể không nói đến khả năng thanh lọc không khí. Các chất độc hại trong không khí như monoxide de carbone, benzene, formallhelyde, toluene,… bị loại bỏ bởi cây. Trang trí cây thiết mộc lan trong nhà giúp mang đến nguồn sinh khí dồi dào mang lại sức khỏe tốt cho cả gia đình.

cay-thiet-moc-lan
Cây thiết mộc lanCây thiết mộc lan

Cách trồng cây Thiết Mộc Lan

Như tất cả các loại cây khác, trồng cây thiết mộc lan tuy đơn giản nhưng cũng không hề đơn giản. Cũng đều chỉ là những bước trồng cơ bản nhưng nếu không làm đúng hoặc chỉn chu thì có thể làm cây không thể phát triển, không ra hoa được, thậm chí dẫn đến chết cây sau này.

Chọn chậu phù hợp

 • Tùy vào vị trí trang trí mà tất cả chúng ta cần lựa chọn loại chậu và kích cỡ chậu tương thích. Nếu trồng để bàn thì nên chọn những loại chậu kích cỡ từ nhỏ đến trung bình là tương thích. Nếu là trang trí ở góc nhà hoặc văn phòng thì chọn chậu lớn hơn để hoàn toàn có thể tương thích với size của khoảng trống. Nếu bạn quá bận rộn, hoàn toàn có thể chọn loại chậu cây tự tưới để tiết kiệm chi phí thời hạn .
 • Đối với chậu nên thay mỗi năm một lần để vô hiệu tàn dư nấm bệnh, vi trùng và dinh dưỡng cho cây. Mặt khác, khi chọn chậu cũng nên lựa chọn sắc tố tương thích với khoảng trống để đem lại yếu tố nghệ thuật và thẩm mỹ khi trang trí. Hoặc lựa chọn sắc tố tương hợp với mệnh của gia chủ để bảo vệ tương thích theo yếu tố tử vi & phong thủy của mái ấm gia đình .

Chọn giống cây Thiết Mộc Lan

 • Chọn vườn giống tốt không có nguồn bệnh, cây không nhiễm bệnh, cho hiệu suất không thay đổi về thân và lá
 • Cây có tán lá phân bổ đều quanh thân chủ ( lá mọc vòng quanh thân ), đốt ngắn, năng lực phân nhánh do yếu tố con người tác động ảnh hưởng được
 • Cây giống đạt từ 3 tuổi trở lên, nếu cây giống còn trẻ, thân sẽ non và không đủ nước trong thân để kích thích mần nin thiếu nhi ra chồi

Chọn đất trồng cây thiết mộc lan

Cây Phát tài trồng được trên nhiều loại đất khác nhau nhưng phải đạt được các nhu yếu cơ bản sau :

 • Đất dể thoát nước, không úng ngập, giàu mùn .
 • Độ chua ( pH ) từ 5 – 6,5
 • Cày sâu 2 lần, bừa kỹ nhặt sạch cỏ dại, chia thành diện tích quy hoạnh lớn, nhỏ tùy theo bạn trồng trong vườn nhà hay trong chậu .

Kỹ thuật trồng cây thiết mộc lan

Bước 1: Chọn cây giống:
– Chọn cây giống tốt không có nguồn bệnh và cây không nhiễm bệnh.
– Cây giống phải đủ già, nếu cây giống còn trẻ, thân sẽ non và không có đủ nước trong thân để kích thích cành giâm mọc chồi non.
Bước 2: Nhân giống bằng cách giâm cành:
– Hiện nay nhân giống cây Thiết mộc lan có hai phương pháp: bằng hạt và bằng cách giâm cành. Ngoài thị trường hạt giống cây Thiết mộc lan rất hiếm nên nhân giống bằng cách giâm cành được mọi người quan tâm nhiều hơn, rút ngắn thời gian và cho năng suất cao hơn.
– Với phương pháp này chúng ta lấy cây bố mẹ cắt ra thành từng khúc riêng biệt có chiều dài khác nhau tùy vào mục đích sử dụng.
Lưu ý: chọn các cây bố mẹ khỏe và mắt lá ngắn.
– Đối với cây già: Có thể cắt khúc ngắn hơn do cây chắc, dự trữ nguồn dinh dưỡng cao.
– Đối với cây non: Tức các phần ngọn thì phải cắt dài hơn do sinh trưởng chậm.
– Có thể dùng dao, hoặc cưa cắt ngang để cho đầu cây được bằng và đẹp.
– Dùng sơn chống thấm hoặc vôi bôi lên các đầu cây vừa tạo được thẩm mỹ vừa bảo vệ cho đầu cây không bị thấm nước làm mục nát và hư hỏng.
– Ưu điểm của phương pháp này là sẽ kích thích cho cây nẩy mầm nhanh, cây chủ tạo điều kiện cho mầm mới sinh trưởng tốt. Bước 3: Chuẩn bị luống ươm hoặc chậu
– Để ươm Thiết Mộc Lan tại vườn ươm ta chỉ cần chuẩn bị giá thể là tro trấu.
– Làm thành một luống giâm ươm với bề ngang 1,5m, chiều dài tùy vào số lượng cây như vậy sẽ dễ chăm sóc.
– Trường hợp giâm xuống đất trồng phải chú ý nguồn đất xem độ tơi xốp, nhiều mùn.
– Thời gian trong vườn ươm đảm bảo 3 đến 5 tháng.
Bước 4: Thiết kế hàng trồng:
– Đất dốc thì thiết kế hàng theo đường đồng mức để chống xói mòn và rữa trôi.
– Thiết kế hàng theo hướng Bắc Nam để hạn chế ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc và gió Lào.
– Chuẩn bị cọc tiêu để cắm định vị, đảm bảo hố trồng theo hàng lối tạo điều kiện dễ chăm sóc về sau.

thiet-moc-lan
 

Cách chăm sóc Cây Kim Ngân

Kỹ thuật chăm nom định kỳ :

Kiểm tra nhiệt độ chậu cây và tưới lượng nước vừa đủ cho cây :

 • Dùng tay kiểm tra xem đất xung quanh, dưới mặt chậu có ẩm, nếu quá ướt thì kiểm tra xem chậu cây có bị ứ nước và thông lại lỗ chậu cây .
 • Trường hợp này, không nên liên tục tưới nước cho cây nữa, ngưng nước khoảng chừng 2-3 ngày .
 • Đất trên mặt gần gốc cây thiết mộc lan khô ráo- tiến hành tưới nước. Lượng nước tưới phù hợp với chậu cây và loại cây.

 • Ví dụ : Với thiết mộc lan có đường kính 30-35 cm, tưới khoảng chừng 1 lít nước .
 • Tưới nước đều quanh gốc cây. Lần tiếp theo khi tưới ta phải kiểm tra nhiệt độ để kiểm soát và điều chỉnh lượng nước thích hợp .
 • Lau lá bám bụi và vệ sinh chậu cây .

Cắt tỉa, tạo hình :

 • Kiểm tra và nhặt bỏ lá úa, lá vàng và cắt tỉa đầu lá héo cho chậu cây thiết mộc lan Khi cắt tỉa lá phát lộc ta cắt tỉa theo hình chiếc lá cắt ở đầu lá để bảo vệ thẩm mĩ. Khi cắt bỏ lá ta cắt sát thân không nên cầm tay tước .
 • Thường xuyên theo dõi, cắt bỏ bớt cành lá khô, sâu bệnh, tạo dáng đẹp cho cây .

Bón phân Cho Cây Thiết Mộc Lan:

 • Phân bón cũng góp thêm phần quan trọng giúp cây thiết mộc lan tăng trưởng nhanh và khoẻ mạnh. Cây cần một hàm lượng phân bón nhất định để duy trì chất dinh dưỡng nuôi các bộ phận của mình .
 • Đối với cây thiết mộc lan thì bạn nên chọn phân NPK để bón với tần suất trung bình 2-3 tháng / đợt. Nên sử dụng một lượng phân bón vừa phải, thực thi rắc phân quanh gốc cây và cách thân cây 5-10 cm, sau đó tưới nước đều quanh gốc cho ngấm. Hoặc ta hoàn toàn có thể hòa lượng phân NPK vừa phải và tưới đều lên gốc cây cũng được

Xử lý cây khi bệnh

Hầu như thiết mộc lan không có nhiều sâu bệnh. Thiết mộc lan trồng trong nhà nếu có thì thường là sâu quấn chiếu làm khô vằn lá, nếu có hiện tượng kỳ lạ vằn lá Open chỉ cần thực thi bắt sâu thủ và vô hiệu các lá sâu là hoàn toàn có thể phòng trừ sâu bệnh cho cây .

Trên đây làcách trồng và chăm nom cây Thiết Mộc LanmàHatasan sẻ với bạn. Hy vọng, bài viết này hoàn toàn có thể giúp bạn trồng cây và chăm nom cây đúng cách. Chúc bạn thành công xuất sắc !

Công ty cây xanh Hata chuyên cung cấp các dịch vụ cây xanh: 

thiết kế và thi công cảnh quan

, trồng và bảo trì, chăm nom cây xanh,… uy tín, chuyên nghiệp trên toàn quốc. Ngoài ra, chúng tôi còn là đơn vị cung cấp các loại hoa lá cây cảnh hợp tử vi & phong thủy với giá cả phải chăng, uy tín tại Hồ Chí Minh.
chuyên cung ứng các, … uy tín, chuyên nghiệp trên toàn nước. Ngoài ra, chúng tôi còn là đơn vị chức năng phân phối các loạivới Chi tiêu phải chăng, uy tín tại Hồ Chí Minh .

Viết một bình luận